Kiến thức

Học cách Swing golf chuẩn theo kỹ thuật của chuyên gia 

Để học swing golf chuẩn kỹ thuật của chuyên gia các golfer cần có thời gian dài để tập luyện. Tuy nhiên để quá trình tập luyện diễn đạt được kết quả như mong muốn, các golfer cần nắm vững nội dung của kĩ thuật swing và các bước chuẩn khi thực hiện kĩ thuật này. Bài viết dưới đây Học viện golf IGA sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước swing mà newbie nên biết.

Kỹ thuật swing golf là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu cách thức, cách thực hiện, các bước tập luyện kỹ thuật swing thì người chơi cần phải biết kỹ thuật swing là gì và kỹ thuật này áp dụng trong những trường hợp nào khi chúng ta chơi bộ môn thể thao golf.

Kỹ thuật swing - một trong những những kĩ thuật vô cùng quan trọng trong bộ môn thể thao golf
Kỹ thuật swing – một trong những những kĩ thuật vô cùng quan trọng trong bộ môn thể thao golf

Swing là một trong những kỹ thuật đánh golf cơ bản nhất mà các golfer hay những người mới chơi cần nắm được. Swing chính là kỹ thuật xoay người đánh bóng. Và để có được những cú xoáy người đánh bóng vừa chuẩn, vừa có lực và vừa đẹp người chơi cần phải có thời gian dài tập luyện với kỹ thuật này. 

Các bước để học swing golf chuẩn kỹ thuật

Để có kỹ thuật tốt để đánh cú swing hiệu quả, không bị chấn thương trong quá trình tập luyện bắt buộc người tập phải nắm được những nguyên tắc nhất định khi thực hiện cú swing đó là:

 • Khởi động thật kỹ trước khi tập luyện: Để tránh gặp chấn thương trong quá trình tập luyện, chơi golf người chơi cần khởi động thật kỹ các vị trí như: Cổ tay, các khớp ngón tay và cả chân. Đặc biệt là phần cổ tay và ngón tay, bởi đây là vị trí trực tiếp điều khiển lực đánh bóng và đường đi của bóng.
 • Chuẩn bị đúng tư thế đánh: Để có được cú đánh swing tốt nhất, người chơi cần đảm bảo đúng tư thế. Các tư thế cần được chú ý khi thực hiện cú swing đó là: Tư thế dang rộng 2 chân, tư thế tay, cách cầm gậy. Chỉ cần đúng tư thế là bạn đã có thể hoàn thành 50% kỹ thuật này rồi
 • Thoải mái thả lỏng người: khi tập luyện bạn không nên quá căng thẳng hay gồng mình trong những tư thế đánh bóng. Bởi cơ thể thả lỏng, đặc biệt phần tay cầm gậy phải được  thả lỏng và vuông góc mặt đất rồi hai chân hơi khuỵu xuống và dùng lực 2 mũi bàn chân nâng đỡ toàn thân để thực hiện cú swing. 

Sau khi đã nắm được những nguyên tắc để thực hiện cú swing, bạn thực hiện lần lượt theo các bước dưới đây để có một tư thế, dáng chuẩn nhất cũng như biết cách dùng lực đánh một cú swing đưa bóng thật chuẩn xác. 

Bước 1: Chuẩn bị

Để đảm bảo có được một tư swing golf chuẩn, vững vàng nhất khi đánh bạn dang rộng 2 chân bằng vai và dồn trọng lực vào chân và hơi khụy gối xuống 1 chút. Chân hơi khụy nhưng lưng vẫn phải thẳng và mắt nhìn theo bóng.

Khi thực hiện kỹ thuật swing đầu gối hơi khụy xuống 1 chút 
Khi thực hiện kỹ thuật swing đầu gối hơi khụy xuống 1 chút

Bước 2: Thực hiện tư thế takeway

Tư thế này hai tay bạn cầm gậy và đưa lên cao ra xa bóng. lực dồn vào khu vực bả vai và lưng, bởi đối với động tác này thì việc dùng lực ở bả vai đánh bóng sẽ có lực và ổn định hơn so với việc dùng lực ở bàn tay. Mũi gậy đưa thẳng lên trời ở tư thế này.

Bước 3: Tư thế Backswing

Để thực hiện tư thế backswing golf, người chơi xoay vai và đưa gậy lên cao, lúc này trong lực sẽ dồn xuống chân phải. Tay lúc này đưa ra xa để tạo khoảng cách xa nhất với thân người, cánh tay đưa thẳng ra xa để dễ dàng tạo đường swing rộng mở nhất và có lực đánh nhất, như vậy bóng mới có thể đi xa và đi đúng hướng xác định.

Bước 4: Tư thế Top of backswing

Lúc này mũi gậy hướng tới quả bóng golf đang nằm ở dưới đất, khi đưa gậy gần với bóng thì bạn xoay hết cỡ bả vai theo hướng đánh sao cho lưng đối diện với quả bóng lúc này. Động tác chuẩn kỹ thuật là khi gậy golf nằm ở khoảng giữa vai và tai của bạn. Nếu tư thế không chuẩn rất có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả cú đánh và có thể gây chấn thương trong quá trình đánh bóng. 

Người chơi cần thực hiện tư thế backswing thật chuẩn để dễ dàng đưa bóng vào lỗ 
Người chơi cần thực hiện tư thế backswing thật chuẩn để dễ dàng đưa bóng vào lỗ

Bước 5: Downswing

Tư thế Downswing golf bắt buộc tay phải của bạn cong theo hướng gậy giúp gậy golf luôn nằm trên đường hướng vào trong so với bóng golf. Trọng lượng cơ thể lúc này sẽ dồn hết vào chân tráo, chóng vì vậy bạn cần phải làm thật chuẩn động tác để khi trọng lượng chuyển từ chân phải sang chân trái bạn hoàn toàn đứng vững được khi thực hiện cú đánh.

Bước 6: Impact

Khi mặt gậy và bóng tiếp xúc với nhau, bạn cần xoáy hông về phía mục tiêu và 2 bàn tay cầm gậy hướng về phía bóng để đánh bóng một cách dứt khoát giúp bóng đi 1 đường thẳng với lực mạnh hơn. 

Bước 7: Follow through

Khi đã thực hiện impact bạn tiếp tục xoay người, cánh tay duỗi hết sức và xoay qua thân người. Lúc này trọng lượng cơ thể sẽ dồn lên chân trái vì thế việc giữ thăng bằng rất quan trọng.

Bước 8: Tư thế Finish

Kết thúc bằng tư thế nút khóa thắt lưng của bạn đối diện với mục tiêu hướng tới thì cú swing của bạn hiệu quả. 

Tư thế chuẩn để dễ dàng gạt bóng vào lỗ 
Tư thế chuẩn để dễ dàng gạt bóng vào lỗ

Qúa trình thực hiện cú Swing rất nhanh, tuy nhiên khi tập luyện với kỹ thuật này được chia ra rất nhiều bước. Chính điều này dễ dàng thấy được để nắm được kỹ thuật swing golf là điều không dễ, đòi hỏi người chơi, tập luyện phải thực hiện chuẩn chỉ từng động tác nhỏ để khi thực hiện mới đặt kết quả như mong muốn. Và nếu bạn thực hiện sai ở bất kì bước nào đều ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng khi thực hiện kỹ thuật swing. 

Những lỗi thường gặp khi tập luyện Swing golf

Mặc dù kĩ thuật swing được chia thành những bước nhỏ nhằm giúp những người tập luyện nắm rõ kiến thức và tránh những sai sót trong khi tập luyện. Tuy nhiên trong quá trình tập luyện đa số người chơi, người tập luyện vẫn thường mắc phải những lỗi cơ bản sau:

 • Không giữ đầu cố định khi di chuyển, thực hiện động tác: Những người mới chơi thường xuyên mắc phải lỗi này. Để khắc phục lỗi này bạn cần chú ý hơn khi tập luyện. Nếu bạn cố định được vị trí của đầu không bị xoay theo thân thì cú swing của bạn sẽ đạt được độ chính xác hơn rất nhiều.
 • Dồn hết trọng lực về phía sau cơ thể: Đối với những người chơi golf chuyên nghiệp họ thường dồn 80 cho đến 90% trọng lực về phía trước cơ thể. Tuy nhiên đối với những người mới tập, chưa nắm được kỹ thuật thường dồn hết trọng lực về phía sau cơ thể. Chính vì vậy khi mới bắt đầu tập luyện bạn cần lưu ý ngay ở điểm này. 
 • Cổ tay trái không thẳng theo yêu cầu: Cũng tương tự như 2 lỗi ở trên, những người mới tập luyện và thậm chí có những người chơi lâu rồi vẫn sai ở phần này.
 • Không điều khiển được mặt gậy khi đánh: có thể xem đây là lỗi phổ biến nhất đối với cả người tập luyện swing golf hay người chơi golf lâu năm. Cách duy nhất để khắc phục lỗi này là người chơi cần làm chủ được gậy, để làm được điều này thì bạn cần phải tập luyện thường xuyên hơn. 

Để thực hiện cú swing hoàn hảo không có lỗi ngoài việc nắm được các bước thực hiện ra, người chơi bắt buộc phải nắm được rõ được kỹ thuật và thực hành đúng kỹ thuật đã được học.

Những lưu ý để cú swing golf chuẩn chuyên gia

Thực hiện cú swing dễ dàng hơn khi bạn hoàn toàn nắm rõ kỹ thuật và các bước thực hiện động tác này. Tuy nhiên để thực hiện được một cú swing golf vừa chuẩn, vừa đẹp người chơi cần lưu ý một số điều như sau:

Cần chú ý đến từng động tác, kỹ thuật để có một cú swing tốt nhất 
Cần chú ý đến từng động tác, kỹ thuật để có một cú swing tốt nhất
 • Luôn luôn nhớ lực đánh của cú swing nằm ở 2 cổ tay và chân luôn giữ thăng bằng.
 • Sử dụng lực đúng thời điểm khi gậy tiếp xúc với bóng nhằm giúp bóng bay đi với khoảng cách xa nhất có thể.
 • Khi thực hiện tư thế bach swing tay trái luôn luôn thẳng và dạng rộng ra phía trước, trọng lực dồn về phía chân phải.
 • Khi kết thúc cú đánh 2 tay thẳng và trọng lực toàn thân dồn về phía chân trái
 • Khi thực hiện backswing và finish, không được di chuyển hông sang ngang và đảm bảo chỉ xoay người ở vị trí thắt lưng, vai, vùng cổ, và đầu cho đến khi có cú tiếp xúc vào bóng và bóng đi đúng hướng xác định. 

Học Swing golf là điều không hề đơn giản, bởi kỹ thuật swing golf chuẩn đòi hỏi người chơi phải chuẩn chỉnh từng bước, từng động tác nhỏ trong kỹ thuật này.

Chính vì vậy ngoài việc nắm rõ lý thuyết của kỹ thuật này, người chơi cần thường xuyên tập luyện để đạt được kết quả tốt nhất. Ngoài ra để có thể học Swing golf của chuyên gia bạn cũng có thể đăng kí một khóa học golf cơ bản tại một trung tâm nào đó để được trực tiếp huấn luyện viên có kinh nghiệm lâu năm trong bộ môn thể thao golf cũng như giảng dạy trực tiếp hướng dẫn. 

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật: 15:17 - 27/04/2023

Bình luận (5)

 1. Phương Nguyễn says: Trả lời

  Không hiểu sao trước khi swing mình cũng đã rất tập trung và chỉnh sửa swing rất kĩ nhưng khi đánh toàn bị đưa tay cao quá. Nhất là lúc backswing thành ra kĩ thuật không được chuẩn mà dáng đánh cũng không đẹp nữa. Nên chỉnh như thế nào thì sẽ chuẩn được nhỉ. Cần chuyên gia tư vấn cho

  1. Trung Hiếu says: Trả lời

   @Phương Nguyễn: Chỉnh sswing cho chuản thì bạn nên học HLV người Hàn bên học viện GGA bạn ạ. Mình học 1 khóa học của thầy cơ bản mà đến buổi t thứ 3 đã swing chuẩn và đẹp luôn rồi. Thầy rất nhiệt tình và tận tâm. Kĩ thuật của thầy thì không phải nói rồi, là 1 trong những HLV có tiếng ở Hàn luôn. Có 20 năm kinh nghiệm trong ngành rồi. Sau khi học thầy xong HDC của tôi giờ còn có 15 thôi. Bạn có thể tham khảo thầy theo link này nhé https://golfgroupacademy.com.vn/huan-luyen-vien/son-minho

 2. Minh Ngọc says: Trả lời

  Em cũng đang tính đi học đây mà chưa tìm được chỗ nào ưng ý, nghe mọi người cũng giới thiệu bên học viện GGA này. Chắc sắp tới cũng tìm hiểu rồi qua đây đăng kí thôi chứ tìm được đơn vị lớn mà uy tín ở Hà Nội cũng khó lắm. Nhưng em chưa mua gậy golf, người mới chơi thì nên chơi loại nào ổn nhỉ?

 3. Thu Hương says: Trả lời

  Theo hội bạn lên sân chơi xong tập tành đánh thử mấy lần mà thấy hay phết. Chơi cuốn quá xong về toàn tự tập lên Youtube để học thôi mà thấy swing bị bể quá. tự tập cũng khó, không biết nên đăng kí học ở đâu thì uy tín nhỉ? Ai biết chỉ cho mình với Sđt là 0935573773

  1. Tú Anh says: Trả lời

   @Thu Hương: Tôi thấy bên GolfGroup Academy dạy được đấy, 2 vợ chồng tôi đều học ở đó nhưng là học 1 -1 nên chất lượng khá tốt, thầy dạy bài bản chuyên nghiệp. Trước tôi cũng được mấy bạn giưới thiệu xong tự chơi và cũng len mạng học đó mà toàn bị đập gậy xuống đất nên 2 vợ chồng rủ nhau đi thử thấy cũng được. Thầy dậy bên này rất nhiệt tình và tận tâm, thừi gian học 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi thôi mà chất lượng lắm. Ngay buổi đầu thầy dạy các kiến thức cơ bản và chỉnh sửa cho tôi rất chu đáo. Tôi học hết 10 buổi là ra sân đánh khá tốt, nhưng cũng hơi lười tập chứ như chồng tôi thì HDC giờ còn có dưới 20 thôi mà mới học xong được 1 năm thôi. Bác có thể gọi sdt: 0862450866 để bạn ý sẽ gửi thông tin chi tiết khóa học cho

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Các Tỉnh Thành Khác
SÂN GOLF TUẦN CHÂU
Phường Tuần Châu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
BA NA HILL GOLF CLUB
Bà Nà - Suối Mơ, Hòa Vang, Đà Nẵng
HILLTOP VALLEY KỲ SƠN
Dân Hạ, Huyện Kỳ Sơn, Tỉnh Hòa Bình
SÂN TẬP ĐỒNG NAI
Quốc lộ 1A, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
SÂN GOLF PHÚ MỸ
Hòa Phú,TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương
SÂN GOLF DIAMOND BAY
Nguyễn Tất Thành, Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa
SÂN GOLF HÀM RỒNG
lô 25-26 Phượng Hoàng, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa
SÂN GOLF HARMONI
469 Trần Ngọc Lên, Định Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương