Kiến thức

Luật Golf Bóng Không Đánh Được Là Gì? Hướng Dẫn Giải Thoát Bóng

Nếu đang trong một tình huống mà người chơi không muốn hoặc nghĩ rằng mình không thể đánh bóng tiếp, golfer có tùy chọn giải thoát theo “Luật golf bóng không đánh được”. Cùng Học viện International Golf Academy tìm hiểu luật luật golf bóng không đánh được là gì, hướng giải thoát bóng đánh không được như thế nào.

Luật golf bóng không đánh được là gì?

Luật chơi golf này cho phép golfer tuyên bố bóng không thể chơi được tại bất kỳ điểm nào trên sân, trừ khu vực phạt. Theo đó, chỉ có người chơi mới có thể quyết định bóng của mình không được đánh bằng cách thực hiện giải thoát có phạt (Theo luật 19.2 hoặc 19.3 trong bộ Luật golf 2019). Nếu bóng golf không đánh được trong khu vực phạt, chỉ có một lựa chọn duy nhất cho golfer là giải thoát có phạt theo Luật 17.

Golfer là người quyết định khi nào bóng không đánh được
Golfer là người quyết định khi nào bóng không đánh được

Quy định giải thoát bóng không đánh được

Theo đó, golfer có quyền giải thoát bóng không đánh được trong các trường hợp sau:

Luật golf bóng không đánh được trong khu vực chung hay trên green

Trong trường hợp này, người chơi có thể thực hiện giải thoát bóng không đánh được bằng cách sử dụng một trong ba lựa chọn của Luật 19.2a, b hoặc c, cộng một gậy phạt cho mỗi sự lựa chọn đó. Cụ thể:

Giải thoát cú đánh bóng và Khoảng cách theo Luật 19.2a

Theo Luật 19.2a, người chơi có thể thực hiện giải thoát gậy và khoảng cách cho dù gốc bóng không được tìm thấy và xác định. Cụ thể, golfer có thể đánh bóng gốc hoặc một bóng khác từ vị trí cũ đã đánh trước đó. 

Trong trường hợp biết vị trí bóng gốc, người chơi có thể giải thoát trên đường thẳng kéo dài về phía sau. Cụ thể, golfer thả bóng gốc hoặc một bóng khác trong khu vực giải thoát được tính dựa trên đường thẳng tham chiếu kéo dài từ hố cờ qua vị trí bóng gốc về phía sau:

  • Điểm tham chiếu: Một điểm trên sân mà golfer nên chọn trên đường thẳng tham chiếu, xa hố cờ hơn vị trí bóng gốc. Tuy nhiên, khi lựa chọn điểm tham chiếu này, golfer nên đánh dấu bằng một vật thể (như một cái tee golf). Và nếu golfer thả bóng mà không chọn điểm này trước, điểm tham chiếu sẽ được tính là vị trí trên đường tham chiếu có cùng khoảng cách đến hố cờ với nơi bóng tiếp xúc đầu tiên
Luật golf bóng không đánh được ở green hay khu vực chung
Luật golf bóng không đánh được ở green hay khu vực chung
  • Kích thước của khu vực giải thoát được đo từ điểm tham chiếu: Khu vực giải thoát có thể nằm trong bất kỳ khu vực nào của sân golf. Nhưng nếu có 2 khu vực khác nhau nằm trong khu vực giải thoát thì golfer phải đảm bảo bóng sau khi thả sẽ nằm im tại khu vực cùng với khu vực mà bóng chạm đất lần đầu.

Giải thoát trên đường thẳng Kéo dài Về sau theo Luật 19.2b

Golfer thả bóng trong khu vực giải thoát có bán kính chiều dài là 1 cây gậy (dài nhất trong túi golf trừ gậy putter) từ điểm tham chiếu nằm trên đường thẳng kéo dài từ trên green tới điểm bóng nằm và kéo dài về phía sau (không có giới hạn).

Người chơi là giải thoát ngang theo Luật 19.2c

Trong trường hợp này, người chơi phải biết vị trí của bóng gốc, sau đó thả bóng gốc hoặc một bóng khác trong khu vực giải thoát. Lúc này, điểm tham chiếu là vị trí bóng gốc. Khu vực giải thoát được tính trong vòng hai chiều dài gậy được đo từ điểm tham chiếu và có thể ở trong bất kỳ khu vực sân golf nào.

Quy định giải thoát golf bóng không đánh được ở bẫy cát
Quy định giải thoát golf bóng không đánh được ở bẫy cát

Luật golf bóng không đánh được trong hố cát

Khi đang ở trong bẫy cát và chọn không đánh được, golfer có bốn lựa chọn sau:

  • Với một gậy phạt, người chơi có thể thực hiện giải thoát cú đánh và Khoảng cách.
  • Với một gậy phạt, golfer có thể thực hiện giải thoát trên đường thẳng Kéo dài về sau bẫy cát.
  • Với một gậy phạt, golfer có thể thực hiện giải thoát ngang bên trong bẫy cát.
  • Với hai gậy phạt, Luật 19.3b quy định, golfer có thể thực hiện giải thoát trên đường thẳng kéo dài về phía sau bẫy cát, dựa trên đường thẳng tham chiếu kéo dài từ hố cờ qua vị trí bóng gốc về phía sau.

Nhìn chung, có một số trường hợp bóng không đánh được mà golfer mới cần lưu ý đến là vùng cỏ rough, các bẫy nước, những bunker trên fairway hoặc xung quanh khu vực green. Nắm rõ luật golf toàn diện nói chung và luật golf bóng không đánh được là cách giúp người chơi hạn chế số gậy phạt và tìm ra được cách giải thoát bóng tốt nhất.

Cập nhật: 16:09 - 04/07/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
CÁC ĐƠN VỊ LIÊN KẾT
Miền Bắc
SÂN TẬP GOLF CIPUTRA CLUB
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
MỸ ĐÌNH PEARL GOLF CLUB
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
SÂN GOLF LONG BIÊN
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Miền Nam
SÂN GOLF HIM LAM
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN GOLF RẠCH CHIẾC
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN HAPPY GOLF
51A Lê Ngung, Tân Tạo A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Toàn Cầu
TPR GOLF ACADEMY
Phoenix Gold Golf & Country Club Pattaya, Thailand
MULLIGAN BAY GOLF ACADEMY
3-13 Residensi Park Bukit Jalil Persiaran Jalil Utama Bandar Bukit Jalil, Bukit Jalil, 57000 Kuala Lumpur W.P. Kuala Lumpur, Malaysia
ECM GOLF ACADEMY
Epsom Colleage, Kuala Lumpur, Malaysia