Kiến thức

Quả bóng golf nặng bao nhiêu? Những thông tin cần biết về quả bóng golf

Quả bóng golf nặng bao nhiêu và được làm bằng chất liệu gì, tại sao trên bóng golf lại có những vết lõm? đều là những câu hỏi mà hầu hết golfer đều thắc mắc. Chính vì vậy trong bài viết này, IGA sẽ giải đáp những thông tin trên cho các bạn. Cùng tìm hiểu nội dung câu trả lời dưới đây.

Quả bóng golf nặng bao nhiêu?

Bóng golf dùng để chơi golf trong buổi tập luyện, thi đấu. Thông thường bóng golf có đường kính dưới  1,68 inch tức là không vượt quá 42,67mm.Quả bóng golf nặng bao nhiều thì câu trả lời là trọng lượng của bóng nặng không vượt quá 1,62 ounce tức là 45,93 gram.

Theo như nghiên cứu, trọng lượng và kích thước của bóng như này sẽ giúp bóng bay nhanh và xa hơn. Điều này sẽ giúp cho quá trình chơi bóng đem lại hiệu xuất đánh bóng tốt hơn. Trong quá trình tập luyện kích thước và trọng lượng bóng không yêu cầu chính xác, tuy nhiên trong những trận thi đấu kích thước và trọng lượng của bóng yêu cầu đặt chuẩn quy định. 

Bóng golf cần có trọng lượng nặng không quá 45,93g
Bóng golf cần có trọng lượng nặng không quá 45,93g

Theo Hiệp hội golf tại Hoa Kỳ đã quy định, trong các trận thi đấu golf trọng lượng của quả bóng golf nặng không quá  1,620 ounce (45,93g). Nếu trọng lượng bóng vượt quá quy định sẽ không được sử dụng trong các trận đấu. Chính vì vậy, hiện nay hầu hết các nhà sản xuất đều dựa vào trọng lượng quy định đó để thiết kế, sản xuất bóng cho phù hợp với người dùng.

Ngoài việc quả bóng golf nặng bao nhiêu ra thì mỗi quả bóng golf còn có tính chất cơ bản như một trái cầu đối xứng. Đồng nghĩa với đó là bóng phải có hình cầu và trên bề mặt của bóng phải có những vết lõm theo quy định. 

Đặc điểm kích thước, trọng lượng của bóng golf

Hiện nay như đã quy định bóng golf nặng nặng không vượt quá 1,62 ounce và kích thước đường kính dưới  1,68 inch. Trọng lượng và kích thước được quy định như này bởi nó có đặc điểm, lợi ích riêng mà giới chuyên môn đã nghiên cứu và thấy đó là kích thước và trọng lượng phù hợp.

Bởi nếu bóng có trọng lượng nặng sẽ giúp lực cản của không khí chậm lại, giúp bóng có thể bay được xa và thẳng hơn. Theo như chia sẻ của những golfer chuyên nghiệp và những nghiên cứu của giới chuyên môn, nếu người chơi đã từng đánh những quả bóng Wiffle sẽ thấy được sự khác biệt, bởi trọng lượng của bóng này nhẹ, khiến bóng không thể thao bay xa. Bên cạnh đó, với những buổi tập luyện, thi đấu thời tiết có gió, nếu bóng nhẹ quá sẽ rất khó bay được trên sân.

Đường kính của bóng golf tối thiểu là 1,68 inch. Với kích thước đường kính như thế này, khi thực hiện những cú đánh bóng trên green, một quả bóng nhỏ sẽ dễ dàng rơi vào hố golf hơn. Bên cạnh đó, những quả bóng nhỏ sẽ ít hản ứng hơn với sức cản của gió.

Qủa bóng golf nặng bao nhiêu? trọng lượng bóng golf không vượt quá 45,93 gram
Qủa bóng golf nặng bao nhiêu? trọng lượng bóng golf không vượt quá 45,93 gram

Bên cạnh việc quan tâm đến trọng lượng, kích thước của bóng golf ra thì các thành phần được sử dụng để tạo ra quả bóng golf cũng đặc biệt được quan tâm. Bởi chất liệu của bóng cũng phần nào quyết định đến kết quả của người chơi. Hầu hết những quả bóng golf hiện này đều được làm từ chất liệu tổng hợp, lõi nhiều lớp nhằm tối đa hóa khả năng kiểm soát bóng.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp, bóng đáp ứng đủ yêu cầu về trọng lượng, kích thước nhưng trong trường hợp bóng bị hỏng cũng sẽ không được mang vào sân thi đấu. Bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tốc độ của bóng, chính vì vậy bóng cũng sẽ không được chấp thuận khi mang vào sân

Các loại bóng golf hiện nay

Trước đây hầu hết các loại bóng golf đều được làm từ gỗ hoặc làm từ cao su dẻo. Hiện nay khoa học công nghệ phát triển, hầu hết bóng golf đề được cải tiến hơn và được thiết kế làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên khi phân biệt bóng golf, người chơi thường phân biệt bóng golf dựa theo việc bóng golf đó có bao nhiêu lớp. Hiện nay, dựa theo các phân biệt này, chúng ta có 3 loại bóng golf đó là:

  • Bóng golf 2 lớp: Loại bóng này có cấu tạo 2 lớp gồm 1 lõi 1 lõi cứng bên trong và lớp vỏ surlyn cứng bên ngoài. Thông thường golfer thường sử dụng loại bóng này trong những trường hợp đánh gậy dài.
  • Bóng golf 3 lớp: Loại bóng này được thiết kế 3 lớp gồm: Lớp ngoài cùng là lớp balatta hoặc surlyn, tiếp theo là một lớp cao su dẻo và lớp trong cùng  được thiết kế gồm 2 loại là làm cứng hoặc lỏng. Đối với loại bóng này, golfer có thể dễ dàng kiểm soát bóng và độ xoáy bóng tốt hơn. Điều này sẽ giúp golfer có những cú đánh chính xác hơn.
  • Bóng golf 4 hoặc 5 lớp: Loại bóng này cũng có thiết kế tương tự như loại bóng 3 lớp. Tuy nhiên, loại 4, 5 lớp thường có thêm lớp lõi trong cùng bằng chất lỏng. Với chất liệu như này, bóng golf 4 hoặc 5 lớp sẽ có độ xoáy tốt hơn khi đánh. Với thiết kế 4, 5 lớp như này bóng có độ bền cao hơn và khả năng chịu lực tốt hơn trong quá trình đánh bóng.
Bóng golf có 3 loại có thiết kế và chất lượng khác nhau
Bóng golf có 3 loại có thiết kế và chất lượng khác nhau

Bên cạnh việc phân loại bóng theo lớp, bóng golf còn được phân theo 2 loại cơ bản đó là, bóng golf nổi và bóng golf chìm. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng sân mà golfer lựa chọn bóng cho phù hợp. Trong trường hợp golfer chơi bóng ở nơi ít bẫy nước, trình độ golf cao thì nên chọn bóng chìm. Còn trong trường hợp, golfer chơi ở sân nhiều bẫy hồ nước thì nên chọn bóng nổi. Tuy nhiên so sánh 2 loại bóng này thì bóng nổi có độ bền tốt hơn và sức chịu đựng lực đánh cũng tốt hơn.  

Các vết lõm trên bóng golf có ý nghĩa gì?

Bằng mắt thường, các golfer cũng có thể dễ dàng nhìn thấy những vết lõm được thiết kế trên mỗi quả bóng golf. Thông thường mỗi quả bóng golf sẽ có  từ 300 – 500 vết lõm dạng hình cầu hoặc lục giác.

Các chuyên gia có giải thích, thực tế bóng golf có những vết lõm này là vì những vết lõm này sẽ quyết định đến tính động học của bóng, những vết lõm này sẽ giúp bóng bay lên không trung khi đánh bóng. Còn những quả bóng golf có bề mặt bằng phẳng chỉ bay xa bằng một nửa  so với bóng có vết lõm.

Thiết kế vết lõm trên bóng golf giúp bóng bay xa hơn
Thiết kế vết lõm trên bóng golf giúp bóng bay xa hơn

Bên cạnh những vết lõm trên bề mặt bóng, nhà sản xuất bóng còn tạo ra lớp không khí mỏng dính chặt trên bề mặt bóng giúp giảm thiểu lực cản phía sau của bóng và tạo lực nâng cho bóng giúp bóng bay xa và nhanh hơn.

Chính vì vậy mà chúng ta có thể thấy, bất kì quả bóng golf nào cũng được thiết kế những vết lõm đi kèm, bởi nếu không có những vết lõm đó bóng sẽ không thể bay xa được. 

Mua bóng golf ở đâu thì chất lượng

Thông thường mỗi quả bóng golf có giá dao động từ 100.000đ đến 300.000đ. Tương tự một hộp bóng 12 quả thường sẽ có giá dao động từ 1.200.000đ đến 1.600.000đ. Tuy nhiên đối với một số loại bóng cao cấp cũng sẽ có giá cao hơn so với mức giá này.

Hiện nay cũng có rất nhiều đơn vị, cửa hàng bán bóng golf cũ, những loại bóng golf cũ có giá dao động từ 5.000đ đến 40.000đ. Đối với những loại bóng golf cũ, chất lượng của bóng cũng chưa được kiểm định. 

Chính vì vậy trong quá trình tìm hiểu và mua bóng golf. Ngoài việc quan tâm  quả bóng golf nặng bao nhiêu ra, người chơi cần tìm hiểu kỹ địa chỉ mua bóng golf đó có uy tín chất lượng hay không. Do đó nếu golfer nào chưa biết mua bóng golf ở đâu có thể tham khảo một số địa chỉ dưới đây. 

  • Hệ thống showroom Golfcity – Địa chỉ Gậy & Phụ kiện Golf số 1 Việt Nam
  • Tập đoàn Gollgroup – Đơn vị cung cấp gậy golf, phụ kiện golf chính hãng số 1 tại Việt Nam
  • Thế giới gậy cũ: Địa chỉ cung cấp Gậy Golf siêu lướt số 1 Việt Nam và các sản phẩm, phụ kiện golf tốt nhất hiện nay

Đây đều là những địa chỉ mua bán bóng golf chất lượng được nhiều golfer nổi tiếng lựa chọn và đánh giá cao. Không chỉ có bóng golf, những đơn vị này còn là địa chỉ cung cấp gậy golf và các phụ kiện golf uy tín, chất lượng hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, khi mua hàng tại những địa chỉ này, golfer còn có cơ hội nhận được những ưu đãi áp dụng tại cửa hàng.

Hy vọng thông qua những nội dung chia sẻ trên, các golfer đã nắm rõ được bóng golf nặng bao nhiêu và những thông tin liên quá đến bóng golf. Bên cạnh đó IGA cũng gợi ý một số địa chỉ mua bóng golf chất lượng nhất hiện nay. 

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật: 13:58 - 30/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
CÁC ĐƠN VỊ LIÊN KẾT
Miền Bắc
SÂN TẬP GOLF CIPUTRA CLUB
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
MỸ ĐÌNH PEARL GOLF CLUB
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
SÂN GOLF LONG BIÊN
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Miền Nam
SÂN GOLF HIM LAM
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN GOLF RẠCH CHIẾC
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN HAPPY GOLF
51A Lê Ngung, Tân Tạo A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Toàn Cầu
TPR GOLF ACADEMY
Phoenix Gold Golf & Country Club Pattaya, Thailand
MULLIGAN BAY GOLF ACADEMY
3-13 Residensi Park Bukit Jalil Persiaran Jalil Utama Bandar Bukit Jalil, Bukit Jalil, 57000 Kuala Lumpur W.P. Kuala Lumpur, Malaysia
ECM GOLF ACADEMY
Epsom Colleage, Kuala Lumpur, Malaysia