Kiến thức

Công Văn 2023: Chi Phí Chơi Golf Có Được Trừ Không?

4.9/5 - (17 bình chọn)

Golf luôn được xem là bộ môn thể thao dành riêng cho quý tộc, bởi chi phí chơi và các dịch vụ đi kèm đều luôn ở mức cao. Do vậy “Chi phí chơi golf có được trừ không?” luôn là câu hỏi mà golfer quan tâm đến, nhất là những newbie. Bài viết này, Học viện International Golf Academy đã tổng hợp những thông tin liên quan đến chi phí chơi golf mà golfer có thể tham khảo.

Các loại phí chơi golf cơ bản

Chi phí chơi golf là một trong những vấn đề được rất nhiều golfer quan tâm. Dưới đây là những loại chi phí cơ bản mà Học viện golf IGA đã tổng hợp lại, cụ thể:

Chi phí dụng cụ, phụ kiện tập luyện golf

Gậy, bóng golf hay thời trang golf luôn là những dụng cụ, phụ kiện quan trọng trong quá trình chơi và tập luyện bộ môn golf. Trong đó:

Chi phí gậy golf

Gậy golf được xem là một trong những dụng cụ bất ly thân của các golfer. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu khác nhau với đa dạng loại gậy golf. Đối với các thương hiệu nổi tiếng thì giá cả phải lên đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, vẫn có những bộ gậy ở mức 20 đến 50 triệu đồng. 

Gậy golf là sản phẩm quan trọng nhất để golfer chơi golf
Gậy golf là sản phẩm quan trọng nhất để golfer chơi golf

Người mới chơi golf có thể cân nhắc lựa chọn 2 hình thức là mua gậy golf cũ hoặc mới. Việc mua lại bộ gậy cũ vừa có mức giá “mềm” vừa có thể thay đổi khi cần thiết. Bên cạnh đó, golfer cũng có thể lựa chọn các bộ gậy mới có mức giá tầm trung nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu trong quá trình tập luyện và nâng cấp dần về sau. Tuy nhiên, golfer nên cân nhắc kỹ lưỡng để mua được bộ gậy golf phù hợp với thể lực, kỹ thuật đánh ở thời điểm hiện tại. 

Bóng golf

Bên cạnh gậy golf thì bóng golf cũng là dụng cụ quan trọng đối với golfer. Hiện tại, một hộp bóng golf có 12 quả và có giá khoảng 1.200.000đ đến 1.600.000đ/ 1 hộp.

Phụ kiện, thời trang golf

Phụ kiện, thời trang golf cũng là chi phí được đề cập đến như: Quần áo, găng tay, mũ,…Vì golf là bộ môn thể thao bắt buộc người chơi phải đi lại trên sân rất nhiều nên rất cần sự thoải mái. Chính vì thế, chi phí để mua một đôi giày tốt, một bộ quần áo phù hợp là điều rất quan trọng. Golfer cũng nên cân nhắc lựa chọn những mẫu phụ kiện, thời trang golf phù hợp nhất. Thông thường, chi phí đầu tư trang phục của golfer khi lên sân sẽ rơi vào khoảng 1.000.000vnđ – 5.000.000vnđ.

Phụ kiện, thời trang golf cũng là một khoản chi phí đáng để đầu tư
Phụ kiện, thời trang golf cũng là một khoản chi phí đáng để đầu tư

Chi phí thuê sân golf

Phí lên sân sẽ là khoản lớn nhất mà golfer sẽ bỏ ra khi chơi golf. Lý do là mỗi sân golf đều được xây dựng theo thiết kế tiên tiến, được đầu tư lớn về không gian và cả cơ sở vật chất. Trên thực tế, các sân golf hiện nay đều có cảnh quan thoáng đãng, bao gồm: Cây cối, hồ nước, bãi cát, các dịch vụ tiện ích cao cấp,…

Vì vậy, việc bỏ ra một khoản chi phí lớn để hòa mình vào khung cảnh nơi đây là điều mà golfer không thể tránh khỏi. Cụ thể, chi phí lên sân golf được chia làm ba loại như sau:

  • Đối với khách vãng lai: Giá lên sân dao động lên tới 100 USD cho mỗi lần chơi.
  • Đối với Hội viên: Dao động từ 15 USD đến 30 USD cho mỗi lần lên sân.
  • Đối với khách mời: Mức chi phí lên sân sẽ từ 60 USD đến 80 USD cho một lần lên sân.

Có thể thấy, phí vào sân golf có sự khác biệt đáng kể giữa khách du lịch và hội viên. Tuy nhiên, để trở thành hội viên và được hưởng những chính sách ưu đãi tại các sân golf thì ban đầu golfer cũng phải bỏ ra một số tiền tương đối lớn.

Chi phí lên sân là khoản lớn nhất mà golfer phải chi trả
Chi phí lên sân là khoản lớn nhất mà golfer phải chi trả

Chi phí thuê xe, caddies golf

Đa số trong quá trình tập luyện hay chơi golf, golfer thường sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí đó là thuê xe khi thực hiện di chuyển trên sân golf và thuê caddy nếu cần thiết. Trong đó, khoản chi phí này được tính theo số giờ hoặc số lượt mà golfer thuê.

Hiện, chi phí để thuê xe điện di chuyển trên sân thường sẽ dao động từ 500 đến 600 nghìn đồng đối với sân 18 hố. Còn với trường hợp caddies sẽ phụ thuộc vào khả năng của mỗi người mà có mức giá khác nhau. Thông thường giá sẽ dao động từ 500 đến 1 triệu/ người. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào các sân golf mà chi phí này được quy định sẽ tính riêng hoặc ghép vào với số tiền golfer đã đặt sân trước đó.

Chi phí chơi golf bao gồm cả thuê caddies và thuê xe
Chi phí chơi golf bao gồm cả thuê caddies và thuê xe

Chi phí ăn uống cùng một số dịch vụ khác

Mỗi một trận đấu sẽ diễn ra trong nhiều giờ đồng hồ, do đó dịch vụ ăn uống sau trận golf là điều cần thiết với mỗi golfer. Đa số, tại các sân golf sẽ có đầy đủ khu vực nhà hàng để phục vụ các golfer. Chi phí cho mỗi bữa ăn sẽ dao động khoảng 500.000 nghìn đồng trở lên, tùy theo món ăn mà người chơi lựa chọn.

Ngoài ra, trước khi chơi golf, golfer sẽ cần phải có kiến thức, kỹ năng căn bản của bộ môn này. Do vậy chi phí cho khóa học đánh golf cũng là một khoản tiền được tính đến. 

Chi phí chơi golf có được khấu trừ VAT không?

Các khoản chi phí chơi golf có được khấu trừ thuế VAT không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều golfer Việt quan tâm. Vì đối với nhiều doanh nghiệp, chi phí chơi golf hoặc tiếp đãi khách tại sân golf là một khoản phí phải chi trả thường xuyên. Đó cũng là lý do các doanh nghiệp có nhiệm vụ giải trình khoản phí này trong khâu kiểm tra thuế. 

Dù có liên quan mật thiết đến kinh doanh nhưng xét theo thực tế, golf vẫn là một hoạt động mang tính giải trí cao hơn. Do vậy, chi phí chơi golf tại các doanh nghiệp không được khấu trừ thuế GTGT và cũng KHÔNG ĐƯỢC TRỪ khi tính thuế TNDN. Mặc khác, chi phí này vẫn phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN.

Chi phí chơi golf không được khấu trừ VAT hay thuế giá trị gia tăng
Chi phí chơi golf không được khấu trừ VAT hay thuế giá trị gia tăng

Ngoài ra, đối với chi phí chơi golf trực tiếp hay những khoản phí ảnh hưởng đến quá trình chơi golf của doanh nghiệp như: Chi trả cho nhân viên đi học golf, mua dụng cụ đánh golf,… đều được áp dụng không khác gì hoạt động chơi golf. Thế nhưng, đối với các khoản chi phí như tiếp đãi khách tại sân golf hay các trường hợp khác mà doanh nghiệp muốn được trừ vào VAT thì bắt buộc doanh nghiệp phải có đầy đủ những hồ sơ sau:

  • Doanh nghiệp phải có hóa đơn hay các chứng từ thanh toán hợp lệ tuân theo đúng Luật thuế.
  • Các quy định rõ ràng về chi phí golf là những khoản chi tiếp khách theo đúng quy chế, hạn chế tiếp khách.
  • Những hợp đồng kinh tế với khách hàng. (Đối với những trường hợp ký kết thành công).
  • Các chứng từ khác, bao gồm: Chứng từ kế hoạch tiếp đón (nếu có), ảnh chụp các hoạt động diễn ra thực tế.

Công văn về chi phí chơi golf

Theo thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 ban hành về chi phí chơi golf:

  • Chi phí chơi golf không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh do chỉ mang tính chất giải trí, phục vụ cho lợi ích cá nhân, tập thể doanh nghiệp nên không được tính vào chi phí khi tính thuế TNDN. Các chi phí phát sinh trong quá trình chơi golf là khoản chi không liên quan đến doanh thu hay thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp. Vì vậy, sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào hay tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN của doanh nghiệp.
  • Nếu là chi cho cá nhân công ty thì sẽ tính vào TNCN đó để tính thuế TNCN khi quyết toán cho khoản chi trước này:

Trường hợp 1: Doanh nghiệp mua thẻ hội viên cho Tổng giám đốc/ Giám đốc/ nhân viên sử dụng và có quyền cho, chuyển nhượng, hoặc tặng. Giá trị thẻ này sẽ được tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của Tổng giám đốc/ Giám đốc/ nhân viên.

Tìm hiểu công văn về chi phí chơi golf quy định chi phí chơi golf có được trừ không
Tìm hiểu công văn về chi phí chơi golf quy định chi phí chơi golf có được trừ không

Trường hợp 2: Trường hợp thẻ hội viên là tài sản chung của Doanh nghiệp, mà Tổng giám đốc/ Giám đốc/ nhân viên sử dụng theo quy chế của Doanh nghiệp thì giá trị thẻ hội viên đó sẽ được tính vào thu nhập chịu thuế TNCN hàng năm của Tổng giám đốc/ giám đốc/ nhân viên. Khoản tiền đó bằng giá trị thẻ hội viên chia đều cho năm sử dụng theo quy định của Doanh nghiệp.

Trường hợp 3: Nếu là vé chơi golf theo lần doanh nghiệp mua cho Tổng giám đốc hay cá nhân khác trong doanh nghiệp sử dụng thì giá trị vé chơi golf đó sẽ tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của Tổng Giám đốc hay cá nhân trực tiếp sử dụng vé chơi đó.

  • Nếu là chi phí chi cho tập thể thì sẽ không tính thuế TNCN.

Chắc hẳn theo dõi đến đây, golfer đã có biết được “Chi phí chơi golf có được trừ không?” Và đặc biệt, chơi golf không chỉ cần chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ, kỹ thuật cần thiết mà golfer còn cần hiểu rõ luật. Bởi điều này sẽ giúp ích cho golfer hoặc doanh nghiệp trong quá trình chơi golf, đón tiếp khách tại sân golf. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, golfer hãy để lại bình luận phía dưới để được đội ngũ nhân viên Học viện International Golf Academy giải đáp sớm nhất.

Cập nhật: 18:15 - 28/07/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Đường Tố Hữu, An Khánh, Quận 2, Thành Phố Thủ Đức