Kiến thức

Shaft golf là gì? Có những loại shaft golf nào?

Shaft golf là phần cán của gậy golf. Đây là một bộ phận quan trọng của gậy golf và có ảnh hưởng nhiều tới hiệu suất của người chơi. Vậy làm thế nào để lựa chọn được bộ gậy golf phù hợp với mình, hãy theo dõi bài viết dưới đây của IGA. 

Shaft golf là gì?

Shaft golf hay còn được biết đến là phần cán của gậy golf. Đây là một trong những phần vô cùng quan trọng khi lựa chọn gậy của mỗi golfer. Bởi phần shaft có tác dụng mang đến lực đánh có mỗi cú đánh. Chính vì vậy mà người chơi có thể kiểm soát tốt gậy và biết cách cầm gậy đúng kỹ thuật thì đường bóng sẽ xa và chính xác hơn. Để có được kết quả này thì phần cán gậy phải thực sự phù hợp với người chơi.

Cây gậy golf đầu tiên được làm bằng chất liệu gỗ và loại gỗ thường được sử dụng để làm cán gậy thời đó là Hickory. Bởi chất liệu này có khả năng chịu lực tốt và có độ đàn hồi cao. Tuy nhiên những loại gậy cán gỗ thường có nhược điểm đó là không bền và khiến người chơi khó kiểm soát và làm chủ gậy. 

Shaft golf bộ phận quan trọng của gậy golf
Shaft golf bộ phận quan trọng của gậy golf

Chính vì vậy đến thế kỷ XX, những cây gậy golf được cải tiến, lúc này các nhà sản xuất lựa chọn chất liệu thép để sản xuất cán gậy. Tuy chất liệu thép có nặng hơn so với hickory nhưng nó giúp gậy có độ bền tốt hơn, bên cạnh đó người chơi cũng dễ dàng kiểm soát gậy hơn và cho những cú đánh bóng tốt hơn nhờ chất liệu shaft golf này.

Tiếp theo, đến khoảng năm 1970, chất liệu shaft Graphite lần đầu tiên được đưa ra thị trường tại PGA Merchandise Show. Cho đến những năm 1990, loại shaft này được sử dụng phổ biến, đến hiện tại mẫu shaft này vẫn được sử dụng hầu hết trong những loại gậy golf cán gỗ và những bộ gậy sắt.

Thiết kế của shaft gậy golf

Trung bình một cán gậy golf được thiết kế có đường kính vào khoảng 5 inch/12mm, chiều dài thường đạt từ 35 tới 48 inch/89 – 115cm và trọng lượng nặng từ 45 tới 150 gram. Tuy nhiên phần trọng lượng cũng phụ thuộc vào chiều dài của gậy và chất liệu của gậy.

Những gậy golf có phần shaft được làm từ chất liệu sợi carbon thì trọng lượng của gậy sẽ nhẹ hơn so với những loại cán được làm từ thép. Những gậy golf có phần cán từ sợi carbon thường được những golfer nghiệp dư hoặc những golfer mới chơi lựa chọn. Bởi trọng lượng của gậy nhẹ, người chơi có thể dễ dàng điều chỉnh gậy để cho những đường bóng tốt nhất có thể. Bên cạnh đó với thiết kế này, gậy còn có khả năng trợ lực khá phù hợp với những người mới.

Shaft golf được thiết kế với chiều dài cũng như độ cứng khác nhau
Shaft golf được thiết kế với chiều dài cũng như độ cứng khác nhau

Ngoài ra, các mẫu cán gậy golf cũng được thiết kế với rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau, trong đó yếu tố flex (độ cứng) cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi một cán gậy golf có độ cứng tốt hơn sẽ không bị uốn cong nhiều trong quá trình đánh, giúp người chơi dễ dàng điều khiển hướng đi của bóng. Các loại flex phổ biến nhất gồm: X, S, R, A, L…Trong đó, những shaft golf có độ cứng R sẽ phù hợp với những golfer có tốc độ đánh chậm. Và những shaft golf có độ cứng S, X sẽ phù hợp hơn với những golfer có tốc độ đầu gậy cao với những cú đánh mạnh và dứt khoát. 

Thông thường một shaft golf được thiết kế một điểm trên trục gậy để có sự phân biệt đó là “kick point” – đây là điểm trên trục, nơi có độ flex lớn nhất. Những điểm này thường được định nghĩa trên trục là “low-kick”, “medium-kick” và “high-kick”. Để phân biệt rõ ràng thì trục “low-kick” được thiết kế theo dạng uốn cong nhiều nhất tại một điểm gần hơn với đầu gậy tạo ra góc phóng cao hơn so với trục “high-kick”. 

Có thể thấy rằng  kick point có khả năng ảnh hưởng đến cú đánh cũng như độ xa gần của mỗi người chơi, chính vì vậy người chơi cũng có thể điều chỉnh độ flex của shaft golf theo tốc độ của đầu gậy để phù hợp với mỗi người chơi, từ đó sẽ giúp người chơi có những cú đánh hiệu quả hơn. 

Đặc điểm chung của shaft golf (cán gậy golf)

Có thể thấy, hiện nay có rất nhiều loại shaft golf được làm từ chất liệu khác nhau hay những thiết kế cũng có phần khác nhau. Tuy nhiên đa số những thương hiệu đều sản xuất các loại cán gậy golf có những đặc điểm chung đó là: 

  • Chất liệu gậy thông thường được làm từ các chất liệu là thép, tham trì hoặc sợi carbon.
  • Độ cứng sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên thông thường sẽ có 5 loại độ cứng đó là regular (R), stiff (S), extra stiff (X), senior (A), or ladies (L).
  • Chiều dài và trọng lượng của gậy được các thương hiệu thiết kế thay đổi về số độ khác nhau để phù hợp với từng golfer, với từng mức độ cũng như năng lưc của người đó.
  • 80% Shaft của gậy golf có thể cải thiện khoảng cách của bạn 20 yard do đó bạn nên lựa chọn cho mình gậy golf có shaft phù hợp với mình.

Các loại cán gậy golf phổ biến nhất hiện nay

Gậy golf có rất nhiều loại cán khác nhau, tuy nhiên tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng golfer mà lựa chọn loại cán cho phù hợp. Thông thường sharf golf chia làm 5 loại khác nhau và được phân theo 2 nhóm vật liệu chế tạo là:  Graphite và Steel.

Bên cạnh đó độ cứng của cán gậy cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định chết chất lượng của những cú đánh. Theo đó, khi tốc độ Swing càng cao, cán gậy sẽ càng cứng. Tuy nhiên đối với loại cán Graphite, các golfer chuyên nghiệp có nhận định rằng cán gậy golf Graphite có trọng lượng nhẹ hơn và có thể tăng tốc độ Swing.

Shaft golf có nhiề loại khác nhau với độ cứng khác nhau
Shaft golf có nhiề loại khác nhau với độ cứng khác nhau

Chính vì vậy để lựa chọn được một chiếc gậy phù hợp với bản thân và để đạt hiệu quả cao trong những cú bóng, các golfer cần lựa chọn độ cứng phù hợp với bản thân để đặt được điều này. Dưới đây sẽ là mức độ cứng của gậy golf, các golfer có thể dựa vào đây để chọn cho mình một chiếc gậy phù hợp.

Cán Extra Stiff – Siêu cứng

Loại cán gậy này được thiết kế kí hiệu chữ X trên bảng flex. Loại shaft golf này thường được các golfer có khả năng chơi bóng từ 260 yard trở lên lựa chọn sử dụng. Bên cạnh đó tốc độ Swing của golfer lựa chọn loại cán này cũng đạt từ 93mph trở lên. Có thể thấy chỉ những golfer chuyên nghiệp mới có thể tự tin lựa chọn loại cán này để thử sức.

Những loại cán gậy cứng này thường được thiết kế bằng Steel (Một loại hợp kim có thành phần chính là sắt), chính vì vậy mà cán rất nặng, chỉ những golfer chuyên nghiệp mới có khả năng điều khiển gậy cũng như mặt gậy giúp đặt được những cú đánh bóng tuyệt vời. Còn đối với những người mới chơi, cũng như sức đánh yếu thì lời khuyên không nên sử dụng loại gậy này. 

Cán Stiff – Cứng

Độ cứng của loại cán này được kí hiệu trên bảng flex là chữ S. Đối với loại cán này, thường những golfer có khả năng đánh bóng từ  240 – 260 yard và tốc độ Swing  của người chơi thường đặt từ 84 – 93 dặm/h. Loại cán này được thiết kế chủ yếu từ Stiff, chính vì vậy rất thích hợp với những golfer nam giới và có chỉ số Handicap 1 chữ số. Hay với những golfer có điểm handicap đặt từ 5 có tốc độ đầu gậy ở mức cao cũng thường lựa chọn loại cán gậy này để thử thách bản thân. 

Chính vì vậy, với những golfer độ sức đánh yếu cũng như chưa có kĩ thuật cao thì cũng không nên lựa chọn loại cán gậy này. Bởi nó không chỉ không đem lại hiệu quả cao và còn khiến golfer cảm thấy lúng túng cũng như khó điều khiển gậy trong quá trình đánh bóng.

Cán Regular – Thường

Đây là độ cứng thông thường nhất trong các loại shaft golf. Độ cứng của loại cán này được kí hiệu trên bảng flex là R. Đối với độ cứng này thì gậy phù hợp và được những golfer có khả năng đánh bóng trong khoảng 210 – 240 yard. Tốc độ Swing đạt từ 75 – 84 dặm/h.

Được thiết kế chế tạo bằng Graphite hoặc Steel,với độ cứng mức thông thường gậy phù hợp với hầu hết các golfer. Đặc biệt gậy phù hợp với những golfer có  điểm Handicap từ mức trung bình tới cao. 

Tuy nhiên được xem là gậy phù hợp với hầu hết mọi người nhưng những golfer nữ cũng không nên lựa chọn loại gậy này bởi khả năng lực của các golfer nữ thường yếu hơn nam giới nên việc có thể điều khiển được chiếc gậy với độ cứng như này cũng khá khó.

Cán Senior – Mềm

loại cán này được kí hiệu là chữ A trên bảng flex. Với những golfer có khả năng đánh bóng trong khoảng 180 – 210 yard thì loại shaft golf này là sự lựa chọn hoàn hảo. Bên cạnh đó những tay golfer có tốc độ Swing đặt từ 60 – 75 dặm/h cũng lựa chọn loại cán gậy này. Với chất liệu cán gậy mềm sẽ giúp người chơi dễ dàng điều khiển gậy.

Người chơi lựa chọn loại cán phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất trong cú đánh
Người chơi lựa chọn loại cán phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất trong cú đánh

Được thiết kế từ Graphite, Cán Senior được xem là loại cán phù hợp với hầu hết cả nam giới và phụ nữ chơi golf. Bởi cán khá nhẹ và mềm, người chơi có thể dễ dàng điều khiển gậy theo ý muốn. Tuy nhiên loại cán này cũng có khả năng hạn chế hơn đó là, những golfer chuyên nghiệp không muốn  thử loại cán này bởi những cú đánh sẽ không ổn định bằng những cán có độ cứng tốt hơn. 

Cán Lady – Siêu mềm

Đây là mẫu cán được sử dụng phổ biến cho những người chơi có tốc độ Swing chậm nhất. Đặc biệt loại cán này rất phù hợp với nữ giới bởi độ nhẹ và mềm của gậy. loại cán này được kí hiệu là chữ L trên bảng flex. 

Những người có khả năng đánh bóng dưới 180 yard và tốc độ Swing đạt dưới 60 dặm/h thường lựa chọn những loại gậy có thiết kế cán siêu mềm. Loại cán này không chỉ có khả năng trợ lực tốt và còn giúp cho golfer có sức cổ tay yếu dễ dàng điều khiển gậy theo khả năng bản thân. 

Qua các thông tin xoay quanh chủ đề shaft golf (cán gậy golf) là gì, hy vọng rằng các golfer có thể chọn được cho mình một bộ gậy thực sự phù hợp với bản thân.  Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về các loại shaft, lựa chọn loại shaft phù hợp, có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline hoặc liên hệ qua Fanpage để được tư vấn 1 cách cụ thể, chi tiết cũng như là hưởng các chương trình ưu đãi duy nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật: 10:29 - 22/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
CÁC ĐƠN VỊ LIÊN KẾT
Miền Bắc
SÂN TẬP GOLF CIPUTRA CLUB
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
MỸ ĐÌNH PEARL GOLF CLUB
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
SÂN GOLF LONG BIÊN
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Miền Nam
SÂN GOLF HIM LAM
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN GOLF RẠCH CHIẾC
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN HAPPY GOLF
51A Lê Ngung, Tân Tạo A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Toàn Cầu
TPR GOLF ACADEMY
Phoenix Gold Golf & Country Club Pattaya, Thailand
MULLIGAN BAY GOLF ACADEMY
3-13 Residensi Park Bukit Jalil Persiaran Jalil Utama Bandar Bukit Jalil, Bukit Jalil, 57000 Kuala Lumpur W.P. Kuala Lumpur, Malaysia
ECM GOLF ACADEMY
Epsom Colleage, Kuala Lumpur, Malaysia