Kiến thức

Độ bounce của gậy golf là gì? Những sản phẩm gậy golf có độ Bounce tốt nhất hiện nay

Độ Bounce của gậy golf là một trong những thuật ngữ chỉ vị trí đầu của gậy wedge (Gậy kỹ thuật). Độ Bounce là một trong những thông số quan trọng quyết định đến sự chính xác trong những cú phát bóng và hiệu quả của người chơi. Vậy độ bounce của gậy golf là gì cũng IGA tìm hiểu về nội dung này ngay bây giờ.

Độ Bounce của gậy golf là gì? và ý nghĩa của nó đối với kỹ thuật chơi

Bounce là thuật ngữ để chỉ vùng đầu gậy đánh vào phần nền đất. Bởi khi đầu gậy tiếp xúc với bóng golf trong quá trình đánh, điều này sẽ xảy ra va chạm 1 lực mạnh vào phần mặt cỏ, nền đất phía dưới khiến gậy nảy lên. Chính vì vậy, độ Bounce của gậy golf sẽ giúp giảm thiểu sự va chạm của gậy vào nền đất hay cát, mặt cỏ khi golfer thực hiện những cú đánh.

Độ Bounce của gậy golf được xác định là góc đo giữa cạnh dẫn và cạnh trụ của gậy so với mặt phẳng
Độ Bounce của gậy golf được xác định là góc đo giữa cạnh dẫn và cạnh trụ của gậy so với mặt phẳng

Độ bounce của gậy golf thường rơi vào khoảng từ 0-16 độ hoặc cao hơn tùy thuộc vào nghiên cứu của nhà sản xuất. So với độ loft thì độ bounce của gậy golf thường được golfer ít quan tâm hơn. Tuy nhiên, độ bounce vẫn có sự ảnh hưởng nhất định đến kết quả, hiệu suất của người chơi. Chính vì vậy, nếu biết cách vận dụng độ bounce của gậy golf trong các trận thi đấu, golfer cũng có thể cải thiện hiệu số, kết quả bản thân một cách linh hoạt.

Bên cạnh độ bounce của gậy golf thì góc bounce cũng là một trong những thông số kỹ thuật đánh quan tâm. Thông thường Góc bounce từ 6 độ trở xuống sẽ được tính là thấp, từ 7-10 độ sẽ được tính là trung bình và trên 10 độ sẽ được tính là góc bounce cao. Tuy nhiên cũng có một số gậy golf được thiết kế góc bounce âm.

Góc Bounce của gậy càng lớn thì cạnh dẫn của mặt đế sẽ càng xa mặt đất tại vị trí ngắm bóng. Điều này sẽ giúp cải thiện việc chống mặt gậy đánh xuống nền đất, cát và mặt cỏ nhiều hơn. Giúp các gofler có những cú đánh dứt khoát hơn hiệu quả tối đa hơn. 

Ứng dụng độ bounce của gậy golf trong từng trường golfer nên biết

Thông thường, các sân golf được thiết kế đa dạng và có phần khác nhau. Tùy vào mỗi sân mà vị trí đất mềm, vị trí đất cứng, vị trí sân cát, sân cỏ và các bẫy hố nước, vật cản…. được sắp xếp khác nhau. Nhưng tất cả những yếu tố này đều có ảnh hưởng, tác động đến kết quả của người chơi. Chính vì vậy, người chơi cần linh hoạt trong từng tình huống diễn ra trên sân để đạt kết quả tốt nhất.

Theo những golfer chuyên nghiệp chia sẻ, địa hình sân golf là một trong những yếu tố ứng dụng thực tế nhất cho độ bounce của gậy golf. Tùy vào từng địa hình, vị trí sân mà người chơi áp dụng nó như thế nào. Một số ví dụ cụ thể đó là: 

  • Đối với địa hình có phần mặt đất cứng: Trong trường hợp này, golfer nên sử dụng cách đánh lướt ngang để tráng có sự va chạm mạnh xuống nền đất. Chính vì vậy, một cây gậy golf có độ Bounce thấp sẽ phù hợp với trường hợp này nhất.
  • Đối với địa hình có phần mặt đất mềm: Trong trường hợp, người chơi sử dụng phương pháp đánh cắm từ trên xuống dưới thì một cây gậy độ Bounce cao lại phù hợp hơn với cây gậy có độ Bounce thấp.
  • Đối địa hình nền cát hoặc trong các bunker: Đối với tình huống này, nếu như nền cát có phần ẩm ướt, bóng không bị vùi lấp trong cát thì người chơi nên lựa chọn những cây gậy có độ bounce thấp. Và trong trường hợp phần nền cát mịn, khiến bóng bị vùi lấp phần nào trong cát thì người chơi nên chọn cây gậy có độ bounce cao  sẽ thích hợp hơn.
Với những sân chơi golf được thiết kế nền cát golfer nên chọn những cây có độ bounce thấp
Với những sân chơi golf được thiết kế nền cát golfer nên chọn những cây có độ bounce thấp

Việc lựa chọn độ bounce cho gậy golf còn phụ thuộc vào kỹ thuật của người chơi cũng như địa hình của từng sân chơi. Chính vì vậy, người chơi cần cố gắng lựa chọn gậy phù hợp với bản thân và quá trình luyện tập để có thể đặt kết quả tốt nhất.

Những mẫu gậy có độ bounce được golfer chuyên nghiệp lựa chọn

Một cây gậy có góc bounce phù hợp giúp golfer biến hóa linh hoạt trong nhiều tình huống khác nhau.Trong hàng trăm sản phẩm gậy golf hiện nay, để lựa chọn được một cây gậy có độ  bounce phù hợp là điều vô cùng khó khăn với những golfer mới. Chính vì vậy, IGA sẽ gợi ý một số mẫu gậy có độ bounce được golfer chuyên nghiệp lựa chọn và đánh giá cao. 

Gậy Wedge Titleist SM6

Gậy golf Wedge SM6 là một trong những sản phẩm gậy golf nổi tiếng của thương hiệu Titleist, được nhiều golfer săn đón khi vừa ra mắt. Mẫu gậy này được Titleist cải thiện tối đa về khả năng đánh bóng xa và độ xoáy khi đánh bóng. Điều này giúp golfer làm chủ mọi cuộc chơi. Bên cạnh đó khi vừa ra mắt gậy golf Wedge SM6 đã tạo ra một tiêu chuẩn mới cho những cây gậy chuyên nghiệp về sau từ thiết kế đến công nghệ áp dụng của gậy.

Wedge Titleist SM6 có góc Bounce từ 4-14 rất thích hợp để các golfer linh hoạt trong mọi tình huống
Wedge Titleist SM6 có góc Bounce từ 4-14 rất thích hợp để các golfer linh hoạt trong mọi tình huống

Gậy Wedge Titleist SM6 có góc Bounce từ 4-14 độ và góc loft từ 46-62. Với bộ thông số này, gậy tạo được  sự ổn định và nhất quán trong từng cú đánh. Ngoài ra để tăng tính trải nghiệm cho khách hàng Titleist đã sử dụng Grinds giúp gậy có thể đánh ở nhiều địa hình khác nhau, giúp golfer linh hoạt trong từng trận đấu.

Gậy Callaway Mack Daddy 3 Wedge

Callaway Mack Daddy 3 Wedge được thiết kế với nhiều góc loft khác nhau, sử dụng chất liệu thép mềm và trọng tâm hướng lên trên khi vung gậy. Điều này, giúp người chơi có được cú đánh bóng vừa xa vừa đẹp mắt.

Callaway Mack Daddy 3 Wedge có 3 kiểu Grind gồm: S, W và C-Grind. Với 3 kiểu Grind như này, golfer có thể linh hoạt lựa chọn sao cho phù hợp với từng địa hình trên sân. Với kiểu S-Grind với thiết kế đế thon, góc bounce thấp, mặt gậy mở sẽ thích hợp với những góc loft thấp. Còn với kiểu C-Grind thiết kế đế nhọn, góc bounce thấp sẽ thích hợp cho những góc loft cao. Còn đối với dòng W-Grind có đế rộng góc bounce cao sẽ thích hợp cho những góc loft thấp. 

Với những ưu điểm như trên, Callaway Mack Daddy 3 Wedge giúp người chơi kiểm soát bóng trong khi thực hiện pitching và chip dễ dàng. 

Gậy golf Titleist Vokey SM7

Mẫu gậy này có 6 loại Grind đa dạng gồm: F, M, S, D, K và L-grind. Trong đó loại grind D, F và K-grind có góc bounce cao. Còn với loại grind F, M-grind góc bounce ở mức trung bình và L-grind thiết kế góc bounce mức thấp. Tuy nhiên mỗi loại grind người chơi sẽ ứng dụng linh hoạt và phù hợp với từng địa hình. Chính vì vậy, người chơi có thể dễ dàng lựa chọn độ bounce phù hợp với mình, những golfer mới nên lựa chọn loại có độ bounce thấp để dễ dàng điều khiển.

Độ bounce của gậy golf Titleist Vokey SM7 khá đa dạng, phù hợp với mọi người chơi và nhiều địa hình khác nhau. 
Độ bounce của gậy golf Titleist Vokey SM7 khá đa dạng, phù hợp với mọi người chơi và nhiều địa hình khác nhau.

Gậy Wedge Bounce Cleveland 588 RTX 2.0

Gậy Wedge Bounce Cleveland 588 RTX 2.0 hiện đang được rất nhiều golfer yêu thích bởi vẻ ngoài lịch lãm cùng khả năng tối ưu hóa Spin cho từng cú đánh. 

Wedge Bounce Cleveland 588 RTX 2.0 với góc Bounce tiêu chuẩn có độ loft từ 46-62 độ

Gậy Wedge Bounce Cleveland 588 RTX 2.0 được thiết kế bởi chất liệu thép Dynamic và có góc Bounce tiêu chuẩn và độ loft từ 46-62 độ. Với độ Bounce tiêu chuẩn gậy hỗ trợ đẩy bóng đến vùng green một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, mặt gậy được thiết kế rãnh sâu giúp bóng tiếp xúc với gậy thay vì nền cát hay nền đất.

Gậy Wedge Honma Bezeal 525 Utility

Gậy Wedge Honma Bezeal 525 Utility có độ Bounce tiêu chuẩn kết hợp với shaft dưới 50g giúp các golfer thoải mái hơn khi cầm gậy. Bên cạnh đó gậy còn được ứng dụng nhiều công nghệ sản xuất độc quyền của Honma, giúp người chơi có những cú đánh bóng cao và khi bóng rơi xuống sẽ ít bị lăn hơn. Chính vì vậy với những cú đánh on green ôm cờ sẽ rất thích hợp với chiếc gậy này.

Trên đây là toàn bộ thông tin về độ bounce của gậy golf và những ứng dụng của độ bounce của gậy golf trong từng trường hợp cụ thể. Bên cạnh đó IGA cũng cấp cấp thêm cho bạn đọc những sản phẩm có độ bounce tiêu chuẩn được các golfer đánh giá cao. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các golfer hiểu hơn về kỹ thuật lựa chọn gậy golf cũng như ứng dụng trong từng loại địa hình. 

Có thể bạn quan tâm: 

Cập nhật: 13:52 - 30/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Các Tỉnh Thành Khác
SÂN GOLF TUẦN CHÂU
Phường Tuần Châu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
BA NA HILL GOLF CLUB
Bà Nà - Suối Mơ, Hòa Vang, Đà Nẵng
HILLTOP VALLEY KỲ SƠN
Dân Hạ, Huyện Kỳ Sơn, Tỉnh Hòa Bình
SÂN TẬP ĐỒNG NAI
Quốc lộ 1A, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
SÂN GOLF PHÚ MỸ
Hòa Phú,TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương
SÂN GOLF DIAMOND BAY
Nguyễn Tất Thành, Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa
SÂN GOLF HÀM RỒNG
lô 25-26 Phượng Hoàng, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa
SÂN GOLF HARMONI
469 Trần Ngọc Lên, Định Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương