Đào tạo

Cách học đánh golf đúng kỹ thuật cho người mới bắt đầu 

Golf được xem là bộ môn thể thao quý tộc, đặc biệt là ở Việt Nam, vì chi phí khá đắt đỏ. Nhưng trong thời gian gần đây bộ môn thể thao này đang thu hút và được mở rộng hơn trước. Tuy vậy, dù muốn học đánh golf nhưng có rất nhiều người chưa biết nên bắt đầu từ đâu và như thế nào? Trong bài biết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách học đánh golf đúng kỹ thuật dành cho người mới bắt đầu.

Người mới học đánh golf cần tìm hiểu kỹ về luật chơi

Bất cứ môn thể thao nào cũng vậy, người chơi muốn tham gia thì đầu tiên là cần tìm hiểu về luật chơi. Khi nắm rõ luật thì cuộc chơi của golfer mới diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, cũng không nhất thiết phải nắm rõ tất cả các quy định ngay từ đầu. Người chơi chỉ cần cần biết được một số nội dung cơ bản như sau:

 • Quy định về sân golf: Một sân golf chuẩn sẽ có 18 lỗ và 72 gậy chuẩn. Tùy thuộc vào người chơi có thể chơi 1 vòng (Tương đương chơi hết 18 lỗ) hoặc có thể chơi lên 2 vòng (36 lỗ) và cũng có thể chỉ chơi nửa vòng (9 lỗ).
 • Cách thức chơi golf: Sau khi quyết định vòng chơi, người chơi bắt đầu đánh bóng từ nơi xuất phát (hay còn gọi Tee box) đến khi rơi vào green. Mỗi lần người chơi chạm bóng sẽ được tính 1 gậy. Kết thúc bóng vào lỗ thứ nhất thì tiếp tục ở những lỗ tiếp theo. Chơi đến khi kết thúc, người chiến thắng sẽ là người đưa được bóng vào lỗ với số gậy ít nhất. 
 • Số gậy golf được mang lên sân: Trong cuộc thi đấu, người chơi được mang tối đa 14 gậy vào sân, nếu ai mang nhiều hơn 14 gậy sẽ được coi là vi phạm luật chơi và bị loại khỏi cuộc chơi.
Nắm rõ luật chơi là điều vô cùng cần thiết đối với new golfer
Nắm rõ luật chơi là điều vô cùng cần thiết đối với new golfer

Bên cạnh đó người chơi cần lưu ý thêm một số luật chơi bất di bất dịch trong môn thể thao golf này đó là:

 • Điểm phát bóng của người chơi phải nằm trên mặt đất.
 • Không tự tiện thay đổi vị trí của bóng khi đã phát bóng.
 • Không tự tiện di chuyển bất cứ thứ gì trong tầm phát bóng của gậy.
 • Trong trường hợp bóng bị rơi xuống nước thì phải thay bóng khác và đặt nó điểm phía sau của vùng nước sau đó bắt đầu đánh lại bóng.
 • Trường hợp làm mất bóng thì người chơi phải quay lại điểm đánh bóng và tung bóng xuống đất sau đó đánh lại.
 • Nếu không có người chứng kiến thì điểm số không được chấp nhận.
 • Không được đổi gậy khi gậy bị gãy, dù bất cứ đó là vì lí do gì.
 • Bóng của người nào xa vị trí lỗ nhất thì người đó phải đánh trước. 

Để có thể nắm hết được luật chơi golf, cách duy nhất là người chơi thực hành thật nhiều, thường xuyên tham gia các giải đấu, có thể là các giải cá nhân, nhóm tự tổ chức. 

Hướng dẫn học chơi golf từ a đến z

Cũng như khi học chơi các bộ môn thể thao khác, người mới bắt đầu học đánh golf cần phải luyện tập từ những kĩ thuật cơ bản cho đến những kĩ thuật nâng cao. Để có thể bắt đầu với bộ môn thể thao này một cách thuận lợi người chơi cần nắm rõ 3 kĩ thuật cơ bản đó là: Kỹ thuật cầm gậy,  Kỹ thuật Swing gậy, Kỹ thuật putting.

Kỹ thuật cầm gậy cho người mới học golf

Đối với những người mới học đánh golf cần nắm được kỹ thuật của 3 cách cầm gậy dưới đây:

 • Kiểu Vardon Overlap Grip: Đây là cách cầm đơn giản nhất, hầu như người chơi nào cũng có thể thực hiện được đó là, người chơi sử dụng ngón tay út của bàn tay thuận và đặt lên trên các ngón tay ở bàn tay còn lại. 
 • Kiểu Interlocking grip: Cách cầm này phù hợp với những người trẻ tuổi hơn là những người trung tuổi khi chơi bộ môn thể thao này. Với cách này, người chơi cần tách ngón tay giữa và ngón trỏ ở bên tay không thuận. Sau đó, bạn di chuyển ngón tay út ở bàn tay thuận vào vị trí khoảng trống này, hai bàn tay lúc này sẽ lồng vào với nhau.
Một cách cầm gậy truyền thống (Kiểu Vardon Overlap Grip) mà đa số người chơi nào cũng đều sử dụng cách cầm gậy này
Một cách cầm gậy truyền thống (Kiểu Vardon Overlap Grip) mà đa số người chơi nào cũng đều sử dụng cách cầm gậy này
 • Kiểu 10 Finger Grip: Đây là cách cầm phù hợp cho những người có bàn tay nhỏ, có thể là phụ nữ, đặc biệt những người có vấn đề liên quan xương khớp ở tay thì đây cách cầm gậy tốt nhất để tránh gây tổn thương đến tay trong quá trình tập luyện. Khi cầm gậy theo kiểu này, golfer sẽ chỉ cần đặt tay thuận vào grip sa cho tạo ra khoảng trống giữa các ngón tay của hai bàn tay. Thay vì lồng tay vào nhau, người chơi sẽ nắm chặt gậy tương tự như với gậy bóng chày.

>>> Tìm hiểu thêm: Grip Gậy Golf Là Gì

Kỹ thuật Swing gậy cho người mới học đánh golf

Để thực hiện tốt kỹ thuật Swing trong golf người chơi cần cảm nhận được rõ lực tiếp xúc giữa gậy và bóng. Sau khi đã chuẩn bị sẵn tinh thần đứng vào vị trí chuẩn bị đánh bóng, người chơi tạo thành tư thế chuẩn, cánh tay và vai lúc này tạo thành một hình tam giác kín. Bạn cần duy trì tư thế này trong quá trình Swing cho đến khi phần mặt của gậy golf đã đi qua chân phải.

Tình huống này, người chơi không cần làm một vòng swing hoàn chỉnh mà chỉ cần thực hiện động tác đưa gậy lên một nửa sau đó đánh xuống bóng. Khi bạn đưa gậy golf đi, gậy sẽ là yếu tố di chuyển đầu tiền, tiếp theo là tới cánh tay, phần vai và hông theo 45 độ, bạn giữ hình tam giác kín đi qua chân phải.

Kỹ thuật cũng như tư thế để đánh cú Swing chuẩn cho người mới học đánh golf
Kỹ thuật cũng như tư thế để đánh cú Swing chuẩn cho người mới học đánh golf

Tiếp theo, người chơi sẽ đưa gậy sao cho phần mặt của gậy lúc này hướng lên trên. Đồng thời cánh tay phải và góc gậy tạo thành một góc 90 độ. Người chơi hoàn tất quá trình swing bằng cách đưa gậy lên hay còn được gọi là cú backswing, lúc này người chơi xoay vai cho đến khi thấy gậy song song với hướng bóng.

Chú ý: Trong quá trình xuống bóng, đối với những người mới tập golf thì cần chú ý động tác của tay trái. Có rất nhiều người chơi đã nắm được cách đánh golf nhưng trong quá trình xuống gậy vẫn gặp phải nhiều vấn đề sai sót. Bởi người chơi chủ yếu bắt đầu bằng phần vai và đập thẳng gậy golf xuống trái bóng.

Kỹ thuật putting cho người mới học chơi golf

Để đưa bóng vào lỗ golf một cách dễ dàng thì người chơi cần nắm rõ kỹ thuật putting để thực hiện động tác này một cách dễ dàng nhất. Kỹ thuật putting golf đơn giản hơn những cú đánh khác khi thực hiện trước đó, bởi lúc này bóng đã đến gần lỗ golf hơn, người chơi chỉ cần thực hiện động tác gạt bóng lăn vào chỗ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể gạt bóng vào lỗ một cách dễ dàng như vậy. Nếu dễ như vậy thì bộ môn thể thao golf này không còn hấp dẫn người chơi đến vậy.

Kỹ thuật cũng như tư thế để gạt bóng vào lỗ cho người mới học đánh golf
Kỹ thuật cũng như tư thế để gạt bóng vào lỗ cho người mới học đánh golf

Để có thể thực hiện được động tác này người chơi cần giữ người thật thăng bằng rồi từ từ đưa gậy về phía sau, sau đó nhẹ nhàng đưa gậy về phía trước đánh nhẹ vào bóng để giúp bóng lăn đều, chậm. Lúc này đầu gậy cần lướt nhẹ trên mặt đất khi chạy ngang qua mé ngoài của chân trái. Bằng lực đã được tính toán trước đó bạn nhẹ nhàng đưa bóng lăn vào lỗ.

Địa chỉ dạy đánh golf chất lượng, uy tín?

Để có thể có kỹ năng chơi golf tốt, đánh đúng kỹ thuật cũng như hiểu luật chơi, cách thức chơi, những người mới bắt đầu hay muốn tìm hiểu học đánh golf dù là chuyên nghiệp hay giải trí thì cũng nên đăng ký một khóa học đánh golf cơ bản. Bởi golf là một môn thể thao tương đối khó, chỉ khi có người hướng dẫn trực tiếp và thường xuyên luyện tập thì bạn mới có thể chơi tốt bộ môn thể thao này.

Khi được học bài bản, người chơi sẽ nhanh chóng thực hiện những động tác đúng kỹ thuật, cũng như nhận ra được những lỗi sai trong quá trình tập luyện để dễ dàng chỉnh sửa. Không những thế, với những khóa học golf đông người thì bạn rất khó được chỉ dẫn nhiệt tình và biết lỗi sai của bản thân, chính vì vậy nếu có điều kiện bạn có thể đăng ký khóa học 1 thầy 1 trò là tốt nhất. 

Hiện tại, các golfer có thể đăng kí học đánh golf tại học viện Quốc tế International Golf Academy (IGA). Bởi đây là học viện duy nhất tại Việt Nam dạy đánh golf theo đúng chương trình đào tạo golf Quốc tế. Bên cạnh đó IGA còn là học viện có đội ngũ HLV 100% là người Hàn Quốc. Chính vì vậy, đây sẽ là một gợi ý cho những golfer đang tìm kiếm một địa chỉ học đánh golf uy tín chất lượng. 

Một số quy tắc xương máu cho người mới học đánh golf bạn nên biết

Khi mới bắt đầu học đánh golf bạn cần nắm được một số lưu ý sau để trong quá trình tập luyện, chơi sau này không bao giờ mắc phải những lỗi sai căn bản này.

 • Luôn tập trung vào vị trí muốn đánh bóng và căn chỉnh cú đánh hợp lí.
 • Biết cách sử dụng linh hoạt các loại gậy, bởi mỗi cây gậy phục vụ cho mỗi cú đánh, một trường hợp khác nhau.
 • Đợi bóng đứng im một chỗ mới thực hiện cú đánh tiếp theo để có thể xác định rõ điểm đánh.
 • Luôn tập luyện với tư thế chuẩn nhất và phải đánh đúng động tác trong mọi cú đánh.
 • Chăm chỉ trong quá trình tập luyện để đạt hiệu quả tối đa

Đó là những nội dung chia sẻ cho người muốn học đánh golf mà chưa biết bắt đầu từ đâu. Hi vọng nội dung này sẽ giúp các bạn đặt hiệu quả trong quá trình tìm hiểu, tập luyện với bộ môn thể thao golf. 

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật: 16:58 - 27/05/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Các Tỉnh Thành Khác
SÂN GOLF TUẦN CHÂU
Phường Tuần Châu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
BA NA HILL GOLF CLUB
Bà Nà - Suối Mơ, Hòa Vang, Đà Nẵng
HILLTOP VALLEY KỲ SƠN
Dân Hạ, Huyện Kỳ Sơn, Tỉnh Hòa Bình
SÂN TẬP ĐỒNG NAI
Quốc lộ 1A, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
SÂN GOLF PHÚ MỸ
Hòa Phú,TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương
SÂN GOLF DIAMOND BAY
Nguyễn Tất Thành, Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa
SÂN GOLF HÀM RỒNG
lô 25-26 Phượng Hoàng, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa
SÂN GOLF HARMONI
469 Trần Ngọc Lên, Định Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương