Kiến thức

Tất tần tật các kỹ thuật đánh golf từ cơ bản đến nâng cao

Trong golf, các kỹ thuật đánh đóng vai trò vô cùng quan trọng để tạo nên một tay chơi chuyên nghiệp. Vậy trong bộ môn thể thao này có những kỹ thuật nào? Cùng Học viện golf IGA tổng hợp tất tần tật những kỹ thuật đánh golf từ cơ bản đến nâng cao.

Các kỹ thuật đánh golf cơ bản

Học golf cơ bản bao gồm 3 kỹ thuật chính: Cách cầm gậy, cách thực hiện cú đánh Swing Golf và cách gạt bóng (Putting golf). Bất kỳ golfer mới nào cũng cần nắm rõ các kỹ thuật này trước khi ra sân thực tế.

4 Bước cầm gậy golf căn bản

Để cầm gậy golf căn bản đúng chuẩn, người chơi tiến hành theo trình tự 4 bước sau:

 • Bước 1: Golfer đặt gậy chéo lên những ngón tay của bàn tay trái.
 • Bước 2: Golfer nắm tay phải vòng quanh cán gậy một cách tự nhiên nhất.
 • Bước 3: Đặt ngón trỏ và ngón cái tạo thành hình chữ V. Chữ V này cần phải thẳng hàng với vai trái, logo in trên cán gậy và mặt gậy.
 • Bước 4: Tay phải cũng đặt tương tự như vậy nhưng ở phía đối diện.
Golfer cần nắm được kỹ thuật cầm gậy golf cơ bản nhất
Golfer cần nắm được kỹ thuật cầm gậy golf cơ bản nhất

Sau khi đã hoàn tất tư thế, bạn nên kiểm tra lại một lần nữa những điều sau: Đã cầm gậy tự nhiên chưa, chữ V đã đúng tiêu chuẩn hay chưa,…. Việc cầm gậy đúng cách sẽ giúp bạn thực hiện được các cú đánh chuẩn xác một cách vô cùng dễ dàng. 

Hướng dẫn kỹ thuật Swing golf bằng gậy driver

Sau khi đã nắm được hướng dẫn chơi golf cơ bản về cầm gậy, bạn cần thực hiện được cú đánh swing. Đây được coi là kỹ thuật quan trọng bậc nhất mà bất kỳ golfer nào cũng phải thực hiện được. Dưới đây là hướng dẫn học golf cơ bản với kỹ thuật swing bằng gậy driver mà golfer cần nắm vững.

Đầu tiên, hãy đặt bóng lên tee và chỉnh cho bóng nằm ở ½ đầu gậy. 

 • Về tư thế đứng: Bạn đặt bóng ở đối diện với ngón chân cái của chân trái. Chân dang đủ rộng, thân trên hơi nghiêng về phía sau để tạo thành một đường thẳng với chân trái. 
 • Dừng gậy: Để có được kỹ thuật đánh golf xa và thẳng nhất, bạn nên chuyển trọng lượng về phía chân sau khi đưa gậy lên cao. Hông và vai sẽ nhấc theo vòng quay của gậy. Như vậy, bạn sẽ thấy trọng lượng dần chuyển dồn về phía chân phải. 
 • Hạ gậy: Sau quá trình tích lũy năng lượng và dùng nhiều sức mạnh cho cú vung gậy, bạn hãy dồn trọng lượng cơ thể từ chân phải qua gót chân trái. Bạn cũng có thể dời hông nhưng vẫn cần giữ nguyên đầu ở vị trí cũ. Điều này vô cùng quan trọng để có được cú swing chuẩn. Khi dồn trọng lượng sang chân trái và khuỷu tay phải chạm hông sẽ giúp bạn dồn được tất cả năng lượng dự trữ. Hạn chế việc vung gậy quá sớm giúp bạn tiết kiệm được năng lượng cơ thể.
 • Đánh bóng: Bạn chỉ cần giữ đúng tư thế trên và đánh bóng với tất cả năng lượng của cơ thể cho đến khi hạ gậy là đã thực hiện được một cú swing chuẩn xác. 
Hướng dẫn các kỹ thuật đánh golf từ căn bản đến nâng cao
Hướng dẫn các kỹ thuật đánh golf từ căn bản đến nâng cao

Tìm hiểu thêm: [Hướng dẫn] Học Đánh Golf Driver Cho Người Mới Bắt Đầu

Hướng dẫn kỹ thuật gạt bóng golf (Putting)

Kỹ thuật putting chính là bước cuối cùng để bạn đưa bóng vào lỗ và kết thúc hố golf. Lúc này, bóng đã được đặt ở ngay trước lỗ golf, bạn chỉ cần dùng gậy gạt bóng là được. Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực chất nó không hề dễ dàng như vậy. 

Để gạt bóng golf căn bản đúng chuẩn nhất, golfer tiến hành:

 • Bước 1: Cầm gậy và đứng song song với hướng đánh. Giữ đầu hướng về vị trí bóng ban đầu, trọng tâm cơ thể hướng nhẹ về phía mũi chân, vai giữ không quá cao.
 • Bước 2: Đặt mặt gậy luôn vuông góc với hướng đánh bóng. Tư thế này giúp giảm thiểu lực bàn tay, kiểm soát gậy tốt hơn bằng phần cơ thể trên.
 • Bước 3: Gạt bóng từ dưới lên với tốc độ đưa gậy lên ngang bằng một nửa so với tốc độ gậy xuống. Ngoài ra hãy kết hợp với quan sát những khu vực xung quanh đường bóng. Cố gắng giữ đầu gậy đi là là trên mặt đất khi nó ngang qua mép ngoài chân trái của mình.

Lưu ý: Cầm gậy putter để gạt bóng không cần dùng quá nhiều lực. Golfer nên giữ gậy lỏng nhưng chắc tay, nhờ đó gậy sẽ lên đều và ổn định hơn.

Kỹ thuật putting hay còn gọi là đưa bóng vào lỗ là một trong các kỹ thuật golf cơ bản
Kỹ thuật putting hay còn gọi là đưa bóng vào lỗ là một trong các kỹ thuật golf cơ bản

Các kỹ thuật chơi golf nâng cao

Sau khi nắm được những cách đánh golf cơ bản, bạn có thể chuyển hướng luyện tập những kỹ thuật nâng cao hơn. Dưới đây là những kỹ thuật chơi golf nâng cao mà bạn có thể tham khảo. Bao gồm: 

Kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf

Chipping golf là thuật ngữ dùng để chỉ cú đánh bóng xoay quanh vùng green cách điểm gạt bóng khoảng 1 vài yard. Khi đó, bóng golf vừa bay qua mép và gần lăn tới lỗ. 

Trong một ván đánh, mỗi người chơi cần thực hiện ít nhất là 10 cú chipping. Nếu đánh chíp trúng gần sát với lỗ cờ thì người chơi chỉ cần thực hiện thêm một cú putt để đẩy bóng vào hố. 

Để thực hiện được cú đánh này, người chơi cần để bóng gần với chân phải. Sau đó đồn toàn bộ trọng lực sang chân trái. Tiếp theo, bạn đưa tay đi trước gậy và giữ nguyên cổ tay. Golfer để mặt gậy ngửa lên trời mà ngắm điểm rơi của bóng. Sau đó, người chơi thực hiện vung gậy đúng quỹ đạo và đánh vào bóng. 

Kỹ thuật pitching golf

Pitching golf là cú đánh trái ngược hoàn toàn với chipping. Đây là kỹ thuật đánh cao, bóng bay trên không trung khoảng ⅔ đoạn đường rồi mới lăn xuống đất. Cú đánh này khiến bóng có thời gian bay trên không khí nhiều hơn. Hơn nữa, quỹ đạo của bóng cũng cao hơn và bóng cũng dừng lại nhanh hơn.

Các cú đánh pitching golf thường nằm ở xa vùng green, bởi vậy, nó cần có phần swing mạnh và dài hơn. 

Để có cú đánh pitching chuẩn và đẹp bạn cần thực hiện theo đúng tiêu chuẩn dưới đây:

Đầu tiên, bạn cần setup đúng chuẩn tư thế. Cụ thể: Bạn đặt gậy hơi mở với bóng nằm giữa hai chân. Gậy golf được cầm đúng tiêu chuẩn kiểu cơ bản. Trong trường hợp cán gậy ở mép trong má đùi trái, lúc vào bóng, bạn cần chú ý dồn trọng lượng vào chân trái và chân phải theo tỷ lệ 60/40.

Pitching (cú đánh cao) là một kỹ thuật đánh golf nâng cao
Pitching (cú đánh cao) là một kỹ thuật đánh golf nâng cao

Tiếp đó, bạn đặt 2 mũi bàn chân và đầu gối cùng hông, vai song song với đường thẳng của bóng. Mắt hướng về phía đường bóng đã xác định. Khi đánh, đầu gậy sẽ đi thẳng từ ngoài vào trong để tạo góc bóng bay có độc dốc cao hơn. Điều này cũng giúp bóng bay bổng hơn. 

Lưu ý: Khi thực hiện đánh pitching golf là tay trái của bạn và thân gậy nên tạo thành một góc vuông hình chữ L. Bạn không nên để cho mặt gậy bị đóng khi gậy ở vị trí cuối cùng của backswing. 

Kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc

Với những địa hình dốc (dốc lên và dốc xuống) sẽ có những cách xử lý tình huống khác nhau. Cụ thể: 

Trường hợp với dốc lên (uphill)

Chơi golf ở dốc trên được rất nhiều golfer đánh giá là trường hợp cực khó. Khi đó mặt đất phía chân trái của người chơi sẽ cao hơn phía chân phải. Để xử lý được vấn đề này, người chơi cần tạo cho một tư thế cân bằng nhất. Sau đó, là thực hiện cú swing chuẩn xác. 

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người chơi vẫn giữ tư thế giống như đang đánh ở mặt phẳng. Điều này khiến bóng bay không cao hoặc mất cân bằng, rất khó kiểm soát bóng. 

Trường hợp đánh golf ở địa hình sườn dốc xuống

Với địa hình dốc xuống (downhill), chân trái của người chơi sẽ thấp hơn chân phải. Khi đó, bạn vẫn cần kết hợp đứng thăng bằng cùng tư thế vung gậy chuẩn. Điều này giúp khi swing bóng sẽ đạt khoảng 80% thành công. 

Địa hình dốc là một thử thách khó nhằn với golfer
Địa hình dốc là một thử thách khó nhằn với golfer

Khi đó, bạn cần cầm gậy ngắn hơn để đánh bóng. Bởi góc nghiêng của sườn dốc sẽ khiến đầu gậy đổ xuống và làm giảm độ nghiêng của gậy. Điều này khiến bóng bay thấp và là là ở mặt cỏ. Trong tư thế chuẩn bị, bạn ngắm cơ thể hơi dịch sang trái. Đồng thời đưa đầu gậy lướt dọc theo sườn của con dốc như đánh  “punch shot”.

Cách đánh gậy rescue

Khi đánh với gậy rescue, người chơi cần thực hiện cú swing với những động tác quét ngang với tốc độ tăng dần. Đặc biệt là khi đầu gậy đi qua bóng hay hướng thẳng từ trên xuống dưới. Với kỹ thuật này, bạn chỉ nên dùng lực vừa phải (khoảng 80% lực). 

Khi phát bóng golf bằng gậy rescue, bạn cần chú ý vị trí của tee golf. Tốt nhất, bạn nên đặt tee nằm thấp hơn và bóng nằm gần với chân hơn. Điều này giúp đảm bảo cho cú swing được thực hiện chuẩn nhất. Sở dĩ bạn cần làm như vậy bởi trọng lượng của gậy rescue khá nhẹ và rất dễ dùng. 

Kỹ thuật đánh cát trong golf

Dưới đây là 5 bước thực hiện kỹ thuật đánh cát trong golf mà bạn cần nắm vững. Cụ thể: 

 • Bước 1: Golfer giữ cho phần dưới của cơ thể ổn định. Sau đó, xoay hai chân xuống cát giúp giữ thăng bằng tốt hơn khi swing.
 • Bước 2: Đặt bóng gần với mũi của chân trái, sau đó dồn trọng lượng về bên trái. Tiếp đến, nếu là người thuận tay phải, bạn điều chỉnh bóng dồn về phía trước. Nếu thuận tay trái, bạn thực hiện ngược lại. 
Cứu bóng trong bẫy cát là một kỹ thuật khó
Cứu bóng trong bẫy cát là một kỹ thuật khó
 • Bước 3: Bạn mở mặt của gậy, đặt gậy hơi hướng về phía bên phải của mục tiêu. Hai mũi chân mở về bên trái. Sau đó, bạn đưa gậy từ sau ra trước rồi đánh bóng đến mục tiêu. Lưu ý, khi thực hiện, hai cánh tay luôn để mở rộng.
 • Bước 4: Mục tiêu mà golfer cần hướng tới là đánh được vào khoảng mặt cát bên trước bóng. Điều này giúp gậy tận dụng được phần cát để đưa bóng lên trên mà không cần đánh trực tiếp vào bóng. 
 • Bước 5: Trong lúc thực hiện vung gậy, golfer cần đảm bảo cơ thể thoải mái, lực vung tay vừa đủ. Như vậy, sẽ giúp cú swing đạt được kết quả tuyệt đối. Hông và chân nên ít dịch chuyển để không làm thay đổi mặt tiếp xúc của gậy và cát.

Trên đây là những kỹ thuật đánh golf từ cơ bản đến nâng cao. Hy vọng những nội dung về hướng dẫn chơi golf từ Học viện golf IGA sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao “quý tộc” đang rất được yêu thích này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về cách chơi golf, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé. Chúc các bạn thành công. 

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật: 13:12 - 11/05/2023

Bình luận (12)

 1. Tâm An says: Trả lời

  Rất ít có môn thể thao mà cả gia đình cùng học, cùng chơi, và cũng ít có khoá học cho gia đình nhưng golf lại có thể học gia đình, nên tôi rất thích và chọn môn này để cả gia đình học vào 2 ngày cuối tuần

 2. Tablo says: Trả lời

  Tôi thích nhất là đánh golf trên địa hình dốc, càng khó tôi càng muốn chinh phục, tôi đã đánh qua rất nhiều địa hình, tôi chơi golf chắc cũng được hơn 3 năm, cap càng ngày càng hạ, đây là môn thể thao giúp tôi giảm stress sau giờ làm việc mệt mỏi

 3. Kim Tiền says: Trả lời

  Nghe nói tại showroom Nguyễn văn linh có đi thu gậy cũ đổi gậy mới đúng không, tôi đang muốn đổi bộ gậy đây

 4. Ninh says: Trả lời

  Lúc đầu tôi tập các cách đánh golf tôi cũng hơi chậm, vì rất nhiều cách đánh với phải đúng kĩ thuật nhất là kỹ thuật swing golf, tôi tập rất lâu mới thành thạo được, thật ra golf không khó nhưng cần sự chỉnh chu và luyện tập thì mới có thể đánh tốt được

 5. Hiếu Trần says: Trả lời

  Tôi muốn mua mấy đồ đánh golf, mua ở đâu uy tín vậy mà chỗ nào lớn lớn ấy chứ chỗ nhỏ tôi không mua đâu, lớn mới uy tín được

 6. Biên says: Trả lời

  Tôi mới xem các tập đánh golf cơ bản trên youtube nhưng mà thấy hơi nhiều bước với lại sợ không đúng kĩ thuật nên thôi quyết định đăng kí học cho chắc, bạn tôi mới giới thiệu học tại học viện GGA đây, để tôi đăng kí xem

 7. Hải Anh says: Trả lời

  Em cũng đang tính đi học đây mà chưa tìm được chỗ nào ưng ý, nghe bác nói mà yên tâm hơn. Chắc sắp tới cũng tìm hiểu rồi qua đây đăng kí thôi chứ tìm được đơn vị lớn mà uy tín ở Hà Nội cũng khó lắm. Mình còn chưa có gậy hay phụ kiện nữa không biết 1 bộ cơ bản cần những gì nhỉ. Ai biết thì tư vấn cho mình với

  1. Minh Minh says: Trả lời

   Bạn có thể qua showroom ở 30 Phạm Văn Đồng để tham khảo xem, bên này cung cấp tất cả phụ kiện, gậy và cả quần ao nuwaxx đó. Mà bên này là hệ sinh thái có cả khóa học nữa cơ. Mình cũng đang học một khóa của người Hàn dạy chình swing đây, rất tốt mà nhiệt tình nữa. Thầy có chuyên môn có chứng chỉ nữa. Bạn qua đó tham khảo xem SĐT 0865.094.866

 8. Anh Quân says: Trả lời

  ĐÚng không chơi nên không biết chứ golf không phải là môn thể thao dễ chơi, từ ngày chơi golf mình rèn được rất nhiều tính tốt, khi đi làm về mệt mỏi hay áp lực toàn lên sân tập để giải tỏa stress cũng như sức khỏe luôn. Trông thế chơi mất rất nhiều mồ hôi nha. MÀ mình phải tập trung cao độ nhất là tính kiên nhẫn. Rất tốt để có thể tự rèn luyện bản thân. Sau khi học xong 1 khóa học 10 buổi tại họ viện Golf Academy tì giwof toàn tự tập và rủ được mấy ông bạn cùng nhau lên sân chơi giao lưu khi có thời gian rảnh. Cũng vui và hữu ích lắm, được cả sqaau này nếu có đối tác để làm ăn cũng rất hợp lí. Các kĩ thuật cơ bản này mọi người nên nắm chắc thì chơi sẽ dễ hơn và thực hiện đúng nữa

 9. Thanh Hải says: Trả lời

  Mới chơi thì bác nên đi học khóa golf cơ bản bác ạ, học khóa đó khoảng 10 – 20 buổi thôi là nắm được gần như hết các kiến thức cơ bản về golf rồi. Mà cách chơi hay kỹ thuật 12 cây gậy nó đảm bảo được kỹ thuật chứ không thì như tôi đợt đầu cứ tự đánh theo bản năng là hỏng hết, lực rất tốt nhưng không có kỹ thuật đánh tùm lum. Rồi sau là tập như vậy kéo dài là hỏng hết cột sống và cổ tay, mới đầu cứ nhìn tưởng đánh trúng bóng là được, bóng bay thằng bay cao bay xa là đúng rồi. Nhưng không phải nha chơi môn này cần sự tập trung và kiên nhẫn rất cao ấy. Đánh sai toàn trượt bóng và đập xuống đất bị lực dội lại mà tê tay luôn. May được đứa em đang đăng kí khóa học của học viện https://golfgroupacademy.com.vn/ , nó bảo thầy rất có tiếng và tận tâm với học viên, nó mới tập đến buổi thú 3 là đánh tự tin và thực hiện cú đánh đẹp lắm luôn rồi . Bác nào cần có thể inbox hoặc gọi số: 0862450866 bạn ý sẽ tư vấn cụ thể và chi tiết khóa học cho nhé

 10. Thanh Tùng says: Trả lời

  Tuần trước có được anh bạn rủ lên sân golf xem ấy chơi và chơi thử. Anh ấy muốn lập 1 nhóm những người chưa biết gì với nhau để chơi giao lưu cuối tuần hay ngày nghỉ tụ tập chơi cho vui và cũng rèn luyện thể thao luôn, nhưng bộ môn này không dễ chơi tí nào, mình lần đầu thử bắt đầu thấy lớ ngớ và động tác kĩ thuật sai hết.không biết nên đăng kí khóa học ở đâu mà uy tín nhanh biết chơi được nhỉ. Ai biết chỉ chỗ cho mình với ạ

 11. Thanh Tùng says: Trả lời

  Tuần trước có được anh bạn rủ lên sân golf xem ấy chơi và chơi thử. Anh ấy muốn lập 1 nhóm những người chưa biết gì với nhau để chơi giao lưu cuối tuần hay ngày nghỉ tụ tập chơi cho vui và cũng rèn luyện thể thao luôn, nhưng bộ môn này không dễ chơi tí nào, mình lần đầu thử bắt đầu thấy lớ ngớ và động tác kĩ thuật sai hết.không biết nên đăng kí khóa học ở đâu mà uy tín nhanh biết chơi được nhỉ. Ai biết chỉ chỗ cho mình với

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
CÁC ĐƠN VỊ LIÊN KẾT
Miền Bắc
SÂN TẬP GOLF CIPUTRA CLUB
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
MỸ ĐÌNH PEARL GOLF CLUB
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
SÂN GOLF LONG BIÊN
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Miền Nam
SÂN GOLF HIM LAM
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN GOLF RẠCH CHIẾC
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN HAPPY GOLF
51A Lê Ngung, Tân Tạo A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Toàn Cầu
TPR GOLF ACADEMY
Phoenix Gold Golf & Country Club Pattaya, Thailand
MULLIGAN BAY GOLF ACADEMY
3-13 Residensi Park Bukit Jalil Persiaran Jalil Utama Bandar Bukit Jalil, Bukit Jalil, 57000 Kuala Lumpur W.P. Kuala Lumpur, Malaysia
ECM GOLF ACADEMY
Epsom Colleage, Kuala Lumpur, Malaysia