Kiến thức

Cú đánh golf xa nhất thế giới bao nhiêu? Và các kỷ lục golf

Không chỉ những người chơi golf chuyên nghiệp, mà những người chơi golf thông thường cũng muốn có được một cú đánh golf vừa đẹp vừa xa. Cùng Học viện golf quốc tế IGA tìm hiểu ai là người có cú đánh golf xa nhất thế giới và cách để học những cú đánh golf xa chuẩn xác.

1. Cú đánh golf xa nhất bao nhiêu mét?

Golfer Karl Cooper là người có cú đánh golf xa nhất thế giới vào năm 1992 tại tại giải Texas Open. Cú đánh xa 787 yard và tính đến thời điểm hiện tại,  Karl Cooper vẫn là người nắm giữ kỷ lục đánh golf xa nhất trong lịch sử Tour.

Karl Cooper là golfer giữ kỷ lục đánh golf xa nhất hiện nay
Karl Cooper là golfer giữ kỷ lục đánh golf xa nhất hiện nay

Bắt đầu từ năm 1992, số liệu thống kê về cú đánh của các tay đua PGA Tour chỉ được tính toán dựa trên hai lỗ được báo cáo mỗi vòng. Trong khi đó, cú đánh của Cooper bắt đầu ở lỗ thứ 3 par4 và lăn qua điểm phát bóng thứ 6 và qua ô xanh thứ 5. Sau đó, nó rời khỏi đường dành cho xe đẩy vào một con đường bảo trì bằng đất. Cuối cùng thì quả bóng golf của Cooper cũng nằm yên sau ô thứ 12.

Những người theo dõi trận đấu đồng ý rằng khoảng cách đánh bóng tối thiểu từ điểm phát bóng thứ 3 là 750 yard. Những người khác cho rằng 800 yard trở lên. Con số chính xác 787 yard là con số cuối cùng do caddie của Cooper xác định. Và nó đã trở thành cú phát bóng golf xa nhất tính đến hiện tại.

2. Kỷ lục những cú đánh golf hay nhất thế giới khác

Kỷ lục giới golf không chỉ ghi nhận danh tiếng của Karl Cooper – người sở hữu cú đánh golf xa nhất thế giới. Các golfer có thành tích nổi bật nhất còn có:

2.1. Gregory Havret và Raphael Jacquelin: Đánh Par 5 tiêu chuẩn nhanh nhất

Hai tay golf người Pháp Gregory Hable Raphael Jacquelin đã lập kỷ lục thế giới mới khi hoàn thành hố par-5 tiêu chuẩn nhanh nhất chỉ trong 34 giây (kỷ lục trước đó 68 giây).

Kỷ lục này được ghi nhận tại Real Club Valderrama – đây là một trong những câu lạc bộ golf nổi tiếng nhất châu Âu, thi đấu tại European Tour. 

Hình ảnh 2 golfe Gregory Havret và Raphael Jacquelin đang ăn mừng
Hình ảnh 2 golfe Gregory Havret và Raphael Jacquelin đang ăn mừng

Các golfer đến từ Pháp, Đan Mạch đội chủ nhà Tây Ban Nha đã cùng nhau lập kỷ lục Guinness thế giới về thời gian hoàn thành hố par-5 hố tiêu chuẩn nhanh nhất. Trong đó mỗi đội bao gồm bốn người chơi, đánh một lỗ golf theo kiểu tiếp xúc par 5 với khoảng cách từ điểm phát bóng đến lỗ khoảng 500 yard.

2.2. Mike Austin – Kỷ lục Guinness cú đánh driver xa nhất

 Kỷ lục về cú đánh driver xa nhất này vẫn còn gây tranh cãi vì phép đo được thực hiện thủ công.

Cú đánh 515 yard của Austin đã được Guinness ghi nhận là cú đánh xa nhất trong lịch sử chơi golf  chuyên nghiệp. Người đàn ông 64 tuổi này đã đánh bóng tại Giải vô địch mở rộng dành cho người cao niên năm 1974. Cú đánh này của Austin đã giữ kỷ lục PGA Tour trong 18 năm.

2.3. Tiger Woods – Đánh golf xa nhất được đo bởi ShortLink

Woods vẫn giữ kỷ lục đánh golf xa nhất được đo bởi ShortLink, một dấu ấn mà ông đã xác lập vào năm 2002.

Không có gì ngạc nhiên khi thành tích này cũng được thiết lập tại Giải vô địch Mercedes. Thể thao và sức mạnh của Woods đã giúp cách mạng hóa môn thể thao này và là động lực thúc đẩy sự chuyển đổi của môn golf  hiện đại sang những cú đánh xa.

3. Yếu tố nào ảnh hưởng đến khoảng cách đánh golf xa?

Khoảng cách đánh golf xa ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: loại gậy golf, loại bóng sử dụng, địa hình sân, cỏ trên sân cứng hay mềm, cỏ ướt hay khô, gió mạnh hay trời đứng gió, nhiệt độ, độ ẩm, độ dốc…

Cụ thể một số yếu tố tác động đến khoảng cách đánh golf bao gồm:

3.1. Gió ảnh hưởng đến khoảng cách bóng golf

Theo nguyên tắc chung, gió ngược ảnh hưởng đến khoảng cách bóng golf nhiều hơn gió thuận. Gió càng mạnh thì lực nâng và lực cản càng lớn. Một cơn gió ngược 48 km/giờ làm giảm khoảng cách thực hiện của đường đánh golf trung bình 69 mét.

3.2. Nhiệt độ ảnh hưởng đến khoảng cách bóng golf

Khi toàn bộ quả bóng golf đi xa hơn trong thời tiết ấm áp và cứ khi nhiệt độ tăng khoảng 4,4ºC thì khoảng cách sẽ tăng từ 1,216 đến 1,372 mét. Điều này là do nhiệt độ nóng hơn làm giảm mật độ không khí dẫn đến lực cản của quả bóng ít hơn

3.4. Độ dốc ảnh hưởng đến khoảng cách bóng golf

Một quả bóng golf sẽ bay xa hơn khi đánh xuống dốc và gần hơn khi đánh lên dốc. Tuy nhiên không có mối liên hệ chính xác nào giữa độ xa và mức độ dốc xuống, dốc lên của sân.

3.3. Độ ẩm ảnh hưởng đến khoảng cách bóng golf

Nhìn chung, độ ẩm tăng lên đồng nghĩa với việc bóng golf bay xa hơn. Tuy nhiên việc ảnh hưởng tổng thể đến khoảng cách là rất nhỏ. Sự thay đổi về độ ẩm không khí từ 10% đến 90% sẽ tăng thêm chưa đến 1 mét cho gậy sắt 6 có quỹ đạo trung bình (đo theo Trackman) và chỉ gần 1m cho một cú drive.

4. Cách đánh bóng golf xa chuẩn mục tiêu

Ngoài việc lựa chọn bộ gậy golf phù hợp, người mới chơi golf cần lưu ý những điều sau để đảm bảo đánh golf chuẩn xác:

4.1. Tư thế đánh đúng

Một trong những điều quan trọng nhất để đánh bóng golf đúng hướng thế thích hợp. 

Đầu tiên, xác định mục tiêu của chính mình đứng hai chân rộng bằng vai. Tùy theo loại vợt và cách những cú đánh mà golfer muốn để chọn tư thế đứng phù hợp. Đối với người mới bắt đầu, hãy xem hướng dẫn trực quan về tư thế đứng bằng hình ảnh và video để dễ dàng làm theo.

4.2. Sử dụng lực đánh phù hợp

Golfer lưu ý sử dụng đúng sức mạnh tay thể giúp tạo ra những đánh chính xác hiệu quả. Tùy theo cách đánh mà điều chỉnh linh hoạt lực cơ tay mạnh – yếu.

Một số lưu ý để golfer đánh golf chuẩn và xa
Một số lưu ý để golfer đánh golf chuẩn và xa

4.3. Một vài lưu ý khi đánh golf

Để học đánh golf vừa xa vừa đẹp, có một vài vấn đề nên lưu ý:

  • Chọn loại gậy đánh Golf phù hợp với kỹ năng đánh của golfer.
  • Hãy đặt bóng đúng vị trí thích hợp, nếu người chơi dùng gậy driver thì nên đặt bóng ở xa cơ thể hơn so với những loại gậy khác.
  • Hãy áp dụng những độ mở của gậy thật phù hợp khi thực hiện những cú vung.
  • Chú ý đến độ trễ của đường downswing.

5. Học đánh golf chuẩn tại IGA

Để có một cú đánh golf xa đòi hỏi người chơi phải thật chắc về những phần kỹ thuật cơ bản.

Học viện Golf quốc tế IGA là trung tâm dạy golf uy tín để quý học viên có thể chọn cho mình những bước đi đầu tiên trong bộ môn này. 

Học viện golf IGA sở hữu 100% HLV golf nước ngoài cùng giáo trình chuẩn quốc tế. Không chỉ dừng lại ở đó, tại International Golf Academy IGA học viên còn có thể trải nghiệm mô hình phòng tập 3D cùng nhiều ưu đãi chiết khấu khi mua gậy, thiết bị golf.

Tóm lại, Karl Cooper là người đã đánh cú đánh golf xa nhất thế giới và đến nay chưa có golfer nào phá bỏ. Người học đánh golf có thể không cần xác lập kỷ lục, nhưng học bài bản và có được kỹ thuật bài bản là điều cần thiết để golfer đánh được những đường bóng đẹp, xa và chuẩn.

Tìm hiểu thêm:

Cập nhật: 08:38 - 05/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Đường Tố Hữu, An Khánh, Quận 2, Thành Phố Thủ Đức