Review

Cách Đánh Gậy Driver Chi Tiết Nhất Từ Các Chuyên Gia

Cách đánh gậy driver ra sao để sở hữu pha bóng đẹp mắt nhất? Đây là câu hỏi được rất nhiều người chơi golf quan tâm. Bài viết dưới đây là thông tin chi tiết về cách đánh gậy driver giúp người chơi thực hành chính xác kỹ thuật ngay từ những bước đầu mà golfer có thể tham khảo.

Gậy driver là gậy gì?

Gậy golf driver hay còn được biết đến là gậy 1 gỗ, dụng cụ chơi golf không thể thiếu. Đây là mẫu gậy có chiều dài lớn nhất, thiết kế phần đầu gậy to. Sử dụng gậy driver để kiến tạo được nhiều đường bóng xa, hướng bóng về phía green. Do đó, gậy driver được dùng để phát cú đánh đầu tiên tại par-4, par-5 hoặc các par-3.

Golf loft của gậy driver dao động khoảng từ 8,5° đến 13°, phổ biến nhất là 10,5°. Đối với khu vực đánh có góc nhỏ hơn mục đích để phóng bóng theo quỹ đạo thấp hơn đồng thời góc lớn hơn thúc đẩy quỹ đạo cao hơn.

Gậy Driver là loại gậy golf cơ bản trong golf
Gậy Driver là loại gậy golf cơ bản trong golf

Cách đánh gậy driver được chia sẻ từ golfer chuyên nghiệp

Dưới đây là một số cách đánh gậy driver hiệu quả, được nhiều golfer chuyên nghiệp đã áp dụng thành công. Cụ thể:

Setup tư thế chuẩn xác

Thực tế, có không ít trường hợp của nhiều golfer chuyên nghiệp sở hữu điểm handicap tốt nhưng thất bại khi phát bóng đi do không cẩn thận trong bước setup. Trên thực tế, mẫu gậy driver cho đường bóng đi xa khi có góc phát bóng vị trí ban đầu rộng tối thiểu 14 độ. Tư thế chuẩn bị chính xác là điểm quan trọng để làm được điều đó. Một số điểm cần lưu ý như:

 • Dáng đứng ở tư thế cơ bản trong bộ môn golf. Hai chân rộng ngang vai, vị trí song song đối với điểm đặt bóng.
 • Chỉnh cho đầu, lưng và mông tạo thành đường thẳng. Tuyệt đối không cong mông quá khiến người chơi khó hạ trọng tâm phần thân từ đó điều chỉnh gậy driver khó khăn hơn. 
 • Chỉnh lại cơ thể phần thân trên có độ nghiêng sang phải rồi sau đó lùi ra phía sau bóng golf nhằm xoay chuyển được trọng tâm sang phải. 
Cần có tư thế đánh golf chuẩn ngay từ khi bắt đầu
Cần có tư thế đánh golf chuẩn ngay từ khi bắt đầu

Khi golfer mới chơi gặp khó khăn khi chỉnh nửa thân trên, tham khảo những gợi ý nhỏ sau: 

 • 1 tay đặt trên ngực, 1 tay đặt vào bụng, giữ gậy driver thẳng và áp sát vào người.
 • Dần dần ngả người phía trước vẫn đảm bảo gậy golf đang ở giữa 2 chân. Đồng thời nghiêng sang bên phải đến khi nào thấy gậy chạm tới phần má đùi của chân trái thì dừng lại. Đây là tư thế đúng, chuẩn nhất để bắt đầu các cú đánh backswing.

Ngoài ra, người chơi cần chắc chắn bóng đặt lên tee đúng kỹ thuật. Với nhiều golfer mới tập chơi để có một tư thế đánh golf đẹp, chuẩn cần khá nhiều thời gian setup. Đạt được điều này người chơi sẽ thành thạo cách sử dụng gậy driver nhanh hơn mỗi ngày. 

Lựa chọn vị trí đặt bóng

Tiếp theo trong cách đánh gậy driver chính xác là việc đặt bóng vào vị trí phù hợp. Đặc điểm chung của thân gậy driver khá dài, có vị trí bóng phù hợp với chiều dài từng cây gậy sẽ đảm bảo vòng swing tròn trịa, dễ dàng chạm đúng điểm ngọt của gậy driver. 

Động tác này sẽ khiến phần cơ ở quanh hông và phần thân của golfer căng ra, dồn trọng tâm cơ thể vào bàn chân sau. Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia khi chuẩn bị bước này cần lưu chuyển trọng lượng từ cú đánh tới bàn chân sau trước khi golfer bắt đầu backswing. Có không ít người chơi mới thường không quan tâm thậm chí là bỏ qua phần này dẫn đến việc backswing mới bắt đầu chuyển trọng lượng. Từ đó, cú swing không có hiệu quả cao như mong đợi do đường bóng swing đã mất ổn định. 

Lựa chọn vị trí đặt bóng hợp lý khi sử dụng gậy Driver
Lựa chọn vị trí đặt bóng hợp lý khi sử dụng gậy Driver

Quan tâm đến đỉnh backswing

Cách đánh gậy driver chuẩn đẹp cần chú ý đến đỉnh backswing hay hiểu đơn giản là điểm dừng gậy đúng sẽ kiến tạo cú đánh bóng xuất sắc. Cụ thể hơn:

 • Động tác vung gậy lên cao, golfer cần chắc chắn phần đầu gậy hướng thẳng lên trên. Tiếp đến nhấc hông cùng vai lên theo lực vung gậy của tay. 
 • Khi vung gậy lên vị trí mong muốn rồi dừng lại thì khuỵu nhẹ chân sau xuống để trọng tâm cơ thể được dồn về phần chân sau. 

Đây là kỹ thuật đánh gậy driver chuẩn xác nhất mà golfer cần biết, chú ý trong từng buổi tập. Lỗi mà nhiều người chơi mới thường gặp là khiến trọng lượng cơ thể dồn vào chân trước quá nhiều. Điều này khiến lực bóng phát sinh bị đảo ngược, làm giảm tính chính xác của cú bóng được tạo ra. 

Golfer cần quan tâm đến vị trí đỉnh backswing khi dùng gậy Driver
Golfer cần quan tâm đến vị trí đỉnh backswing khi dùng gậy Driver

Thực hiện đúng kỹ thuật đánh downswing

Trong cách đánh gậy driver, đây là bước khá quan trọng để xác định được độ chính xác và khoảng cách đường bóng. Cách hạ gậy driver cần đảm bảo như sau:

 • Giữ phần đầu cố định, di chuyển phần hông khiến trọng lượng cơ thể. Tiếp dến dần chuyển từ chân phải qua gót chân trái.
 • Di chuyển cánh tay hạ gậy xuống giúp khuỷu tay chạm tới được hông. 
 • Gập khuỷu tay lại đồng thời nghiêng phần cổ tay nhằm dồn năng lượng tối đa tới khu vực mặt gậy tiếp xúc với bóng. Đây là chi tiết quan trọng tạo nên cú đánh swing đẹp. 
Cần xác định khoảng cách đường bóng khi thực hiện downswing
Cần xác định khoảng cách đường bóng khi thực hiện downswing

Lưu ý vị trí mặt gậy vuông

Khi đã áp dụng và thực hiện được đầy đủ các bước trong cách đánh gậy driver trên là người chơi có thể bắt đầu tạo ra được cú đánh mạnh. Sau khi gậy ở vị trí song song mặt đất, golfer đã có được điểm kiểm soát tuyệt vời. Người chơi cần biết trước khi chuẩn bị chạm bóng. Một điểm dừng vị vị trí gậy cùng tay song song sẽ cho ra cú đánh swing hiệu quả hay không.

Khi phần đầu gậy driver nằm thẳng đối với tay của golfer. Đồng thời mũi gậy hướng thẳng lên trên hơn 99% sẽ giúp người chơi có cú đánh driver thẳng cho khoảng cách tối đa. Khi mặt gậy mở ra hướng người, golfer bị lỗi cắt bóng, nếu ngược lại người chơi bị lỗi hook.

Cần chú ý đến vị trí mặt gậy vuông khi đánh gậy Driver
Cần chú ý đến vị trí mặt gậy vuông khi đánh gậy Driver

Cảm nhận được sự va chạm hoàn hảo

Khi đánh đúng điểm ngọt của gậy driver, người chơi sẽ tạo nên đường bóng bay thẳng và xa. Điều này là minh chứng rõ ràng cho các bước trong cách đánh gậy driver trước đó của người chơi là rất tốt. Người chơi hãy để ý, sau mỗi cú va chạm cơ thể được thả lỏng theo đúng quỹ đạo gậy đi lên. Điều này là yếu tố tất nhiên khi người chơi thực hiện đúng quy luật, đầy đủ các kỹ thuật đã kể phía trên. 

Quan điểm sai lệch từ nhiều người chơi mới hay học viên golf cho rằng việc xoay cổ tay chủ động hoặc cúp gậy lại để hoàn thiện, điều này là vô nghĩa. 

Tìm điểm chạm bóng thích hợp để độ ngọt cao nhất
Tìm điểm chạm bóng thích hợp để độ ngọt cao nhất

Duy trì được sự cân bằng

Khi cú đánh với gậy driver hoàn thành, cần lùi chân phải về sau nhằm cân bằng trọng lượng cơ thể. Từ từ hạ gậy xuống thực hiện các lượt đánh sau đó. Với các golfer chuyên nghiệp đều sở hữu dáng swing golf đẹp và thanh lịch. Đây là cả quá trình nỗ lực thực hiện cách đánh gậy driver chuẩn, theo dõi sự cân bằng ngay lúc bắt đầu tới final swing. Golfer mới không nên lo lắng chăm chỉ luyện tập hàng ngày sẽ cho kết quả tốt. 

Rèn luyện với tư thế đánh gậy Driver chuẩn ngay từ ban đầu
Rèn luyện với tư thế đánh gậy Driver chuẩn ngay từ ban đầu

Cách đánh gậy driver xa và thẳng chuẩn xác

Để có cách đánh driver ổn định, cơ tay đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khi cơ tay thoải mái sẽ giúp bạn thực hiện được những cú swing golf chuẩn vô cùng dễ dàng. Bên cạnh đó, cơ tay thoải mái còn giúp đường bóng xa và thẳng hơn. Ngoài ra, bạn có thể tuân thủ theo những kỹ thuật mà Hocviengolfiga liệt kê ở dưới đây:

Tập luyện chuyển bước

Các bài tập liên quan đến chuyển bước cực quan trọng trong cách đánh gậy driver. Đây là bước chuyển đầu tiên mà bạn cần thực hiện nhuần nhuyễn để hoàn tất cú đánh bóng từ điểm cân đến vùng green. Cụ thể:

 • Khi đánh cú backswing, bạn cần vung gậy dưới điểm cao nhất theo đúng quy định. Sử dụng khoảng 70% trọng lượng cơ thể vào sân sau. 
 • Khi đánh xuống, nên chuyển hông sang phía trái để hạn chế trượt ngang. Cho đến khi trọng lượng cơ thể được phân tán đều sang hai chân thì thả tay rơi xuống phía trước và hơi đổ người.
 • Cú đánh bóng được hoàn thành khi gậy được di chuyển đến điểm kết thúc.
Thực hiện chuyển biết với độ mở của gậy phù hợp
Thực hiện chuyển biết với độ mở của gậy phù hợp

Độ rộng khi vung gậy

Với những golfer đã từng đánh được bóng với khoảng cách xa trên Fairway luôn chú ý đến độ rộng khi vung gậy. Khi vung gậy, người chơi cần phải duy trì được khoảng cách tối thiểu trong quá trình ngắm và đánh bóng. Đồng thời liên kết giữa cơ thể với bóng một cách tốt nhất.

Bạn hãy bắt đầu đánh một cú backswing bằng cách dùng hai tay đưa gậy driver ra xa với vai và người. Đầu gậy chạm gần với mặt đất. Sau đó, xoay người để cho vai trái ngắm ngay phía sau bóng. Khi đã chuẩn bị sẵn tư thế thì hãy vung gậy với lực vừa đủ để hoàn thiện cú backswing

Đừng quên rút chân phải về phía sau

Khi thực hiện cú swing với gậy driver, bạn cần phải rút chân phải về phía sau theo đúng quy định. Đầu tiên, hãy bước một chân lên trước, một chân lùi về phía sau. Khoảng cách ở giữa hai chân là khoảng nửa bước đi. Điều này giúp bạn có thể dễ dàng chuyển đổi trọng lượng cơ thể trong khi đánh bóng. 

Tư thế hoàn thành swing với driver
Tư thế hoàn thành swing với driver

Cách đánh gậy driver đúng từ buổi tập đầu tiên sẽ giúp golfer có nền tảng kỹ thuật chuẩn xác. Đây là tiền đề cho cú đánh bóng xa đẹp, có nhiều kết quả cao trong các trận thi đấu. Golfer cần rèn luyện đều đặn hàng ngày kỹ thuật kể trên sẽ cho ra kết quả ngoài mong đợi. Đừng quên lưu lại bài viết này của IGA để có thêm nhiều kiến thức đánh gậy phù hợp và chính xác nhất. 

Cập nhật: 11:27 - 10/06/2024

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
CÁC ĐƠN VỊ LIÊN KẾT
Miền Bắc
SÂN TẬP GOLF CIPUTRA CLUB
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
MỸ ĐÌNH PEARL GOLF CLUB
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
SÂN GOLF LONG BIÊN
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Miền Nam
SÂN GOLF HIM LAM
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN GOLF RẠCH CHIẾC
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN HAPPY GOLF
51A Lê Ngung, Tân Tạo A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Toàn Cầu
TPR GOLF ACADEMY
Phoenix Gold Golf & Country Club Pattaya, Thailand
MULLIGAN BAY GOLF ACADEMY
3-13 Residensi Park Bukit Jalil Persiaran Jalil Utama Bandar Bukit Jalil, Bukit Jalil, 57000 Kuala Lumpur W.P. Kuala Lumpur, Malaysia
ECM GOLF ACADEMY
Epsom Colleage, Kuala Lumpur, Malaysia