Kiến thức

Caddy golf là gì? Tìm hiểu tất tần tật về nghề Caddy golf

Golf là bộ môn thể thao của sự đẳng cấp, quý tộc. Chính vì vậy golfer mỗi khi ra sân đều có riêng cho một người caddy golf (Nhân viên phục vụ trên sân golf). Với danh nghĩa là một nhân viên phục vụ trên sân golf nhưng trên thực tế  caddy golf được xem như là người bạn, người thầy của những golfer mới. Vậy caddy golf là gì? Cùng Học viện golf IGA tìm hiểu tất tần tật về nghề caddy golf trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Caddy golf là gì?

Trên sân golf, ngoài người chơi, HLV ra thì Caddy golf là một trong những người có  vai trò quan trọng trên sân, đồng hành cùng các golfer. Họ sẽ là những người phục vụ, hỗ trợ các golfer trong mọi hoàn cảnh. 

Caddy golf chính là nhân viên phục vụ người chơi golf trên sân golf
Caddy golf chính là nhân viên phục vụ người chơi golf trên sân golf

Caddy golf (Caddie) chính là nhân viên phục vụ người chơi golf trên sân golf. Công việc chính của Caddy là lau chùi bộ gậy, kéo túi gậy golf cho người chơi trên sân, nhặt bóng, tính khoảng cách của bóng cũng như đánh dấu bóng khi gần vào lỗ.

Có thể thấy caddy golf là công việc vô cùng quan trọng, bởi không chỉ đơn giản là phục vụ người chơi golf trên sân mà đôi khi còn là tư vấn và có thể trở thành HLV bất đắc dĩ cho những golfer thiếu kinh nghiệm trên sân.

>>> Tìm hiểu thêm: Một bộ gậy golf có bao nhiêu gậy

2. Công việc của caddy golf là gì?

Như chúng ta đã tìm hiểu caddy golf chính là người phục vụ trên sân golf và họ là người có vai trò vô cùng quan trọng đối với các golfer mỗi lần ra sân. Công việc cụ thể của một caddy bao gồm 7 nhiệm vụ chính:

2.1. Mang túi gậy cho người chơi

Thông thường, mỗi một golfer ra sân họ thường mang theo 1 bộ gậy golf được đựng gọn gàng trong một chiếc túi. Trong quá trình đánh golf là di chuyển trên sân, mỗi hố golf cũng như địa hình trên sân sẽ sử dụng một chiếc gậy chuyên dụng để đánh bóng. Chính vì vậy mà các golfer cần đến caddy golf để giúp họ mang theo túi gậy.

Caddy golf đòi hỏi sức khỏe và nhiều kỹ năng khác
Caddy golf đòi hỏi sức khỏe và nhiều kỹ năng khác

Bên cạnh đó trong một vài trường hợp, caddy golf còn mang theo cả 2 túi golf, và đưa cho golfer gậy nào khi cần sử dụng sau đó cất trở lại túi sau khi người chơi đã dùng xong. Có thể thấy caddy golf phải là người thực sự hiểu hết các loại gậy golf mới có thể làm được điều này.

2.2. Làm sạch dụng cụ golf

Bên cạnh việc di chuyển, mang túi gậy golf cho người chơi trên sân thì caddy golf còn có nhiệm vụ nữa là làm sạch dụng cụ golf như gậy golf, bóng golf cho người chơi. Hiện nay có rất nhiều sân golf có hệ thống làm sạch dụng cụ cho người chơi, tuy nhiên caddy golf luôn phải mang theo bên mình một chiếc khăn để hỗ trợ lau gậy golf sau mỗi lần đánh cho các golfer và lau bóng trên mỗi green và ở đầu mỗi hố golf.

Caddie đảm nhận việc làm sạch dụng cụ chơi golf
Caddie đảm nhận việc làm sạch dụng cụ chơi golf

>>> Tìm hiểu thêm: Quả bóng golf làm bằng gì? Khám phá bí mật bên trong bóng golf

2.3. Cào hố cát

Sân golf  được thiết kế với nhiều địa hình khác nhau với những bẫy khác nhau như: Hố cát, hồ nước, bụi cây rậm rạp..vv. Chính vì vậy, caddy golf đi cùng cũng sẽ là người dọn dẹp lại những bẫy này mỗi khi golfer đánh phải.

Thông thường các caddy sẽ phải cào lại hố cát sau khi các golfer đánh bóng vào phần bẫy hố cát. Công việc cụ thể của họ chính là dùng vật dụng chuyên dụng cào lại bằng phẳng khu vực bẫy cát bị xáo trộn để các golfer tiếp tục trận đánh của mình. 

2.4. Đo khoảng cách bóng

Việc xác định được khoảng cách bóng sẽ giúp các golfer có những cú đánh tốt hơn và họ sẽ biết phải dùng bao nhiêu lực để thực hiện cú đánh đó. Chính vì vậy mà caddy golf sẽ hỗ trợ người chơi golf dự đoán khoảng cách của bóng khi đánh đến lỗ là bao nhiêu và đọc line cho golfer khi bóng on green. Với việc này đòi ỏi caddy golf vừa có khả năng quan sát vừa có khả năng tương đối tối trong việc chơi golf để có thể phán đoán được.

Bên cạnh đó caddy golf cũng đảm nhiệm vai trò nhìn hướng bóng từ đó chỉ ra cho các golfer, đặc biệt những golfer mới chưa có kinh nghiệm để họ thực hiện tốt cú bóng. 

Nghề caddy golf rất vất vả và dễ gặp phải chấn thương
Nghề caddy golf rất vất vả và dễ gặp phải chấn thương

2.5. Nhặt bóng sân golf

Trong quá trình thi đấu, tập luyện, người chơi thường đánh bóng trúng hố hay không trúng hố thì nhiệm vụ của caddy golf lúc này là nhặt bóng cho người chơi. 

Công việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng đòi hỏi ở caddy golf rất nhiều thứ như sức khỏe, sự nhanh nhạy và linh hoạt. Bởi thông thường 1 sân golf rất rộng, những cú đánh thường rất xa và mạnh, bóng có thể bay sang cả khu vực khác và caddy golf thường phải di chuyển liên tục để thu gọn bóng trên sân. 

2.6. Thay thế divots và ball marks

Trong quá trình đánh bóng, những cú đánh bóng mạnh của người chơi có thể sẽ khiến các mảng cổ tại fairway hoặc rough bong ra hoặc bật lên trên mặt đất. Lúc này nhiệm vụ của caddy golf chính là dùng các khối cỏ khác có sẵn đặt chúng vào vị trí cỏ bị bật lên để người chơi tiếp tục quá trình đánh bóng mà không bị ảnh hưởng đến kết quả.

Việc này thực sự không hề khó khăn nhưng nó cũng phần nào quyết định đến kết quả đánh bóng của người chơi. Bởi nếu bóng không được đặt trên phần cỏ ổn định thì rất dễ ảnh hưởng đến quá trình đánh bóng.

2.7. Chăm sóc hoặc loại bỏ pin

Sau khi người chơi đã hoàn thành cú đánh bóng vào green trong sân golf, lúc này caddy golf có nhiệm vụ chăm sóc hoặc loại bỏ pin. Trong trường hợp golfer không nhìn thấy hố golf tại vị trí bóng của họ thì caddy sẽ đứng gần pin rồi giữ chúng trong tay. Sau khi golfer đã đánh trúng thì caddy loại bỏ chúng.

Nếu như các quả bóng đã gần lỗ, caddie golf cũng sẽ loại bỏ pin trước khi người chơi thực hiện cú putt. Khi tất cả các người chơi đã đánh bóng vào lỗ, pin phải được thay thế.

3. Những kỹ năng cần có của một Caddie golf

Để trở thành một caddie golf chuyên nghiệp và có nguồn thu cao thì người làm caddie sẽ không chỉ dừng lại việc nhặt bóng sân golf mà còn cần phải rèn luyện những kỹ năng nhất định.

Có 5 kỹ năng cơ bản để một caddie golf thành công.:

3.1. Thể hiện kỷ luật tốt

Caddie golf cần phải có mặt đúng giờ. Thậm chí là trước khi trận đấu diễn ra trên sân, caddy đã phải có mặt trước đó để chuẩn bị đầy đủ dụng cụ phục vụ tốt nhất trong công việc của mình, cũng như phục vụ người chơi trong quá trình tập luyện.

Bên cạnh đúng giờ caddy golf cần ăn mặc chỉnh tề, trang phục gọn gàng đúng quy định và văn hóa trên trên golf.

Chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ cho nhiệm vụ như bút, túi cát, tee,… và một số dụng cụ dự phòng như băng cá nhân, salonpas, thuốc chống công trùng,… để sơ cứu kịp thời nếu có tình huống không hay xảy ra.

Caddie golf cần phải có mặt đúng giờ thậm chí là trước khi trận đấu diễn ra trên sân
Caddie golf cần phải có mặt đúng giờ thậm chí là trước khi trận đấu diễn ra trên sân

3.2. Biết nên nói gì

Caddy golf chỉ nên nói hay đưa lời khuyên cho golfer nếu được hỏi. Ngoài ra cần im lặng khi người chơi đang tiến hành cú đánh, cũng như không bàn luận về chuyện riêng của người chơi.

Khi golfer đánh lỗi, caddie không nên biểu lộ cảm xúc dù là qua lời nói hay thái độ để tránh những biểu hiện thái quá gây ảnh hưởng tâm lý người chơi.

Cuối cùng, caddie chỉ nên thông tin đến người chơi những gì được cho phép bởi quản lý sân golf. Ví dụ như luật sân, tính chất green, địa hình,… chứ không nên nói quá nhiều vấn đề không quan trọng khác.

3.3. Luôn theo kịp golfer

Caddy golf cần nắm rõ thông tin của sân để khi được hỏi có thể đưa ra ngay lập tức mà không bị lúng túng. Các thông tin bao gồm: khoảng cách, hướng đánh golf tốt nhất, vị trí các bẫy, cờ, thời tiết, địa hình lên hay xuống dốc, hướng gió…

Trong quá trình hỗ trợ golfer, caddie phải luôn dõi theo người chơi, xác định rõ vị trí bóng, nhất là trong trường hợp khi bóng vào bẫy.

3.4. Biết chơi golf

Trong quá trình phục vụ trên sân, caddie golf không chỉ làm những việc phục vụ không, bên cạnh đó đôi khi họ còn làm HLV bất đắc dĩ, chính vì vậy việc có khả năng chơi golf là điều đòi hỏi một caddy chuyên nghiệp phải có.

Tuy nhiên như đã đề cập, các lời khuyên từ caddie cũng được các golfer coi trọng nhưng không phải lúc nào lên tiếng cũng tốt. Tuyệt đối giữ ý trước những cú đánh chưa tốt của golfer.

3.5. Sạch sẽ, chu đáo

Bởi sau khi chơi xong, caddie golf cũng cần thể hiện sự chu đáo của mình bằng cách vệ sinh gậy sạch sẽ, sắp xếp dụng cụ đúng vị trí.

Ngoài ra, để thực hiện tốt nhất công việc này đòi hỏi caddie đó phải có sức khỏe thật tốt. Bởi ngoài việc phải bê vác cả bộ gậy di chuyển trên diện tích sân rất rộng, caddie còn phải làm việc nhiều giờ liền ngoài trời và chuyện dầm mưa dãi nắng là điều rất bình thường.

Bên cạnh đó để thực hiện công việc tốt hơn đòi hỏi caddie golf cần có kỹ năng giao tiếp cũng như khả năng nói và thuyết trình bằng tiếng anh, vì có rất nhiều khách đến chơi golfer là người nước ngoài. 

4. Thu nhập của nghề caddie

Caddy golf hiện đang là một trong những nghề được nhiều bạn trẻ đam mê bộ môn này lựa chọn. Bởi bên cạnh việc có thu nhập cá nhân các bạn có thể được tiếp xúc và tập luyện với bộ môn thể thao này thường xuyên hơn. 

Ở Việt Nam, trung bình mức thu nhập của một caddy dao động từ 10.000.000 – 12.000.000 VNĐ (Tùy vào từng sân mà caddy đó làm việc) cộng thêm đó là tiền tip caddy đến từ golfer. Thông thường mỗi caddy sẽ được tip khoảng 500.000 VNĐ cho mỗi vòng đấu. Khi gặp khách chơi golf theo tua thì phần tip caddy có thể nhiều hơn vào khoảng từ 20 USD trở lên.

Caddy golf hiện đang là một trong những nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn
Caddy golf hiện đang là một trong những nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Đối với những caddy chuyên nghiệp và thường xuyên được phục vụ ở những giải đấu lớn thì mức thu nhập dao động trên dưới 20.000.000 VNĐ 1 tháng và nhận được mức tip lớn hơn. 

Bên cạnh đó những caddy giỏi sẽ thường xuyên được golfer book lịch phục vụ ngoài sân thì mức thu nhập có thể sẽ cao hơn nữa. Tuy nhiên, để có mức thu nhập cao , caddy golf họ cũng phải đánh đổi bằng sức khỏe, di chuyển liên tục và hỗ trợ hết mình người chơi mỗi khi trên sân.

Trên đây là tất cả những thông tin về nghề caddy golf, hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những ai đang muốn tìm hiểu về nghề này. Bên cạnh đó nếu bạn đang quan tâm đến khóa học golf thì có thể liên hệ với IGA theo số hotline hoặc qua fanpage để được tư vấn tốt nhất. 

Có thể bạn quan tâm: 

Cập nhật: 09:59 - 10/05/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
CÁC ĐƠN VỊ LIÊN KẾT
Miền Bắc
SÂN TẬP GOLF CIPUTRA CLUB
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
MỸ ĐÌNH PEARL GOLF CLUB
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
SÂN GOLF LONG BIÊN
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Miền Nam
SÂN GOLF HIM LAM
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN GOLF RẠCH CHIẾC
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN HAPPY GOLF
51A Lê Ngung, Tân Tạo A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Toàn Cầu
TPR GOLF ACADEMY
Phoenix Gold Golf & Country Club Pattaya, Thailand
MULLIGAN BAY GOLF ACADEMY
3-13 Residensi Park Bukit Jalil Persiaran Jalil Utama Bandar Bukit Jalil, Bukit Jalil, 57000 Kuala Lumpur W.P. Kuala Lumpur, Malaysia
ECM GOLF ACADEMY
Epsom Colleage, Kuala Lumpur, Malaysia