Kiến thức

Green fee là gì? Những thông tin về thuật ngữ Green fee golfer nên biết

Green fee là một thuật ngữ quen thuộc đối với những người yêu thích bộ môn thể thao golf. Tuy nhiên không phải người chơi nào cũng hiểu hết ý nghĩa green fee là gì? và green fee phụ thuộc vào yếu tố nào thì chúng ta cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây. 

Green fee là gì?

Golf  là môn thể thao khá đặc biệt, người chơi có thể chơi một mình hay theo nhóm đều được. Và tất cả những người chơi golf đều phải học rất nhiều kĩ thuật để có thể chinh phục được bộ môn thể thao này. Bên cạnh đó người chơi cũng cần nắm rõ nhiều thuật ngữ quan trọng của bộ môn này. Trong các thuật ngữ đó thì thuật ngữ Green fee là gì? là câu hỏi rất nhiều golfer mới thắc mắc.

Green fee là gì? đó là chi phí phải chi trả để thuê sân tập golf 
Green fee là gì? đó là chi phí phải chi trả để thuê sân tập golf

Green fee là gì? đó là chi phí mà golfer phải chi trả để thuê sân tập golf hoặc thực hiện giải đấu. Và mức chi phí này sẽ có sự khác nhau ở mỗi sân tập khác nhau. Bên cạnh đó chi phí này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa như: địa hình, môi trường, dịch vụ của sân hay đến từ chính sách của ban tổ chức sân.

Những yếu tố quyết định Green fee là gì? (Chi phí thuê sân)

Green Fee (Chi phí thuê sân) thường được quyết định bởi những yếu tố cơ bản  như: Thời gian khi vào sân, độ tuổi cũng như dịch vụ sân đi kèm. Cụ thể những yếu tố quyết định này đó là:

 • Đối tượng người chơi: Chi phí thuê sân sẽ phụ thuộc vào việc golfer đó có phải là thành viên của sân tập đó hay không. Những đối tượng người chơi nếu là thành viên thân thiết của sân cũng sẽ có mức giá ưu đãi khác so với những golfer ít đến sân tập. Bên cạnh đó sân tập 18 lỗ thường sẽ có chi phí thấp hơn so với sân tập 9 lỗ.
 • Độ tuổi: Đối với đối tượng là trẻ em thì chi phí cũng thấp hơn bình thường. Bên cạnh đó những khóa học đánh golf cho trẻ em cũng có mức chi phí thấp hơn so với người trưởng thành.
 • Thời gian: Thông thường những ngày cuối tuần chi phí thuê sân tập luyện thường có mức giá cao hơn các ngày trong tuần 1 chút. Và những ngày lễ tết mức giá cũng sẽ cao hơn ngày thường. Bên cạnh đó thời gian trong ngày khi vào sân cũng có sự chênh lệch về giá. Thông thường sau khoảng 5h chiều, mức cho phí thuê sân sẽ rẻ hơn so với những giờ cao điểm trong ngày. Cũng có khi người chơi không đặt được sân tập nếu không đặt lịch trước.
 • Dịch vụ đi kèm: Thông thường những sân golf có những dịch vụ đi kèm như: đồ ăn, nước uống, phí xe điện, caddy golf… những thứ này đều được tính thêm chi phí. Bởi phần dịch vụ này không nằm trong phí thuê sân. Chính vì vậy, người chơi cần lưu ý, nếu muốn sử dụng thêm dịch vụ nào thì sân sẽ tính thêm chi phí của dịch vụ đó.
giá green fee có nhiều yếu tố khác chi phối 
giá green fee có nhiều yếu tố khác chi phối

Trên thực tế, mức chi phí thuê sân golf ở các nước Châu Á thường có mức phí cao hơn so với các nước Châu Âu. Bởi ở các nước Châu Âu, bộ môn thể thao golf khá phổ biến nên sân tập ở đó rất nhiều. Còn đối với những nước Châu Á bộ môn thể thao golf chỉ mới phát triển mạnh nhiều năm trở lại đây, chính vì vậy sân tập vẫn còn là một hạn chế lớn, nên chi phí để thuê sân cũng sẽ cao hơn.

Tham khảo Chi phí green fee tại một số sân tại Việt Nam

Khi bắt đầu tìm hiểu bộ môn thể thao gofl chắc chắn nhiều golfer đã tìm hiểu về green fee là gì? và cũng biết được rằng khi tham gia bộ môn này thì mức chi phí green fee được xem là đắt nhất khi bắt đầu với bộ môn thể thao này. Tại Việt Nam những sân golf 18 lỗ thường có mức chi phí rẻ nhất với giá dao động khoảng 1.500.000 – 2.000.000 vnđ/ buổi tập những ngày trong tuần. Và đối với những ngày lễ hay cuối tuần mức giá sẽ dao động khoảng từ 2.500.000 – 5.000.000 vnđ.

Và mức chi phí cụ thể một số sân phổ biến hiện nay đó là:

 • Đối với sân golf Đồ Sơn – Hải Phòng: Thông thường những ngày trong tuần có sẽ mức giá vào khoảng 1.900.000 vnđ/ buổi tập và 2.78.000 vnđ/ 1 buổi tập vào những ngày lễ, cuối tuần.
 • Đối với sân golf Ecopark – Hưng Yên: Đối với sân 9 hố sẽ có mức giá khoảng  1.000.000 vnđ/ sân cỏ nhân tạo ngày thường. Còn với những ngày cuối tuần mức giá có thể tăng thêm khoảng từ 100.000đ đến 300.000đ
 • Đối với sân golf Yên Dũng – Bắc Giang: Mức phí cho ngày thường thường dao động từ 1.350.000 vnđ đến 2.600.000 vnđ tùy vào ngày chơi hoặc giờ vào sân của golfer.
 • Đối với sân golf Đại Phước – Đồng Nai: Gía ở sân này có phần mềm hơn so với các sân khác, đối với ngày thường mức giá trong khoảng 550.000đ và những ngày lễ cuối tuần mức giá sẽ vào khoảng 1.400.000 vnđ.
 • Đối với sân golf Cửa Lò – Nghệ An: Những ngày thường có giá khoảng 1.320.000 vnđ, còn giá cuối tuần và ngày lễ khoảng 2.290.000 vnđ/ 1 buổi tập. 
 • Đối với sân golf Đà Lạt – Lâm Đồng: Phí dao động từ 3.110.000 vnđ đến 4.040.000 vnđ tùy vào đó là ngày thường hay ngày cuối tuần. Đây là mức giá áp dụng cho sân tập 18 lỗ. 

Với mức giá thuê sân như thế kia, nếu đem đi so sánh với các nước khác trong khu vực Châu Á thì có thể khẳng định, Việt Nam đang là nước có mức giá thuê sân thấp nhất trong khu vực Châu Á. 

Thông thường tại Việt Nam, mức giá thuê sân những ngày trong tuần thường có mức giá rẻ hơn so với những ngày cuối tuần khoảng từ 1 triệu đến 1 triệu 500 nghìn. Và đặc biệt các sân golf 18 lỗ cũng có mức giá rẻ hơn so với các sân 9 lỗ, 27 lỗ hay 36 lỗ.

Thuật ngữ liên quan đến green fee trong golf là gì?

Bên cạnh những thông tin về green fee là gì? chắc chắn người chơi cũng muốn tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến green fee trong golf. Vậy ngoài những khái niệm, thuật ngữ trên thì green free trong golf còn được hiểu như thế nào? Cùng tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây

Người chơi cần tìm hiểu kỹ về green fee 
Người chơi cần tìm hiểu kỹ về green fee
 • Green là phần vùng cỏ bao quanh hố golf

Green trong golf là khái niệm để chỉ một vùng cỏ bao quanh hố golf trên sân. Đây là khu vực có phần cỏ mịn, ngắn giúp golfer có thể dễ dàng đưa bóng vào lỗ. Thông thường, các loại cỏ được lựa chọn cho khu vực này là loại cỏ bentgrass và cỏ bermuda.

Thông thường các vùng green được thiết kế với những độ dốc lớn nhằm đảm bảo độ khô ráo cho sân và giúp người chơi dễ dàng đưa bóng vào hố. Bởi những phần sân ướt sẽ khó đưa bóng vào lỗ hơn những sân có độ ẩm thấp và ngắn. Chính vì vậy mà trong mỗi trận đấu hay khi thiết kế sân phần cỏ ở cùng green thường được chú ý hơn. 

 • Tốc độ green

Tốc độ green là khái niệm thể hiện cho độ dài đường đi của bóng tính từ lúc chạm vào cùng cỏ green đến khi ngừng chuyển động. Hiện tại, tốc độ green cũng vẫn là vấn đề gây tranh cãi, bởi không có quy tắc hay con số cụ thể nào có thể tính được độ dài đường đi của bóng ở khu vực này.

Tốc độ green trong golf đã được chuyển sang đo đạc bằng thiết bị stimp
Tốc độ green trong golf đã được chuyển sang đo đạc bằng thiết bị stimp

Chính vì vậy, để giải quyết vấn đề này, tốc độ green trong golf đã được chuyển sang đo đạc bằng thiết bị stimp. Đây là chiếc đồng hồ được hiểu chuẩn và được hội đồng golf thế giới cho phép sử dụng để tính tốc độ green trong các trậ thi đấu golf lớn nhỏ. Thông số này sẽ được tính từ lúc golfer bắt đầu đánh bóng vào vùng green cho đến khi dừng hẳn. Khi áp dụng thiết bị tính này, kết quả cũng được chính xác hơn.

Điểm số được tính tương tự việc trị số trên đồng hồ càng cao thì sẽ tương đương với tốc độ green nhanh. Tuy nhiên không phải cứ tốc độ green nhanh là người chơi đó thắng và kết quả còn dựa vào việc đóng có được đưa vào lỗ sau đó hay không.

Bên cạnh khái niệm về green với tốc độ green thì một số khái niệm, thuật ngữ có liên quan đến green fee như: Blind hole. ball mark, approach shot, cách đọc line trên green… Qúy golfer cũng có thể tìm hiểu thêm những thuật ngữ này để có thể hiểu hơn những thông tin cơ bản về bộ môn thể thao này.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Green fee là gì? và những thông tin liên quan đến Green fee trong golf. Hy vọng những thông tin mà IGA đã cung cấp có thể giúp ích cho mọi người. Bên cạnh đó nếu người chơi nào muốn cải thiện trình độ, kĩ năng golf của mình có thể đăng kí khóa học cơ bản tại IGA hoặc có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được tư vấn khóa học phù hợp nhất. 

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật: 23:20 - 08/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Các Tỉnh Thành Khác
SÂN GOLF TUẦN CHÂU
Phường Tuần Châu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
BA NA HILL GOLF CLUB
Bà Nà - Suối Mơ, Hòa Vang, Đà Nẵng
HILLTOP VALLEY KỲ SƠN
Dân Hạ, Huyện Kỳ Sơn, Tỉnh Hòa Bình
SÂN TẬP ĐỒNG NAI
Quốc lộ 1A, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
SÂN GOLF PHÚ MỸ
Hòa Phú,TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương
SÂN GOLF DIAMOND BAY
Nguyễn Tất Thành, Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa
SÂN GOLF HÀM RỒNG
lô 25-26 Phượng Hoàng, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa
SÂN GOLF HARMONI
469 Trần Ngọc Lên, Định Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương