Kiến thức

Golf course là gì? Thành phần và cách phân loại chuẩn nhất

Golf course là gì? Làm thế nào để phân biệt golf course? Đây chắc hẳn đang là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Đặc biệt là với những ai mới chơi bộ môn thể thao quý tộc này. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây, Hocviengolfiga sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này. Hãy cùng theo dõi nhé.

Golf Course là gì? Số lỗ của một Golf Course là bao nhiêu?

Golf Course là thuật ngữ tiếng anh được dùng để chỉ khu đất được bố trí tạo thành một sân golf có 9, 18 hoặc 36 lỗ, 72 lỗ. Golf Course được chia thành các thành phần khác nhau với những nhiệm vụ khác nhau. Cách đánh và cách dùng gậy ở từng vị trí cũng không giống nhau. 

Một Golf Course tiêu chuẩn thường có từ 8 đến 28 lỗ. Trong đó, mỗi lỗ sẽ có đầy đủ các thành phần. Cụ thể, bao gồm:  Tee box (thường được đánh dấu bằng 2 marker để golfer nắm được giới hạn phát bóng chính xác nhất). Bên cạnh đó là một Fairway, đường Rough với những chướng ngại vật. Cuối cùng là Green – khoảng đất có hố golf và cột cờ. Golfer đưa bóng vào hố với số gậy ít nhất sẽ giành chiến thắng. 

Golf Course là thuật ngữ tiếng anh được dùng để chỉ khu đất được bố trí tạo thành một sân golf có 9, 18 hoặc 36 lỗ
Golf Course là thuật ngữ tiếng anh được dùng để chỉ khu đất được bố trí tạo thành một sân golf có 9, 18 hoặc 36 lỗ

5 thành phần trong Golf Course

Mỗi Golf Course gồm 5 thành phần chính. Người chơi sẽ cần đi qua hết tất cả các khu vực và hoàn thành hố golf tại đó. Dưới đây là thông tin chi tiết về từng thành phần mà bạn có thể tham khảo.

Teebox

Hiện tại, có rất nhiều golfer nhầm lẫn giữa teebox và tee. Tuy nhiên, đây lại là hai vấn đề không giống nhau. 

Tee box hay teeing rough là nơi để golfer bắt đầu đánh quả bóng bắt đầu. Đây cũng chính là khu vực mà golfer thực hiện cú swing. Khu vực này thường được thiết kế bằng phẳng, cỏ tương đối mềm để người chơi có thể thực hiện được những cú đánh xa và thẳng nhất. 

Mỗi sân golf thường sẽ có nhiều hơn một tee box trong lỗ golf để đánh dấu điểm bắt đầu đánh swing khác nhau. Người chơi sẽ được yêu cầu thực hiện cú phát bóng từ giữa 2 điểm được đánh dấu ở mỗi tee. Lưu ý, bạn cần đặt bóng ở sau maker chứ không được phép đặt trước.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tee golf là gì? Vì sao golfer nên dùng tee khi chơi?

Fairway

Khu vực tiếp theo chính là Fairway. Đây là khu vực đất ở giữa tee box và lỗ golf. Vị trí này thường có thảm cỏ ngắn, do đó nếu bóng rơi xuống đây, người chơi sẽ thực hiện những cú đánh tiếp chuẩn nhất. Mục tiêu của mỗi golfer sẽ là đánh swing từ tee box xuống Fairway. Fairway cũng là yếu tố vô cùng quan trọng trong tiêu chuẩn của sân golf 18 lỗ. 

Golf Course được chia thành nhiều khu vực
Golf Course được chia thành nhiều khu vực

Green

Green là khu vực đặc biệt nhất vì có hố golf. Đây cũng là điểm cuối cùng mà bạn cần hướng tới. Khi bóng được đánh vào hố ở green thì trận đấu sẽ kết thúc. Cỏ ở khu vực này khá mềm và ngắn để thuận tiện cho đánh putt mà không có cản trở. 

Rough

Rough trong golf course là được lines trên  Fairway. Cỏ ở khu vực này sẽ dài hơn Green và Fairway. Điều này khiến bóng rơi xuống sẽ rất khó để có thể đánh. Điều đó như một thách thức với những golfer. Thậm chí, nhiều khi cỏ ở khu vực này còn dài ngắn khác nhau rất khó để đánh bóng ra.

Hazards

Hazards được hiểu là những bẫy trên sân như: bãi cát, hố nước, hầm,… Những chướng ngại vật này hay còn gọi là bunker. Nó được tạo ra để tăng thêm thử thách cho golfer vượt qua. Thường bunker golf sẽ được đặt nhiều ở vị trí Fairway và gần Green. Chúng thường được đánh dấu bằng cọc vàng và hồ nước là cọc đỏ để golfer có thể nhận biết khi lỡ đánh bóng trúng khu vực này.

Hướng dẫn phân loại Golf Course

Golf Course khá đa dạng và được phân loại dựa theo từng đặc điểm riêng biệt và trình độ của golfer. Vậy có những tiêu chí phân loại Golf Course nào? Hãy cùng theo dõi nội dung ngay dưới đây nhé. 

Dựa theo quyền hạn tham gia

Dựa theo quyền hạn tham gia, Golf Course được chia thành 3 loại sân. Cụ thể: 

  • Sân golf public: Đây là loại sân dành cho tất cả mọi người. Người chơi sẽ không phải mất thêm phí hội viên mà chỉ cần trả phí sân cỏ. Tuy nhiên, hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có loại sân này. 
  • Semi-private & resort: Đây là loại sân cao cấp hơn. Nó chỉ cho phép những người là hội viên và sẽ thu phí sân rất cao. Semi-private & resort đang là loại sân mà Việt Nam và các nước châu Á thúc đẩy phát triển. 
  • Sân golf private: Đây là loại sân golf cao cấp nhất. Nó chỉ phục vụ những khách riêng tư, có thẻ hội viên hoặc khách của hội viên. Chi phí để trở thành hội viên là cực cao.
Golf Course khá đa dạng và được phân loại dựa theo trình độ của golfer
Golf Course khá đa dạng và được phân loại dựa theo trình độ của golfer

Dựa theo yếu tố môi trường

Golf Course phân loại theo yếu tố môi trường được chia làm 5 loại. Bao gồm:

  • Sân golf công viên.
  • Sân golf gò cát.
  • Sân golf nghỉ dưỡng.
  • Sân golf sa mạc.
  • Sân golf cổ.

Dựa vào chiều dài của sân  

Nếu dựa vào chiều dài của sân thì Golf Course vẫn cần tuân theo một số quy chuẩn để phân định. Một sân golf chuẩn sẽ có 18 lỗ và chiều dài phụ thuộc vào khoảng cách của các hố par. 

Với sân golf nhỏ với 9 lỗ thì vẫn cần đảm bảo đủ tiêu chuẩn như sân 18 lỗ. Người chơi cần phải chơi 2 lượt mới được tính là hết một vòng. Thường những sân 9 lỗ sẽ dùng làm sân tập với thiết kế đúng chuẩn par 3. 

Trên đây là những thông tin về Golf Course, thành phần và cách phân loại. Hy vọng với những nội dung này sẽ giúp bạn hiểu được Golf Course là gì? Hãy lưu lại những kiến thức hữu ích về bộ môn thể thao cao cấp này bạn nhé. Chúc các bạn có những trận golf hấp dẫn nhất. 

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật: 15:56 - 27/05/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
CÁC ĐƠN VỊ LIÊN KẾT
Miền Bắc
SÂN TẬP GOLF CIPUTRA CLUB
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
MỸ ĐÌNH PEARL GOLF CLUB
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
SÂN GOLF LONG BIÊN
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Miền Nam
SÂN GOLF HIM LAM
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN GOLF RẠCH CHIẾC
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN HAPPY GOLF
51A Lê Ngung, Tân Tạo A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Toàn Cầu
TPR GOLF ACADEMY
Phoenix Gold Golf & Country Club Pattaya, Thailand
MULLIGAN BAY GOLF ACADEMY
3-13 Residensi Park Bukit Jalil Persiaran Jalil Utama Bandar Bukit Jalil, Bukit Jalil, 57000 Kuala Lumpur W.P. Kuala Lumpur, Malaysia
ECM GOLF ACADEMY
Epsom Colleage, Kuala Lumpur, Malaysia