Kiến thức

[2023] Theo Công Văn: Chi Phí Chơi Golf Có Được Trừ Không?

Nổi tiếng bởi danh xưng “môn thể thao cho người giàu”, người chơi Golf cần chuẩn bị nhiều chi phí: dụng cụ, phụ kiện, sân bãi,… Cùng Học viện IGA tìm hiểu các loại phí chơi golf cơ bản và biết chi phí chơi golf có được trừ không (thuế VAT, thuế TNCN).

1. Các loại phí chơi golf cơ bản

Tại Việt Nam, các loại phí chơi golf cơ bản bao gồm phí dụng cụ (gậy golf), quần áo golf, phụ kiện (găng tay, mũ,…), phí thuê sân golf, các phí dịch vụ (xe di chuyển, caddy), phí ăn uống, nghỉ ngơi… cho golfer.

Cụ thể về từng khoản phí golf như sau:

1.1. Chi phí dụng cụ, phụ kiện tập golf

Gậy golf

Gậy golf được coi là một trong các dụng cụ bất ly thân của các golfer. Hiện trên thị trường gậy Golf có mức giá vô cùng đa dạng. Giá có thể dao động từ chục triệu đến hàng trăm triệu tùy thuộc vào độ nổi tiếng của thương hiệu sản xuất. 

chi phí chơi golf có được trừ không
Có một số loại chi phí chơi golf căn bản người chơi cần chuẩn bị

Thời trang golf: 

Chơi golf ngoài việc khẳng định vị thế bản thân qua những cú đánh bóng, thời trang cho golf cũng là một phần tạo dấu ấn cái “tôi” thông qua trang phục. Chi phí phụ kiện tập golf thường sẽ dành cho các phụ kiện như: quần áo, giày, găng tay, mũ,.. Các chi phí này cũng phụ thuộc vào sự chịu chi của người chơi dành cho bộ môn thể thao này.

Bóng golf 

Bên cạnh gậy golf thì bóng golf cũng là dụng cụ vô cùng quan trọng, hiện chi phí cho một hộp bóng thường dao động trong khoảng từ 300.000-500.000 VNĐ.

1.2. Phí lên sân

Chi phí lên sân golf được chia làm 3 loại như sau: 

  • Khách vãng lai: Giá dao động lên tới 100 USD cho mỗi lần chơi
  • Hội viên: Dao động từ 15 USD đến 30 USD cho một lần lên sân
  • Khách mời: Mức chi phí lên sân sẽ từ 60 USD đến 80 USD cho mỗi lần.
chi phí chơi golf có được trừ không
Phí thuê sân là một các các khoản phí cao khi thực hành golf

Nếu golfer có nhu cầu trở thành hội viên và được hưởng những ưu đãi,  thì mức giá chi trả cho việc mua thẻ hội viên là từ 30.000 USD đến hàng trăm nghìn USD (chưa kể các chi phí phát sinh khác trong khi đăng ký). 

1.3. Phí dịch vụ khác

Phí dịch vụ sẽ là khoản phí mà mỗi lần lên sân các golfer sẽ cần phải chi trả. Chi phí này bao gồm chi phí thuê xe Caddy có giá từ 40 – 50 USD (chưa tính tiền bonus). 

Do tính đặc thù của bộ môn, thời gian cho mỗi trận đấu sẽ mất khoảng vài giờ hoặc cả ngày. Vậy nên, chi phí cho mỗi bữa ăn uống là các khoản chi phí cần thiết. 

Mô hình dịch vụ nhà hàng, khách sạn,…hầu hết sẽ được tích hợp tại các sân golf. Chi phí cho một bữa ăn thường có mức giá từ 500.000 VNĐ trở lên.

Ngoài ra trước khi chơi golf, người chơi cần có kiến thức, kỹ năng căn bản. Vì vậy chi phí học đánh golf cũng là một khoản cần được tính đến.

2. Chi phí chơi golf có được khấu trừ VAT không?

Các khoản chi phí golf có được trừ thuế VAT hay không là điều mà rất nhiều golfer quan tâm. Đặc biệt là đối với doanh nghiệp thì những khoản chi phí như chơi golf để tiếp khách hay giao lưu, cùng các đối tác của công ty còn có thể được tính như các khoản chi phí thường xuyên. Vì vậy, doanh nghiệp sẽ phải có nghĩa vụ giải trình các khoản phí này với cục thuế.

Chi phí chơi golf sẽ không được khấu trừ VAT hay thuế GTGT. Vì theo quy định của pháp luật thì những hoạt động liên quan đến golf không tác động đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp mà chỉ đơn thuần là mang tính giải trí.

Tìm hiểu chi phí chơi golf có được khấu trừ VAT không
Chi phí chơi golf không được khấu trừ VAT hay thuế giá trị gia tăng

Tuy nhiên, ở một số trường hợp cụ thể, cơ quan thuế vẫn chấp nhận đây là chi phí được trừ vào VAT nhưng sẽ yêu cầu doanh nghiệp chuẩn bị các  hồ sơ sau đây:

  • Hoá đơn, chứng từ thanh toán hợp lệ theo Luật thuế
  • Quy định rõ về các chi phí golf là khoản chi tiếp khách trong quy chế, hạn chế tiếp khách
  • Các hợp đồng thương mại với khách hàng (nếu việc ký kết thành công)
  • Các chứng từ khác: Ảnh chụp hoạt động chứng minh thực tế diễn ra, chứng từ kế hoạch tiếp đón (nếu có)

3. Chi phí chơi golf có tính thuế TNCN không?

Chi phí chơi golf không được tính vào thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) nhưng vẫn có tính vào thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Vì chơi golf là hoạt động dù có liên quan đến hoạt động kinh doanh, nhưng mang tính giải trí cao chứ không hoàn toàn là kinh doanh.

Chi phí chơi golf có được trừ khi tính thuế TNDN
Chi phí chơi golf có được trừ khi tính thuế TNDN không?

4. Công văn về chi phí chơi golf

Theo thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 ban hành về chi phí chơi golf:

  • Chi phí chơi golf không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh do chỉ mang tính chất giải trí, phục vụ cho lợi ích cá nhân, tập thể doanh nghiệp nên không được tính vào chi phí khi tính thuế TNDN. Các chi phí phát sinh trong quá trình chơi golf là khoản chi không liên quan đến doanh thu hay thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp. Vì vậy sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào hay tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN của doanh nghiệp.”
  • Nếu là chi cho cá nhân công ty thì sẽ tính vào TNCN đó để tính thuế TNCN khi quyết toán cho khoản chi trước này”

Trường hợp 1: Doanh nghiệp mua thẻ hội viên cho Tổng giám đốc/ giám đốc/ hay nhân viên sử dụng và có quyền cho, chuyển nhượng, hay tặng. Giá trị thẻ này sẽ được tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của Tổng giám đốc/ giám đốc/ nhân viên.

Trường hợp 2: Trường hợp thẻ hội viên là tài sản chung của Doanh nghiệp, mà Tổng giám đốc/ giám đốc/ nhân viên sử dụng theo qui chế của Doanh nghiệp thì giá trị thẻ hội viên đó sẽ được tính vào thu nhập chịu thuế TNCN hàng năm của Tổng giám đốc/ giám đốc/ nhân viên. Khoản tiền đó bằng giá trị thẻ hội viên chia đều cho năm sử dụng theo qui định của Doanh nghiệp.

Trường hợp 3: Nếu là vé chơi golf theo lần doanh nghiệp mua cho Tổng giám đốc hay cá nhân khác trong doanh nghiệp sử dụng thì giá trị vé chơi golf đó sẽ tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của Tổng giám đốc hay cá nhân trực tiếp sử dụng vé chơi đó.

  • Nếu là chi phí chi cho tập thể thì sẽ không tính thuế TNCN.
Tìm hiểu công văn về chi phí chơi golf quy định chi phí chơi golf có được trừ không
Tìm hiểu công văn về chi phí chơi golf quy định chi phí chơi golf có được trừ không

Chơi golf không chỉ cần chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết mà golfer còn cần hiểu rõ luật. Tìm hiểu chi phí chơi golf có được trừ không giúp các golfer cá nhân, doanh nghiệp nắm luật để tính chi phí tốt hơn.

Quý golfer có nhu cầu tìm hiểu thêm các thông tin luật golf mới nhất, cũng như tìm khóa dạy đánh golf chất lượng cao có thể liên hệ ngay Học viện golf quốc tế IGA.

Học viện IGA tự hào sở hữu đội ngũ 100% HLV nước ngoài có chứng chỉ PGA cùng giáo trình chuẩn quốc tế. Chúng tôi có đầy đủ khóa học đánh golf từ căn bản đến nâng cao, dành cho cá nhân, trẻ em, phụ nữ và học nhóm.

>>> Tìm hiểu thêm:

Cập nhật: 14:04 - 28/04/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Đường Tố Hữu, An Khánh, Quận 2, Thành Phố Thủ Đức