Kiến thức

Index Trong Golf Là Gì? Cách Tính Index Trong Golf Ra Sao?

Điểm chấp index trong golf có vai trò cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng khi thi đấu của golfer. Cách tính chấp index trong môn thể thao golf cũng được hầu hết các golfer quan tâm. Tuy nhiên nhiều golfer mới tập chơi vẫn chưa hiểu rõ về cách tính điểm này. Vậy index trong golf là gì? Cách tính chấp index trong golf như thế nào?

Index trong golf là gì?

Điểm chấp (còn gọi là handicap) đây là một thuật ngữ tính điểm đánh giá năng lực của một golfer. Số điểm này được tính toán bằng cách đếm số lượng gậy đánh trong một vòng golf ( được lấy tiêu chuẩn là 18 hố) của 10 vòng golfer đánh tốt nhất trong khoảng 20 vòng gần đây nhất.

Sau khi kết thúc vòng golf 18 hố, golfer sẽ tiến hàng nhập phiếu ghi điểm của mình ở nơi đăng ký handicap để tính toán kết quả. Điểm nhập vào là tổng điểm của từng hố golf.

Index trong golf là gì?
Index là thuật ngữ tính điểm đánh giá năng lực golfer

Trong những trường hợp golfer đánh bể hoặc kết quả lớn hơn bất thường, chỉ số này sẽ được điều chỉnh để phù hợp với trình độ handicap của người chơi. Theo đó, golfer nhập số điểm của mình vào và hệ thống sẽ giảm xuống. Bởi hệ thống đã giới hạn điểm số golfer đó không thể vượt qua, căn cứ vào trình độ đã được lưu trước đó.

Chẳng hạn, golfer có điểm handicap 13 thì số điểm cao nhất nhập cho mỗi hố là 7.

Cách tính chấp index trong golf

Cách tính chấp index trong golf gồm 4 bước:

  • Bước 1: Nhập điểm

Golfer sẽ nhập điểm số thực sau mỗi vòng đấu. Sau khi golfer nhập điểm, một hệ thống phần mềm sẽ dựa trên thuật toán đã được quy ước sẵn để đưa ra kết quả handicap index cho vòng đấu vừa xong. Hệ thống này còn được căn cứ dựa trên tổng điểm điều chỉnh cũng như độ khó của sân golf.

  • Bước 2: Quy đổi điểm

Hệ thống quy đổi điểm sang điểm thập phân để tính điểm handicap index chính thức cho golfer.

Điểm thập phân = (Điểm chỉnh sửa – Course Rating) x Standard Slope Rating / Course Rating và cuối cùng sẽ được làm tròn một chữ số

Có 4 bước tính điểm index
Có 4 bước tính điểm index trong golf
  • Bước 3: Thiết lập chỉ số handicap index

Dựa trên chỉ số handicap index golfer sẽ  quy đổi ra handicap của sân chơi để có điểm chấp chính thức và đồng bộ với golfer cùng chơi.

Handicap index = Tổng điểm thập phân của 10 vòng thấp nhất / 10 x 0.96.

Con số này sẽ lấy đến phần trăm và không được làm tròn.

  • Bước 4: Cách quy đổi điểm handicap chính thức

Để dễ dàng cho các golfer thì tại mỗi sân golf đều có bảng quy đổi chính thức để tránh sự xung đột khi tính handicap. Cách tính handicap = (handicap index x độ khó của sân) / 113.

Thông thường golfer chỉ cần nhập điểm, hệ thống sẽ tự động tính toán để gửi đến kết quả điểm handicap chính xác nhất cho golfer. Càng nhập vào nhiều lượt điểm, kết quả handicap cuối cùng càng chính xác.

Ý nghĩa cách tính điểm chấp index trong chơi golf

Thông thường, đối với các môn thể thao khác, những người chơi cùng trình độ thường được xếp chơi cùng nhau. Riêng môn thể thao golf thì bất kể golfer có trình độ nào cũng có thể được tham gia cùng một giải đấu. Theo đó, người ta sẽ dựa trên handicap để golfer có trình độ cao chấp golfer có trình độ thấp hơn. Tỷ số chấp này sẽ được tính bằng hiệu handicap giữa hai golfer.

Điểm index giúp đảm bảo công bằng trong mỗi trận đấu
Điểm index giúp đảm bảo công bằng trong mỗi trận đấu

Có thể thấy, handicap là một chỉ số nhằm đảm bảo tính công bằng cho mỗi trận golf. Từ đó giúp golfer cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi thi đấu cùng golfer có trình độ cao hơn.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho quý độc giả về index trong golf là gì? Cách tính chấp index trong golf như thế nào? Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích áp dụng cho bản thân trong quá trình rèn luyện.

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật: 14:39 - 04/07/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
CÁC ĐƠN VỊ LIÊN KẾT
Miền Bắc
SÂN TẬP GOLF CIPUTRA CLUB
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
MỸ ĐÌNH PEARL GOLF CLUB
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
SÂN GOLF LONG BIÊN
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Miền Nam
SÂN GOLF HIM LAM
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN GOLF RẠCH CHIẾC
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN HAPPY GOLF
51A Lê Ngung, Tân Tạo A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Toàn Cầu
TPR GOLF ACADEMY
Phoenix Gold Golf & Country Club Pattaya, Thailand
MULLIGAN BAY GOLF ACADEMY
3-13 Residensi Park Bukit Jalil Persiaran Jalil Utama Bandar Bukit Jalil, Bukit Jalil, 57000 Kuala Lumpur W.P. Kuala Lumpur, Malaysia
ECM GOLF ACADEMY
Epsom Colleage, Kuala Lumpur, Malaysia