Kiến thức

Tập golf cho người mới bắt đầu: Hướng dẫn từ chuyên gia

Golf là một trong những bộ môn thể thao “quý tộc” đang rất được yêu thích hiện nay. Để chơi được golf, người chơi cần nắm vững được những kỹ thuật cơ bản nhất. Vậy đó là kỹ thuật nào? Tìm hiểu các bài Bài viết dưới đây là hướng dẫn tập golf cho người mới bắt đầu của Học viện golf quốc tế IGA.

Tập golf cơ bản: Tư thế đứng chuẩn

Điều quan trọng đầu tiên trong việc tập golf cho người mới bắt đầu là tư thế đứng. Đây được coi như một trong những yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến kết quả của những cú vung gậy.

Khi đánh golf, người chơi cần thực hiện theo đúng tư thế sau:

 • Bước 1: Hai chân dang rộng bằng vai. Các ngón chân hơi hướng về phía bên ngoài để giữ thăng bằng khi đánh bóng.
 • Bước 2: Hai gối hơi chùng xuống để tạo cảm giác thoải mái cũng như giữ thăng bằng khi vung gậy.
 • Bước 3: Người hơi rướn về phía trước.
 • Bước 4: Mặt gậy phải được đặt ngay giữa bóng và đầu gậy cũng cần thẳng hàng với đùi trái cách mặt trong đùi trái khoảng 4 đến 5 inches.
 • Bước 5: Đầu hơi cúi xuống, nhìn vào bóng phía trong của chân sau.
Golfer cần setup đúng tư thế đánh
Golfer cần setup đúng tư thế đánh

Bên cạnh đó, người chơi cần căn cứ vào loại gậy sử dụng để xác định tư thế đứng chuẩn nhất. Cụ thể:

 • Với gậy sắt, ngắn: Golfer nên đặt bóng ngay ở phía trong chân sau.
 • Với gậy sắt, dài hoặc gậy 5 lỗ: Golfer nên di chuyển sao cho vị trí bóng vào khoảng giữa của hai chân.
 • Với gậy driver hoặc gậy 3 lỗ: Golfer nên đặt bóng ở phía trong chân trước.

Tập golf cho người mới bắt đầu: Cách cầm gậy chuẩn

Sau khi đã xác định đúng tư thế đứng, người chơi cũng cần có một cách cầm gậy chuẩn. Không phải cứ cầm gậy lên là đánh được bóng golf. Dưới đây là cách cầm gậy chính xác cho người mới mà quý golfer có thể tham khảo.

Cách cầm gậy đúng kỹ thuật

Cách cầm gậy đúng kỹ thuật để tạo đường bóng chuẩn xác, đẹp mắt cho người mới như sau:

 • Bước 1: Mở rộng bàn tay trái, đặt cán gậy chéo với bàn tay.
 • Bước 2: Nắm lấy đầu gậy một cách tự nhiên nhất.
 • Bước 3: Điều chỉnh ngón tay trỏ và ngón cái tạo thành hình chữ V. Chú ý người chơi nên để tay lên gậy sao cho logo, mặt gậy mà vai trái thẳng hàng với nhau.
 • Bước 4: Bàn tay phải đặt ở vị trí đối diện tương tự như tay trái.

Trên thực tế thì có rất nhiều golfer hiện nay vẫn chưa cầm gậy đúng kỹ thuật. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến độ chính xác của những cú đánh mà còn tác động đến cơ tay của người cầm. Khi cầm gậy sai cách có thể dẫn đến phân bổ lực không đều. Từ đó mà đường bóng sẽ đi lệch với quỹ đạo.

Trong quá trình học đánh golf cho người mới bắt đầu, cầm gậy đúng là kỹ thuật cực quan trọng
Trong quá trình học đánh golf cho người mới bắt đầu, cầm gậy đúng là kỹ thuật cực quan trọng

Các kiểu cầm gậy golf cho người mới

Có 3 cách cầm gậy phổ biến trong đánh golf. Cụ thể:

 • Interlocking grip: Đây là kỹ thuật được rất nhiều golfer có kích thước bàn tay trung bình sử dụng. Với tay không thuận, người chơi tách ngón trỏ và ngón giữa tạo khoảng trống hình chữ V. Sau đó, đặt ngón út của tay thuận vào khoảng trống vừa tạo để đan xen 2 bàn tay vào nhau.
 • Kiểu 10 Finger grip: Đây là kiểu cầm gậy phù hợp với những ai gặp những vấn đề về xương khớp và người có bàn tay nhỏ. Golfer sẽ đặt tay thuận vào grip để tạo khoảng trống giữa các ngón tay của hai bàn tay.
 • Kiểu Vardon Overlap grip: Kiểu cầm gậy này được thấy khá phổ biến trong những chương trình dạy chơi golf truyền thống. Bởi nó phù hợp với tất cả kích cỡ bàn tay. Với kiểu này, người chơi đặt ngón út lên trên các ngón tay khác ở bên thuận.
Có nhiều kiểu cầm gậy cho golf thủ lựa chọn
Có nhiều kiểu cầm gậy cho golf thủ lựa chọn

Hướng dẫn chơi golf với kỹ thuật swing

 

Swing là một trong những kỹ thuật đánh cơ bản mà golfer nào cũng cần nắm được. Các thao tác swing chuẩn cho người mới bắt đầu gồm:

 • Động tác Takeaway: Với động tác này, bạn cần phối hợp cử động ở cả bả vai và lưng. Lực ở bả vai giúp vung gậy lên với góc rộng sao cho thân và đầu gậy hướng thẳng lên trời.
 • Động tác Backswing: Golfer cần dồn hết trọng lượng cơ thể xuống chân thuận. Sau đó đưa tay vung gậy sao cho cánh tay thẳng và xa cơ thể nhất. Backswing hay còn được gọi là setup cho đường swing Max để dồn lực tác động vào bóng golf mạnh nhất.
 • Động tác Downswing: Người chơi cần di chuyển cánh tay phải sao cho cây gậy nằm ở trên đường hướng vào trong bóng. Trọng tâm cơ thể cần dồn sang chân không thuận. Tiếp đó, kết hợp với vận động cơ vai và lưng để vung gậy phát bóng chuẩn.
Tùy vào từng cú đánh mà golfer cần nhắc kiểu cầm khác nhau
Tùy vào từng cú đánh mà golfer cần nhắc kiểu cầm khác nhau

Hướng dẫn tập đánh golf với kỹ thuật putting

Kỹ thuật putting golf hay gạt bóng vào lỗ là một trong những kỹ thuật không hề dễ dàng gì. Với nhiều người chơi, thường xuyên tập luyện cũng không chắc chắn thực hiện thành công 100% cú putting. Để thực hiện cú putting, người chơi cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

 • Bước 1: Đặt bóng gần với vị trí ở trên đường ngang so với mép trong của chân trái. Ngay sau vị trí bóng sẽ là mặt gậy được đặt thẳng với mặt sân.
 • Bước 2: Sau đó dùng tay trái để điều hướng bóng. Trong trường hợp golfer thuận tay trái thì hãy ưu tiên dùng tay phải để gạt bóng.
 • Bước 3: Dùng bàn tay phải nắm lấy cán gậy, điều chỉnh góc gậy sao cho song song với các đường chỉ tay. Động tác này giúp kiểm soát tốt mặt đánh bóng và golfer sẽ thực hiện những cú vung gậy chuẩn xác hơn.
 • Bước 4: Tư thế đứng đúng chuẩn, hai chân dang rộng bằng vai. Người chơi nên để cơ thể thả lỏng nhất sau đó xác định đường bóng tường hole một cách chuẩn nhất. Tiếp tụcthực hiện một cú putting đưa bóng vào lỗ.

Lưu ý: Để điều chỉnh được lực tác động lên bóng golf vừa để bóng lăn chậm trên mặt cỏ đều đặn dần về phía hố. Khi thực hiện cú đánh putting, golfer cần đánh đầu gậy phía bên trên mặt đất.

Cú gạt quyết định rất lớn đến thành công của hố golf
Cú gạt quyết định rất lớn đến thành công của hố golf

Kinh nghiệm “xương máu” cho người bắt đầu học đánh golf

Với những ai mới bắt đầu tập chơi golf thì việc thực hiện đúng theo hướng dẫn ở trên là điều tiên quyết. Ngay từ những ngày đầu “bập bẹ” chơi golf, người chơi nên thực hiện theo đúng kỹ thuật để tạo nền tảng thực hiện những cú đánh nâng cao sau này. Bên cạnh đó, hãy tham khảo thêm một số lời khuyên hữu ích từ chuyên gia tại Học viện IGA dưới đây. Cụ thể:

 • Hãy dành thời gian để tập luyện nhuần nhuyễn những kỹ thuật cơ bản nhất. Đặc biệt hãy setup trước những cú đánh một cách chuẩn nhất.
 • Chỉ nên trùng nhẹ gối, không cong lưng hay cúi quá thấp. Điều này khiến cho trọng tâm của cơ thể đổ dồn về phía trước, khiến cho việc xác định đường bóng của người chơi không chuẩn xác.
 • Hãy tập luyện và làm quen với nhiều loại gậy golf khác nhau. Điều này sẽ giúp golfer tìm kiếm được loại gậy phù hợp với mình nhất.
 • Khi thực hiện đánh bóng, hãy chờ cho bóng golf đứng yên tại chỗ rồi mới tiến hành lượt đánh tiếp theo.
 • Người chơi nên kết hợp tập luyện trong khung tập với phát bóng trước khi ra sân với khoảng không rộng.
 • Đừng quên học hỏi thêm kỹ năng chơi bóng từ các chuyên gia, các thầy dạy golf. Người chơi có thể đăng ký khóa học golf tại học viện IGA với chất lượng quốc tế để được các HLV nước ngoài điều chỉnh chi tiết.
Những hướng dẫn tập golf cho người mới chơi và kinh nghiệm từ chuyên gia
Những hướng dẫn tập golf cho người mới chơi và kinh nghiệm từ chuyên gia

Tập golf cho người mới bắt đầu đòi hỏi phải có sự chuẩn xác ngay từ những kỹ thuật căn bản nhất, bao gồm cách cầm gậy, cách swing và cách putting. Không chỉ kiên trì luyện tập, các golfer mới cũng nên có một người thầy chuyên nghiệp để chỉ dẫn, điều chỉnh khi xuất hiện lỗi.

IGA hiện đang có ưu đãi với các lớp dạy golf cho người mới bắt đầu. Quý golfer mới bắt đầu có nhu cầu học golf từ căn bản đến nâng cao với giáo trình chuẩn quốc tế, cùng 100% HLV nước ngoài có thể liên hệ ngay Học viện golf IGA – học viện tiên phong đưa các kiến thức, kỹ năng quốc tế đến cộng đồng golfer Việt.

>>> Tìm hiểu thêm:

Cập nhật: 10:07 - 16/03/2023

Bình luận (12)

 1. HƯNG NGUYỄN says: Trả lời

  Em cho anh đăng kí một khóa học cơ bản nhé

  1. TUẤN LONG - GGA says: Trả lời

   Dạ vâng, anh cho em xin sđt để em có thể tư vấn chi tiết hơn và gửi tài liệu khóa học sang cho anh ạ

   1. HƯNG NGUYỄN says: Trả lời

    0944571934 Đây em nhé

 2. VIỆT HOÀNG says: Trả lời

  HLV của bên em như thế nào?

  1. HẢI LINH - GGA says: Trả lời

   Bên em có HLV của Việt Nam và Hàn Quốc. Nếu như những đơn vị khác một thầy kèm 3-4 người một buổi thì ở bên em là 1 kèm 1 để đảm bảo được chất lượng tốt nhất cho học viên. Đây là profile của HLV bên em anh có thể tham khảo ạ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100066885995110, Bên em có HLV của Việt Nam và Hàn Quốc. Nếu như những đơn vị khác một thầy kèm 3-4 người một buổi thì ở bên em là 1 kèm 1 để đảm bảo được chất lượng tốt nhất cho học viên. Đây là profile của HLV bên em anh có thể tham khảo ạ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100066885995110,

 3. ĐỨC TRUNG says: Trả lời

  Đăng kí khóa học bên em có cam kết đầu ra không?

  1. HẢI LINH - GGA says: Trả lời

   Em chào anh Đức dạ khi đăng kí khóa học của bên em thì sẽ đảm bảo đầu ra là sau 10 buổi học anh có thể ra sân rồi ạ. Bên em là đơn vị duy nhất cam kết đầu ra : Sau khi anh hoàn thành khóa học cơ bản bên em cam kết mình sẽ chuẩn From swing, đánh được đủ các gậy trong một bộ và 18 hố a. Anh có thể tham khảo link https://doisongdoanhnhan.com/top-3-hoc-vien-golf-dang-cap-nhat/ để biết thêm một số thông tin về học viện ạ

 4. Bảo Nam says: Trả lời

  Bên này có cả hệ sinh thái về golf Mình vừa học xong khóa nâng cao của GGA, học lớp thầy Kim người Hàn nên chuyên nghiệp và chú trọng đến kỹ năng cơ bản. Mình thường xuyên giao lưu thi đấu với các anh em trong CLB, Kép cũng 30 rồi mà vào lớp nâng cao của thầy ở phòng 3D mới biết bị sai tư thế nhờ có phần mềm cài đặt sẵn, các góc đánh được đo qua công nghệ, kỹ thuật đều có độ sai rất lớn. Phải nói là lúc trước vung gậy về vẫn cứ nhức mỏi, nhưng học đúng kỹ thuật với khởi động cẩn thận thì người không còn đau nữa. Kép sau 1 tháng còn khoảng 25 thôi, hiện tại bây giờ mình đã học xong khóa 15 buổi rồi nhưng vẫn áp dụng đúng các kỹ thuật, phương pháp của thầy nên kép vẫn cứ giảm đều, chỗ nào chưa tốt lại quay video nhờ thầy chỉnh sửa: https://golfgroupacademy.com.vn/huan-luyen-vien/kim-dong-hyun

  1. Trung Khánh says: Trả lời

   Ở tòa nhà chung cư Bắc Hà 30 Phạm Văn Đồng -Cầu Giấy – Hà Nội đó bác.Bác qua cứ liên hệ với bạn Tuấn theo số điện thoại :0866753886,bạn đấy hỗ trợ nhiệt tình luôn, bên này họ sẽ phân bổ HLV qua khu vực mà thuận tiện nhất cho mình di chuyển nên tiện lắm

 5. Minh Anh says: Trả lời

  Tôi mới tham gia vào bộ môn golf này được hai tháng.Tưởng môn này dễ chơi nhưng mà khó thật sự luôn đấy các bác à .

 6. 1.Minh Anh says: Trả lời

  Tôi mới tham gia vào bộ môn golf này được hai tháng.Tưởng môn này dễ chơi nhưng mà khó thật sự luôn đấy các bác à .

  1. Trần Son says: Trả lời

   Trước đây tôi cũng gặp tình trạng như anh bây giờ đó.Nhưng khi tham gia khóa học cơ bản 10 buổi của huấn luyện viên Đinh Công Lợi bên học viện GOLF ACADEMY thì bây giờ đã tự tin lên sân chơi với mấy ông bạn nhậu.Nhiều hôm còn cá độ với nhau gay cấn lắm,tiền không là vấn đề nhưng hôm nào thua là cảm thấy mất ăn mất ngủ.https://teachinggolfpro.com/2021/08/23/ky-luc-voi-gan-300-cup-thi-dau-golf-va-cau-chuyen-than-ky-cua-golfer-dinh-cong-loi-hlv-truong-dang-cap-cua-hoc-vien-golfgroup-academy/ gửi các bác tham khảo

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Đường Tố Hữu, An Khánh, Quận 2, Thành Phố Thủ Đức