Kiến thức

Caddy golf là gì? Tìm hiểu tất tần tật về nghề Caddy golf

Golf là bộ môn thể thao của sự đẳng cấp, quý tộc. Chính vì vậy golfer mỗi khi ra sân đều có riêng cho một người caddy golf (Nhân viên phục vụ trên sân golf). Với danh nghĩa là một nhân viên phục vụ trên sân golf nhưng trên thực tế  caddy golf được xem như là người bạn, người thầy của những golfer mới. Vậy caddy golf là gì? Cùng Học viện golf IGA tìm hiểu tất tần tật về nghề caddy golf trong nội dung bài viết dưới đây.

Caddy golf là gì?

Trên sân golf, ngoài người chơi, HLV ra thì Caddy golf là một trong những người có  vai trò quan trọng trên sân, đồng hành cùng các golfer. Họ sẽ là những người phục vụ, hỗ trợ các golfer trong mọi hoàn cảnh. 

Caddy golf chính là nhân viên phục vụ người chơi golf trên sân golf
Caddy golf chính là nhân viên phục vụ người chơi golf trên sân golf

Có thể hiểu một cách đơn giản đó là, caddy golf chính là nhân viên phục vụ người chơi golf trên sân golf. Công việc chính của họ chính là lau chùi những bộ gậy golf, kéo những chiếc túi gậy golf cho người chơi trên sân, tính khoảng cách của bóng cũng như tư vấn người chơi cách đánh…vv. 

Có thể thấy caddy golf là công việc vô cùng quan trọng bởi nó không chỉ đơn giản là phục vụ người chơi golf trên sân mà đôi khi còn là tư vấn và có thể trở thành HLV bất đắc dĩ cho những golfer thiếu kinh nghiệm trên sân.

Công việc của caddy golf là gì?

Như chúng ta đã tìm hiểu caddy golf chính là người phục vụ trên sân golf và họ là người có vai trò vô cùng quan trọng đối với các golfer mỗi lần ra sân. Công việc cụ thể của họ bao gồm:

Thứ nhất: Mang túi gậy cho người chơi

Thông thường, mỗi một golfer ra sân họ thường mang theo 1 bộ gậy golf được đựng gọn gàng trong một chiếc túi. Trong quá trình đánh golf là di chuyển trên sân, mỗi hố golf cũng như địa hình trên sân sẽ sử dụng một chiếc gậy chuyên dụng để đánh bóng. Chính vì vậy mà các golfer cần đến caddy golf để giúp họ mang theo túi gậy.

Caddy golf đòi hỏi sức khỏe và nhiều kỹ năng khác
Caddy golf đòi hỏi sức khỏe và nhiều kỹ năng khác

Bên cạnh đó trong một vài trường hợp, caddy golf còn mang theo cả 2 túi golf, và đưa cho golfer gậy nào khi cần sử dụng sau đó cất trở lại túi sau khi người chơi đã dùng xong. Có thể thấy caddy golf phải là người thực sự hiểu hết các loại gậy golf mới có thể làm được điều này.

Thứ 2: Làm sạch dụng cụ golf

Bên cạnh việc di chuyển, mang túi gậy golf cho người chơi trên sân thì caddy golf còn có nhiệm vụ nữa là làm sạch dụng cụ golf như gậy golf, bóng golf cho người chơi. Hiện nay có rất nhiều sân golf có hệ thống làm sạch dụng cụ cho người chơi, tuy nhiên caddy golf luôn phải mang theo bên mình một chiếc khăn để hỗ trợ lau gậy golf sau mỗi lần đánh cho các golfer và lau bóng trên mỗi green và ở đầu mỗi hố golf.

Caddie đảm nhận việc làm sạch dụng cụ chơi golf
Caddie đảm nhận việc làm sạch dụng cụ chơi golf

Thứ 3: Cào hố cát

Sân golf  được thiết kế với nhiều địa hình khác nhau với những bẫy khác nhau như: Hố cát, hồ nước, bụi cây rậm rạp..vv. Chính vì vậy, caddy golf đi cùng cũng sẽ là người dọn dẹp lại những bẫy này mỗi khi golfer đánh phải.

Thông thường các caddy sẽ phải cào lại hố cát sau khi các golfer đánh bóng vào phần bẫy hố cát. Công việc cụ thể của họ chính là dùng vật dụng chuyên dụng cào lại bằng phẳng khu vực bẫy cát bị xáo trộn để các golfer tiếp tục trận đánh của mình. 

Thứ 4: Đo khoảng cách bóng

Việc xác định được khoảng cách bóng sẽ giúp các golfer có những cú đánh tốt hơn và họ sẽ biết phải dùng bao nhiêu lực để thực hiện cú đánh đó. Chính vì vậy mà caddy golf sẽ hỗ trợ người chơi golf dự đoán khoảng cách của bóng khi đánh đến lỗ là bao nhiêu và đọc line cho golfer khi bóng on green. Với việc này đòi ỏi caddy golf vừa có khả năng quan sát vừa có khả năng tương đối tối trong việc chơi golf để có thể phán đoán được.

Bên cạnh đó caddy golf cũng đảm nhiệm vai trò nhìn hướng bóng từ đó chỉ ra cho các golfer, đặc biệt những golfer mới chưa có kinh nghiệm để họ thực hiện tốt cú bóng. 

Nghề caddy golf rất vất vả và dễ gặp phải chấn thương
Nghề caddy golf rất vất vả và dễ gặp phải chấn thương

Thứ 5: Người nhặt bóng sân golf

Trong quá trình thi đấu, tập luyện, người chơi thường đánh bóng trúng hố hay không trúng hố thì nhiệm vụ của caddy golf lúc này là nhặt bóng cho người chơi. 

Công việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng đòi hỏi ở caddy golf rất nhiều thứ như sức khỏe, sự nhanh nhạy và linh hoạt. Bởi thông thường 1 sân golf rất rộng, những cú đánh thường rất xa và mạnh, bóng có thể bay sang cả khu vực khác và caddy golf thường phải di chuyển liên tục để thu gọn bóng trên sân. 

Thứ 6: Thay thế divots và ball marks

Trong quá trình đánh bóng, những cú đánh bóng mạnh của người chơi có thể sẽ khiến các mảng cổ tại fairway hoặc rough bong ra hoặc bật lên trên mặt đất. Lúc này nhiệm vụ của caddy golf chính là dùng các khối cỏ khác có sẵn đặt chúng vào vị trí cỏ bị bật lên để người chơi tiếp tục quá trình đánh bóng mà không bị ảnh hưởng đến kết quả.

Việc này thực sự không hề khó khăn nhưng nó cũng phần nào quyết định đến kết quả đánh bóng của người chơi. Bởi nếu bóng không được đặt trên phần cỏ ổn định thì rất dễ ảnh hưởng đến quá trình đánh bóng.

Thứ 7: Chăm sóc hoặc loại bỏ pin

Sau khi người chơi đã hoàn thành cú đánh bóng vào green, lúc này caddy golf có nhiệm vụ chăm sóc hoặc loại bỏ pin. Trong trường hợp golfer không nhìn thấy hố golf tại vị trí bóng của họ thì caddy sẽ đứng gần pin rồi giữ chúng trong tay. Sau khi golfer đã đánh trúng thì caddy loại bỏ chúng.

Nếu như các quả bóng đã gần lỗ, caddie golf cũng sẽ loại bỏ pin trước khi người chơi thực hiện cú putt. Khi tất cả các người chơi đã đánh bóng vào lỗ, pin phải được thay thế.

Những kỹ năng cần có của một Caddie golf

Để trở thành một caddie golf chuyên nghiệp và có nguồn thu cao thì người làm caddie sẽ không chỉ dừng lại việc nhặt bóng sân golf mà còn cần phải rèn luyện những kỹ năng như sau:

  • Đảm bảo về mặt thời gian: Caddie golf cần phải có mặt đúng giờ thậm chí là trước khi trận đấu diễn ra trên sân caddy đã phải có mặt trước đó để chuẩn bị đầy đủ dụng cụ phục vụ tốt nhất trong công việc của mình cũng như phục vụ người chơi trong quá trình tập luyện. Bên cạnh đúng giờ caddy golf cần ăn mặc chỉnh tề, trang phục gọn gàng đúng quy định và văn hóa trên trên golf. 
Caddie golf cần phải có mặt đúng giờ thậm chí là trước khi trận đấu diễn ra trên sân
Caddie golf cần phải có mặt đúng giờ thậm chí là trước khi trận đấu diễn ra trên sân
  • Cần có sự tinh tế: Bất cứ môn thể thao nào cũng vậy, việc gặp chấn thương trong quá trình tập luyện, chơi là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy một caddy có sự tinh tế họ sẽ chuẩn bị sẵn một số loại thuốc hay urgo để sơ cứu kịp thời nếu có tình huống không hay xảy ra.
  • Có khả năng chơi golf: Trong quá trình phục vụ trên sân, caddie golf không chỉ làm những việc phục vụ không, bên cạnh đó đôi khi họ còn làm HLV bất đắc dĩ, chính vì vậy việc có khả năng chơi golf là điều đòi hỏi một caddy chuyên nghiệp phải có. các lời khuyên từ caddie cũng được các golfer coi trọng nhưng không phải lúc nào lên tiếng cũng tốt. Tuyệt đối giữ ý trước những cú đánh chưa tốt của golfer.
  • Tính cẩn thận, chu đáo: Bởi sau khi chơi xong, caddie golf cũng cần thể hiện sự chu đáo của mình bằng cách vệ sinh gậy sạch sẽ, sắp xếp dụng cụ đúng vị trí.

Ngoài ra, để thực hiện tốt nhất công việc này đòi hỏi caddie đó phải có sức khỏe thật tốt. Bởi ngoài việc phải bê vác cả bộ gậy di chuyển trên diện tích sân rất rộng, caddie còn phải làm việc nhiều giờ liền ngoài trời và chuyện dầm mưa dãi nắng là điều rất bình thường. Bên cạnh đó để thực hiện công việc tốt hơn đòi hỏi caddie golf cần có kỹ năng giao tiếp cũng như khả năng nói và thuyết trình bằng tiếng anh, vì có rất nhiều khách đến chơi golfer là người nước ngoài. 

Thu nhập của một caddy sân golf

Caddy golf hiện đang là một trong những nghề được nhiều bạn trẻ đam mê bộ môn này lựa chọn. Bởi bên cạnh việc có thu nhập cá nhân các bạn có thể được tiếp xúc và tập luyện với bộ môn thể thao này thường xuyên hơn. 

Trung bình mức thu nhập của một caddy mới vào nghề dao động từ 5 – 7 triệu (Tùy vào từng sân mà caddy đó làm việc) cộng thêm đó là tiền tip đến từ golfer. Hiện tại ở Việt Nam thông thường mỗi caddy sẽ được tip khoảng 300 nghìn đồng cho mỗi vòng đấu. Khi gặp khách chơi golf theo tua thì phần típ có thể nhiều hơn vào khoảng từ 20 đô trở lên.

Caddy golf hiện đang là một trong những nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn
Caddy golf hiện đang là một trong những nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Đối với những caddy chuyên nghiệp và thường xuyên được phục vụ ở những giải đấu lớn thì mức thu nhập dao động trên dưới 20 triệu đồng 1 tháng và nhận được mức tip lớn hơn. 

Bên cạnh đó những caddy giỏi sẽ thường xuyên được golfer book lịch phục vụ ngoài sân thì mức thu nhập có thể sẽ cao hơn nữa. Còn tính trung bình mức thu nhập của nghề caddy golf này dao động khoảng trên dưới 10 triệu đồng hiện nay. Tuy nhiên, để có mức thu nhập này, caddy golf họ cũng phải đánh đổi bằng sức khỏe, di chuyển liên tục và hỗ trợ hết mình người chơi mỗi khi trên sân.

Trên đây là tất cả những thông tin về nghề caddy golf, hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những ai đang muốn tìm hiểu về nghề này. Bên cạnh đó nếu bạn đang quan tâm đến khóa học golf thì có thể liên hệ với IGA theo số hotline hoặc qua fanpage để được tư vấn tốt nhất. 

Có thể bạn quan tâm: 

Cập nhật: 19:19 - 14/03/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Đường Tố Hữu, An Khánh, Quận 2, Thành Phố Thủ Đức