Kiến thức

Luật Chơi Golf Mới Và Chuẩn Nhất Dành Cho Golfer – Bản PDF

Golf đang là một trong những bộ môn thể thao rất được yêu thích hiện nay. Tuy nhiên, để chơi tốt được golfer, golfer cần nắm vững được những điều luật cơ bản nhất. Vậy quy luật chơi golf như thế nào? Cùng IGA tìm hiểu luật chơi golf cơ bản ngay.

Luật quy định về sân golf

Trước tiên là những luật quy định về sân golf. Cụ thể, để chơi được golf, bạn cần phải có một sân cỏ rộng vài chục ha, trồng các loại cỏ đắt tiền để không làm cản đường bay của bóng. Không gian chơi golf cần thông thoáng, yên tĩnh, có thiết kế bắt mắt.

Vậy sân golf có bao nhiêu lỗ? Một sân golf tiêu chuẩn sẽ gồm có 18 lỗ (sẽ có luật chơi golf 18 lỗ cụ thể) được chia làm 3 loại lỗ: Gậy chuẩn 3, gậy chuẩn 4, gậy chuẩn 5. Mỗi một loại lỗ sẽ có địa hình khác nhau nhưng vẫn được chia thành các loại chính sau: 

 • Tee golf: Điểm phát bóng, có địa hình bằng phẳng.
 • Fairway: Điểm đẹp nhất trên đường bóng. Đặc thù là cỏ ngắn và mịn.
 • Rough: Những điểm có cỏ ở rìa bóng. Thường cỏ sẽ rậm và dài hơn Fairway.
 • Med rough: Những địa điểm có cỏ ở xa với đường bóng. Thường rất rậm, rối, dài và cứng hơn rough.
 • Weed rough: Là vùng cỏ rìa ngoài đường bóng, rậm, dài và rất cứng.
 • Unplayable: Phần không thể đánh được bóng. Nếu bạn đánh vào vị trí này sẽ bị phạt 1 gậy. 
 • Out of Bound (OB): Vùng không được đánh bóng vào. Nếu bạn đánh bóng bay đến vị trí này sẽ bị phạt 2 gậy.
Sân golf được chia thành các vùng khác nhau
Sân golf được chia thành các vùng khác nhau

Luật chơi golf mới nhất golfer nên biết

Luật golf cơ bản từ trước đến nay hầu như không có thay đổi nhiều. Trong các cuộc thi quốc tế thì người ta cũng vẫn lấy nó làm luật căn bản. Dưới đây là luật golf mới và chi tiết mà bạn có thể tham khảo. 

Luật đánh bóng

Người chơi cần đánh bóng của mình từ địa điểm xuất phát (tee box) đến khi nó rơi vào green. Mỗi lần chạm bóng sẽ được tính là 1 điểm. Sau đó, người chơi sẽ tiếp tục đánh những đường golf tiếp theo. Khi bóng golf lên green, sẽ có luật golf trên green cụ thể.

Mỗi sân golf thường sẽ có 18 đường. Golfer có thể chơi 1 vòng (bao gồm đầy đủ 18 đường) hoặc nửa vòng (9 đường) hoặc 2 vòng (26 đường). Sau khi kết thúc các vòng, người chơi bắt đầu tính số điểm đã đạt được. Ai được ít điểm nhất sẽ là người giành chiến thắng.

Ngoài ra, golfer cũng cần nắm một số luật golf mới nhất sau: 

 • Phát bóng ở phạm vi một gậy dài đến lỗ.
 • Điểm phát bóng cần phải đặt nằm trên mặt đất.
 • Không được thay đổi vị trí bóng khi đã phát. 
 • Tuyệt đối không được di dịch bất cứ vật gì trên tầm gậy.
 • Theo luật golf trong bẫy nước, nếu bóng rơi xuống các bẫy nước thì người chơi được phép thay bóng ở vị trí sau vùng nước.
 • Nếu golfer làm mất bóng vì lý do gì đi chăng nữa thì đều phải quay lại điểm phát bóng, tung bóng xuống đất rồi tiến hành đánh lại. 
 • Điểm số sẽ không được chấp thuận nếu trận đấu không có ai chứng kiến.
 • Nếu trong quá trình đánh bóng, gậy bị gãy thì bạn cũng không có quyền đổi gậy. 
 • Bóng của người nào rơi ở khoảng cách xa lỗ nhất thì người đó sẽ được quyền đánh trước. 
Golfer cần nắm được luật phát bóng chuẩn nhất
Golfer cần nắm được luật phát bóng chuẩn nhất

12 luật chơi đánh golf cơ bản mà golfer cần nắm

Bên cạnh luật phát bóng thì golf cũng có những quy định về số gậy được mang, thứ tự thi đấu,…. Cụ thể, dưới đây là 12 điều luật chơi golf bản nhất mà golfer nhất định phải ghi nhớ.

 • Luật đếm số gậy trong túi golf: Trong luật chơi gôn, golfer chỉ được mang tối đa 14 cây gậy khi thi đấu.
 • Quy tắc chơi golf khi bóng rơi khỏi tee: Sẽ không bị phạt gậy.
 • Luật lời khuyên: Khi tham gia thi đấu, golf thủ sẽ không được phép nghe bất kỳ lời khuyên nào của bất kỳ ai. Nếu bị phát hiện, golfer sẽ bị phạt 2 gậy.
 • Không tiến hành di chuyển vật thể tự nhiên: Golf thủ không được phép di chuyển bất cứ vật thể tự nhiên nào để cải thiện vị trí bóng. Đặc biệt ở vùng green. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt 2 gậy. Bất kỳ sự dịch chuyển nào cũng cần phải có sự đồng ý của ban tổ chức.
 • Luật golf trong bunker: Khi đánh bóng ở bunker, việc để gậy chạm cát trước khi đánh hoặc di chuyển các vật thể bẫy sẽ tính là vi phạm và phạt 2 gậy. 
 • Luật golf bóng lún sâu trong bunker: Golfer có quyền giải thoát bóng trước sự chứng kiến của đối thủ và chịu phạt 1 gậy. 
Các luật chơi môn golf cơ bản là điều mà golf thủ nào cũng cần nắm rõ trước khi ra sân
Các luật cơ bản là điều mà golf thủ nào cũng cần nắm rõ trước khi ra sân
 • Việc đầm gậy putt xuống green: Golfer sẽ bị phạt 2 gậy.
 • Thời gian tìm bóng: Người chơi sẽ có thời gian 3 phút để tìm kiếm bóng. Nếu sau 3 phút mà vẫn không tìm thấy thì bóng đó được coi như mất. 
 • Về thứ tự thi đấu: Golf thủ cần tuân thủ đúng thứ tự thi đấu. Nếu ai tự ý phá vỡ thứ tự thi đấu thì đối thủ có quyền hủy cú đánh đó.
 • Không xác định được bóng: Trong trường hợp bóng golf bị vùi sâu trong bẫy và bạn không chắc đó là quả bóng của mình. Lúc này, người chơi được phép nâng bóng lên để nhận diện nó và thông báo cho đối thủ. 
 • Số bóng trong vòng chơi: Golfer chỉ được sử dụng một loại bóng duy nhất xuyên suốt trận đấu. Nếu vi phạm sẽ bị phạt 2 gậy mỗi hố và tối đa là 2 hố. 
 • Bóng golf đang di chuyển thì bị đổi hướng hoặc dừng lại: Nếu nguyên nhân là do bạn hoặc Caddy thì golf thủ sẽ bị phạt 1 gậy. Còn nếu do bóng khác đang nằm yên thì bạn sẽ không bị phạt và sẽ đánh bóng ở gần vị trí bóng golf đang nằm. Tuy nhiên, nếu cả 2 bóng cùng nằm trên vùng green, bạn sẽ bị phạt 2 gậy. 

Quy định về các loại gậy golf

Có 3 loại gậy dùng để đánh cơ bản trong luật chơi golf. Cụ thể: 

 • Wood (W): Là loại gậy gỗ Gậy gỗ với khả năng đánh xa nhất và thường dùng để phát bóng.
 • Iron (I): Là loại gậy sắt dùng đánh trung bình hoặc đánh ở trên đường bóng.
 • Putt (P): Là loại gậy đẩy dùng để đánh bóng sệt hoặc đẩy bóng.
Golf thủ cần sử dụng gậy phù hợp
Golf thủ cần sử dụng gậy phù hợp

Mỗi loại gậy có một ký hiệu khác nhau. Ví dụ: 2W, 3W, 6I, 8I, P. Con số càng nhỏ thì tầm đánh càng xa. Gậy golf mạnh nhất là 9D hay còn được gọi là gậy gỗ số 1. Tầm xa sẽ được xác định bằng yard, bởi vậy, bạn nên căn cứ vào khoảng cách thực tế để lựa chọn loại gậy phù hợp nhất. Bên cạnh đó, golf còn cần căn cứ vào tốc độ vung gậy và lực đánh để lựa chọn. 

Cách tính điểm trong luật chơi môn golf

Để tính được điểm khi chơi golf, bạn cần dựa trên tổng số cú đánh đưa bóng vào lỗ đã thực hiện. Điểm số này thường được để ở dưới dạng Par. Nếu golf mới bắt đầu chơi thì điểm chấp nhận bằng 0. Khi hoàn thành 1 lỗ nhất định sẽ tính là 1 điểm. Với 1 cú đánh phát bóng và 2 cú sút đến quanh khu vực Green cũng sẽ được tính điểm. 

Với quy định như vậy, người nào hoàn thành các lỗ golf với ít cú phát bóng hơn sẽ là người thắng lỗ đó. Người cuối cùng sẽ là người thắng nhiều lỗ bóng nhất. Bên cạnh đó, còn có Stableford, skin và rất nhiều phương thức có thể ghi điểm khác. Tuy nhiên, chúng chỉ được dùng trong lối chơi nghiệp dư. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về luật chơi golf mà Học viện đã tổng hợp lại. Hy vọng những nội dung này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong golf. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ với Học viện IGA để được tư vấn chi tiết.

>>> XEM ĐẦY ĐỦ: Luật golf Bản PDF mới nhất

Học viện IGA cung cấp đầy đủ các lớp dạy đánh golf từ căn bản đến nâng cao, dành cho mọi đối tượng, lứa tuổi theo giáo trình quốc tế. IGA hướng dẫn đầy đủ các kiến thức về luật đánh golf, cách chơi, tư thế set up,… đảm bảo cho quý học viên ra sân sớm nhất và hạ cap nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm: 

Cập nhật: 15:16 - 13/12/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
CÁC ĐƠN VỊ LIÊN KẾT
Miền Bắc
SÂN TẬP GOLF CIPUTRA CLUB
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
MỸ ĐÌNH PEARL GOLF CLUB
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
SÂN GOLF LONG BIÊN
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Miền Nam
SÂN GOLF HIM LAM
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN GOLF RẠCH CHIẾC
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN HAPPY GOLF
51A Lê Ngung, Tân Tạo A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Toàn Cầu
TPR GOLF ACADEMY
Phoenix Gold Golf & Country Club Pattaya, Thailand
MULLIGAN BAY GOLF ACADEMY
3-13 Residensi Park Bukit Jalil Persiaran Jalil Utama Bandar Bukit Jalil, Bukit Jalil, 57000 Kuala Lumpur W.P. Kuala Lumpur, Malaysia
ECM GOLF ACADEMY
Epsom Colleage, Kuala Lumpur, Malaysia