Đào tạo

[Hướng dẫn] Học Đánh Golf Driver Cho Người Mới Bắt Đầu

Gậy driver là gậy khó đánh nhất trong bộ gậy golf, không chỉ làm khó những golfer mới mà ngay cả những golfer chơi lâu rồi đôi khi cũng khó xử lý những cú đánh với gậy driver. Chính vì vậy, học đánh golf driver sẽ là vấn đề mà golfer quan tâm. Cùng IGA tìm hiểu những kỹ năng, cách học đánh golf driver một cách tốt nhất. 

Những cách học đánh golf driver golfer nên biết

Để chinh phục được những cú driver vừa xa vừa thẳng, golfer cần thường xuyên luyện tập. Tuy nhiên, bên cạnh việc luyện tập người chơi cũng cần biết cách rèn luyện để đạt được kết quả tốt nhất. Dưới đây là một số cách học đánh golf driver mà golfer nên biết.

Đánh vào phần tâm mặt gậy

Khi học đánh golf driver, người chơi cần lưu ý khi đánh cần để gậy driver tiếp xúc với bóng theo phương vuông góc tại đúng tâm là điều quan trọng nhất. Khi gậy tiếp xúc với bóng như này, toàn bộ lực sẽ tác động vào bóng giúp cú đánh đạt hiệu quả tốt hơn, bóng đi xa hơn. 

Tuy nhiên với cách đánh này, đa phần những golf thủ có điểm chấp cao đều đánh lệch với mặt gậy. Với cách đánh này nếu không đánh trúng tâm mặt gậy bóng sẽ di chuyển xoáy ngang, lực tác động lên bóng sẽ ít hơn, chính vì vậy bóng sẽ không thể đi xa. 

Học cách đánh gậy golf driver xa nhất cho người mới bắt đầu
Học cách đánh gậy golf driver xa nhất cho người mới bắt đầu

Bên cạnh việc đánh vào phần tâm mặt gậy, người chơi cũng cần chú ý đến thời điểm tiếp xúc bóng. Và để khi gậy tiếp xúc với bóng một cách tốt nhất, người chơi khi vung gậy phải tuân thủ theo quy trình và chú ý đến lực tác động xuống bóng.

Sau khi vung gậy, mặt gậy tiếp xúc với bóng để quyết định cú đánh có hiệu quả hay không. Thời điểm này người chơi cần chú ý khi gậy vẫn còn di chuyển phía sau thì hông trái và chân trái của người chơi di chuyển theo hướng ngược lại. Điều này sẽ làm tăng tốc độ cú đánh khi gậy tiếp xúc với bóng, giúp bóng bay xa và nhanh hơn.

Chuyển bước để có cú đánh golf driver xa nhất

Khi học đánh golf driver, người chơi cũng cần lưu ý đến cách chuyển bước trong lúc thực hiện động tác đánh bóng để đạt hiệu quả tối đa.

Để thực hiện tốt động tác này, tại thời điểm vung gậy tới điểm cao nhất của cú backswing, người chơi cần lưu ý, trọng lực cơ thể sẽ dồn về phía chân sau khoảng 70% trọng lực cơ thể. Sau đó, bạn xoay hông theo hướng bên trái đến khi trọng lực cơ thể chia đều cho 2 chân. Lúc này tay thả lỏng để thực hiện cú đánh.

Tư thế học cách đánh gậy golf driver xa nhất cho người mới bắt đầu
Tư thế học cách đánh gậy golf driver xa nhất cho người mới bắt đầu

Tuy nhiên khi thực hiện động tác này, rất nhiều golfer mắc sai lầm vì cầm gậy quá chặt. Điều này sẽ khiến phần cơ trên cánh tay của người chơi nổi lên, kết quả sẽ làm tốc độ swing bị chậm hơn rất nhiều. Chính vì vậy, khi thực hiện cú đánh, người chơi cần thả lỏng cơ thể cũng như cầm gậy 1 cách thoải mái để khi học đánh golf driver tạo ra một lực tác động lớn từ gậy vào bóng. 

Lưu ý độ rộng của những cú đánh

Việc duy trì độ rộng của những cú đánh trong quá trình luyện tập là một trong những kỹ thuật cơ bản mà mọi golfer cần quan tâm nếu muốn đặt hiệu quả khi muốn đánh bóng xa. 

Thực tế, đây là động tác mà golfer giữ độ rộng đã có được trong lúc nhắm bóng xuyên suốt quá trình thực hiện cú đánh. Bên cạnh đó, người chơi vừa phải giữ được độ rộng, vừa phải giữ được sự liên kết với cơ thể. Sau khi đã giữa vững cơ thể và độ rộng cú đánh, lúc này người chơi xoay người sao cho vai trái của bạn nằm ngay phía sau bóng và thực hiện cú đánh bóng bằng động tác quay người.

Nên học đánh golf driver tốt nhất 
Nên học đánh golf driver tốt nhất

Rút chân phải về sau để thực hiện cú đánh driver tốt nhất

Đây là cách giúp người chơi dễ dàng di chuyển, thay đổi động tác trong quá trình đánh bóng. Để thực hiện tốt động tác này, người chơi hãy tưởng tượng mình đang đánh bóng vào chân trước của mình, sau đó để chân sau chạm nhẹ vào chân trước ở điểm kết thúc cú đánh.

Điều này không chỉ giúp người chơi giữ thăng bằng cơ thể sau khi thực hiện một cú đánh mạnh như vậy, vừa giúp lực tác động vào bóng tốt hơn. Tuy nhiên, người chơi phải thường xuyên luyện tập và chú ý trong quá trình thực hiện cú đánh để linh hoạt trong lúc rút chân phải về phía sau một cách thuận lợi nhất để không gây ra những sai sót trong quá trình thực hiện động tác, 

Mẹo để có những cú đánh golf Driver tốt nhất

Bên cạnh việc thực hiện những động tác chính xác trong lúc học đánh golf driver để có kết quả tốt nhất thì người chơi cũng cần nắm được một số mẹo cơ bản trong lúc tập luyện để có thể dễ dàng đạt được mục tiêu cũng như hiệu quả tốt nhất. 

Giữ thân gậy thẳng đánh bóng draw: Để cú đánh driver tốt nhất, trong quá trình học đánh golf driver người chơi nên dùng gậy driver đánh bóng theo cách lướt ngang vào bóng trên tee. Điều này giúp bóng bổng và bay xa hơn. Tuy nhiên vẫn rất nhiều golfer mắc sai lầm trong khi thực hiện cú đánh này, bởi hầu hết các golfer đều không chú ý đến mẹo này mà mặc nhiên đánh bóng và để mặt gậy đu thẳng theo bóng, kết quả bị  kéo pull hoặc kéo đẩy khi thực hiện cú đánh.

Cú đánh gậy golf driver xa nhất cho người mới bắt đầu
Cú đánh gậy golf driver xa nhất cho người mới bắt đầu

Thả lỏng hông khi quay về mục tiêu: Sau khi thực hiện cú đánh, nếu như bạn đã trót quay cơ thể theo cú đánh thì lúc này cố gắng thả lỏng hông để quay theo lực xung quanh cú đánh. Bởi nếu như bạn đang quay rồi mà đột nhiên dừng lại sẽ khiến cơ thể bạn mất nhịp, không giữ cững được cơ thể. 

Thả lỏng xương sống khỏi mục tiêu khi swing xuống: Khi đã thực hiện xong cú đánh, người chơi nên thả lỏng cơ thể, đặc biệt phần xương sống. Bởi trong quá trình thực hiện động tác để đánh bóng, phần cơ thể bạn phải tạo 1 tư thế nhất định để có thể đánh bóng tốt nhất, vì vậy sau khi đánh bóng song bạn cần thả lỏng xương sống để cơ thể được thả lỏng. 

Học đánh golf driver như thế nào tốt nhất

Chúng ta đều biết, sự khác biệt lớn nhất giữa cú đánh bằng gậy sắt và cú đánh bằng gậy gỗ driver chính là những tiếp xúc giữa các mặt gậy và bóng. Đối với gậy sắt thông thường chúng ta sẽ chạm bóng ở vị trí thấp nhất, tuy nhiên với cú đánh bằng gậy driver, người chơi cần tiếp xúc nửa trên của bóng. 

Hiện nay nhiều golfer chưa nắm được cách đánh này trong quá trình học đánh golf cơ bản với gậy driver, chính vì vậy, người chơi thường có xu hướng đánh bổ xuống bóng hay nói cách khác là đánh từ ngoài vào trong. Do đó để thực hiện đúng động tác này người chơi cần đưa gậy từ trong ra ngoài và để gậy tiếp xúc với phần nửa trên của bóng.

Để thực hiện đúng động tác này khi học đánh golf driver người chơi cần lưu ý: 

  • Ngắm bóng khi chuẩn bị: Đây là cách tốt nhất và hiệu quả khi bạn thực hiện bất kì cú đánh nào. Tuy nhiên, tư thế khi sử dụng gậy driver cũng khác so với gậy sắt, chính vì vậy cách swing golf cũng có phần khác
  • Căn chỉnh cho bóng nằm trên 1/2 đầu gậy:  Gậy driver bây giờ thường được thiết kế có tâm điểm hơn so với những gậy driver trước đây. Và điểm tiếp xúc của gậy driver bây giờ cũng là điểm tiếp xúc lý tưởng giữa mặt gậy và bóng. Tuy nhiên khi thực hiện cú đánh, để đạt kết quả tốt nhất, người chơi cần chếch lên phía trên ủa điểm giữa mặt gậy giúp bóng bay xa hơn 
Học đánh golf driver như thế nào cho tốt
Học đánh golf driver như thế nào cho tốt
  • Vị trí đặt bóng: Để có cú đánh driver tốt nhất, người chơi cần lưu ý đến vị trí đặt bóng. Do đó bóng được đặt đối diện với gót chân trái, với điểm đặt này, người chơi dễ dàng đánh bóng vào phần phía trên hơn so với việc đặt bóng chếch sang bên phải hay bên trái vị trí đứng của người chơi
  • Đưa gậy vòng qua thân người: Nếu phần thân gậy driver đặt vị trí thấp sẽ khiến đường bóng bay thấp hơn, và bóng sẽ không thể đi xa được. Tuy nhiên nếu đưa gậy lên cao quá cũng sẽ khiến bóng quá bổng. Chính vì vậy để có cú đánh driver hiệu quả, trong quá trình học đánh golf driver, người chơi cần đưa gậy vòng qua thân người để thực hiện cú đánh. 

Đây là những nội dung, cách để giúp người học đánh golf driver đặt được kết quả tốt nhất. Tuy nhiên để có những cú đánh driver tốt nhất, người chơi cần thường xuyên luyện tập. Bên cạnh đó nếu có điều kiện, người chơi nên đăng kí một khóa học golf cơ bản hoặc nâng cao để được hỗ trợ, rèn luyện kỹ năng golf một cách tốt nhất. 

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật: 15:33 - 24/04/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
CÁC ĐƠN VỊ LIÊN KẾT
Miền Bắc
SÂN TẬP GOLF CIPUTRA CLUB
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
MỸ ĐÌNH PEARL GOLF CLUB
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
SÂN GOLF LONG BIÊN
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Miền Nam
SÂN GOLF HIM LAM
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN GOLF RẠCH CHIẾC
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN HAPPY GOLF
51A Lê Ngung, Tân Tạo A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Toàn Cầu
TPR GOLF ACADEMY
Phoenix Gold Golf & Country Club Pattaya, Thailand
MULLIGAN BAY GOLF ACADEMY
3-13 Residensi Park Bukit Jalil Persiaran Jalil Utama Bandar Bukit Jalil, Bukit Jalil, 57000 Kuala Lumpur W.P. Kuala Lumpur, Malaysia
ECM GOLF ACADEMY
Epsom Colleage, Kuala Lumpur, Malaysia