Tin tức

Những thông số kỹ thuật của gậy golf mà golfer cần biết để lựa chọn gậy phù hợp

Để trở thành một golfer chuyên nghiệp, người chơi không chỉ cần có trình độ kỹ thuật và khả năng chơi golf. Bên cạnh đó, người chơi cần nắm được thông số kỹ thuật của gậy golf để có thể lựa chọn cho mình một bộ gậy phù hợp với bản thân. Điều này không chỉ giúp người chơi thuận lợi hơn trong quá trình tập luyện mà còn giúp người chơi nâng cao điểm số, kết quả trận đấu.

Cấu tạo của gậy golf

Trước khi đi tìm hiểu về bộ thông số kỹ thuật của gậy golf thì chúng ta cần tìm hiểu về cấu tạo của gậy golf trước. Thông thường một cây gậy golf sẽ có cấu tạo 3 phần đó là: Phần tay cầm, phần thân gậy (Cán gậy) và phần đầu gậy.

Cấu tạo gồm 3 bộ phận: Tay cầm, đầu gậy và cán gậy
Cấu tạo gồm 3 bộ phận: Tay cầm, đầu gậy và cán gậy

Phần tay cầm của gậy golf

Phần tay cầm của gậy golf chính là phần tiếp xúc trực tiếp với tay của người chơi và có hình tròn. Mỗi một gậy golf sẽ có phần tay cầm được thiết kế kiểu dáng cũng như chiều dài khác nhau để phù hợp với từng cú đánh, người chơi. Tuy nhiên hiện nay đa số các thương hiệu, nhà sản xuất đều lựa chọn chất liệu da hoặc cao su để làm phần tay cầm. Bởi chất liệu này thường có độ bền và đàn hồi tốt cho người sử dụng.

Đường kính của tay cầm đã được ghi trên gậy
Đường kính của tay cầm đã được ghi trên gậy

Đường kính của phần tay cầm được tính từ điểm cạnh của nắp tay cầm xuống bên dưới và được nhà sản xuất cố định ghi sẵn trên phần cán gậy. Thông thường với những golfer nam thường sử dụng tay cầm có kích thước đường kính đúng chuẩn. Còn với golfer nữ thường có những loại tay cầm chuyên dụng cho nữ được các nhà sản xuất gậy sản xuất riêng. Điều này giúp người chơi tăng hiệu suất kết quả chơi bóng tốt hơn.

Đường kính của tay cầm đã được ghi trên gậy
Đường kính của tay cầm đã được ghi trên gậy

Phần cán gậy của gậy golf

Phần cán gậy là bộ phận dùng để nối giữa tay cầm và đầu gậy lại với nhau. Cán gậy sẽ được nhà sản xuất sử dụng các chất liệu như: Thép, than trì, sợi cacbon hoặc nhựa composite để chế tạo. 

Thông số kỹ thuật của cán gậy golf
Thông số kỹ thuật của cán gậy golf

Tuy nhiên với những chất liệu cán được sản xuất đa dạng như thế này, người chơi cũng cần lựa chọn  kỹ lưỡng chất liệu cán sao cho phù hợp với nhu cầu, mục đích và trình độ chơi golf của mình để đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình tập luyện, chơi golf.

Phần đầu gậy của gậy golf

Phần đầu gậy của gậy golf được xem là bộ phận có cấu tạo phức tạp nhất trong các bộ phần của gậy golf. Bởi phần đầu gậy đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình tập luyện golf và có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của người chơi.  Phần đầu gậy cũng chính là nơi lực swing được chuyển đến bóng và tạo thành đường đi cho bóng. 

Thông số kỹ thuật của đầu gậy golf
Thông số kỹ thuật của đầu gậy golf

Phần đầu gậy có thiết kế rất đa dạng, tuy nhiên thường được chia làm 3 phần chính đó là:

  • Phần ống cổ gậy: Được nối từ đầu gậy với phần cán gậy.
  • Phần mặt gậy: là nơi tiếp xúc trực tiếp với bóng và có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của người chơi
  • Phần mặt đế: Là phần nằm sát đất hay còn gọi là mặt sau của phần mặt gậy.
Thông số kỹ thuật của mặt gậy
Thông số kỹ thuật của mặt gậy

Những thông số kỹ thuật gậy golf cơ bản nhất

Mỗi bộ gậy sẽ có bộ thông số kỹ thuật gậy golf khác nhau. Tuy nhiên để lựa chọn một bộ gậy golf phù hợp người chơi cần dựa vào một vài thông số kỹ thuật gậy golf cơ bản nhất như sau:

Chiều dài của gậy

Thông thường chiều dài của gậy được tính từ đỉnh phần tay cầm cho đến phần mặt đế của gậy và có chiều dài tối thiểu 18 inch tương đương 0,457m. Đối với những loại gậy đẩy bóng thì chiều dài có sự khác biệt nhưng dài không quá  48 inch tương đương 1,219m. 

Theo đó chiều dài của gậy sắt số 5 thường là 38 inch. Còn với gậy số 3 và số 9 thì gia số giữa 2 gậy này là ½ inch. Có nghĩa nếu gậy số 3 dài 39 inch thì gậy số 9 sẽ dài 36 inch. Còn đối với gậy wedge thì chiều dài thường sẽ nhỏ hơn so với gậy sắt khoảng ¼ inch. Tuy nhiên tùy thuộc vào sở thích, trình độ của người chơi để lựa chọn chiều dài, thông số kỹ thuật của gậy golf phù hợp với bản thân.

Thông số chiều dài gậy golf tiêu chuẩn
Thông số chiều dài gậy golf tiêu chuẩn

Chiều dài thông số kỹ thuật của gậy golf Driver và Fairway được tính khác so với gậy sắt. Và người chơi có thể sử dụng gậy driver với chiều dài tùy thích mà mình có thể sử dụng được. Có những trường hợp, người chơi cũng đã sử dụng gậy driver dài đến 44 inch hoặc thậm chí là 46 inch.

Còn về phần độ cứng của cán gậy, hiện nay không có bất cứ một tiêu chuẩn cụ thể nào để miêu tả độ cứng cán gậy. Tuy nhiên hiện nay, các nhà sản xuất gậy golf thường để 5 mức độ phổ biến về độ cứng của cán gậy đó là:

  • Siêu cứng: Được kí hiệu là X
  • Cứng: Được kí hiệu là S hoặc F
  • Độ cứng thường: Kí hiệu là R
  • Độ cứng trung bình: Kí hiệu là A, cũng một số trường hợp được kí hiệu là M.
  • Độ cứng dành riêng cho phụ nữ: Kí hiệu là L

Góc Lie angle thông số kỹ thuật của gậy golf

Góc Lie Angle là góc được tạo bởi trục chính giữa phần cán gậy và mặt đế khi đặt trên nền phẳng. Đối với gậy driver và gậy gỗ thường có góc lie angle dao động trong khoảng từ 55 – 60 độ. Đây là góc lie tiêu chuẩn thường được các nhà sản xuất, thương hiệu gậy golf lựa chọn.

Còn đối với gậy hybrid/rescue thường có góc Lie Angle dao động trong khoảng 58 – 62 độ. Và đối với gậy sắt có góc Lie Angle dao động trong khoảng 61 -64 độ. Còn góc lie của gậy wedge luôn luôn ở mức 63 hoặc 64 độ.

Góc loft – thông số kỹ thuật của gậy golf

Góc loft được tính bằng độ chính vì vậy thường mọi người sẽ gọi là độ loft của gậy golf. Độ loft có vai trò quyết định đến khoảng cách của bóng cũng như quỹ đạo, hướng đi của bóng. Thông thường độ loft càng cao thì bóng bay càng cao và khoảng cách bóng cũng bị giảm đi.

Độ loft gậy càng cao thì bóng bay càng cao
Độ loft gậy càng cao thì bóng bay càng cao

Chính vì vậy mà golf loft cũng là một trong những thông số kỹ thuật của gậy golf mà người chơi đặc biệt quan tâm. Tùy vào khả năng của từng người chơi mà họ lựa chọn góc loft phù hợp với bản thân. 

Góc bounce – thông số kỹ thuật của gậy golf

Góc bounce là một trong những thông số kỹ thuật của gậy golf đặc biệt được người chơi chú ý khi lựa chọn gậy. Góc bounce được đo ở giữa cạnh dẫn và cạnh trụ của gậy golf với mặt phẳng của đất. Góc bounce được tính theo số độ ghi trên gậy. Thông thường góc bounce dao động từ 0 đến 16 độ.

Đối với những gậy có góc bounce dưới 6 độ thì được tính là thấp và những gậy có góc bounce từ 7 -10 độ thì được tính là trung bình. Còn đối với những gậy có góc bounce trên 10 độ thì được tính là cao. Tuy nhiên cũng có một số mẫu gậy golf góc bounce ở mức âm.

Góc bounce thường dao động từ 0 độ – 16 độ
Góc bounce thường dao động từ 0 độ – 16 độ

Những gậy có góc bounce thấp thường sẽ khó đánh trong những cú đánh để cứu bóng trên cát hay ở những địa hình đất không có cỏ. Còn những gậy kỹ thuật có độ bounce cao thường phù hợp với những cú đánh bóng ở nơi có phần cổ cao, bẫy cát tơi và swing dốc. 

Những thương hiệu gậy golf có thông số kỹ thuật tốt nhất

Thông số kỹ thuật của gậy golf là vấn đề hầu hết các golfer quan tâm. Tuy nhiên khi lựa chọn gậy golf không phải golfer nào cũng biết đến những bộ sản phẩm, thương hiệu có thông số kỹ thuật tốt nhất. Chính vì vậy, dưới đây là một số gợi ý về những thương hiệu gậy golf có bộ thông số kỹ thuật gậy golf được nhiều golfer chuyên nghiệp đánh giá cao.

Thương hiệu gậy golf Honma

Gậy golf Honma là một thương hiệu gậy golf nổi tiếng nhất hiện nay và được nhiều golfer lựa chọn. Hầu hết những bộ sản phẩm gậy golf của Honma đều được người dùng yêu thích và đánh giá cao bởi bộ thông số kỹ thuật của gậy golf. 

Honma là một thương hiệu gậy nổi tiếng, đẳng cấp
Honma là một thương hiệu gậy nổi tiếng, đẳng cấp

Honma golf là thương hiệu sản xuất phụ kiện golf hàng đầu Nhật Bản và được người dùng trên toàn thế giới đón nhận, đánh giá cao bởi sự đẳng cấp, tinh xảo trong từng sản phẩm. Tất cả những sản phẩm của Honma trước khi tung ra thị trường đều phải qua vòng kiểm định nghiêm ngặt. 

Hiện nay, Honma đang có 2 dòng gậy tiêu biểu nhất và có bộ thông số kỹ thuật của gậy golf vô cùng chất lượng khiến golfer nào cũng muốn sở hữu đó là:  Honma Beres và Honma Tour World. 2 dòng sản phẩm này của Honma có ưu điểm nổi bật hơn hẳn về khả năng trợ lực, nhẹ và vô cùng sang trọng. 

Nếu như Honma Beres phù hợp với những golfer yêu thích sự linh hoạt và không mất quá nhiều sức lực vào từng cú đánh thì Honma Tour World lại phù hợp với những golfer có thể lực tốt và có kỹ thuật chơi ổn định.

Thương hiệu gậy golf XXIO

XXIO cũng là một thương hiệu gậy golf nổi tiếng đến từ Nhật Bản và được nhiều golfer đánh giá cao về thông số kỹ thuật của gậy golf. Bên cạnh đó các mẫu gậy golf XXIO còn được thiết kế tinh xảo phù hợp với cả golfer nam và nữ. 

Thương hiệu gậy golf XXIO còn được lòng người chơi bởi thiết kế ấn tượng và những tính năng nổi bật. Tất cả những sản phẩm gậy golf của XXIO đều được thiết kế với phần đầu nặng nhưng trục rất nhẹ và có điểm cân bằng cao. Điều này giúp các golfer có những cú đánh hiệu suất cao hơn.

Gậy golf nhẹ từ thương hiệu XXIO
Gậy golf nhẹ từ thương hiệu XXIO

Hiện nay, dòng sản phẩm XXIO MP1000 đang là mẫu sản phẩm bán chạy nhất của XXIO. Dòng sản phẩm này ngoài việc có bộ thông số kỹ thuật gậy golf vô cùng chất lượng thì gậy driver còn rất nhẹ giúp golfer dễ dàng thực hiện những cú swing. Bên cạnh đó bộ gậy sắt của dòng sản phẩm này được đánh giá là bộ gậy có khả năng giúp người chơi đạt được khoảng cách bóng xa nhất có thể.

Thương hiệu gậy golf Ping

Ping là thương hiệu gậy golf nổi tiếng đến từ Mỹ. Tất cả các sản phẩm của Ping đều được mọi người biết đến là những sản phẩm tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ cao cấp. Bên cạnh đó, hầu hết những dòng sản phẩm của Ping ra đời đều được các golfer săn đón bởi bộ thông số kỹ thuật gậy golf vô cùng ấn tượng.

Có thể nói đây là thương hiệu gậy golf phù hợp với nhiều đối tượng từ những người chơi mới cho đến những người chơi golf chuyên nghiệp. Bởi tất cả những bộ sản phẩm gậy golf của Ping đều được đánh giá mang lại độ chính xác cao trong từng cú đánh. Bên cạnh đó với thiết kế độc đáo, ấn tượng, Ping càng thu hút người chơi lựa chọn.

Gậy golf Ping -Tạo cảm giác đánh phấn khích nhất
Gậy golf Ping -Tạo cảm giác đánh phấn khích nhất

Hiện nay các bộ sản phẩm bán chạy nhất của Ping phải kể đến: Fullset Ping G410, Fullset Gle2, Iron Set Blueprint và gậy kỹ thuật Wedge Glide 3.0. Đây đều là những sản phẩm có bộ thông số kỹ thuật gậy golf vô cùng ấn tượng cùng với đó là những thiết kế độc đáo, ấn tượng, áp dụng công nghệ hiện đại nhất.

Thương hiệu gậy golf TaylorMade

Lại là một thương hiệu gậy golf nổi bật đến từ Mỹ. Các mẫu sản phẩm của TaylorMade đều được thiết kế tinh tế, trẻ trung và thể hiện được sự đẳng cấp của mình. Bên cạnh đó dòng gậy này đều được thiết kế với điểm ngọt lớn và quỹ đạo thẳng. Điều này giúp các golfer đạt được hiệu suất tối đa trong từng cú đánh.

TaylorMade – Nhiều cải tiến nhất, độ ổn định rất cao
TaylorMade – Nhiều cải tiến nhất, độ ổn định rất cao

Hiện nay 2 dòng sản phẩm bán chạy nhất của TaylorMade là dòng M5 và M6. 2 dòng gậy này được yêu thích nhất bởi thông số kỹ thuật của gậy golf vô cùng ấn tượng. Cùng với đó là những thiết kế luôn đạt tiêu chuẩn đẳng cấp nhất trước khi tung ra thị trường. 

Trên đây là tất cả những nội dung liên quan đến thông số kỹ thuật của gậy golf. Hy vọng với những thông tin này mà IGA cung cấp sẽ giúp các golfer tìm được bộ gậy golf phù hợp với bản thân mình nhất. 

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật: 09:19 - 01/07/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Các Tỉnh Thành Khác
SÂN GOLF TUẦN CHÂU
Phường Tuần Châu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
BA NA HILL GOLF CLUB
Bà Nà - Suối Mơ, Hòa Vang, Đà Nẵng
HILLTOP VALLEY KỲ SƠN
Dân Hạ, Huyện Kỳ Sơn, Tỉnh Hòa Bình
SÂN TẬP ĐỒNG NAI
Quốc lộ 1A, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
SÂN GOLF PHÚ MỸ
Hòa Phú,TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương
SÂN GOLF DIAMOND BAY
Nguyễn Tất Thành, Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa
SÂN GOLF HÀM RỒNG
lô 25-26 Phượng Hoàng, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa
SÂN GOLF HARMONI
469 Trần Ngọc Lên, Định Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương