Kiến thức

Hướng dẫn cách cầm gậy golf chuẩn, giúp tăng độ chính xác và lực đánh 

Cầm gậy golf chuẩn không chỉ giúp golfer dễ dàng thực hiện những cú đánh bóng mà còn giúp golfer đạt hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên không phải golfer nào mới chơi cũng biết cách cầm gậy golf chuẩn. Chính vì vậy, bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn những cách cầm gậy đúng, giúp bạn vận dụng vào quá trình tập luyện một cách tốt nhất.

Cách cầm gậy đánh golf chuẩn đúng cách

Chia sẻ từ những golfer chuyên nghiệp cho biết, để có cú Swing golf chuẩn thực sự tốt thì còn phụ thuộc vào cách cầm gậy golf của mỗi người. Bởi cách cầm gậy sẽ quyết định đến lực đánh của bạn, việc bạn đặt tay như thế nào lên gậy sẽ tác động đến lực đánh cũng như định hướng bóng theo ý định của bạn. Chính vì vậy mà việc cầm gậy golf chuẩn đúng kỹ thuật của chuyên gia sẽ giúp bạn có những cú đánh tốt và đẹp.

Bên cạnh đó, các golfer cũng cần lưu ý một nguyên tắc đó là khi bạn cầm gậy các chặt thì quá trình đánh bóng sẽ diễn ra thuận lợi hơn và tránh được những chấn thương không đáng có. Bởi khi bạn cầm chặt gậy sẽ giúp lực từ cơ thể truyền đến tay một cách tốt nhất. Chính vì vậy để có thể biết cách cầm gậy golf chuẩn nhất các bạn có thể tham khảo thực hiện theo 6 bước dưới đây:

Cách cầm gậy đánh golf chuẩn đúng cách
Cách cầm gậy đánh golf chuẩn đúng cách
 • Bước 1: Dùng tay phải đặt lên cán của gậy golf trước mặt với góc 45 độ. Sau đó nhẹ nhàng xoay nhẹ lòng bàn tay phải ra phía sau và tiếp tục xoay khớp ngón tay còn lại vào đầu của lòng bàn tay trái.
 • Bước 2: Giữ nguyên vị trí của các ngón tay trái ở vùng grip gậy golf sao cho toàn bộ mặt dưới của lòng bàn tay trái tiếp xúc hoàn toàn với vùng grip. ở bước này bạn cần lưu ý, đặt sao cho ngón tay áp út và ngón giữa nắm bao xung quanh gậy để khi đánh bóng sẽ có lực đánh hơn.
 • Bước 3: Lúc này bạn cuộn các ngón tay trái sang bên phải của grip và chắc chắn rằng cả bàn tay trái được ấn trực tiếp xuống vùng tay cầm gậy golf. 
 • Bước 4: Trượt nhẹ tay phải xuống vị trí của tay trái rồi làm lại như bạn như bạn làm ở tay trái, sao cho vị trí cán gậy golf sẽ nằm ở giữa lòng tay của bạn.
 • Bước 5: Gập các ngón tay phải của bạn vào vị trí nếp gấp ở ngón giữa và ngón trỏ, riêng ngón giữa tay phải sẽ ở xung quanh grip.
 • Bước 6: Bước cuối cùng chính là nắm các ngón tay còn lại ở xung quanh grip sao cho ở tư thế thoải mái nhất và gậy được cầm chắc nhất để sẵn sàng cho những cú đánh thật mạnh. 

Đây chính là 6 bước cơ bản để bạn có thể cầm gậy golf chuẩn nhất. Sau khi đã thực hiện đúng các bước trên bạn hãy tự tin dùng lực mạnh nhất của bản thân để thực hiện những cú đánh bóng tốt nhất. Bên cạnh đó để đặt được hiệu quả tốt nhất và tránh xảy ra chấn thương trong quá trình tập luyện thì bạn cần thực hiện đúng các bước, tránh những sai sót không đáng có. 

Lưu ý giúp cải thiện kỹ thuật cầm gậy golf

Ngoài việc thực hiện theo các bước cầm gậy như đã hướng dẫn ở trên, để đặt hiệu quả tốt nhất thì bạn cũng cần tuân thủ một số lưu ý cơ bản khi cầm gậy golf để trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu đạt được kết quả tốt nhất đó là:

Ngoài việc làm đúng kỹ thuật ra thì việc có tư thế thoải mái nhất cũng là điều bạn cần lưu ý. Bởi chỉ khi bạn đứng và cầm gậy ở một tư thế thoải mái phù hợp với bản thân thì mới có thể dễ dàng điều khiển gậy theo ý của mình. Chính vì vậy, khi đã thực hiện các bước như lý thuyết được học nếu vẫn cảm thấy gượng gạo và cảm thấy gậy cầm không được chắc tay thì bạn hãy thả lỏng cơ thể một chút sao cho các ngón tay và lòng bàn tay đều không bị lệch khỏi cán gậy.

Lưu ý vị trí của ngón tay trỏ và ngón tay cái sao cho khi cầm gậy 2 ngón tay này tạo thành hình chữ V khi nhìn từ trên xuống và 2 khớp xương ở ngón tay bên trái phải nổi lên. Lúc này bạn có thể sẵn sàng thực hiện cú đánh của mình,

Bên cạnh đó để những bước sau thuận lợi thì ngay từ đầu bạn phải cẩn thận điều chỉnh, thực hiện đúng cách cầm gậy golf chuẩn để những bước sau không gặp sai sót và không phải điều chỉnh nhiều khi thực hiện.

Không phải ai cũng có thể cầm gậy golf chuẩn trong một, hai lần tập luyện. Chính vì vậy bạn cần kiên trì ít nhất là 1 đến 2 tháng tập luyện từ từ để thành thạo từng bước cầm gậy golf sao cho chuẩn nhất. Sau khi đã có thể cầm gậy đúng chuẩn rồi thì bạn dần điều chỉnh và tìm cách cầm phù hợp với bản thân nhất.

Gợi ý 3 cách cầm gậy golf đúng cách

Mỗi một golfer sẽ có những cách cầm gậy khác nhau sao cho phù hợp với bản thân nhất. Tuy nhiên hiện nay trong những cách cầm gậy golf thì có 3 cách được nhiều golfer lựa chọn nhất, kể cả golfer chuyên nghiệp cho đến những golfer mới. 

Kiểu thứ nhất: Vardon Overlap Grip

Đây là một trong những cách cầm gậy truyền thống được nhiều golfer lựa chọn nhất. Bởi cách cầm này phù hợp với nhiều người chơi, golfer sẽ tập trung lực vào các đầu ngón tay tiếp xúc trực tiếp với gậy. Đối với cách cầm gậy này golfer cần lưu ý một điểm đặc biệt đó là, không dồn lực vào lòng bàn tay mà thay vào đó lực được dồn vào những ngón tay đang tiếp xúc trực tiếp với gậy để có thể dễ dàng điều khiển gậy và dùng lực đánh tốt nhất.

Cách cầm gậy golf kiểu Vardon Overlap Grip
Cách cầm gậy golf kiểu Vardon Overlap Grip

Khi thực hiện cách cầm gậy Vardon Overlap Grip, người chơi cần lưu ý đến vị trí ngón út của tay phải sao cho đặt chồng lên vị trí ngón trỏ và ngón giữa của tay trái. Ngón cái của bàn tay trái sẽ đặt đúng vào trong đường sinh tử của tay phải và những ngón còn lại sẽ ôm chặt lấy phần cán gậy.

Lưu ý: Đối với những golfer thuận tay trái thì các bạn sẽ thực hiện ngược lại với nội dung hướng dẫn trên.

Kiểu thứ 2: Interlocking grip

Đối với những golfer có bàn tay nhỏ và lực cẳng tay yếu thì cách cầm này rất phù hợp, đặc biệt với những golfer nữ. Bởi lực của cách cầm này chủ yếu dồn vào phần ngón tay, tuy nhiên trong quá trình vung gậy để đánh lực sẽ bị di chuyển vào lòng bàn tay. Chính vì vậy mà người chơi cần cố gắng giữ gậy chặt nhất có thể.

Cách cầm gậy golf kiểu Interlocking Grip
Cách cầm gậy golf kiểu Interlocking Grip

Tư thế cầm gậy đánh golf kiểu Interlocking grip cũng khá giống với kiểu Vardon Overlap Grip. Đối với cách cầm này ngón út của tay phải sẽ được kẹp vào giữa ngón trỏ và ngón giữa của tay trái. Sao cho ngón cái của tay trái cũng phải đặt vào đường sinh tử của tay phải. Lúc này khi tay đã cầm chắc chắn cán gậy thì golfer có bắt đầu thực hiện cú đánh. 

Lưu ý: Đối với những người thuận tay trái có thể thực hiện ngược lại so với nội dung hướng dẫn trên

Kiểu thứ 3: 10 Finger Grip

Đây cũng là một trong những cách cầm gậy golf được nhiều golfer lựa chọn nhất. Để thực hiện cách cầm gậy này, golfer giữ lấy tay cầm bằng bàn tay trái và cố gắng tập trung dồn lực vào phần các ngón tay. Tiếp theo, đặt bàn tay phải lên trên tay trái sao cho ngón út của bàn tay phải đặt sát vào bàn tay trái, ngón cái của bàn tay trái nằm gọn trong lòng bàn tay phải. 

Cách cầm gậy golf kiểu 10 Finger Grip
Cách cầm gậy golf kiểu 10 Finger Grip

Đối với kiểu cầm này, các golfer chuyên nghiệp không thích lắm bởi lực đánh của cách cầm gậy này không mạnh so với 2 cách cầm gậy trên. Tuy nhiên những golfer mới đang gặp khó khăn khi mới bắt đầu chơi golf thường lựa chọn cách cầm gậy này bởi nó dễ và thoải mái hơn. 

Lưu ý: Đối với những người thuận tay trái có thể thực hiện ngược lại so với nội dung hướng dẫn trên

Trên đây là những cách cầm gậy golf chuẩn nhất cũng như những lưu ý về cách cầm gậy golf. Hy vọng golfer có thể lựa chọn cho mình được cách cầm phù hợp nhất để thực hiện những cú đánh chuẩn, đẹp mắt nhất có thể. Bên cạnh đó nếu vẫn chưa biết cách cầm gậy như thế nào và những golfer có nhu cầu tìm hiểu về khóa học golf có thể liên hệ cho chúng tôi theo hotline để được tư vấn tốt nhất. 

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật: 16:54 - 27/05/2023

Bình luận (5)

 1. Hoàng Văn Đạt says: Trả lời

  Ngoài việc đào tạo học viên ra không biết bên IGA có bán các sản phẩm cũng như phụ kiện của nghành golf không các anh chỉ , em đang có nhu cầu đổi bọ gậy và cũng muốn thêm 1 số phụ kiện kèm theo nữa , nhờ các bạn IGA phản hồi sớm giúp tôi nhé

 2. Tuấn Kiệt says: Trả lời

  Chào anh chị em đã và đang chuẩn bị học golf em xin chia sẻ chút về huấn luyện viên Lee Kyu Han mà e đã dc trải nghiệm thầy là người dậy có tâm cũng như tận tâm với học viên và đặc biệt là giáo trình chuẩn quốc tế nữa , lên anh chị em cứ yên tâm theo huấn luyện này và thao khảo link về thầy https://hocviengolfiga.com/huan-luyen-vien/lee-kyu-han

 3. NGUYỄN TÂM says: Trả lời

  TÔI CŨNG ĐANG CẦN TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF CHO 2 CHÁU NHÀ TÔI CŨNG MONG BÊN IGA TRẢ LỜI SỚM NHẤT CÓ THỂ SDT CỦA TÔI 0978599934 TRONG GIỜ HÀNH CHÍNH NHÉ

 4. Trần Thị Huyền says: Trả lời

  hocviengolfiga cho em hỏi chút là em ở Đà Nẵng thì mình có thầy dậy không ạ , mong học viện phản hồi sớm giúp em nhé , em chân thành cảm ơn ạ

 5. Vũ Việt Quân says: Trả lời

  Bác nào cần tìm hiểu về thầy Lợi thì vào đâymà tham khảo nhé tôi cũng là học viên kỳ cựu của thầy rồi giờ thi thoảng cũng gặp thầy ở trên sân cùng với học viên link các bac vào mà xem nhé https://golfgroupacademy.com.vn/hlv-dinh-cong-loi-tro-thanh-giam-doc-dao-tao-hoc-vien-golfgroup-academy-7262.html

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
CÁC ĐƠN VỊ LIÊN KẾT
Miền Bắc
SÂN TẬP GOLF CIPUTRA CLUB
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
MỸ ĐÌNH PEARL GOLF CLUB
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
SÂN GOLF LONG BIÊN
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Miền Nam
SÂN GOLF HIM LAM
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN GOLF RẠCH CHIẾC
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN HAPPY GOLF
51A Lê Ngung, Tân Tạo A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Toàn Cầu
TPR GOLF ACADEMY
Phoenix Gold Golf & Country Club Pattaya, Thailand
MULLIGAN BAY GOLF ACADEMY
3-13 Residensi Park Bukit Jalil Persiaran Jalil Utama Bandar Bukit Jalil, Bukit Jalil, 57000 Kuala Lumpur W.P. Kuala Lumpur, Malaysia
ECM GOLF ACADEMY
Epsom Colleage, Kuala Lumpur, Malaysia