Kiến thức

Gậy âm trong golf là gì và cách tính điểm gậy âm trong golf mà golfer nên biết

Đối với những golfer mới tham gia bộ môn thể thao golf thì câu hỏi gậy âm trong golf là gì được người chơi hỏi rất nhiều. Theo thuật ngữ của bộ môn thể thao golf thì gậy âm trong golf chính là số gậy mà người chơi không sử dụng đến trong tổng số gậy tiêu chuẩn được quy định trong luật chơi golf. Tuy nhiên để thực hiện được điều này chỉ có những golfer chuyên nghiệp và kỹ năng, kỹ thuật xuất sắc mới có thể thực hiện được.

Khái niệm gậy âm trong golf là gì?

Như đã nói, gậy âm trong golf chính là số gậy mà người chơi không sử dụng đến trong tổng số gậy tiêu chuẩn được quy định trong luật chơi golf. Thông thường trong một trận thi đấu golf, nếu số gậy âm của người chơi càng nhiều thì cơ hội chiến thắng của người đó càng cao.

Cú đánh putter kết thúc một hố golf
Cú đánh putter kết thúc một hố golf

Tuy nhiên gậy âm trong golf là gì thường chỉ là câu hỏi được các golfer mới chơi hỏi. Còn với những golfer chuyên nghiệp thì đây là một khái niệm vô cùng quen thuộc mà bất cứ người chơi nào cũng muốn đạt được dù chỉ là 1 gậy âm trong trận thi đấu đó. Bởi điều này không chỉ giúp người chơi đến gần hơn với cơ hội chiến thắng mà nó còn thể hiện được trình độ chơi golf của golfer đó.

Cách tính điểm gậy âm trong golf người chơi cần nắm được

Bên cạnh việc tìm hiểu gậy âm trong golf là gì thì người chơi cũng cần biết cách tính điểm gậy âm trong golf để có thể tự mình tính điểm trong trường hợp này. Cách tính điểm gậy âm trong golf là gì vô cùng đơn giản. Nếu như luật golf quy định, đối với sân golf 18 lỗ thì người chơi được đánh tối đa 72 gậy theo quy định tiêu chuẩn. Trong đó số gậy quy định tương tự như sau: 4 hố người chơi được đánh 3 gậy tiêu chuẩn, 4 hố tiếp người chơi được đánh với 5 gậy tiêu chuẩn và 10 hố người chơi được đánh 4 gậy tiêu chuẩn. 

Tìm hiểu cách tính gậy âm trong golf
Tìm hiểu cách tính gậy âm trong golf

Ví dụ cụ thể về cách tính điểm số trong trường hợp này như sau: Với một hố có số gậy tiêu chuẩn là 4  thì người chơi cần bắt buộc đưa bóng vào hố tối đa trong 4 gậy. Nếu thực hiện được điều này thì có nghĩa người chơi đạt chuẩn par còn không thì sẽ có trường hợp như sau:

  • Trường hợp người chơi chỉ cần dùng 3 gậy có thể đưa bóng vào lỗ thì có nghĩa người chơi đạt điểm Birdie golf với số điểm -2.
  • Trường hợp người chơi chỉ dùng 1 đến 2 gậy là có thể đưa bóng vào hố thì có nghĩa người chơi đạt  Eagle với số điểm -2.
  • Trong trường hợp người chơi phải dùng tới 5 gậy mới có thể đưa bóng vào hố thì có nghĩa người chơi đạt Bogey, điểm là +1.

Với quy định như trên, với những hố đã quy định như vậy, người chơi bắt buộc phải đưa được bóng vào hố golf với tối đa số gậy đã quy định. Sau 18 lỗ người chơi cần cộng tất cả các điểm của từng hố vào với nhau để ra kết quả cuối cùng. 

Bên cạnh đó cũng có trường hợp golfer có điểm số handicap – đây chính là điểm chênh lệch của người chơi trong tổng số quy định 72 gậy tiêu chuẩn. Thông thường các golfer chuyên nghiệp sẽ có điểm số handicap đạt từ 0 đến 3 điểm trong mỗi trận đấu. Với những golfer có điểm số handicap dưới 10 thì điều này chứng tỏ đây là một golfer có trình độ khá tốt. 

Một số thuật ngữ liên quan đến gậy âm trong golf là gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu về gậy âm trong golf là gì và cách tính điểm gậy âm trong golf thì người chơi cần tìm hiểu một số thuật ngữ liên quan đến gậy âm trong golf là gì để có thể nắm rõ những quy tắc, quy định và luật chơi trong golf một cách tốt nhất.

Một số thuật ngữ liên quan mà người chơi cần nắm được đó là: 

  • Thuật ngữ gậy chuẩn: Đây chính là số gậy chuẩn mà người chơi sử dụng theo đúng số gậy tiêu chuẩn quy định để đưa bóng vào lỗ. Ví dụ với hố golf quy định 3 gậy tiêu chuẩn để đưa bóng vào lỗ thì bắt buộc người chơi chỉ được dùng tối đa 3 gậy để đưa bóng vào lỗ.
  • Thuật ngữ mulligan: Chỉ trường hợp người chơi đánh bóng hỏng nhưng được phép đánh lại theo quy định 
  • Thuật ngữ handicaps: Số lỗi mà người chơi mắc phải trong một trận đấu trên sân 18 lỗ.
  • Thuật ngữ Swing: Đây là sự chuyển động của gậy khi tiếp xúc với quả bóng golf.
  • Thuật ngữ draw: Cú đánh giúp bóng bay thẳng vào đường trung tâm nhưng trước đó bóng đang đi theo hướng từ trái sang phải. 
Những thuật ngữ trong golf là rất quan trọng
Những thuật ngữ trong golf là rất quan trọng

Bên cạnh việc nắm được khái niệm gậy âm trong golf là gì thì người chơi cũng cần nắm được những thuật ngữ liên quan đến gậy âm trong golf để có thể đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình tập luyện, thi đấu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Các thuật ngữ trong golf cơ bản nhất mà golfer phải biết

Một số kỷ lục gậy âm trong golf của làng golf

Như đã phân tích, gậy âm trong golf không chỉ giúp người chơi gia tăng cơ hội chiến thắng trong mỗi trận đấu mà nó còn thể hiện trình độ, năng lực của golfer đó với bộ môn thể thao xanh này. Chính vì vậy mà tất cả các golfer đều có mục tiêu đạt được số gậy âm trong golf càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên không phải golfer nào cũng thực hiện được điều này, thậm chí những golfer chuyên nghiệp để thực hiện được điều này còn cảm thấy khó khăn.

Đối với bộ môn thể thao xanh này thì tính đến nay rất ít golfer thực hiện được số gậy âm khủng. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là không xảy ra. Một số kỷ lục đạt được gậy âm trong golf mà chúng ta có thể kể đến đó là:

  • Vận động viên In Gee Chun: Đây là nữ vấn động viên đến từ Hàn Quốc, cô là người xác lập kỷ lục gậy âm trong golf trong thời gian gần đây nhất trong một trận đấu diễn ra vào ngày ngày 18 tháng 9 năm 2016.  In Gee Chun cô kết thúc 4 vòng đấu gồm tổng cộng 72 lỗ tiêu chuẩn với 21 gậy âm. Và đây chính là kỷ lục mới nhất về số gậy âm đến thời điểm hiện tại.
In Gee Chun kết thúc 4 vòng đấu với 21 gậy âm
In Gee Chun kết thúc 4 vòng đấu với 21 gậy âm
  • Golfer Đỗ Anh Đức: Một tay golf chuyên nghiệp của làng golf Việt Nam. Anh đã xác lập kỷ lục với vòng đấu 8 điểm trong một trận đấu trên sân golf Tam Đảo. Anh ra sân thi đấu với điểm Handicap là 1 và mở màn cho mình với 1 điểm Birdie. Kết thúc trận đấu golfer Đỗ Anh Đức đã xuất sắc giành thành tích 66 gậy (-6) và cũng xác lập nên kỷ lục gậy âm trong golf trong làng golf Việt hiện nay.
Đỗ Anh Đức tự phá kỷ lục gậy âm của bản thân trên sân Tam Đảo
Đỗ Anh Đức tự phá kỷ lục gậy âm của bản thân trên sân Tam Đảo

Bài viết đã giới thiệu đến golfer tất cả nội dung liên quan đến gậy âm trong golf là gì cũng như cách tính điểm gậy âm trong golf. Hy vọng nội dung này sẽ phần nào giúp các golfer nắm được một số thông tin liên quan đến luật chơi, cách chơi trong golf. Bên cạnh đó để cải thiện kỹ năng chơi golf của mình một cách tốt nhất và cũng muốn có cơ hội thực hiện được số gậy âm trong golf thì người chơi có thể đăng ký ngay khóa học golf tại IGA để được trực tiếp đào tạo bởi các HLV người Hàn Quốc.

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật: 09:33 - 01/07/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Các Tỉnh Thành Khác
SÂN GOLF TUẦN CHÂU
Phường Tuần Châu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
BA NA HILL GOLF CLUB
Bà Nà - Suối Mơ, Hòa Vang, Đà Nẵng
HILLTOP VALLEY KỲ SƠN
Dân Hạ, Huyện Kỳ Sơn, Tỉnh Hòa Bình
SÂN TẬP ĐỒNG NAI
Quốc lộ 1A, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
SÂN GOLF PHÚ MỸ
Hòa Phú,TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương
SÂN GOLF DIAMOND BAY
Nguyễn Tất Thành, Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa
SÂN GOLF HÀM RỒNG
lô 25-26 Phượng Hoàng, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa
SÂN GOLF HARMONI
469 Trần Ngọc Lên, Định Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương