Kiến thức

Bộ Gậy Golf Nặng Bao Nhiêu Kg? Và Các Ảnh Hưởng Đến Cú Đánh Bóng

Gậy golf là những dụng cụ quan trọng nhất trong túi của bất kỳ golfer nào. Có nghĩa, người chơi cần phải di chuyển bộ gậy trên sân hoặc mỗi khi muốn chơi ở một địa điểm mới. Vậy một bộ gậy golf nặng bao nhiêu kg? Trọng lượng gậy ảnh hưởng thế nào đến cú đánh bóng? Hãy cùng Học viện International Golf Academy tìm hiểu qua bài viết sau.

Một bộ gậy golf nặng bao nhiêu kg?

Theo khảo sát, trọng lượng trung bình của mỗi cây gậy golf sẽ dao động khoảng từ 200-340g. Trong đó, phần cán gậy sẽ nặng từ 65-120g. Cụ thể:

 • Gây driver: 200 gam.
 • Gậy gỗ 3: 210 gam.
 • Gậy gỗ 5: 220 gam.
 • Gậy hybrid: 240 gam.
 • Gậy sắt 4: 249 gam.
 • Gậy sắt 5: 256 gam.
 • Gậy sắt 6: 263 gam.
 • Gậy sắt số 7: 271 gam.
 • Gậy sắt số 8: 278 gam.
 • Gậy sắt số 9: 285 gam.
 • Gậy wedges: 300 gam.
 • Gậy putter: 340 gam.
Mỗi cây gậy golf sẽ dao động khoảng từ 200-340g
Mỗi cây gậy golf sẽ dao động khoảng từ 200-340g

Trọng lượng trung bình các thành phần của gậy golf

Một chiếc gậy golf sẽ được cấu tạo bởi ba thành phần chính, bao gồm: Đầu gậy (Grip), cán gậy (Shaft), tay cầm gậy (Clubhead). Mỗi bộ phận sẽ mang một công dụng cũng như trọng lượng khác nhau. Cụ thể: 

Trọng lượng tay cầm (Grip)

Tay cầm (Grip gậy golf) là nơi mà tay người chơi tiếp xúc để cầm gậy. Grip giúp người chơi cảm nhận được trọng lượng của gậy, từ đó thực hiện được cú đánh chính xác hơn. 

Tay cầm cửa gậy golf thường có trọng lượng tiêu chuẩn là 50g
Tay cầm cửa gậy golf thường có trọng lượng tiêu chuẩn là 50g

Tiêu chí đầu tiên cho tay cầm là phải có thiết kế hình trụ tròn. Tuy nhiên, ngày nay, một số phần tay cầm được chế tạo với nhiều hình dạng khác nhau để phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng người chơi. Thông thường, trọng lượng tiêu chuẩn của grip gậy golf là 50g, bao gồm cả loại gậy putter.

Trọng lượng cán gậy (Shaft)

Cán gậy (Shaft gậy golf) là bộ phận đóng vai trò truyền năng lượng cũng như tốc độ đến phần đầu gậy. Đồng thời, cán gậy cũng quyết định tính chính xác và cả hiệu suất của từng cú đánh bóng. 

Shaft gậy thường được thiết kế theo hình trụ với vật liệu thép, sợi carbon. Trục sợi carbon nói riêng rất phổ biến do trọng lượng nhẹ. Ngược lại, nếu chất liệu là thép thì tay cầm nặng hơn đáng kể, nhưng có ưu điểm là cứng và chắc hơn. 

Trọng lượng của shaft gậy golf đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng golfer
Trọng lượng của shaft gậy golf đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng golfer

Trọng lượng của cán gậy thường không cố định và thay đổi tùy theo chất liệu và cấu tạo gậy golf của từng nhà sản xuất. Theo khảo sát, độ nặng của bộ phận này theo từng loại gậy sẽ như sau:

 • Cán gậy driver: 65g.
 • Cán của gậy gỗ 3 và 5: 75g.
 • Cán gậy hybrid: 90g
 • Gậy sắt, wedge và putter: 120g.

Trọng lượng đầu gậy (Club head)

Đầu gậy golf hay còn gọi là Club head. Đây là bộ phận có cấu tạo phức tạp nhất của một cây gậy golf. Bộ phận này có khả năng truyền đi năng lượng của cú đánh swing, đồng thời điều hướng trái bóng theo ý muốn của các golfer. Thông thường, đây cũng là bộ phận có trọng lượng nặng nhất của một cây gậy đánh golf. 

Đây là bộ phận có cấu tạo phức tạp nhất của một cây gậy golf
Đây là bộ phận có cấu tạo phức tạp nhất của một cây gậy golf

Phần đầu gậy được cấu tạo bởi 3 phần, bao gồm: Ống cổ gậy nối liền với phần cán (Hosel), phần mặt tiếp xúc của gậy với trái bóng (Face) và phần mặt tiếp xúc giữa gậy với mặt đất (Sole). Trong đó, khối lượng của từng loại đầu gậy được thiết kế khá đa dạng, phụ thuộc vào từng dòng, từng loại gậy. Cụ thể:

 • Đầu gậy driver: Khoảng 180g.
 • Đầu gậy wood: 190 – 210g.
 • Đầu gậy sắt: 230g đến 270g.
 • Đầu gậy wedge: Khoảng 300g.
 • Đầu gậy putter: Khoảng 340g.

>>> Tìm hiểu thêm: Các Loại Gậy Golf Tiêu Chuẩn

Trọng lượng gậy golf ảnh hưởng như nào đến cú đánh bóng?

Theo các chuyên gia về bộ môn golf, trọng lượng gậy golf đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của từng cú đánh bóng. Không chỉ vậy, đây còn là yếu tố tác động nhiều đến độ chuẩn xác trong cú swing. 

Ngoài ra, trọng lượng gậy golf còn có khả năng cải thiện tính nhất quán của cú đánh bóng. Các golfer chuyên nghiệp đều có chung quan điểm là, khoảng cách giữa các cú đánh bóng ngắn và dài trung bình từ 20 đến 30 yard nếu như người chơi chọn được loại gậy golf phù hợp. Đặc biệt, nếu phần cán gậy được nhà sản xuất thiết kế với độ nặng lý tưởng thì khoảng cách trung bình giữa những cú đánh tốt và tệ nhất sẽ có thể thu hẹp dưới 10 yard. 

rọng lượng gậy golf quyết định nhiều đến hiệu suất của cú đánh bóng
rọng lượng gậy golf quyết định nhiều đến hiệu suất của cú đánh bóng

Thấu hiểu được vai trò của trọng lượng của một cây gậy golf, các nhà sản xuất đã không ngừng nghiên cứu và đưa đến cho người chơi những sản phẩm có độ nặng phù hợp nhất. Qua đó, golfer có thể thực hiện được cú đánh chuẩn xác với tốc độ và khoảng cách tốt nhất.

Với những golfer có lực tay yếu thì nên lựa chọn loại gậy có trọng lượng nhẹ. Ngược lại, người chơi có lực tay mạnh và trình độ cao có thể tham khảo sang các dòng gậy có trọng lượng nặng. Bởi loại gậy có trọng lượng nặng sẽ mang đến cảm giác đầm tay hơn. Vì vậy, các golfer sẽ điều khiển gậy một cách dễ dàng hơn, nhất là khi có gió mạnh. 

Chiều dài trung bình của mỗi cây gậy golf

Một cây gậy golf theo tiêu chuẩn sẽ có chiều dài tối thiểu là 18 inch, tức khoảng 0.457m và tối đa là 48 inch, tương đương với 1.216m. Hiện nay, thiết kế gậy đã ngày càng đa dạng và linh hoạt hơn, nhằm phù hợp với từng đối tượng chơi golf. Đáng chú ý, các loại gậy golf hiện nay đều có khả năng điều chỉnh cán gậy, giúp người chơi có thể dễ dàng thay đổi kích thước gậy cho phù hợp với chiều cao của mình. 

Theo khảo sát, chiều dài của một cây gậy sắt số 9 dành cho golfer nam là 35.5 inch (Khoảng 0,917m). Tương tự, các số gậy sắt tiếp theo cũng sẽ có kích thước tăng thêm 1,27cm.

Chiều dài gậy golf được thiết kế linh hoạt, nhằm phù hợp với nhiều golfer
Chiều dài gậy golf được thiết kế linh hoạt, nhằm phù hợp với nhiều golfer

Có thể nói, đây chính là chiều dài lý tưởng dành cho những golfer có chiều cao từ 1m75 đến 1m82. Chiều dài tiêu chuẩn của gậy driver dành cho nam giới đạt khoảng 44 inch, tương đương với 1.176m đối với loại cán thép và  44.5 inch, tương đương với 1.13m đối với loại cán graphite.

Theo dõi đến đây, chắc hẳn golfer đã có đáp án cho câu hỏi “Bộ gậy golf nặng bao nhiêu kg?”. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với các golfer, nhất là với những người mới gia nhập bộ môn golf. Golfer cũng đừng quên theo dõi các bài viết của Học viện International Golf Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin khác về golf. 

Cập nhật: 15:43 - 30/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
CÁC ĐƠN VỊ LIÊN KẾT
Miền Bắc
SÂN TẬP GOLF CIPUTRA CLUB
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
MỸ ĐÌNH PEARL GOLF CLUB
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
SÂN GOLF LONG BIÊN
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Miền Nam
SÂN GOLF HIM LAM
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN GOLF RẠCH CHIẾC
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN HAPPY GOLF
51A Lê Ngung, Tân Tạo A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Toàn Cầu
TPR GOLF ACADEMY
Phoenix Gold Golf & Country Club Pattaya, Thailand
MULLIGAN BAY GOLF ACADEMY
3-13 Residensi Park Bukit Jalil Persiaran Jalil Utama Bandar Bukit Jalil, Bukit Jalil, 57000 Kuala Lumpur W.P. Kuala Lumpur, Malaysia
ECM GOLF ACADEMY
Epsom Colleage, Kuala Lumpur, Malaysia