Kiến thức

Green trong golf là gì? Các thuật ngữ liên quan đến green phổ biến nhất

Green trong golf là thuật ngữ chỉ phần cỏ quanh hố golf. Phần cỏ này có ảnh hưởng đến kết quả cú đánh cú đánh của golfer. Chính vì vậy mà nó được thiết kế rất mịn và ngắn. Tuy nhiên rất nhiều golfer vẫn chưa hiểu rõ về thuật ngữ này. Chính vì vậy trong nội dung bài viết này, Học viện IGA không chỉ cung cấp cho các bạn những kiến thức về green trong golf là gì. Bên cạnh đó IGA còn cung cấp cho các bạn những kiến thức, thuật ngữ liên quan đến green phổ biến nhất hiện nay. 

Tìm hiểu green trong golf là gì?

Theo khái niệm thường được dùng trong bộ môn thể thao golf thì green trong golf là thuật ngữ dùng để chỉ vùng cỏ nằm quanh hố golf và phần cỏ này được thiết kế tương đối mịn và ngắn.

Điều này tạo sự thuận lợi cho golfer trong quá trình đánh bóng vào hố. Hiện nay có 2 loại được sử dụng chính để thiết kế quanh hố golf là cỏ Bermuda và Bentgrass. Thông thường cỏ Bentgrass được sử dụng nhiều hơn bỏi độ ngắn và mịn của nó sẽ giúp bóng lăn nhanh hơn và dễ dàng vào hố hơn.

Tìm hiểu green trong golf là gì?
Tìm hiểu green trong golf là gì?

Các vùng green trên sân golf thường được thiết kế với độ dốc lớn nhằm đảm độ khô ráo tốt nhất cho vùng này để golfer có thể dễ dàng đánh bóng. Bởi nếu vùng green bị ẩm ướt sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình lăn bóng cho mỗi cú gạt bóng vào hố. Chính vì vậy mà vùng green luôn được ưu tiên lựa chọn phần cỏ cũng như đo đạc tính toán một cách cẩn thận trong quá trình thiết kế sân.

Đó chính là khái niệm về thuật ngữ green trong golf là gì mà bất cứ golfer nào cũng cần nắm được để trong quá trình tập luyện, thi đấu người chơi nắm rõ ràng được những thuật ngữ có trong bộ môn thể thao này.

Green chính là vùng cỏ quanh hố golf
Green chính là vùng cỏ quanh hố golf

Một số thuật ngữ liên quan đến green phổ biến nhất

Bên cạnh việc tìm hiểu về khái niệm, thuật ngữ green trong golf là gì thì người chơi cũng cần biết một số thuật ngữ liên quan đến green như: Tốc độ green, green free… Bởi đây cũng là một số thuật ngữ quan trọng và thường xuyên được sử dụng trong quá trình tập luyện thi đấu. 

Tốc độ green trong golf là gì?

Tốc độ green là giá trị đo được thông qua độ dài giữa quả bóng golf bắt đầu cham vùng green cho đến khi dừng lại. Tốc độ green là một trong các chỉ số quan trọng mà golfer thường dùng để nhận định độ khó của một sân golf.

Tuy nhiên hiện nay tốc độ green vẫn chưa được quy định cụ thể, chính vì vậy mà đây vẫn là chủ đề gây tranh cãi của nhiều golfer trong một số cú đánh khác nhau. Điều này cũng khiến những người thiết kế sân phải đau đầu mỗi khi thiết kế vùng green. 

Thông thường, trên những sân tập hiện đại hay những sân thi đấu chuyên nghiệp tốc độ green được đo bằng thiết bị cài đặt sẵn trên sân có tên là Stimp. Đây được xem như 1 chiếc đồng hồ được hiệu chuẩn sẵn và cho phép bóng golf lăn theo cả chiều dài lẫn chiều dọc trên vùng green. Thiết bị sẽ đo và hiển thị khoảng cách bóng đánh từ green cho đến khi dừng lại hẳn. Đây chính là tốc độ green của một cú đánh trên sân golf. Nhiều golfer cũng dựa vào điều này để nắm bắt cách đọc line trên green để giúp cú đánh đặt hiệu quả tốt hơn.

Tốc độ green trong golf được xem là trị số quan trọng
Tốc độ green trong golf được xem là trị số quan trọng

Khi tính tốc độ green khi trị số khoảng cách càng lớn thì có nghĩa tốc độ green càng nhanh. Tuy nhiên đây không hẳn là kết quả tốt nhất, bởi như vậy các nhân viên golf thường xuyên đau đầu suy nghĩ việc tính toán thiết kế làm sao để vùng green có thể cho tốc độ đánh nhanh nhất. Mà ngoài việc dựa vào địa hình sân thì người chơi cũng cần phải có kỹ thuật và sự tính toán để giúp tốc độ green nhanh hơn. 

Green fee trong golf là gì?

Green fee chính là thuật ngữ để chỉ chi phí mà người chơi phải trả khi thuê sân tập golf hay sân để thi đấu golf. Đây là thuật ngữ quan trọng và phổ biến mà bất cứ những người học đánh golf nào cũng đều phải nắm được một cách rõ ràng nhất.

Hiện tại, giá thuê sân tập có cũng có sự khác nhau rõ rệt. Thông thường một sân tập có tiện ích đối đa, rộng rãi và thiết kế hiện đại thường có giá cao hơn với những sân tập thiết kế trung bình. Bên cạnh đó giá của sân tập cũng có sự thay đổi theo ngày và giờ khác nhau. Đối với những ngày lễ hay giờ cao điểm, giá thuê sân cũng có nhỉnh hơn so với ngày thường một chút.

Khoản phí người chơi phải trả cho việc thuê sân gọi là green fee
Khoản phí người chơi phải trả cho việc thuê sân gọi là green fee

Trung bình giá thuê sân tập thường giao động từ 1.500.000-2.000.000 VNĐ/lượt thuê sân golf 18 lỗ vào buổi sáng. Tuy nhiên với những sân hiện đại hơn và kèm theo những tiện ích 5 sao, các golfer có thể kết hợp nghỉ dưỡng tại đây thì giá hoàn toàn khác. Chính vì vậy mà green fee cũng là một trong những yếu tố quan tâm hàng đầu khi người chơi đến với bộ môn thể thao này. 

Các thuật ngữ liên quan đến green trong golf là gì mà golfer nên biết

Để có thể hiểu rõ về luật chơi trong golf cũng như những thuật ngữ liên quan. Ngoài việc nắm được thuật ngữ green trong golf là gì và tốc độ green cũng như green fee thì người chơi cũng cần nắm được một số thuật ngữ cơ bản liên quan đến green như

  • Blind Hole: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ hố golf mà người chơi không nhìn thấy từ green khi thực hiện cú swing.
  • Ball Mark: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các vết lõm tạo ra từ vùng fairway hoặc green khi bóng được đánh ra và rơi xuống vùng đó.
  • Approach Shot: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ cú đánh tiếp cận hướng thẳng về green hoặc hỗ golf được thiết kế trên sân.

Luật đánh golf trên green hiện nay như thế nào?

Luật chơi golf được quy định rất nghiêm ngặt và đòi hỏi người chơi phải tuân theo. Tuy nhiên đối với từng vùng đánh trên sân cũng có những luật quy định khác nhau.

Chính vì vậy khi tìm hiểu về green trong golf là gì người chơi cũng cần nắm được luật đánh golf trên green để tránh những sai phạm không đánh có xảy ra trong quá trình đánh bóng. Bên cạnh đó khi đánh bóng trên vùng green người chơi cũng cần tuân thủ một số luật như:

Luật golf trên green được quy định chặt chẽ
Luật golf trên green được quy định chặt chẽ
  • Luật green quy định bóng: Theo điều luật 5.3 trong luật golf đã quy định trong quá trình đánh khi bóng bị nứt hoặc có bất cứ vấn đề gì như biến dạng và không thể sử dụng được thì trọng tài sẽ quyết định thay bóng khác. Tuy nhiên trong trường hợp bóng bị vỡ sau khi thực hiện cú đánh thì người chơi sẽ được dùng quả khác thay thế tại vị trí cũ.
  • Luật green quy định trình tự chơi: Cách sắp xếp được hội đồng áp dụng trong luật chơi golf đó là, người thực hiện đánh đầu tiên được liệt kê trên thẻ đầu tiên và ở những lần chơi sau, ai có thứ hạng thấp hơn sẽ phải thực hiện lượt đánh trước.
  • Luật on green: Trong luật golf quy định, golfer phải tự thực hiện cú đánh mà không nhận hỗ trợ từ caddy golf hoặc huấn luyện viên. Nếu vi phạm thì điểm của cú đánh đó sẽ không được tính.

Phương pháp giúp người chơi có tốc độ green nhanh chóng

Có thể nói, tốc độ green là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của người chơi golf. Chính vì vậy, nếu không có phương pháp đánh để đạt tốc độ green tối đa thì người chơi rất dễ mất điểm trước đối thủ của mình. Bởi trên thực tế, tốc độ green không chỉ phụ thuộc vào kỹ năng của người chơi mà còn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài khác như:  thiết kế sân, thời tiết, hướng gió..vv.

Để đạt được tốc độ green tốt nhất ở bất kì sân tập, sân thi đấu nào hay ở bất kì trường hợp nào. HLV Son Minho – HLV cao cấp của Học viện Quốc Tế – International Golf Academy (IGA) có đưa ra một số phương pháp tập luyện để đạt kết quả tốt nhất như sau: 

  • Thứ nhất: Người chơi cần thường xuyên tập luyện tại vùng green. Khi tập luyện người chơi thực hiện bài tập với 3 quả bóng golf trên tay. Sau đó lần lượt đặt 3 quả bóng xuống green và chuẩn bị tư thế, kỹ thuật putting golf tốt nhất. ở tư thế này người chơi đứng 2 chân ngang với vai, bóng đặt trước chân trái.
  • Thứ hai: Người chơi cần thực hiện cú putting với 3 quả bóng đó có độ dài cú đánh ngang nhau. Lưu ý, với kiểu tập luyện này, người chơi không cần thiết phải đưa bóng vào hố. Bởi cách chúng ta tập luyện chính là để tập luyện với bóng và cho những cú đánh ổn định nhất. 
  • Thứ ba: Sau khi tập luyện nhiều lần, người chơi chắc chắn rằng cả 3 quả bóng đều di chuyển với khoảng cách như nhau. Bởi khi bóng lăn cùng khoảng cách như nhau thì có nghĩa tốc độ của bóng đang ổn định giống nhau. Để đặt được kết quả này người chơi cần chăm chỉ tập luyện. Bởi bài tập này không chỉ giúp người chơi kiểm soát tốc độ bóng tốt mà còn có thể kiểm soát cú putt của mình.

Bên cạnh việc chia sẻ phương pháp đặt được tốc độ green tốt nhất, HLV cao cấp Son Minho cũng chia sẻ thêm “Thông thường khoảng cách bóng thích hợp sẽ rơi vào khoảng 5 yard. Nếu không đặt kết quả trên, người chơi có thể thực hiện tiếp để chắc chắn về khả năng di chuyển bóng của mình, sao cho đặt được cú putt tốt nhất.

Trong quá trình ra sân, golfer hãy di chuyển từ vị trí bóng tớ hố golf bằng cách đo chiều dài vị trí đánh bóng. Với cách này người chơi có thể xác định độ dài bằng bước chân, nếu độ dài lớn hơn 5 bước chân người chơi cần thực hiện cú putt với lực mạnh hơn để bóng lăn xa hơn. Và nếu chiều dài dưới 5 bước chân, người chơi cần dùng lực đánh ít đi để bóng lăn ngắn hơn. Với cách này người chơi có thể hạn chế tình trạng mất nhiều gậy putt hơn một cách đáng kể”.

Với những nội dung chia sẻ về green trong golf là gì cũng như những kiến thức liên quan đến green. Hy vọng các golfer có thể cải thiện được kỹ năng đánh golf của mình tại vùng green một cách tốt nhất. Nếu vẫn còn băn khoăn về khả năng của mình người chơi cũng có thể đăng ký một khóa học đánh golf để cải thiện kỹ năng một cách bài bản, tốt nhất. 

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật: 14:28 - 08/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
CÁC ĐƠN VỊ LIÊN KẾT
Miền Bắc
SÂN TẬP GOLF CIPUTRA CLUB
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
MỸ ĐÌNH PEARL GOLF CLUB
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
SÂN GOLF LONG BIÊN
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Miền Nam
SÂN GOLF HIM LAM
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN GOLF RẠCH CHIẾC
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN HAPPY GOLF
51A Lê Ngung, Tân Tạo A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Toàn Cầu
TPR GOLF ACADEMY
Phoenix Gold Golf & Country Club Pattaya, Thailand
MULLIGAN BAY GOLF ACADEMY
3-13 Residensi Park Bukit Jalil Persiaran Jalil Utama Bandar Bukit Jalil, Bukit Jalil, 57000 Kuala Lumpur W.P. Kuala Lumpur, Malaysia
ECM GOLF ACADEMY
Epsom Colleage, Kuala Lumpur, Malaysia