Đào tạo

Nguyên nhân và cách khắc phục của việc tập golf bị đau đối với người chơi golf

Golf là bộ môn thể thao đang phát triển tại Việt Nam và được nhiều người lựa chọn là bộ môn thể thao để giải trí và thư giãn cũng như nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên với cường độ tập luyện của bộ môn này người chơi thường xuyên gặp phải tình trạng tập golf bị đau và hay gặp chấn thương không đáng có. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tập golf bị đau là do người chơi không biết cách khởi động hoặc thực hiện sai kỹ thuật.

Những chấn thương thường gặp khi tập luyện bộ môn thể thao golf

Không chỉ riêng với bộ môn thể thao golf mà bất cứ môn thể thao nào cũng vậy, ít nhiều người chơi vẫn gặp chấn thương khi tập luyện. Tuy nhiên tùy vào mức độ và đặc thù của môn thể thao người chơi lựa chọn sẽ gặp chấn thương ở những vị trí nào. Đối với bộ môn thể thao golf, theo khảo sát người chơi thường xuyên tập golf bị đau ở các vùng như đốt sống lưng, cổ tay, khủy tay, các đầu ngón tay và bả vai…vv.

Cụ thể một số vị trí, chấn thương mà golfer thường xuyên gặp phải khi luyện tập đó là:

 • Tập golf bị đau đốt sống lưng

Khi thực hiện tư thế đánh bóng, người chơi thường xuyên lặp đi lặp lại động tác vặn mình. Điều này vô tình tạo một áp lực lên vị trí cột sống của người chơi, khiến người chơi thường xuyên gặp phải những cơn đau gây co cứng cơ lưng. Nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra thì gây ảnh hưởng lớn đến quá trình tập luyện cũng như kết quả đạt được của người chơi.

Golf là môn thể thao dễ khiến người chơi bị đau lưng do phải cứ động mạnh
Golf là môn thể thao dễ khiến người chơi bị đau lưng do phải cứ động mạnh

Chính vì vậy, để tránh gặp phải tình trạng tập golf bị đau cột sống lưng người chơi cần khởi động thật kỹ trước khi tập luyện. Đặc biệt với trường hợp này người chơi cần tập luyện các bài tập kéo giãn cơ lưng như tư thế yoga em bé hay tư thế tam giác vươn dài để cơ lưng được khởi động một cách tốt nhất. 

 • Đau chóp xoay ở vai và cổ

Thông thường khi thực hiện những cú đánh swing, người chơi thường gặp phải vấn đề đau chóp xoay ở vai. Nguyên nhân của việc tập golf bị đau chóp xoay ở vai là do người chơi thực hiện sai kỹ thuật hay trong quá trình thực hiện cú đánh lực quá mạnh cũng là nguyên nhân. Chính vì vậy, khi thực hiện cú swing golf, để tránh bị đau chóp xoay ở vai người chơi cần tránh giơ tay cao quá đỉnh đầu và cần khởi động khớp bả vai trước khi tập luyện.

Đau cổ là tình trạng thường gặp ở những người chơi golf
Đau cổ là tình trạng thường gặp ở những người chơi golf

Bên cạnh việc thường xuyên tập golf bị đau  xoay ở vai khi thực hiện cú swing thì người chơi cũng hay gặp phải tình trạng đau đốt sống cổ. Bởi nhiều golfer mới chơi thường chưa quen với động tác vặn mình một cách đột ngột, chính vì vậy mà gặp phải tình trạng đau cổ. Tuy nhiên theo thời gian, khi người chơi tập luyện bài bản, đúng kỹ thuật và quen với động tác vặn mình khi đánh thì tình trạng đau cổ cũng sẽ không còn nữa.

 • Tập golf bị đau các ngón tay và cổ tay

Đây có thể xem là một trong những chấn thương thường xuyên xảy ra với các golfer. Bởi thông thường việc thực hiện những cú đánh golf phải thường xuyên, liên tục chuyển động các ngón tay cũng như cổ tay. Không chỉ vậy, nhiều động tác còn đòi hỏi người chơi phải chuyển động cổ tay ở cường độ nhanh và lực mạnh. Chính vì vậy mà tay không có thời gian nghỉ ngơi, sau mỗi buổi tập người chơi thường gặp phải tình trạng đau cổ tay và ngón tay.

Điều duy nhất để khắc phục tình trạng này là người chơi cần tập trung và thực hiện đúng kỹ thuật cầm gậy, cũng như sử dụng lực đánh để giảm thiểu tình trạng tập golf bị đau ở các vùng ngón tay và cổ tay.

 • Tập golf bị đau đầu gối

Với những động tác swing mạnh, hầu hết trọng lực đều dồn vào 2 chân và phần đầu gối của người chơi phải chịu một lực căng lớn giúp người chơi giữ được thăng bằng sau khi thực hiện cú đánh. Điều này vô tình khiến đầu gối của nhiều người chơi bị đau nhức và lâu dần có thể dẫn đến tình trạng dây chằng bị tổn thương hoặc rách.

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thường xuyên đau nhức đầu gối của người chơi golf sau mỗi buổi tập luyện. Tuy nhiên người chơi cũng cần có cách để khắc phục tình trạng này một cách tốt nhất.

 • Tập golf bị đau phần hông 

Để có những cú đánh golf tốt nhất cũng như những động tác đẹp mắt thì người chơi golf thường xuyên thực hiện các động tác cần sự di chuyển nhịp nhàng của hông. Đối với những động tác xoay người, cơ hông của người chơi thường xuyên hoạt động.

Chính vì vậy, với những cú đánh xoay hông, người chơi cần phải phối hợp nhịp nhàng cũng như xoay hông một cách linh hoạt để tránh gặp những chấn thương đáng tiếc. Tuy nhiên vì nhiều người chơi chưa đủ kỹ năng để thực hiện một cú xoay hông nhịp nhàng sau khi đánh, chính vì vậy mà thường xuyên gặp phải tình trạng sau mỗi buổi tập golf bị đau hông. 

Nguyên nhân của việc tập golf bị đau

Tập golf bị đau là tình trạng không tránh khỏi đối với tất cả golfer. Những nguyên nhân chính khiến các golfer gặp phải vấn đề chấn thương trong tập luyện thường do không thực hiện đúng kỹ thuật hay như sức khỏe không đảm bảo và tần suất luyện tập không hợp lý.

 • Tần suất tập luyện golf không hợp lý

Việc tập luyện golf không hợp lý chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tập golf bị đau ở người chơi. Thông thường một người mới tìm hiểu bộ môn thể thao này thường có tâm lý tập luyện thật nhiều để nhanh cải thiện kỹ năng. Tuy nhiên điều này sẽ khiến tình trạng cơ thể của bạn đột nhiên phải vận động liên tục và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị đau khi tập golf.

Chính vì vậy, để tránh phải tình trạng tập golf bị đau trong trường hợp này người chơi cần chia thời gian tập luyện golf một cách phù hợp hơn. Theo các chuyên gia chia sẻ, golfer chỉ nên tập luyện tối đa 50 quả cho mỗi buổi tập, sau một thời gian quen dần thì người chơi dựa vào sức khỏe, thể lực của mình để nâng số thời gian tập luyện lên. Điều này giúp cơ thể người chơi thích nghi dần với cường độ tập luyện và tránh những chấn thương không đáng có. 

 • Tập không đúng động tác, sai kỹ thuật 

Hơn bất cứ bộ môn thể thao nào khác, golf luôn đòi hỏi người chơi phải thực hiện đúng động tác, kỹ thuật trong cả quá trình tập luyện và thi đấu. Bởi điều này không chỉ giúp golfer đạt được kết quả mong muốn mà còn tránh gây nên những chấn thương không đáng có.   

Nếu thực hiện sai tư thế, chắc chắn golfer sẽ bị chấn thương
Nếu thực hiện sai tư thế, chắc chắn golfer sẽ bị chấn thương

Chính vì vậy, để tránh bị chấn thương vì những lần thực hiện sai kỹ thuật người chơi cần chăm chỉ tập luyện và luôn thực hiện đúng các bước của từng động tác một. Bên cạnh đó, trong quá trình phát bóng người chơi cần đặc biệt lưu ý những thao tác cơ bản để tránh bị ngã hay chấn thương. Tất cả các kỹ thuật trong golf đều đòi hỏi người chơi kết hợp với nhau một cách linh hoạt. Ngoài ra, các tư thế chuẩn bị hay thực hiện đều phải đạt độ chính xác cao nhất và cần sự tập trung nhất định. 

 • Người chơi không đảm bảo về mặt thể lực

Không đảm bảo thể lực cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến người chơi gặp chấn thương trong quá trình luyện tập. Trong trường hợp người chơi không đảm bảo sức khỏe dẻo dai thì quá trình tập luyện sẽ rất khó khăn. Bởi thông thường những cú đánh swing đòi hỏi người chơi rất nhiều lực.

Bên cạnh đó, sân golf cũng rất rộng, khi chơi golf người chơi thường xuyên phải di chuyển trên diện tích sân đến hàng chục, hàng trăm héc ta. Chính vì vậy nếu không đủ sức khỏe, người chơi sẽ không thể thực hiện được những cú bóng dài, xa hoặc cũng có thể gây nên những chấn thương không đáng có.

Biện pháp điều trị tập golf bị đau đối với người chơi golf

Nếu như người chơi golf không may gặp phải những chấn thương mà không được điều trị đúng phương pháp thì rất có thể để lại biến chứng đáng tiếc. Chính vì vậy khi gặp những chấn thương, người chơi cần tuân thủ những biện pháp điều trị mà bác sĩ đưa ra. 

Theo các bác sĩ chuyên gia điều trị chấn thương golf cho biết, nếu trường hợp người chơi gặp chấn thương khi luyện tập cần đến gặp bác sĩ luôn để được chẩn đoán các vị trí khớp xương và xác định nguyên nhân dẫn đến việc này. Và một số biện pháp được các bác sĩ áp dụng trong điều trị đó là:

 • Phương pháp nắn chỉnh khớp xương: Đây là phương pháp điều trị được các bác sĩ sử dụng nhiều nhất trong những trường hợp người chơi gặp các vấn đề về xương. Điều này sẽ giúp  cấu trúc lại các khớp xương bị sai lệch cũng như làm giảm sự chèn ép lên các dây thần kinh, giúp người chơi giảm cơn đau mà không cần phẫu thuật
 • Phương pháp vật lý trị liệu: Đây là phương pháp thường được các bác sĩ lựa chọn kết hợp sau khi thực hiện phương pháp nắn chỉnh xương. Bởi phương pháp này có chức năng chính giúp người chơi phục hồi chức năng vận động. 
Phương pháp nắn chỉnh khớp giúp giảm đau khi tập golf
Phương pháp nắn chỉnh khớp giúp giảm đau khi tập golf

Trong trường hợp người chơi gặp chấn thương nặng cần đến bác sĩ thì sẽ được điều trị bằng 2 phương pháp này. Tuy nhiên đối với những golfer chỉ gặp phải các vấn đề như căng cơ, đau nhức do tập luyện quá sức thì có thể sử dụng phương pháp điều trị nghỉ ngơi tại nhà. 

Những lưu ý tránh tập golf bị đau cho người chơi

Để tránh được việc tập golf bị đau, người chơi cần lưu ý một số điều cơ bản để quá trình tập luyện được diễn ra suôn sẻ.

 • Thứ nhất: thường xuyên rèn luyện thể lực

Thể lực là yếu tố quan trọng đối với người chơi khi tập luyện bất kì bộ môn thể thao nào chứ không riêng gì với bộ môn thể thao golf.  Chính vì vậy người chơi cần thường xuyên luyện tập để có một thể lực tốt nhất, điều này sẽ giúp có một sức khỏe dẻo dai, bền bỉ mỗi khi luyện tập để tránh gặp phải những chấn thương đáng tiếc. 

Vận động thường xuyên là cách rèn luyện tốt
Vận động thường xuyên là cách rèn luyện tốt

Bên cạnh đó nếu người chơi tập luyện bài bản, đúng điều độ nó còn giúp người chơi giảm bớt các cơn đau nhức gặp phải trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên người chơi cũng không nên luyện tập quá sức nếu không sẽ gây tác dụng ngược, khiến người chơi kiệt sức.

 • Thứ 2: Khởi động trước khi chơi golf

Chỉ với những động tác khởi động đơn giản trước khi tập luyện như: xoay cổ tay, xoay đầu gối, xoay hông, xoay khớp bả vai… cũng sẽ giúp người chơi tránh được những chấn thương trong quá trình luyện tập. Bên cạnh đó khởi động kĩ trước khi tập luyện còn giúp người chơi tránh được tình trạng chuột rút hay căng cơ. 

 • Thứ 3: Lựa chọn địa chỉ tập golf uy tín 

Bên cạnh việc áp dụng những bài tập cơ bản để luyện tập sức khỏe tốt nhất thì việc lựa chọn một địa chỉ uy tín giúp golfer rèn luyện kỹ năng trong quá trình luyện tập và tránh gặp những chấn thương không đáng có cũng là điều vô cùng quan trọng.

Bởi thông thường, tập luyện sai kỹ thuật cũng chính là nguyên nhân khiến người chơi bị tổn thương. Chính vì vậy nếu lựa chọn một địa chỉ luyện tập, đào tạo golf uy tín, người chơi sẽ được hướng dẫn thực hiện đúng các động tác, kỹ thuật một cách bài bản nhất. Điều này giúp người chơi không bị sai kỹ thuật trong quá trình chơi golf và tránh được những chấn thương xảy ra.

Có thể nói, tập golf bị đau là tình trạng phổ biến và thường xuyên diễn ra ở người chơi. Tuy nhiên nếu biết cách cải thiện cũng như thường xuyên lưu ý đến nguyên nhân từ vấn đề này người chơi hoàn toàn có thể khắc phục. IGA hiện đang là một trong những học viện đào tạo golf Quốc tế uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Để có thể thực hiện đúng kỹ thuật golf và không bị chấn thương trong quá trình luyện tập golf người chơi cũng có thể đăng ký khóa học golf tại đây. 

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật: 11:00 - 07/07/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Các Tỉnh Thành Khác
SÂN GOLF TUẦN CHÂU
Phường Tuần Châu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
BA NA HILL GOLF CLUB
Bà Nà - Suối Mơ, Hòa Vang, Đà Nẵng
HILLTOP VALLEY KỲ SƠN
Dân Hạ, Huyện Kỳ Sơn, Tỉnh Hòa Bình
SÂN TẬP ĐỒNG NAI
Quốc lộ 1A, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
SÂN GOLF PHÚ MỸ
Hòa Phú,TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương
SÂN GOLF DIAMOND BAY
Nguyễn Tất Thành, Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa
SÂN GOLF HÀM RỒNG
lô 25-26 Phượng Hoàng, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa
SÂN GOLF HARMONI
469 Trần Ngọc Lên, Định Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương