Kiến thức

Fairway là gì? Những điều cần biết về gậy Fairway 

Thuật ngữ fairway hay gậy fairway đều là những kiến thức cơ bản mà bất cứ golfer nào cũng cần phải nắm được. Tuy nhiên không phải golfer nào cũng biết được fairway chính là khu vực kéo dài từ điểm phát bóng đến khu vực green trên sân golf. Bên cạnh thuật ngữ fairway còn có cả gậy fairway. Cùng tìm hiểu xem sự khác nhau của chúng là gì. 

Thuật ngữ Fairway trên sân golf là gì?

Fairway là thuật ngữ quen thuộc được sử dụng trong bộ môn thể thao golf. Thuật ngữ này dùng để chỉ khu vực kéo dài từ điểm phát bóng đến khu vực green trên sân golf. Bởi khi đánh bóng đến vùng này người có dễ dàng có cơ hội đánh bóng vào green một cách dễ dàng nhất.

Bên cạnh thuật ngữ fairway thì gậy fairway cũng là cụm từ phổ biến trong bộ môn thể thao golf. Và gậy fairway chính là loại gậy gỗ được dùng để đánh cú bóng ra khỏi vùng fairway. Trong bộ gậy golf thì những cây gậy số 2, 3, 4 và số 5 chính là gậy fairway.

Fairway Chính là  khu vực kéo dài từ điểm phát bóng tới gần vùng green
Fairway Chính là  khu vực kéo dài từ điểm phát bóng tới gần vùng green

Trên thực tế fairway là gì? vẫn chưa được giải thích một cách cụ thể trên văn bản hợp pháp nào. Tuy nhiên dựa vào những kinh nghiệm của người chơi và những người trong nghề golf, họ có đưa ra một số khái niệm về fairway là gì như sau:

Thứ nhất: Fairway còn  là thuật ngữ chỉ khoảng sân có phần cỏ mịn và ngắn. Phần sân này được thiết kế nằm giữa tee box và green. Và mục tiêu của các golf thủ chính là đánh bóng từ vùng tee box sao cho đến được vùng fairway hoặc có thể đánh thẳng vào lỗ golf.

Thứ 2: Fairway chính là khu vực hạ bóng lý tưởng khi bóng được đánh từ tee box. Tại khu vực này, mặt cỏ được thiết kế rất ngắn và mịn để golfer có thể dễ dàng thực hiện cú đánh bóng vào green.

>> Xem thêm cách đọc line trên green chi tiết khi golfer đánh golf trên khu vực này

Fairway là khu vực hạ cánh lý tưởng cho những cú đánh bóng khỏi tee
Fairway là khu vực hạ cánh lý tưởng cho những cú đánh bóng khỏi tee

Theo luật golf quy định, một sân golf được thiết kế 9 lỗ,  18 lỗ hay 36 lỗ đều có đường fairway nằm ở giữa, đường fairway này sẽ được trải dài từ vị trí đánh bóng đầu tiên. Đường fairway này sẽ được thiết kế khấp khuỷu, nhấp nhô theo địa hình để gia tăng độ khó khi đánh bóng cho các golfer. Bên cạnh đó cũng tại đường fairway này sẽ tập hợp rất nhiều bẫy cát hay hố nước, vùng cỏ rậm rạp để thử thách golfer với những cú đánh khó hơn.

Ngoài ra, Hiệp hội Golf Thế Giới tại Hoa Kỳ cũng có cách giải thích về thuật ngữ fairway đó là: đây là thuật ngữ để chỉ một khu vực trên sân golf và phần cỏ ở khu vực này cao khoảng 0,5 đến 1,25 inch, tùy vào thiết kế của mỗi sân mà vùng fairway sẽ rộng khoảng từ 33 – 50 yard.

Còn về chiều cao của vùng fairway sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, cơ bản nó sẽ phụ thuộc vào tình trạng đất, loại cỏ được trồng, thời tiết, sự kỳ vọng của người chơi và cuối cùng là yếu tố ngân sách của đơn vị làm sân.

>>> Có thể bạn quan tâm: Các thuật ngữ trong golf cơ bản nhất mà golfer phải biết

Gậy fairway và cách để sử dụng gậy fairway hiệu quả

Khi đã hiểu được thuật ngữ fairway là gì thì chắc hẳn người chơi sẽ muốn biết gậy fairway là gì và cách sử dụng gậy  sao cho hiệu quả. Chính vì vậy nội dung dưới đây sẽ giới thiệu về gậy fairway và cách để sử dụng gậy fairway để đặt hiệu quả tối ưu nhất mỗi khi ra sân.

Gậy fairway trong bộ môn thể thao golf

Gậy fairway hay còn gọi là gậy gỗ – đây là loại gậy được thiết kế giúp người chơi có thể đưa bóng lên không trung một cách dễ dàng nhất. Hiện nay trong một bộ gậy golf các nhà sản xuất thường thiết kế và chia gậy fairway theo số cụ thể đó là gậy số 3, 4, 5 và 7. Tuy nhiên trong 4 chiếc gậy fairway thì gậy fairway số 3 và gậy fairway số 5 được golfer thường xuyên sử dụng nhất.

Bên cạnh đó, dựa vào góc loft mà người chơi có thể phân biệt được đâu là gậy fairway số mấy. Cụ thể như sau:

  • Gậy fairway số 3 có góc loft nằm trong khoảng 13 – 15 độ.
  • Gậy fairway số 4 (ít được sử dụng) có  góc loft sẽ ở khoảng 16 – 18 độ.
  • Gậy fairway số 5 có góc loft trong khoảng 17 – 19 độ.
  • Gậy fairway số 7 có góc loft từ 20 đến 22 độ.
Gậy fairway dùng để đánh bóng trên tee và ngoài khu vực fairway
Gậy fairway dùng để đánh bóng trên tee và ngoài khu vực fairway

Như vậy chúng ta đã biệt gậy fairway là gì. Trên thực tế, để thực hiện những cú đánh bóng chuẩn xác bằng gậy fairway không hề đơn giản. Chính vì vậy để có thể thực hiện những cú đánh bóng bằng gậy fairway đặt hiệu quả tốt nhất, người chơi cũng cần có những kỹ thuật nhất định. Bên cạnh đó người chơi cũng cần thường xuyên tập luyện với gậy để có thể kiểm soát gậy một cách tốt nhất.

Cách để đánh gậy fairway hiệu quả

Để sử dụng gậy fairway hiệu quả trong quá trình tập luyện thi đấy, người chơi cần nắm được 4 lưu ý cơ bản sau để có thể thực hiện kỹ thuật đánh bóng bằng gậy fairway  chính xác nhất.

  • Thứ nhất: Xác định vị đặt bóng khi đánh gậy fairway 

Để có một cú đánh hiệu quả bằng gậy fairway  thì việc xác định vị trí đặt bóng là điều vô cùng quan trọng và nó cũng phần nào quyết định đến kết quả của cú đánh. Để làm tốt điều này, khi đánh golfer cần xác định bằng cách bước chân rộng bằng 2 vai và đặt quả bóng golf hơi lệch về phía chân trái và nằm phía bên trong cách gót chân trái 1 chút.

Xác định vị trí đặt bóng để đặt hiệu quả tốt nhất 
Xác định vị trí đặt bóng để đặt hiệu quả tốt nhất

Sau khi đã xác định được vị trí đặt bóng như trên, người chơi có thể tự tin đánh bóng và xem hiệu quả của cú đánh đó có cải thiện hơn so với lúc bạn chưa biết vị trí đặt bóng để đánh cú đánh này hay không.

  • Thứ 2: Thực hiện đúng kỹ thuật vai khi đánh

Độ mở của vai sẽ quyết định đến lực đánh của người chơi. Chính vì vậy để có cú đánh hiệu quả bằng gậy fairway, người chơi cần giữ cho vai sao cho tạo thành hình vuông để có góc tấn công bóng tốt nhất. 

Để thực hiện tốt kỹ thuật này bạn cần dồn trọng tâm vào cơ thể và gót chân, giữ thăng bằng ở cả 2 chân khi đánh, lúc này lực dồn vào bả vai để thực hiện cú đánh tốt nhất mà không bị lao người về phía bóng.

  • Thứ 3: Thực hiện swing một cách mượt mà

Thay vì thực hiện một cú swing thật mạnh thì bạn nên thực hiện cú swing một cách mượt mà. Bởi không phải lúc nào một cú đánh thật mạnh sẽ giúp bạn đặt kết quả tốt nhất. Đặc biệt khi sử dụng gậy fairway.

Một cú swing mượt mà là một cú swing có lực vừa đủ và xác định chính xác hướng đi của bóng cũng như kiểm soát được tốc độ của bóng. Chính vì vậy để thực hiện kỹ thuật này đòi hỏi người chơi phải thường xuyên tập luyện và có cảm giác bóng tốt.

  • Thứ 4: Sweep chứ không phải steep bóng.

Khi thực hiện cú đánh bằng gậy fairway, thay vì  thì bổ xuống bóng (steep) người chơi cần quét vào bóng (sweep). Bởi khi thực hiện đúng kỹ thuật này, người chơi có thể đánh được những cú đánh bóng xa hoàn hảo.

Hy vọng nội dung bài viết trên đây sẽ giúp người chơi hiểu rõ hơn về thuật ngữ fairway là gì? cũng như biết cách sử dụng gậy fairway để đặt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, nếu golfer nào vẫn chưa tự tin về khả năng chơi golf của mình thì có thể đăng ký một khóa đào tạo golf cơ bản để cải thiện trình độ cũng như kỹ năng của mình. Hiện nay IGA đang là đơn vị đào tạo golf Quốc tế đầu tiên trên thị trường Việt Nam với 100% HLV đến từ Hàn Quốc. Bên cạnh đó giáo trình của IGA cũng 100% là giáo trình chuẩn Quốc tế. IGA luôn cam kết mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho học viên khi đăng kí khóa học đánh golf của IGA. Khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ trực tiếp với IGA theo số hotline để được tư vấn tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật: 23:35 - 08/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
CÁC ĐƠN VỊ LIÊN KẾT
Miền Bắc
SÂN TẬP GOLF CIPUTRA CLUB
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
MỸ ĐÌNH PEARL GOLF CLUB
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
SÂN GOLF LONG BIÊN
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Miền Nam
SÂN GOLF HIM LAM
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN GOLF RẠCH CHIẾC
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN HAPPY GOLF
51A Lê Ngung, Tân Tạo A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Toàn Cầu
TPR GOLF ACADEMY
Phoenix Gold Golf & Country Club Pattaya, Thailand
MULLIGAN BAY GOLF ACADEMY
3-13 Residensi Park Bukit Jalil Persiaran Jalil Utama Bandar Bukit Jalil, Bukit Jalil, 57000 Kuala Lumpur W.P. Kuala Lumpur, Malaysia
ECM GOLF ACADEMY
Epsom Colleage, Kuala Lumpur, Malaysia