Kiến thức

Hướng Dẫn Tập Golf Cho Người Mới Bắt Đầu – Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Golf là một trong những bộ môn thể thao “quý tộc” đang rất được yêu thích hiện nay. Để chơi được golf, người chơi cần nắm vững được những kỹ thuật cơ bản nhất. Vậy đó là kỹ thuật cụ thể nào? Bài viết dưới đây là hướng dẫn tập golf cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo.

Tư thế đứng chuẩn trong chơi golf

Bước đầu tiên trong hướng dẫn tập golf cơ bản đó là tư thế đứng. Nó được coi như một trong những yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến kết quả của những cú vung gậy. Bởi vậy, tư thế đúng và chuẩn là vô cùng quan trọng.

Khi đánh golf, bạn cần thực hiện theo đúng tư thế sau: 

 • Hai chân dang rộng bằng vai. Các ngón chân hơi hướng về phía bên ngoài để giữ thăng bằng khi đánh bóng. 
 • Hai gối hơi chùng xuống để tạo cảm giác thoải mái cũng như giữ thăng bằng khi vung gậy.
 • Người hơi rướn về phía trước.
 • Mặt gậy phải được đặt ngay giữa bóng và đầu gậy cũng cần thẳng hàng với đùi trái cách mặt trong đùi trái khoảng 4 đến 5 inches.
 • Đầu hơi cúi xuống, nhìn vào bóng phía trong của chân sau.
Golfer cần setup đúng tư thế đánh
Golfer cần setup đúng tư thế đánh

Bên cạnh đó, bạn cần căn cứ vào loại gậy sử dụng để xác định tư thế đứng chuẩn nhất. Cụ thể:

 • Với gậy sắt, ngắn: Bạn nên đặt bóng ngay ở phía trong chân sau.
 • Với gậy sắt, dài hoặc gậy 5 lỗ: Bạn nên di chuyển sao cho vị trí bóng vào khoảng giữa của hai chân.
 • Với gậy driver hoặc gậy 3 lỗ: Golfer nên đặt bóng ở phía trong chân trước. 

Tập golf cho người mới bắt đầu với cách cầm gậy chuẩn

Sau khi đã xác định đúng tư thế đứng, bạn cũng cần có một cách cầm gậy chuẩn. Không phải cứ cầm gậy lên là đánh được bóng golf. Dưới đây là cách cầm gậy chính xác nhất cho người mới mà bạn có thể tham khảo. 

Cách cầm gậy đúng kỹ thuật

Cách cầm gậy đúng nhất cho người mới như sau:

 • Bạn mở rộng bàn tay trái, đặt cán gậy chéo với bàn tay.
 • Nắm lấy đầu gậy một cách tự nhiên nhất. 
 • Điều chỉnh ngón tay trỏ và ngón cái tạo thành hình chữ V. Chú ý bạn nên để tay lên gậy sao cho logo, mặt gậy mà vai trái thẳng hàng với nhau.
 • Bàn tay phải đặt ở vị trí đối diện tương tự như tay trái.

Trên thực tế thì có rất nhiều golfer hiện nay vẫn chưa cầm gậy đúng kỹ thuật. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến độ chính xác của những cú đánh mà nó còn tác động đến cơ tay của người cầm. Khi cầm gậy sai cách có thể dẫn đến phân bổ lực không đều. Từ đó mà đường bóng sẽ đi lệch với quỹ đạo.

Cầm gậy đúng kỹ thuật cực quan trọng
Cầm gậy đúng kỹ thuật cực quan trọng

Các kiểu cầm gậy golf cho người mới

Có 3 cách cầm gậy phổ biến trong đánh golf. Cụ thể:

 • Interlocking grip: Đây là kỹ thuật được rất nhiều golfer có kích thước bàn tay trung bình sử dụng. Với tay không thuận, bạn tách ngón trỏ và ngón giữa tạo khoảng trống hình chữ V. Sau đó, đặt ngón út của tay thuận vào khoảng trống vừa tạo để đan xen 2 bàn tay vào nhau.
 • Kiểu 10 Finger grip: Đây là kiểu cầm gậy phù hợp với những ai gặp những vấn đề về xương khớp và người có bàn tay nhỏ. Bạn sẽ đặt tay thuận vào grip để tạo khoảng trống giữa các ngón tay của hai bàn tay.
 • Kiểu Vardon Overlap grip: Kiểu cầm gậy này được thấy khá phổ biến trong những chương trình dạy chơi golf truyền thống. Bởi nó phù hợp với tất cả kích cỡ bàn tay. Với kiểu này, bạn đặt ngón út lên trên các ngón tay khác ở bên thuận. 
Có nhiều kiểu cầm gậy cho golf thủ lựa chọn
Có nhiều kiểu cầm gậy cho golf thủ lựa chọn

Hướng dẫn chơi golf với kỹ thuật swing

Swing là một trong những kỹ thuật đánh cơ bản mà golfer nào cũng cần nắm được. Các thao tác cơ bản trong swing gồm: 

 • Động tác Takeaway: Với động tác này, bạn cần phối hợp cử động ở cả bả vai và lưng. Lực ở bả vai giúp vung gậy lên với góc rộng sao cho thân và đầu gậy hướng thẳng lên trời.
 • Động tác Backswing: Golfer cần dồn hết trọng lượng cơ thể xuống chân thuận. Sau đó đưa tay vung gậy sao cho cánh tay thẳng và xa cơ thể nhất. Backswing hay còn được gọi là setup cho đường swing Max để dồn lực tác động vào bóng golf mạnh nhất. 
 • Động tác Downswing: Bạn cần di chuyển cánh tay phải sao cho cây gậy nằm ở trên đường hướng vào trong bóng. Trọng tâm cơ thể cần dồn sang chân không thuận. Tiếp đó, kết hợp với vận động cơ vai và lưng để vung gậy phát bóng chuẩn. 
Tùy vào từng cú đánh mà golfer cần nhắc kiểu cầm khác nhau
Tùy vào từng cú đánh mà golfer cần nhắc kiểu cầm khác nhau

Hướng dẫn tập đánh golf với kỹ thuật putting

Putting là một trong những kỹ thuật đánh golf được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Kỹ thuật gạt bóng golf vào lỗ thực chất không hề dễ dàng gì. Với nhiều người chơi, thường xuyên tập luyện cũng không chắc chắn thực hiện thành công 100% cú putting. Để thực hiện cú putting bạn cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

 • Đặt bóng gần với vị trí ở trên đường ngang so với mép trong của chân trái. Ngay sau vị trí bóng sẽ là mặt gậy được đặt thẳng với mặt sân. 
 • Sau đó, bạn dùng tay trái để điều hướng bóng. Trong trường hợp bạn thuận tay trái thì hãy ưu tiên dùng tay phải để gạt bóng.
 • Dùng bàn tay phải nắm lấy cán gậy, điều chỉnh góc gậy sao cho song song với các đường chỉ tay. Động tác này giúp kiểm soát tốt mặt đánh bóng. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ thực hiện những cú vung gậy chuẩn xác hơn.
 • Tư thế đứng đúng chuẩn, hai chân dang rộng bằng vai. Bạn nên để cơ thể thả lỏng nhất sau đó xác định đường bóng tường hole một cách chuẩn nhất. Tiếp tục, người chơi thực hiện một cú putting đưa bóng vào lỗ. 

Lưu ý: Để điều chỉnh được lực tác động lên bóng golf vừa để bóng lăn chậm trên mặt cỏ đều đặn dần về phía hố. Khi thực hiện cú đánh putting, bạn cần đánh đầu gậy phía bên trên mặt đất.

Cú gạt quyết định rất lớn đến thành công của hố golf
Cú gạt quyết định rất lớn đến thành công của hố golf

Kinh nghiệm “xương máu” cho người mới tập chơi golf

Với những ai mới bắt đầu tập chơi golf thì việc thực hiện đúng theo hướng dẫn ở trên là điều tiên quyết. Ngay từ những ngày đầu “bập bẹ” chơi golf bạn nên thực hiện theo đúng kỹ thuật để tạo nền tảng thực hiện những cú đánh nâng cao sau này. Bên cạnh đó, hãy tham khảo thêm một số lời khuyên hữu ích dưới đây. Cụ thể:

 • Hãy dành thời gian để tập luyện nhuần nhuyễn những kỹ thuật cơ bản nhất. Đặc biệt hãy setup trước những cú đánh một cách chuẩn nhất. 
 • Chỉ nên trùng nhẹ gối, không cong lưng hay cúi quá thấp. Điều này sẽ khiến cho trọng tâm của cơ thể đổ dồn về phía trước. Nó sẽ khiến cho việc xác định đường bóng của bạn không chuẩn xác. 
 • Hãy tập luyện và làm quen với nhiều loại gậy golf khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn tìm kiếm được loại gậy phù hợp với mình nhất.
 • Khi thực hiện đánh bóng, hãy chờ cho bóng golf đứng yên tại chỗ rồi mới tiến hành lượt đánh tiếp theo. 
 • Bạn nên kết hợp tập luyện trong khung tập với phát bóng trước khi ra sân với khoảng không rộng.
 • Đừng quên học hỏi thêm kỹ năng chơi bóng từ các chuyên gia, các thầy dạy golf. 
Golfer cần chú ý thực hiện cú đánh chuẩn nhất
Golfer cần chú ý thực hiện cú đánh chuẩn nhất

Trên đây là những hướng dẫn tập golf cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những nội dung này sẽ giúp bạn nắm bắt được những kỹ thuật đánh golf cơ bản trong chơi golf. Hãy lưu lại để có cho mình những cách đánh golf chuẩn nhất bạn nhé. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về luật, cách chơi bộ môn thể thao này, bạn có thể liên hệ với Golfgroup. Chúng tôi tự tin với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chắc chắn sẽ cho bạn lời giải đáp ưng ý nhất. 

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật: 11:43 - 22/06/2022

Bình luận (12)

 1. HƯNG NGUYỄN says: Trả lời

  Em cho anh đăng kí một khóa học cơ bản nhé

  1. TUẤN LONG - GGA says: Trả lời

   Dạ vâng, anh cho em xin sđt để em có thể tư vấn chi tiết hơn và gửi tài liệu khóa học sang cho anh ạ

   1. HƯNG NGUYỄN says: Trả lời

    0944571934 Đây em nhé

 2. VIỆT HOÀNG says: Trả lời

  HLV của bên em như thế nào?

  1. HẢI LINH - GGA says: Trả lời

   Bên em có HLV của Việt Nam và Hàn Quốc. Nếu như những đơn vị khác một thầy kèm 3-4 người một buổi thì ở bên em là 1 kèm 1 để đảm bảo được chất lượng tốt nhất cho học viên. Đây là profile của HLV bên em anh có thể tham khảo ạ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100066885995110, Bên em có HLV của Việt Nam và Hàn Quốc. Nếu như những đơn vị khác một thầy kèm 3-4 người một buổi thì ở bên em là 1 kèm 1 để đảm bảo được chất lượng tốt nhất cho học viên. Đây là profile của HLV bên em anh có thể tham khảo ạ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100066885995110,

 3. ĐỨC TRUNG says: Trả lời

  Đăng kí khóa học bên em có cam kết đầu ra không?

  1. HẢI LINH - GGA says: Trả lời

   Em chào anh Đức dạ khi đăng kí khóa học của bên em thì sẽ đảm bảo đầu ra là sau 10 buổi học anh có thể ra sân rồi ạ. Bên em là đơn vị duy nhất cam kết đầu ra : Sau khi anh hoàn thành khóa học cơ bản bên em cam kết mình sẽ chuẩn From swing, đánh được đủ các gậy trong một bộ và 18 hố a. Anh có thể tham khảo link https://doisongdoanhnhan.com/top-3-hoc-vien-golf-dang-cap-nhat/ để biết thêm một số thông tin về học viện ạ

 4. Bảo Nam says: Trả lời

  Bên này có cả hệ sinh thái về golf Mình vừa học xong khóa nâng cao của GGA, học lớp thầy Kim người Hàn nên chuyên nghiệp và chú trọng đến kỹ năng cơ bản. Mình thường xuyên giao lưu thi đấu với các anh em trong CLB, Kép cũng 30 rồi mà vào lớp nâng cao của thầy ở phòng 3D mới biết bị sai tư thế nhờ có phần mềm cài đặt sẵn, các góc đánh được đo qua công nghệ, kỹ thuật đều có độ sai rất lớn. Phải nói là lúc trước vung gậy về vẫn cứ nhức mỏi, nhưng học đúng kỹ thuật với khởi động cẩn thận thì người không còn đau nữa. Kép sau 1 tháng còn khoảng 25 thôi, hiện tại bây giờ mình đã học xong khóa 15 buổi rồi nhưng vẫn áp dụng đúng các kỹ thuật, phương pháp của thầy nên kép vẫn cứ giảm đều, chỗ nào chưa tốt lại quay video nhờ thầy chỉnh sửa: https://golfgroupacademy.com.vn/huan-luyen-vien/kim-dong-hyun

  1. Trung Khánh says: Trả lời

   Ở tòa nhà chung cư Bắc Hà 30 Phạm Văn Đồng -Cầu Giấy – Hà Nội đó bác.Bác qua cứ liên hệ với bạn Tuấn theo số điện thoại :0866753886,bạn đấy hỗ trợ nhiệt tình luôn, bên này họ sẽ phân bổ HLV qua khu vực mà thuận tiện nhất cho mình di chuyển nên tiện lắm

 5. Minh Anh says: Trả lời

  Tôi mới tham gia vào bộ môn golf này được hai tháng.Tưởng môn này dễ chơi nhưng mà khó thật sự luôn đấy các bác à .

 6. 1.Minh Anh says: Trả lời

  Tôi mới tham gia vào bộ môn golf này được hai tháng.Tưởng môn này dễ chơi nhưng mà khó thật sự luôn đấy các bác à .

  1. Trần Son says: Trả lời

   Trước đây tôi cũng gặp tình trạng như anh bây giờ đó.Nhưng khi tham gia khóa học cơ bản 10 buổi của huấn luyện viên Đinh Công Lợi bên học viện GOLF ACADEMY thì bây giờ đã tự tin lên sân chơi với mấy ông bạn nhậu.Nhiều hôm còn cá độ với nhau gay cấn lắm,tiền không là vấn đề nhưng hôm nào thua là cảm thấy mất ăn mất ngủ.https://teachinggolfpro.com/2021/08/23/ky-luc-voi-gan-300-cup-thi-dau-golf-va-cau-chuyen-than-ky-cua-golfer-dinh-cong-loi-hlv-truong-dang-cap-cua-hoc-vien-golfgroup-academy/ gửi các bác tham khảo

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Đường Tố Hữu, An Khánh, Quận 2, Thành Phố Thủ Đức