Kiến thức

Golf hole in one là gì? Những kỷ lục HIO trong lịch sử làng golf 

Golf hole in one (HIO) là thuật ngữ dùng để chỉ hành động mà người chơi đưa bóng vào lỗ green chỉ bằng một cú đánh bóng duy nhất. Việc này rất hiếm có golfer nào làm được, tuy nhiên trên thế giới cũng như Việt Nam vẫn có những kỷ lục về golf hole in one. Chính vì vậy trong nội dung bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về HIO và những kỷ lục golf hole in ones đáng chú ý của làng golf hiện nay. 

Hole in one golf là gì?

Golf Hole in one, viết tắt là HIO, chính là cú đánh bóng từ Tee (vị trí phát bóng) mà có thể đưa bóng thẳng vào hole (Hố golf, nơi mà người chơi phải đưa bóng vào để giành điểm). Và các cú  Hole in one này thường được golfer ghi điểm tại lỗ par 3.

Rất ít golfer đánh được những cú Golf Hole in one, chính vì vậy trong môn thể thao này những cú Hole in one được coi là sự hy hữu. Đến hiện tại, giới chuyên môn cũng như những golfer chuyên nghiệp vẫn chưa thể giải thích được những cú đánh này là do kỹ năng của người đánh hay do sự vô tình may mắn.

Hole In One là cú đánh từ green vào hố golf chỉ bằng một cú đánh
Hole In One là cú đánh từ green vào hố golf chỉ bằng một cú đánh

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng để thực hiện được cú đánh này là do khả năng và kĩ thuật của người chơi cùng với đó là sự may mắn của người đó. Mặc dù vẫn còn nhiều ý kiến xoay quanh về cú đánh Hole in one golf, nhưng đến giờ vẫn của có giải đáp nào chính xác và thuyết phục về cú đánh này, tuy nhiên hiện nay vẫn có một vài golfer, ngay cả golfer Việt Nam cũng làm nên kỷ lục về cú đánh này

Cách để tạo ra cú đánh HIO?

Theo thống kê hiện nay hầu hết những cú đánh Golf hole in one đều đến từ những golfer chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm đối với bộ môn thể thao golf. Chính vì vậy để tạo ra được cú đánh hole in one người chơi cần có những yếu tố sau:

 • Đó phải là golfer chuyên nghiệp có kĩ năng cũng như kỹ thuật tốt với bộ môn thể thao golf, đặc biệt phải chắc kĩ thuật khi thực hiện các cú đánh trên green.
 • Phải là những người từng có nhiều kinh nghiệm chơi, thi đấu trên nhiều địa hình sân khác nhau. Từ đó giúp họ có kinh nghiệm nắm bắt mọi thiết kế, địa hình của các sân để phán đoán và thực hiện cú đánh tốt nhất.
Không dễ dàng để tạo nên một cú đánh Hole in one
Không dễ dàng để tạo nên một cú đánh Hole in one

Bên cạnh kĩ năng thì yếu tố may mắn cũng là cách tạo nên một cú golf hole in one. Bởi tỷ lệ sở hữu cú golf hole in one của người chơi còn dựa vào tỷ lệ cược của cú đánh. Tỷ lệ cược này sẽ được tính như sau:

 • 12.500 đến 1 là tỷ lệ của một nghiệp dư làm nên một hole in one
 • 5.000-1 là tỷ lệ của một handicapper thấp làm nên một hole in one
 • 2,500-1 là tỷ lệ cược của một tay golf chuyên nghiệp làm nên hole in one.
 • 150.000 đến 1 là tỷ lệ cược cho một người chơi trung bình.

Golf Hole in one là những cú đánh cực kì hiếm, không phải golfer nào cũng có thể thực hiện được cú đánh này. Tuy nhiên đến nay những cú đánh này vẫn có tỷ lệ xảy ra với người chơi. Song những cú đánh Hole in one phần lớn đều do những golfer chuyên nghiệp, đã từng có những thành tích cao trong thi đấu tạo nên. Chính vì vậy để có được một cú đánh Golf Hole in one người chơi cần rèn luyện kĩ năng và chờ đợi sự may mắn. 

Những kỷ lục golf Hole in ones trên thế giới

Như chúng ta đã nói, golf hole in one là cú đánh rất hiếm không phải golfer nào cũng làm được. Tuy nhiên hiện nay trên thế giới vẫn có những người làm nên kỷ lục này và được ghi nhận. Cùng tìm hiểu xem những cú đánh đặc biệt này đến từ ai và thành tích nó như thế nào?

 • Cú Hole in one đặc biệt nhất

Ngược dòng lịch sử của bộ môn thể thao golf, năm 2008 một tay golf khiếm thị người Mỹ – Fiyalko đã thực hiện thành công cú đánh Hole in one ở lỗ golf thứ 5 cách 110 yard. Điều đặc biệt ở cú đánh này chính là được thực hiện bởi golfer 92 tuổi.

Sau đó mọi người đã gọi cú đánh Hole in one này là cú đánh đặc biệt nhất. Và đây cũng là cú đánh Hole in one đầu tiên trong suốt 60 năm sự nghiệp của ông Fiyalko, mặc dù ông đã bị mù cả 2 mắt.

 • Golfer sở hữu cú Hole in one nhiều nhất

Một điều vô cùng đặc biệt đó là, không phải golfer nào cũng thực hiện được cú đánh Hole in one. Vậy mà tính đến hiện tại một golfer nghiệp dư 86 tuổi người Mỹ xuất sắc  giành được 59 cú Hole in one.  

Thế giới đã từng có rất nhiều kỷ lục về HIO
Thế giới đã từng có rất nhiều kỷ lục về HIO

Được biết cú Hole in one đầu tiên của ông giành được vào năm 1963. Đến năm 1979 ông liên tục tạo ra 4 cú đánh Hole in one khiến ai cũng bất ngờ. Cho đến năm 1988, ông xuất sắc và ghi danh là người sở hữu nhiều cú đánh Hole in one nhất vớ 59 cú đánh. 

 • Cú golf Hole in one dài nhất

Một tay golf nghiệp dư người Mỹ có tên Michael J. Crean đã tạo nên kỉ lục với cú đánh hole in one dài nhất từ trước đến nay ở khoảng cách 517 yard, par 5, lỗ thứ 9. Thêm vào đó, nhiều người có biết cú đánh này còn có điểm vô cùng đặc biệt đó là trái bóng đã bay lên cao rồi lăn vài vòng trước khi bay thẳng vào lỗ.

Cú đánh này được thực hiện được tại sân Green Valley Ranch Golf Club vào tháng 4/2002. Và ngay sau đó cú đánh được ghi nhận là cú đánh dài nhất thế giới. Đến nay chưa có golfer nào phá được kỷ lục này

Những kỉ lục Hole in one tại Việt Nam

Golf cũng là bộ môn phát triển ở Việt Nam, chính vì vậy nhiều golfer nổi tiếng của Việt Nam cũng đã tạo nên những thành tích, kỷ lục trong làng golf. Không chỉ riêng thế giới, Việt nam cũng có những tay golf đã tạo những kỷ lục về cú đánh Golf hole in khiến nhiều người bất ngờ.

 • Người có điểm ace nhiều nhất ở Việt Nam

Ace ở đây  có nghĩa là “Một người có kỹ năng rất tốt”. Và để tạo nên được điểm ace trong golf đồng nghĩa với việc golfer đó phải có kỹ năng vô cùng tốt và có thể làm chủ được hố golf chỉ với 1 luật gậy.

Tại Việt Nam, với thành tích 14 lần Hole in one ở các giải đấu golf lớn nhỏ khác nhau, golfer Lê Xuân Phương hiện đang là golfer nắm giữ kỷ lục về điểm ace nhiều nhất Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong tập luyện thi đấu, golfer Lê Xuân Phương cũng từng đại diện cho Việt Nam đi thi đấu, tranh tài ở nhiều giải đấu lớn và cả kỳ Sea Games 21. 2 lần tham gia vòng chung kết khu vực châu Á của giải golf Mercedes Trophy, 2 lần dự giải JW Classic được tổ chức tại Perth, nước Úc. 

Với những lần thi đấu như vậy, golfer Lê Xuân Phương đã may mắn thành công với  thành tích 14 lần Hole in one và hiện đang là golfer tại Việt Nam có nhiều cú đánh Hole in one nhất đến hiện tại. 

 • Hai golfer Việt cùng dành được HIO trên một hố golf

Bùi Bắc An và Nguyễn Thanh Bình là 2 golfer đã xác lập kỷ lục hiếm có khi trở thành 2 golfer Việt cùng hole in one trên một hố golf. Cụ thể, tại sân đấu Diamond Bay Nha Trang 2 golfer này cũng ghi điểm hole in one tại hố golf số 6 par 3 dài 154 Yards. 

Có thể thấy đánh được cú hole in one là một điều không dễ nhưng cùng lúc cả 2 golfer cùng đánh thực hiện thành công cú đánh hole in one vào cùng 1 hố với khoảng cách giống nhau. Điều này đã tạo nên kỷ lục bất ngờ chưa một cặp golfer nào có thể làm được đến thời điểm hiện tại

Golfer Bùi Bắc An (bên phải) và golfer Nguyễn Thanh Bình (bên trái) 
Golfer Bùi Bắc An (bên phải) và golfer Nguyễn Thanh Bình (bên trái)

Những cú HIO có phần thưởng khủng của làng golf Việt

Hole in one là những cú đánh rất hiếm hoi, chính vì vậy những người đạt thành tích và sở hữu những cú này thường nhận được giải thưởng vô cùng lớn. Trong những năm gần đây, làng golf Việt Nam đã ghi nhận nhiều thành tích bất ngờ, bên cạnh đó để khích lệ tinh thần cũng như tài năng của những golfer này bằng những phần thưởng cực khủng. 

 • Năm 2016: Golfer nghiệp dư nữ gần 60 tuổi Bùi Thị Hồng Thanh đã chiến thắng giải thưởng hole in one tại hố số 16 với khoảng cách 138 Yards. Với thành tích này golfer  Bùi Thị Hồng Thanh đã vinh dự được nhận một chiếc ô tô  Bùi Thị Hồng Thanh  tại giải FLC Golf Championship 2016
 • Năm 2017: Tại giải đấu FLC Golf Championship, golfer Trần Phương đã có một cú đánh xuất sắc ghi điểm HIO tại hố par 3 số 16. Với thành tích này golfer Trần Phương đã nhận được tổng giải thưởng trị giá hơn 7 tỷ đồng, trong đó bao gồm: 3 ôtô hạng sang, 10 ngàn Đô-la tiền mặt và một căn hộ tại dự án Sea Tower tại Quy Nhơn. Đây sự là một giải thưởng vô cùng lớn, khiến nhiều người vô cùng bất ngờ.
Golfer Bùi Thị Hồng Thanh nhận giải thưởng một chiếc xe hơi cho cú HIO
Golfer Bùi Thị Hồng Thanh nhận giải thưởng một chiếc xe hơi cho cú HIO
 • Năm 2018: Golfer Cao Xuân Hùng đã là golfer may mắn nhận được giải thưởng gần 10 tỷ đồng với thành tích đã xuất sắc ghi điểm ace tại hố số 11. Có thể khẳng định đây là giải thưởng lớn nhất từ trước trong làng golf đến thời điểm đó. Giải thưởng lớn này nằm trong khuôn khổ của giải golf chào mừng ngày cất cánh của hãng hàng không Bamboo. 
 • Năm 2019, làng golf Việt tiếp tục xuất hiện những giải thưởng cực khủng cho golfer xuất sắc đạt được điểm HIO. Những golfer tham gia thi đấu sẽ có cơ hội nhận được 16 xe hơi hạng sang nếu thực hiện được hole in one cùng những phần thưởng hấp dẫn với tổng giá trị giải thưởng lên đến hàng trăm tỷ đồng. 
 • Năm 2020, làng golf Việt Nam tiếp tục có giải thưởng cực khủng cho olfer xuất sắc. Trong giải đấu FLCHomes Autumn Tournament 2020 do công ty Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes phối hợp cùng FLC Biscom tổ chức. Golfer Nguyễn Thanh Anh đã xuất sắc giành giải Hole in One với tổng giải thưởng lên tới 10 tỷ đồng. Trong đó bao gồm: 4 xe ô tô Mercedes C180, một năm bay các chặng bay nội địa và quốc tế do Bamboo Airways khai thác, 1 Voucher khám sức khỏe trị giá 100.000.000 (VNĐ).

Với những thông tin về cú đánh golf hole in one này, hy vọng golfer sẽ có cơ hội một lần trong đời giành được thành tích này. Bên cạnh đó IGA hiện đang là học viện golf quốc tế duy nhất tại Việt Nam sở hữu 100% HLV nước ngoài và giáo trình golf chuẩn quốc tế. Nếu golfer nào muốn cải thiện kỹ năng cũng như theo học khóa học golf tại IGA có thể liên hệ với chúng tôi trực tiếp qua số hotline để được đăng ký và tư vấn khóa học một cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: 

Cập nhật: 10:50 - 22/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
CÁC ĐƠN VỊ LIÊN KẾT
Miền Bắc
SÂN TẬP GOLF CIPUTRA CLUB
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
MỸ ĐÌNH PEARL GOLF CLUB
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
SÂN GOLF LONG BIÊN
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Miền Nam
SÂN GOLF HIM LAM
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN GOLF RẠCH CHIẾC
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN HAPPY GOLF
51A Lê Ngung, Tân Tạo A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Toàn Cầu
TPR GOLF ACADEMY
Phoenix Gold Golf & Country Club Pattaya, Thailand
MULLIGAN BAY GOLF ACADEMY
3-13 Residensi Park Bukit Jalil Persiaran Jalil Utama Bandar Bukit Jalil, Bukit Jalil, 57000 Kuala Lumpur W.P. Kuala Lumpur, Malaysia
ECM GOLF ACADEMY
Epsom Colleage, Kuala Lumpur, Malaysia