Kiến thức

Bật Mí Cách Tăng Tốc Độ Đầu Gậy Golf Nhanh Chóng, Hiệu Quả

Tốc độ đầu gậy golf là một trong những yếu tố đóng vai trò rất quan trọng để quyết định golfer sẽ thực hiện cú phát bóng xa hay gần. Bài viết dưới đây, International Golf Academy sẽ giới thiệu tất tần tật thông tin cơ bản về thuật ngữ này cũng như hướng dẫn cách mà golfer có thể tăng tốc độ đầu gậy một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Tốc độ đầu gậy Golf là gì? Vì sao nên gia tăng tốc độ đầu gậy?

Tốc độ đầu gậy Golf (tiếng Anh là club-head speed) là tốc độ di chuyển của gậy khi tiếp xúc với bóng. Tốc độ đầu gậy nhanh sẽ tạo ra cơ hội tốt để bóng bay được khoảng cách xa hơn. Và thực tế, những golfer có điểm HDC thấp thường có tốc độ vung gậy nhanh hơn.

Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến việc trái bóng sẽ đi được khoảng cách bao xa. Yếu tố này được xác định bằng công nghệ hoặc một thiết bị liên quan. Và khi mua gậy golf, các golfer thường có thể ước tính được tốc độ của đầu gậy.

Tốc độ đầu gậy golf tăng giúp bóng bay xa hơn
Tốc độ đầu gậy golf tăng giúp bóng bay xa hơn

Việc gia tăng tốc độ đầu gậy sẽ giúp bóng bay xa và đẹp mắt hơn. Thông thường, tốc độ đầu gậy golf sẽ được tạo ra từ các động tác xoay người đánh bóng của golfer và ảnh hưởng 14 – 16% tốc độ nếu đó là một cú swing chuẩn.

Để cải thiện tốc độ đầu gậy, các golfer cần được phát triển các kỹ thuật golf nâng cao cũng như tập luyện thường xuyên. Golfer có thể tập các bài tăng cường sức mạnh phần hông và thân, đồng thời liên tục thực hành để cảm giác bóng một cách tốt nhất. 

Thực tế cho thấy một số golfer nổi tiếng hàng đầu thế giới hiện nay như: Dustin Johnson, Tiger Woods,… hàng ngày vẫn tăng cường luyện tập để có thể lực và kỹ thuật golf hơn. Từ đó, góp phần gia tăng tốc độ đầu gậy và tạo ra được những cú đánh mạnh mẽ, đẹp mắt, giành được thành tích cao trong thi đấu. 

Để tăng tốc độ đầu gậy, golfer cần phải tập luyện thường xuyên
Để tăng tốc độ đầu gậy, golfer cần phải tập luyện thường xuyên

Cách tăng tốc độ đầu gậy golf mà golfer nên biết

Tối đa hóa tốc độ đầu gậy golf là điều mà golfer nào cũng mong muốn đạt được trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên không phải golfer nào cũng có thể biết cách để cụ thể hóa mục tiêu này.

Bằng cách nắm chặt gậy và uốn cong cổ tay khi swing, golfer có thể cải thiện đáng kể tốc độ đầu gậy. Đồng thời, kết hợp tăng sức mạnh của thân và hông sẽ giúp người chơi có được những cú đánh mạnh mẽ. Cụ thể:

Giữ gậy ở góc 45 độ thẳng ra trước mặt

Golfer đặt lòng bàn tay trái vào tay cầm gậy, bắt đầu từ ngón út và cuộn tròn các ngón tay xung quanh tay cầm để nắm chặt gậy golf. Cuộn cổ tay trái lên trên đầu của tay cầm, lúc này ngón tay cái sẽ nằm ở ngay cạnh của tay cầm.

Golfer giữ gậy ở góc 45 độ thẳng ra trước mặt
Golfer giữ gậy ở góc 45 độ thẳng ra trước mặt

Đối với bàn tay phải, golfer đặt mặt trong của các ngón tay phải vào tay cầm. Đặt trực tiếp trước bàn tay trái và cuộn tròn các ngón tay phải bên dưới tay cầm để nắm chặt gậy. Đồng thời, ngón tay trái được đặt trong lòng bàn tay phải của golfer.

Thực hiện tư thế hai chân rộng bằng vai trước bóng

Hướng cơ thể về phía quả bóng bằng cách đẩy hông ra sau và hơn nghiêng người về phía trước. Sau đó,  uốn cong đầu gối một chút, việc uốn cong đầu gối sẽ giúp golfer duy trì sự cân bằng khi swing.

Golfer thực hiện tư thế đứng hai chân rộng bằng vai
Golfer thực hiện tư thế đứng hai chân rộng bằng vai

Uốn cong cổ tay khi swing về phía sau

Golfer uốn cong cổ tay một cách tự nhiên khi thực hiện swing về phía sau bằng cách đưa gậy golf lên phía sau đầu. Tại thời điểm này, cổ tay phải của golfer gần như được uốn cong hoàn toàn. 

Golfer uốn cong cổ tay vừa đủ
Golfer uốn cong cổ tay vừa đủ

Xoay vai hoàn toàn khi swing về phía sau

Lúc này, lưng của golfer hướng về phía mục tiêu, vai trái ở dưới cằm để đảm bảo xoay vừa đủ. Khi thực hiện kỹ thuật này, mắt của golfer sẽ hướng nhìn thẳng vào quả bóng. Hay nói một cách khác, golfer đừng quay đầu bằng vai.

Golfer xoay vai hoàn toàn khi swing về phía sau
Golfer xoay vai hoàn toàn khi swing về phía sau

Xoay hông khi swing về phía sau

Tại thời điểm golfer chuyển động nhanh sang trái hãy xoay hông trước khi thực hiện đánh bóng. Lúc này chân phải của golfer xoay tròn trên ngón chân khi xoay hông. Trong một cú swing, việc xoay hông mạnh mẽ sẽ mang đến cho golfer swing mạnh và tốc độ nhanh hơn.

Golfer thực hiện xoay hông khi swing về phía sau
Golfer thực hiện xoay hông khi swing về phía sau

Ngoài ra, golfer cần lưu ý khi thực hiện kỹ thuật này, cổ tay phải được thư giãn, không cứng nhắc. Bên cạnh đó, golfer hãy chắc chắn rằng cổ tay vẫn cong khi swing về phía sau. Việc duy trì góc uốn cong của cổ tay sẽ giúp golfer đánh bóng với hiệu suất cao nhất. Đặc biệt. golfer nên áp dụng đúng kỹ thuật tăng tốc độ đầu gậy để dễ dàng đạt được khoảng cách bóng xa nhất khi swing hoặc phát bóng. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn tập swing golf đúng chuẩn kỹ thuật của chuyên gia

Các bài tập cơ bản gia tăng thể lực, hỗ trợ tối đa hóa tốc độ đầu gậy golf

Có thể nói, thể lực đóng vai trò rất quan trọng trong việc gia tăng tốc độ đầu gậy. Do đó, để có được một cú đánh tốt, mạnh và đẹp, golfer nên tập trung vào việc nâng cao thể lực mỗi ngày. Dưới đây là 3 bài tập đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, giúp người chơi cải thiện rõ rệt phần thân và hông. Cụ thể:

Plank với bóng

Plank với bóng là một trong những bài tập giúp nâng cao sức khỏe, sự dẻo dai và sức mạnh của các nhóm cơ. Khi tiến hành thực hiện bài tập này, golfer cần chuẩn bị một quả bóng có đường kính khoảng 50cm. Loại bóng này khá dễ tìm mua tại các cửa hàng bán dụng cụ thể dục. 

Plank với bóng là bài tập phổ biến giúp golfer gia tăng sức mạnh
Plank với bóng là bài tập phổ biến giúp golfer gia tăng sức mạnh

Cách thực hiện bài tập Plank với bóng  như sau: 

 • Golfer chống hai tay lên mặt sàn, 2 chân duỗi thẳng ra sau và cách nhau một khoảng rộng bằng vai.
 • Luôn đảm bảo giữ cổ, lưng thẳng, sau kéo một chân về phía trước và tiến hành chéo chân còn lạ
 • Giữ trong khoảng 30 giây rồi lăn bóng lại gần, hạ người trở về tư thế lúc đầu. Thực hiện mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 10 cái.

Bài tập xoay hông với bóng

Một động tác được thực hiện với bóng giúp người chơi tăng cường sức mạnh đó là xoay hông với bóng. Đây là động tác khá đơn giản, có thể thực hiện nhanh ngay tại nhà.

Cách thực hiện bài tập xoay hông với bóng như sau:

 • Golfer thực hiện động tác nằm ngửa ra sàn nhà. Sau đó dang rộng cánh tay để vuông góc với phần thân.
 • Bàn tay đặt úp xuống đất đất để làm đòn bẩy. Sau đó, golfer tiến hành nâng hông và chân phải lên không trung.
 • Tiến hành xoay chân phải về phía quả bóng càng xa càng tốt. Giữ tư thế này trong 5 đến 10 giây rồi đổi bên.
 • Mỗi ngày golfer thực hiện 3 hiệp, mỗi hiệp 10 lần.

Bài tập nửa quỳ – Gia tăng sức mạnh

Không cần dùng thêm dụng cụ hỗ trợ trong quá trình tập luyện, bài tập nửa quỳ được thực hiện khá dễ dàng nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Thực thế, có rất nhiều golfer lựa chọn bài tập này để duy trì và tăng cường thể lực. 

Bài tập nửa quỳ - Gia tăng sức mạnh
Bài tập nửa quỳ – Gia tăng sức mạnh

Bài tập nửa quỳ được thực hiện như sau: 

 • Golfer đặt chân trái quỳ và chân phải chống đất.
 • Đưa cánh tay phải ra thẳng trước mặt, đảm bảo kéo càng xa càng tốt, đồng thời giữ nguyên tay trái. Trong quá trình di chuyển, đầu, cánh tay và thân cũng nên chuyển động theo. 
 • Giữ nguyên tư thế trong vòng 15 đến 20 giây, sau đó thực hiện động tác này với tay ngược lại.
 • Mỗi ngày golfer thực hiện từ 2 đến 3 hiệp, mỗi hiệp 10 lần.

Học tăng tốc độ đầu gậy nhanh chóng tại International Golf Academy

Trong thi đấu chuyên nghiệp, tốc độ đầu gậy golf có vai trò quyết định đến đường bóng sẽ bay được khoảng cách xa bao nhiêu. Người chơi sẽ sử dụng chiến thuật cũng như sức mạnh thể lực để góp phần tạo nên tốc độ đầu gậy cao nhất.

Các phương pháp tối ưu tốc độ đầu gậy golf hiện nay chủ yếu là sử dụng thiết bị công nghệ tại phòng tập, cơ sở đào tạo. Và một trong những học viện golf uy tín tại Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng mà các golfer có thể tham khảo là Học viện International Golf Academy – IGA. 

IGA với đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp sẽ giúp golfer nhanh chóng tăng tốc độ đầu gậy
IGA với đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp sẽ giúp golfer nhanh chóng tăng tốc độ đầu gậy

Theo các chuyên gia và huấn luyện viên tại International Golf Academy, học viên muốn đạt được tốc độ đầu gậy golf tốt nhất nên tập luyện tại phòng tập golf 3D trước, sau đó tập luyện ngoài sân tập. Như vậy, khi ra sân hiệu suất sẽ được cải thiện rõ rệt. 

Nhận thấy tầm quan trọng và lợi ích mà phòng tập golf 3D đem lại cho golfer trong việc cải thiện tốc độ đầu gậy, học viện IGA đã đầu tư hệ thống phòng tập 3D với những trang thiết bị và công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới. Nhờ vậy mà học viên không những có được cảm giác như đang đánh golf trên sân thật mà còn biết được những điểm yếu trong kỹ thuật để có hướng khắc phục. 

Bên cạnh đó, tại International Golf Academy, golfer sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ thuật vung gậy hiệu quả. Đồng thời, với sự hỗ trợ từ đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, học viên sẽ được phân tích và đánh giá năng lực hiện tại. Từ đó, huấn luyện viên đưa ra những tư vấn cụ thể, điều chỉnh kỹ thuật, giúp golfer cải thiện được tốc độ vung gậy cũng như kỹ thuật chơi golf. 

Các golfer nên tập luyện tại phòng tập golf 3D trước, sau đó tập luyện ngoài sân tập
Các golfer nên tập luyện tại phòng tập golf 3D trước, sau đó tập luyện ngoài sân tập

Ngoài ra, chương trình học International Golf Academy cũng được thiết kế riêng biệt, dành riêng cho từng đối tượng golfer. Cụ thể, tùy vào điểm mạnh, điểm yếu của từng học viên, IGA sẽ cung cấp các bài tập luyện tập và phương pháp tập phù hợp để phát triển thể lực, linh hoạt và sức mạnh tập trung trong quá trình vung gậy. 

International Golf Academy cũng có nhiều khóa học dành cho golfer lựa chọn như: Khóa học nhóm, khóa học dành cho golfer nữ, khóa học cá nhân,…. Đặc biệt,  học viện cam kết hiệu quả đầu ra sau khi các học viên kết thúc khóa học. Đây là điều mà không phải học viện golf nào cũng thực hiện được.

Golfer có nhu cầu tham gia các khóa học tại Học viện International Golf Academy, hãy liên hệ đến số điện thoại dưới đây. Đội ngũ nhân viên của học viện sẵn sàng tư vấn chi tiết hơn về chương trình học cũng như đội ngũ huấn luyện viên tại IGA.

Như vậy, có thể nói tốc độ đầu gậy golf là yếu tố rất quan trọng trong thi đấu bộ môn thể thao xanh. Golfer hoàn toàn có thể tự tập luyện hoặc đến học viện golf để nâng cao tốc độ đầu gậy golf nhanh chóng và hiệu quả. Nếu còn thắc mắc nào,golfer hãy để lại bình luận dưới bài viết và đừng quên theo dõi International Golf Academy để biết thêm thông tin hữu ích về golf.

Cập nhật: 14:39 - 28/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Các Tỉnh Thành Khác
SÂN GOLF TUẦN CHÂU
Phường Tuần Châu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
BA NA HILL GOLF CLUB
Bà Nà - Suối Mơ, Hòa Vang, Đà Nẵng
HILLTOP VALLEY KỲ SƠN
Dân Hạ, Huyện Kỳ Sơn, Tỉnh Hòa Bình
SÂN TẬP ĐỒNG NAI
Quốc lộ 1A, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
SÂN GOLF PHÚ MỸ
Hòa Phú,TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương
SÂN GOLF DIAMOND BAY
Nguyễn Tất Thành, Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa
SÂN GOLF HÀM RỒNG
lô 25-26 Phượng Hoàng, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa
SÂN GOLF HARMONI
469 Trần Ngọc Lên, Định Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương