Kiến thức

Kỹ thuật Putting golf chuẩn nhất từ huấn luyện viên International Golf Academy

Trong quá trình chơi golf, người chơi cần đảm bảo rất nhiều kĩ năng để có đặt được hiệu quả tốt nhất trong mỗi trận đấu. Và để có được những cú putt chuẩn xác nhất thì người chơi cần nắm được kỹ thuật Putting golf. Vậy kỹ thuật Putting là gì và cách để có được cú Putting golf hiệu quả? 

Kỹ thuật Putting golf là gì?

Kỹ thuật Putting golf chính là kỹ thuật gạt bóng vào lỗ. Để thực hiện kỹ thuật này người chơi cần chuẩn bị cho mình một cây gậy putter phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó trong quá trình chơi, tập luyện người chơi cần biết cách đọc line trên green và cần phải có sự khéo léo, tính toán tỉ mỉ để có thể đưa bóng vào lỗ một cách dễ dàng.

Trong trường hợp bóng golf nằm ở khu vực green, lúc này người chơi cần sử dụng đến kỹ thuật putting để đưa bóng vào lỗ một cách chính xác nhất. Để thực hiện được điều này bắt buộc người chơi phải tập trung cao độ và có sự tính toán cùng với kỹ thuật khéo léo để có thể đưa bóng vào lỗ.

Tìm hiểu về kỹ thuật Putting golf
Tìm hiểu về kỹ thuật Putting golf

Có 2 trường hợp putting đó là Putting gần và Putting xa. Trung bình luật chơi sẽ lựa chọn mốc 2,5m làm tiêu chuẩn, trong trường hợp putting dưới 2,5m thì được gọi là putting gần và trên 2,5m thì được gọi là putting xa. Đối với những cú putting gần người chơi không cần đặt nặng vấn đề tốc độ bóng, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo lực đánh sao cho bóng đủ để di chuyển đến lỗ và rơi trúng lỗ. Để có thể thực hiện được điều này, người chơi cần lưu ý một số điều cơ bản sau:

 • Luôn giữ vững tinh thần cũng như giữ vững phần đầu ổn định hoàn toàn khi đánh bóng. Thay vì nhìn bóng lăn vào lỗ người chơi hãy cố gắng giữ vững người và dùng tai để lắng nghe tiếng bóng rơi vào lỗ.
 • Không quan tâm đến vị trí putt xa hay gần mà hãy quan tâm đến tốc độ, độ chính xác và thời gian để đưa bóng vào lỗ.
 • Backswing cần phải gắn lại. Người chơi phải tăng tốc khi đưa đầu gậy đi qua bóng để thực hiện một cú Putting hoàn chỉnh. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Các Golfer Cách Cầm Gậy Golf Putter Cơ Bản Nhất

Tư thế khi thực hiện kỹ thuật tập Putt golf

Để có một cú putt thật hiệu quả bạn cần đảm bảo cả về mặt tư thế đánh bóng và kỹ thuật đánh bóng.

Về tư thế đánh bóng: Một tư thế chuẩn để thực hiện cú putt đó là tư thế cầm gậy ít thay đổi, hướng cơ thể phải song song với hướng đánh bóng. Khi thực hiện cú đánh đầu bạn cần giữ nguyên vị trí tránh tình trạng đưa đầu theo hướng vung của gậy. Trọng tâm cơ thể thì dồn nhẹ về phía mũi chân để hai vai không quá cao và tay luôn luôn thẳng. 

Về mặt kỹ thuật: Để thực hiện tốt kỹ thuật putting golf người chơi cần giữ mặt gậy vuông góc với hướng đánh. Bên cạnh đó thay vì sử dụng lực của bàn tay để đánh bóng thì người chơi cần sử dụng  lực của vai, cánh tay và ngực để kiểm soát gậy và thực hiện cú gạt bóng. Ngoài ra, người chơi cũng cần biết cách cầm gậy để có thể nhẹ nhàng điều khiển gậy và giúp tốc độ bóng đi ổn định. 

Tư thế đúng khi tập Putt golf
Tư thế đúng khi tập Putt golf

Ngoài ra, để thực hiện kỹ thuật putting golf hoàn hảo nhất người chơi cần phải nắm vững cách đọc green để có những tính toán tốt nhất và cách để đọc green đó là:

 • Ngắm đường đi của bóng và xác định khoảng cách giữa lỗ và bóng có độ dốc nào không. Xác định rõ khoảng cách của cú putt là bao nhiêu để quyết định dùng bao nhiêu phần trăm lực để đánh bóng.
 • Quan sát tổng quan khu vực quanh green xem địa hình của nó như thế nào, có vật cản nào hay không.
 • Liếc nhanh vị trí bóng và lỗ golf để chắc chắn không có chướng ngại vật nào cản trở cú gạt bóng và sẵn sàng thực hiện cú gạt bóng chính xác nhất. 

Cách thực hiện tập putt golf đúng chuẩn

Để thực hiện được cú putting hoàn hảo thì đòi hỏi các golfer phải có khả năng kiểm soát bóng thật tốt. Theo một số kinh nghiệm của các golfer chuyên nghiệp chia sẻ, trong trường hợp bóng ở khoảng cách 1,5m thì hãy  thực hiện cú putt đứng hướng đường  đẩy bóng với tốc độ vừa phải.

Còn trong trường hợp khoảng cách của cú putt là  4,5m thì bạn nên tập trung vào đường đẩy bóng, chiều dài cú đánh để có được cú putt vừa có độ hoàn hảo và đảm bảo đọc green tốt. Và Khoảng cách thực hiện cú putt là 9m thì bạn cần phải tập trung điều khiển tốc độ và đường đẩy bóng để gạt bóng vào lỗ golf.

Bên cạnh đó để có kỹ thuật putting golf tốt nhất thì bạn có thể tập luyện theo các bước dưới đây:

Mắt nhìn trên bóng

Tùy vào kỹ thuật tập putting golf của mỗi người, trong quá trình tập luyện việc tập luyện để tầm mắt nhìn trên bóng trong quá trình đánh bóng là điều vô cùng quan trọng. Để có thể kiểm tra điểm nhìn của mắt nằm trên bóng bạn có thể đứng ở tư thế chuẩn bị thông thường rồi sau đó thả quả bóng từ mắt xuống và chú ý ở việc giao nhau giữa mắt và bóng. 

Trong quá trình thả bóng đó, nếu mắt bạn trực tiếp nhìn thẳng về phía trước thì đó là vị trí tuyệt vời để thực hiện cú đánh thẳng.

Mắt nhìn trên bóng
Mắt nhìn trên bóng

Cú gạt bóng cân bằng

Cú gạt bóng được xem là cân bằng về độ dài khi đưa gậy về sau và trước đều có thể kiểm soát được gậy. Chính vì vậy cho dù bạn có gạt bóng ở tư thế đứng hay vòng cung thì bạn đều phải kiểm soát độ cân bằng để có thể vung gậy theo hướng bóng.

Bởi việc bạn kiểm soát được độ dài của cú đánh trước và sau sẽ giúp bạn có những cú đánh ổn định, đúng với tính toán ban đầu giúp cú đánh đạt hiệu quả tối đa như  mong muốn. 

Không gạt bóng bằng cổ tay

Tập Putt golf bằng cổ tay là một sai lầm cơ bản của nhiều người khi tập luyện kỹ thuật putting golf. Chính vì vậy để giữ cổ tay không tác động đến cú gặt bóng thì đòi hỏi người chơi biết cách kiểm soát mặt gậy, cũng như chiều dài và lực tác động đến cú đánh.

Bên cạnh đó bạn cần chú ý đến tay động tác cầm gậy và các bước chuẩn bị động tác. Cụ thể tay cầm gậy đặt trong lòng hai bàn tay, ngón tay cái đặt trực tiếp ở giữa tay cầm, khi vào bóng để tay hơi về phía bóng golf và cố gắng giữ vị trí tay như vậy đầu đến cuối quá trình gạt bóng. 

Lưu ý: Những golfer mới sẽ thực sự khó khăn khi thực hiện động tác này, tuy nhiên nếu bạn chăm chỉ luyện tập thì chỉ trong vòng 1 đến 2 tháng là bạn đã có thể tự tin thực hiện những cú putting đầy kỹ thuật. 

Đặt 5 quả bóng 1 hàng

Đối với những golfer đã thật sự tự tin về kỹ thuật putting golf của mình thì trong khoảng cách 3 đến 5 bước chân thì người chơi có thể rút ngắn số gậy để nâng cao thành tích của bản thân trong trận đấu. Và để thực hiện được cú putt ngắn nhiều lần như vậy người chơi có thể lấy 5 quả bóng và thử gặt 5 quả bóng theo cùng một hàng từ 4 điểm khác nhau quang lỗ golf.
Với bài tập này, người chơi phải thường xuyên luyện tập và chấp nhận mất thời gian hơn so với những bài tập khác. Tuy nhiên bài tập này sẽ giúp người chơi nâng cao tự tin và đặt hiệu quả đáng kể trong những lần đánh sau

Nắm được khoảng cách

Thay vì chăm chỉ luyện tập những kĩ thuật khác thì việc nắm được khoảng cách sẽ giúp golfer đặt đến 80% hiệu quả với những cú đánh của mình. Bởi khi nắm được khoảng cách của bóng đến lỗ, người chơi có thể tự điều chỉnh được lực đánh của mình sao cho phù hợp với khoảng cách và hướng đi của bóng.

Bên cạnh đó để kiểm soát được tốc độ người chơi phải thường xuyên luyện tập bài tập cơ bản đó là: họn một khu vực phẳng trên green và từ lỗ đi ra 10 bước chân, khi đó bạn sẽ cách lỗ khoảng 9m, tiếp theo bạn lấy 5 quả bóng và thực hiện cú gạt đúng theo chiều dài, bạn tập bài này nhiều lần thì bạn sẽ có cảm giác tốt.

Sau khi đã có được cảm giác bóng tốt trong những trường hợp khác nhau, người chơi có thể dễ dàng điều khiển mọi thứ theo ý mình như gậy cũng như hướng đi của bóng giúp đặt kết quả tốt nhất có thể.

Bài tập putt golf 1 tay giúp golfer nâng cao kỹ thuật putting golf

Để nâng cao kỹ thuật putting golf một cách hiệu quả, người chơi cũng có thể thử tập luyện bài tập putting golf bằng 1 tay. Với bài tập này, người chơi có thể điều khiển bóng từ xa được tốt hơn, đặc biệt đây cũng là cách tập luyện giúp quá trình đánh không bị dồn lực vào cổ tay và người chơi có thể dễ dàng giữ nguyên cổ tay theo đúng kỹ thuật putting golf yêu cầu.

Tập putt golf – Bài tập 1 tay
Tập putt golf – Bài tập 1 tay

Để thực hiện bài tập này, người chơi cần cầm theo 2 cây gậy, mỗi tay cầm một gậy, tiếp theo bạn tạo tư thế đứng và chú ý đến khoảng cách giữa hai thân gậy. Sau đó giữ vững khoảng cách 2 tay trong suốt quá trình tập gạt bóng. Với cách này người chơi cần tập đi tập lại nhiều lần. Mặc dù khá mỏi, nhưng nếu kiên trì tập luyện chỉ sau 1 thời gian bạn có thể dễ dàng đặt kết quả putting tốt nhất. 

Cách tập putting golf đơn giản tại nhà cho mọi golfer

Golf cũng giống với bất kì bộ môn thể thao nào, nếu người chơi chăm chỉ tập luyện sẽ đạt được kết quả cao và ngược lại. Chính vì vậy, đối với những golfer không có thời gian ra sân tập luyện thì việc thường xuyên tập luyện ở nhà cũng là cách giúp nâng cao kỹ thuật putting golf.

Khi tập luyện ở nhà thì các golfer có thể lắp đặt cho mình một bộ tập luyện tại nhà đơn giản hoặc không thì chỉ với 1 không gian rộng bạn cũng đã có thể tập luyện rồi. Cách thực hiện tập luyện tại nhà vô cùng đơn giản. Thay vì sử dụng các kegel, bóng golf và gậy putter như trên sân thì người chơi có thể thay thế bằng một cây tee, bóng bowling và dùng tay gạt bóng. 

Đầu tiên, bạn setup các tee thăng bằng trên nền nhà theo chiều ngược lại khoảng 10 tee mô phỏng kích cỡ miệng hố golf sau đó đặt bóng cách đó khoảng 7 -10 bước chân. Cuối cùng dùng tay gạt bóng và cố gắng  tất cả các tee chỉ với hai lần putt.

Tập putting golf tại Học Viện Golf Quốc Tế IGA

Bên cạnh việc tự tập luyện kỹ thuật putting golf người chơi cũng có thể đăng ký một khóa học golf cơ bản để được rèn luyện, đào tạo chơi golf một cách bài bản nhất. 

Học viện Golf Quốc Tế – International Golf Academy (IGA) là học viên duy nhất trên thị trường đào tạo golf Việt Nam hiện nay tổ chức huấn luyện, đào tạo trên sân golf Quốc tế. Bên cạnh đó khi học tại Học Viện Golf Quốc Tế IGA bạn sẽ được đào tạo bởi 100% HLV quốc tế có chứng chỉ PGA. 

Bên cạnh đó học viện Golf Quốc Tế – International Golf Academy cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam tổ chức huấn luyện, đào tạo, trải nghiệm golf tại các sân chơi quốc tế thông qua hình thức kết hợp du lịch tại một số nước phát triển golf như: Hàn Quốc và 1 số nước Đông Nam Á.

International Golf Academy có đa dạng các khóa đào tạo golf khác nhau từ cơ bản đến nâng cao và đặc biệt có đầy đủ các khóa học phù hợp với mọi lứa tuổi. Đặc biệt các khóa học tại International Golf Academy đều được thiết kế chuyên biệt, cá nhân hóa theo trình độ của học viên, chính vì vậy học viên hoàn toàn yên tâm khi đăng ký.

Với mong muốn đem đến cho ngành golf Việt Nam những chuyển biến vượt trội nhất, Học viện Golf Quốc Tế – International Golf Academy đã và đang có những giá trị nổi bật giúp đào tạo một thế hệ golfer mới, đầy tiềm năng và hứa hẹn trở thành trung tâm đào tạo golf quốc tế lớn nhất Việt Nam cho khách hàng với những giá trị nổi bật mà IGA đang có đó là: 

 • Đối tác chiến lược duy nhất tại Việt Nam của Học viện Golf GTS Seoul
 • 100% HLV quốc tế có chứng chỉ PGA
 • Sử dụng bộ giáo trình golf chuẩn quốc tế cho giảng dạy
 • Học viện đầu tiên và duy nhất tổ chức huấn luyện, đào tạo, trải nghiệm golf tại các sân chơi quốc tế
 • Ứng dụng thiết bị công nghệ hàng đầu thế giới vào quá trình giảng dạy
 • Sở hữu chuỗi phòng học golf 3D tiên tiến, hiện đại nhất Việt Nam

Khách hàng có nhu cầu đăng ký khóa học golf có thể liên hệ trực tiếp tới Học viện Golf Quốc Tế – International Golf Academy theo hotline hoặc có thể đăng kí trực tiếp tại fanpage, website của chúng tôi để được tư vấn tốt nhất. 

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật putting golf chuẩn nhất để các golfer có được cú putt hiệu quả Hy vọng những thông tin trên mà International Golf Academy chia sẻ có thể giúp ích cho người chơi trong quá trình tập luyện golf.

Có thể bạn quan tâm: 

Cập nhật: 10:48 - 23/06/2022

Bình luận (4)

 1. QUANG MINH says: Trả lời

  Trước mình cũng bị yếu putting, đến IGA học khóa cơ bản, giờ đã cải thiện đáng kể

 2. Nguyễn Phượng says: Trả lời

  Bài viết rất hữu ích, cảm ơn đã chia sẻ

 3. Lý Á Bằng says: Trả lời

  Trước tự học bị sai mà không biết, sau khi đăng kí học ở IGA mới cải thiện được. Đợt đó tôi học thầy Lợi. Thầy dạy có tâm, chỉnh sửa từng chút một.

 4. Phạm Thanh Tùng says: Trả lời

  Thông tin hữu ích, tôi đã lưu lại. Rất thích những bài chia sẻ về kỹ thuật golf như vậy.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Các Tỉnh Thành Khác
SÂN GOLF TUẦN CHÂU
Phường Tuần Châu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
BA NA HILL GOLF CLUB
Bà Nà - Suối Mơ, Hòa Vang, Đà Nẵng
HILLTOP VALLEY KỲ SƠN
Dân Hạ, Huyện Kỳ Sơn, Tỉnh Hòa Bình
SÂN TẬP ĐỒNG NAI
Quốc lộ 1A, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
SÂN GOLF PHÚ MỸ
Hòa Phú,TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương
SÂN GOLF DIAMOND BAY
Nguyễn Tất Thành, Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa
SÂN GOLF HÀM RỒNG
lô 25-26 Phượng Hoàng, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa
SÂN GOLF HARMONI
469 Trần Ngọc Lên, Định Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương