Kiến thức

[Hướng dẫn] Chinh phục 4 kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf

Chip nâng cao là một kỹ thuật chơi quan trọng mà golfer cần phải biết và chơi tốt nếu muốn phát triển và tiến xa hơn nữa trong bộ môn này. Cùng học viện IGA giải đáp kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf bao gồm những kỹ thuật gì? Những lưu ý khi tập chip golf nâng cao?

1. Hướng dẫn 4 kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf 

Việc nắm vững kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf và thực hiện thuần thục sẽ giúp người học đánh golf có những cú đánh bứt phá và vượt qua mọi thách thức trong vòng đấu. 

Có 4 kỹ thuật chip bóng nâng cao trong golf bao gồm: Kỹ thuật chip lăn, chip bóng golf bay trung bình, chip golf bay cao, và kỹ thuật chip lên dốc và xuống dốc. Tùy thuộc vào green gần hay xa, địa hình và tư thế đánh mà golfer có thể chọn cách chip bóng golf phù hợp.

Hướng dẫn các kỹ thuật chip bóng nâng cao trong golf chi tiết
Hướng dẫn các kỹ thuật chip bóng nâng cao trong golf chi tiết

1.1. Hướng dẫn kỹ thuật chip lăn

Kỹ thuật chip lăn áp dụng cho khu vực Green rộng, dốc với thiết kế khúc khuỷu.

Với kỹ thuật này, bóng bay thấp và sẽ lăn sau khi tiếp đất. Để thực hiện tốt các cú chip bóng lăn thì đứng đúng tư thế là rất quan trọng.

Tư thế thực hiện chip golf lăn:

 • Bước 1: Tư thế đứng: Golfer đứng 2 chân cách nhau khoảng 2 gang tay. Việc 2 chân đứng hẹp sẽ giúp mặt gậy tiếp xúc bóng có xu hướng quét qua mà không xúc bóng theo đường swing ngắn và kết thúc thấp.
 • Bước 2: Vị trí đặt bóng golf: Bóng đặt ở vị trí giữa, trọng lực cơ thể sẽ dồn về phía chân trái nhiều hơn (đối với golfer thuận tay phải). T, tay cần đặt ở phía trước của bóng, tức là vị trí gần mục tiêu nhiều hơn.
 • Bước 3: Chip bóng golf lăn: Giữ nguyên góc cổ tay và thực hiện chip. Khi kết thúc cú chip bóng để mặt gậy ngửa lên trời, đồng thời hướng mục tiêu là điểm rơi của bóng.

1.2. Hướng dẫn kỹ thuật chip bóng golf bay trung bình

Kỹ thuật Chip bóng bay trung bình được áp dụng cho trường hợp Green nhỏ, hẹp và nằm gần ngay trước mặt.

Hướng dẫn cách chip bóng bay trung bình
Hướng dẫn cách chip bóng bay trung bình

Tư thế thực hiện chip bóng golf bay trung bình:

 • Bước 1: Tư thế đứng: Mở rộng hai chân cách nhau khoảng 30-35cm. Mục đích là để mặt gậy xúc toàn bộ bóng tạo nên quỹ đạo bóng cao, spin tốt đồng thời kiểm soát được bóng golf, không cho bóng bay quá cao hoặc quá thấp. 
 • Bước 2: Đặt bóng và chip: Với những cú chip bóng bay trung bình, golfer nên đặt bóng hơi tiến về phía trước. Mặt gậy nghiêng về hướng mục tiêu. Lúc này, người chơi nên setup tư thế đứng không mở, bởi vì cú đánh này không yêu cầu độ vặn hay xoay người ở phần thân dưới.

1.3. Hướng dẫn kỹ thuật chip golf bay cao

Kỹ thuật chip golf bay cao có thể áp dụng để cứu bóng trong trường hợp bóng rơi vào bẫy cát hoặc trên vùng Green có xu hướng dốc xuống.

Cách thực hiện chip bóng bay cao đúng: 

 • Bước 1: Chuẩn bị tư thế: Để hai chân cách nhau khoảng 45-50cm. Mặt gậy lúc này được đặt vuông góc với đường mục tiêu. Bóng nằm giữa hai chân và tay hơi đè về phía trước để đuôi gậy nằm tại vị trí ngay trên quả bóng. 
 • Bước 2: Tiến hành chip bóng: Tiếp đó, người chơi bẻ cổ tay tối đa ở backswing đến vị trí trong khoảng 9-10 giờ và xoay vai đánh về phía trước. Thực hiện cú đánh này, golfer cần chú ý mở mặt gậy. Swing tròn để cho bóng bay cao và spin nhiều.

1.4. Hướng dẫn kỹ thuật chip lên dốc và xuống dốc

Chip lên dốc và xuống dốc là một trong những kỹ thuật khó nhằn đối với bất kỳ người học đánh golf nào. Để xử lý được tình huống này, người chơi cần lưu ý những điểm sau

1.4.1. Hướng dẫn chip golf lên dốc (uphill):

 • Chọn gậy: Khi chip golf tại sườn dốc lên, độ mở mặt gậy lớn hơn, bóng golf bay cao và ngắn hơn bình thường. Vì vậy, người chơi nên dùng gậy golf dài hơn để đánh chuẩn xác. 
 • Tư thế đứng: Dịch chuyển sang trái 1 chút so với thông thường. Đồng thời, luôn giữ vai – hông – gối nghiêng theo độ nghiêng của sườn dốc. 
 • Thực hiện chip uphill: Nghiêng cơ thể sang phải nhiều hơn. Vì khi đánh lên dốc, golfer có xu hướng đánh bóng sang trái vì thân dưới khó xoay lên bởi tác động của lực hấp dẫn. Điều này sẽ làm phần thân trên, tay di chuyển nhiều hơn và đưa gậy sang trái khi tiếp xúc với bóng.

1.4.2. Cách chip golf xuống dốc (downhill)

 • Chọn gậy: Golfer nên sử dụng gậy ngắn bởi góc nghiêng của sườn dốc sẽ làm đầu gậy đổ xuống, giảm độ nghiêng mặt gậy. 
 • Đặt bóng: Tại đây, bóng sẽ bay thấp và xa hơn so với thông thường. Để tiếp xúc bóng chuẩn xác hơn, người chơi nên dịch bóng sang bên phải nhiều hơn bình thường. 
 • Tư thế đánh: Luôn giữ vai – gối – hông nghiêng song song với sườn dốc, tránh việc đánh vào đất phía sau bóng.
Golfer nên sử dụng gậy ngắn khi chip bóng xuống dốc
Golfer nên sử dụng gậy ngắn khi chip bóng xuống dốc

2. Lưu ý khi tập chip golf nâng cao

Các golfer cần lưu ý những điều sau khi thực hiện kỹ thuật chip bóng golf nâng cao để đạt được hiệu quả cao nhất

2.1. Chọn gậy tập chip golf phù hợp

Để tập kỹ thuật chip golf nâng cao có hiệu quả, golfer nên chọn loại gậy golf phù hợp với địa hình sân. Người mới chơi nên tập với 2 gậy chip golf: PW để chip lăn xa và gậy SW để đánh bổng hoặc xuống dốc. Sau khi đã nhuần nhuyễn, golfer có thể chuyển qua loại gậy chip 6-8.

2.2. Cầm gậy chip golf chặt hơn

Khi thực hiện kỹ thuật chip nâng cao, gậy chip golf nên được cầm chặt hơn một chút so với gậy putt. Vì chip golf không giống như putt là chỉ cần đưa đúng bóng vào hố là hoàn thành. 

Để thực hiện tốt những cú đánh này, golfer cần tính toán lực đánh thật kỹ lưỡng. Đặc biệt là lực chuyển động của cổ tay và luôn giữ chắc gậy khi thực hiện.  Điều này giúp bóng nhận được lực tốt nhất và bay cao khỏi nền cỏ với đường đánh hướng đúng mục tiêu.

2.3. Điều chỉnh tư thế chipping golf

Khi thực hiện kỹ thuật chip nâng cao chuẩn xác, golfer cần đứng đúng tư thế. Luôn kiểm soát lực và điều chỉnh tư thế chipping sao cho lực tác động vào bóng golf phù hợp với từng kỹ thuật.

Vì với mỗi kỹ thuật chipping golf sẽ có tư thế đứng đánh bóng khác nhau. Người chơi chỉ cần thực hành thường xuyên chắc chắn sẽ chinh phục được kỹ thuật có độ khó cao này.

2.4. Lưu ý động tác ban đầu khi chip golf

Rất nhiều golfer hay mắc sai lầm từ những động tác ban đầu khi đánh golf với kỹ thuật golf nâng cao khiến cú đánh không được như ý. Người chơi lưu ý cần tránh:

 • Đặt bóng ở vị trí quá xa về phía chân phải
 • Cổ tay chuyển động lật qua vị trí bóng ngay tại điểm tiếp xúc tác động vào bóng
 • Dồn hết toàn bộ trọng tâm về 1 phía

An toàn nhất khi thực hiện là nên có HLV hoặc người có kinh nghiệm bên cạnh để kiểm tra và khắc phục các lỗi. Từ đó giúp nâng cao kỹ năng nhanh chóng hơn.

Những lưu ý cho golfer để học chip golf nâng cao hiệu quả
Những lưu ý cho golfer để học chip golf nâng cao hiệu quả

Do đó, hiện nay nhiều golfer chuyên nghiệp thường đăng ký các khóa học golf nâng cao tại các học viện để theo học các kỹ thuật đánh golf một cách chuẩn nhất.

3. Học chip golf tiêu chuẩn quốc tế tại Học viện IGA

Một trong những địa chỉ có khóa học golf nâng cao bài bản, được nhiều golfer theo học phải kể đến Học viện golf Quốc tế IGA (International Golf Academy). Với hơn 2 năm hình thành và phát triển, học viện đã và đang thu hút nhiều golfer trong và ngoài nước đến trải nghiệm. 

Học viện golf IGA sở hữu 100% HLV golf nước ngoài cùng những giáo trình chuẩn quốc tế. Không chỉ dừng lại ở đó, tại Trung tâm golf quốc tế IGA học viên còn có cơ hội trải nghiệm mô hình phòng tập 3D cùng nhiều ưu đãi chiết khấu khi mua gậy, thiết bị golf.

Hiện nay, học viện golf IGA cũng có rất nhiều khóa học từ cơ bản đến nâng cao cho golfer lựa chọn. Riêng với khóa học chipping golf nâng cao, golfer hãy liên hệ đến số hotline dưới đây để được tư vấn chi tiết. 

Trên đây là 4 kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf của học viện IGA cung cấp sẽ giúp các golfer hiểu rõ hơn và có thể dễ dàng luyện tập. Đây là những kỹ thuật rất quan trọng, có sức ảnh hưởng lớn đến kết quả chơi. Chính vì thế, người chơi cần nắm rõ về những kỹ thuật này để có thể tự tin chinh phục các cú đánh cũng như để khẳng định khả năng của mình.

Tìm hiểu thêm:

Cập nhật: 15:13 - 24/04/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Đường Tố Hữu, An Khánh, Quận 2, Thành Phố Thủ Đức