Kiến thức

Tiết lộ cách đọc line trên green chính xác cho mọi golfer 

Golfer muốn có những cú gạt bóng chuẩn xác giúp đưa bóng vào lỗ thì ngoài việc đúng động tác, kỹ thuật ra thì cách đọc line trên green cũng sẽ quyết định kết quả của cú đánh. Và cách đọc line trên green cũng được xem như một kỹ thuật trong golf mà golfer cần rèn luyện để nâng cao khả năng đánh bóng chính xác nhất có thể. Chính vì vậy trong nội dung bài viết dưới đây IGA sẽ chia sẻ cách giúp tất cả các golfer từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư biết cách đọc line trên green hiệu quả nhất.

Mục đích của việc đọc line trên green

Đối với bộ môn thể thao golf thì việc đọc đúng line green là điều vô cùng quan trọng, nói giúp các golfer thay đổi kết quả cuối cùng và điểm số trong những trận thi đấu. Bởi việc đọc đúng line, biết cách đọc line trên green sẽ giúp golfer có thể căn chỉnh và sử dụng lực sao cho đúng với khoảng cách đánh bóng đến lỗ. Và việc đọc line này không phụ thuộc vào máy móc hay thiết bị nào đó mà nó phụ thuộc nào khả năng quan sát và phán đoán cũng như cảm giác bóng của người chơi. 

Bất cứ người chơi nào dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp đều cần biết cách đọc line trên green
Bất cứ người chơi nào dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp đều cần biết cách đọc line trên green

Chính vì vậy, có thể khẳng định trong tất cả các kỹ năng chơi golf thì cách đọc line trên green chính xác sẽ giúp golfer thay đổi và cải thiện kết quả trận đấu của mình. Và để làm được điều này người chơi cần thường xuyên tập luyện thì mới đặt được kết quả tốt nhất

Những cách đọc line trên green phổ biến nhất hiện nay

Để đọc line trên green chính  xác đòi hỏi người chơi trong quá trình quan sát phải trả lời được 3 câu hỏi đó là khoảng cách từ bóng đến lỗ golf là bao nhiêu, độ dốc ở vị trí green là bao nhiêu và trên vị trí green có những vật cản nào? Khi đã trả lời được những câu hỏi này người chơi sẽ có sự tính toán, hướng ngắm bóng tốt nhất để đưa bóng vào hố golf.

Xác định khoảng cách từ bóng đến lỗ golf là bao nhiêu?

Việc xác định được khoảng cách giữa vị trí của bóng và lỗ golf là một trong những yếu tố giúp người chơi biết cách đọc line trên green. Và để xác định được đúng vị trí khoảng cách của bóng 1 cách chính xác nhất đa số các golfer đều dùng mắt thường để quan sát hoặc ước định khoảng các đó bằng cách bước chân. 

Khi golfer xác định được khoảng cách từ bóng đến lỗ golf là bao nhiêu, sẽ giúp golfer có thể căn chỉnh được lực đánh bóng để đưa bóng vào golf một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên bên cạnh đó để xác định được khoảng cách này người chơi cũng cần ước định cự ly và quan sát cả bên trái, bên phải của đường đi của bóng nữa.

Khoảng cách từ bóng đến lỗ golf có thể được đo lường bằng mắt
Khoảng cách từ bóng đến lỗ golf có thể được đo lường bằng mắt

Trong những giải đấu của PGA, chúng ta thường thấy trong các trận đấu golf người ta thường sử dụng Shotlink để đo đạc khoảng cách bóng tới lỗ golf sao cho chính xác nhất. Đây là một dụng cụ để đo khoảng cách. Người điều khiển shotlink sẽ nhìn qua thiết bị này và thông qua tia laser để biết chính xác khoảng các từ bóng tới lỗ là bao nhiêu để thông báo cho người chơi. 

Tuy nhiên đây cũng chỉ là thiết bị đo khoảng cách chứ không thể đo được hướng đi của bóng. Chính vì vậy người chơi vẫn phải dùng khả năng tính toán, quan sát của mình và sử dụng lực đánh sao cho phù hợp để đưa bóng vào hố golf. 

Xác định độ dốc ở vị trí green

Theo thiết kế từng sân, vị trí green sẽ có độ bằng phẳng, gồ ghề hay độ dốc khác nhau. Chính vì vậy, khi thực hiện những cú đánh ở vùng green người chơi cần quan sát địa hình hướng đi của bóng xem nó có dốc hay không. Và nếu có độ dốc thì người chơi cần có tính toán để đánh bóng hợp lý hơn.

Theo chia sẻ kinh nghiệm của những golfer chuyên nghiệp cho biết, đối với những sân có vị trí green dốc người chơi cần căn chỉnh lực đẩy của tay sao cho phù hợp. Và trong trường hợp vị trí dốc đi xuống người chơi cần đánh nhẹ tay hơn. và ngược lại đối với trường hợp dốc lên. 

Xác định độ dốc ở vị trí green cũng là cách đọc line trên green mà bạn cần học
Xác định độ dốc ở vị trí green cũng là cách đọc line trên green mà bạn cần học

Ngoài ra, để có những cú đánh bóng hiệu quả trong vùng green, khi đọc hướng bóng có dốc, người chơi cần 1 số lưu ý một số trường hợp sẽ xảy ra như sau:

 • Trường hợp bóng nằm trên dốc: Trong trường hợp này nếu người chơi đang đứng ở tư thế phía sau để đánh bóng thì cố gắng đánh bóng ngả về sau. Và người chơi cần hướng bóng sang bên phải một chút so với ngọn đồi để có những cú đánh tốt nhất.
 • Trường hợp bóng nằm dưới dốc: Ở trường hợp này, người chơi cần lùi lại phía sau một chút để đảm bảo thăng bằng trong quá trình đánh bóng. Bên cạnh đó khi đánh bóng người chơi cần nắm chặt gậy để trong quá trình đánh ngả người về phía sau một chút.
 • Trường hợp bóng nằm ở dưới dốc nhưng hố golf lại ở trên dốc: Đối với trường hợp này người chơi cần chuyển trọng lực cơ thể sang chân thuận của mình. Sau đó căn chỉnh khoảng cách đứng với bóng để tạo thành tư thế đánh bóng thoải mái nhất, dùng lực ở cổ tay để đánh bóng. 

Xác định rõ vị trí các vật cản xuất hiện trên green

Thông thường, khu vực green thường có những vật cản để tạo độ khó cho golfer khi đánh bóng. Đối với những vật cản như lá cây hay đất đá thì golfer có thể loại bỏ, tuy nhiên có những vật cản được thiết kế sẵn ở sân để tạo độ khó cho golfer thì không có quyền loại bỏ. Chình vì vậy người chơi cần quan sát rõ ràng  vật cản xuất hiện trên green để đưa ra tính toán hướng đi của bóng.

Vật cản xuất hiện trên sân golf có thể xuất hiện tự nhiên hoặc do sắp xếp để tăng độ thử thách
Vật cản xuất hiện trên sân golf có thể xuất hiện tự nhiên hoặc do sắp xếp để tăng độ thử thách

Trong trường hợp có vật cản, cách đọc line trên green sẽ được thực hiện theo các cách dưới đây:

 • Quan sát kỹ và tính toán hướng đi cả 2 bên cho bóng
 • Căn chỉnh góc đánh bóng để dễ dàng lách qua chướng ngại vật một cách xuất sắc nhất.
 • Dựa vào hướng đổ của cỏ trên sân để đánh bóng, tạo độ trơn cho hướng đi của bóng
 • Tìm ra hướng đi hợp cho bóng bằng cách, lùi lại phía sau, hoặc quỳ xuống ngắm chính xác đường đi của bóng.
 • Quan sát kỹ độ dốc của đường bóng và những vật cản xung quanh. 

Những cách đọc line trên green hiệu quả nhất thường bị bỏ qua

Đối với bộ môn thể thao golf, cú putt chiếm đến 30% tổng số điểm trong trận đấu. Chính vì vậy, các golfer rất quan tâm đến hiệu quả khi thực hiện kỹ thuật putt. Để có những cú putt hoàn hảo nhất, người chơi cần nắm chắc cách đọc line trên green để đưa ra những phán đoán, tính toán chính xác nhất cho hướng đi của bóng, giúp bóng vào lỗ một cách tốt nhất chỉ với 1 cú gạt bóng. 

Thông thường khi đọc line trên green người chơi mới chỉ dừng lại ở việc xác định khoảng cách của bóng với hố golf cũng như độ dốc ở vị trí green và những vật cản quanh đó. Tuy nhiên để đọc line trên green một cách thực sự hiệu quả người chơi cần quan tâm thêm một số lưu ý thường bị bỏ qua đó là:

Cách đọc line trên green
Cách đọc line trên green
 • Cảm nhận địa hình bằng chân: Đây là cách mà nhiều golfer chuyên nghiệp cũng như caddy sử dụng để xác định địa hình xung quanh vùng putting green. Khi người chơi cảm nhận rõ địa hình như thế nào, người chơi có thể điều chỉnh được tư thế đánh bóng sao cho phù hợp với địa hình.
 • Ngắm đường line bằng đầu gối: Đây được xem là cách đọc line cho những golfer tỉ mỉ. Để thực hiện cách này, người chơi bước các bước dài theo đường line trên green và quan cảm nhận hướng của đầu gối. Dựa vào cách này người chơi xác định rõ được độ dốc của vùng green như thế nào. Nếu đầu gối có hướng trúc xuống nghĩa là dốc xuống và ngược lại.
 • Chú ý tới Putting green ở mọi góc: sau khi đã khảo sát địa hình và nắm chắc được vị trí xung quanh, lúc này người chơi cần đưa ra phán đoán và sự tính toán. Tuy nhiên để chắc chắn người chơi cần chú ý putting ở mọi góc và có thể thử đặt bóng ở các vị trí để ngắm đánh và phán đoán thử hướng đi của bóng. Sau khi đã phán đoán và đưa ra quyết định người cần có thể thực hiện cú đánh của mình.
Người chơi nên tìm hiểu địa hình trước khi Putt
Người chơi nên tìm hiểu địa hình trước khi Putt
 • Lựa chọn vị trí đứng: Khi bạn tìm ra hướng đánh lúc này hãy chú ý đến vị trí đứng để thực hiện cú gạt bóng. Đối với những golfer mới chơi sẽ thường bỏ qua điểm này, chính vì vậy mặc dù đã tìm ra hướng đi cho bóng nhưng do đứng sai vị trí nên khi vào Putt sẽ thường mắc lỗi trên khu vực mặt nghiêng của lỗ. 

Với những nội dung chia sẻ trên đây về cách đọc line trên green và những gợi ý giúp các golfer biết cách đọc line một cách hiệu quả nhất. Hy vọng các golfer sẽ áp dụng và có những cú putt hoàn hảo nhất. 

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật: 10:02 - 29/06/2022

Bình luận (4)

 1. HẢi Sơn says: Trả lời

  Lúc chơi golf thấy đọc line trên sân này là làm mình khó nhằn nhất này, Đo lần nào cũng không chuẩn xác mà mất hời gian kinh khủng. Không biết có cách nào có thể khắc phục được không nhỉ? Ai biết giúp mình với

  1. Trường Sơn says: Trả lời

   @HẢi Sơn: mình mới đầu cũng như bạn đó, thực hiện cá cú đánh cũng đã rất khó rồi, mới đầu còn sai tùm lum đánh phá hết dáng hỏng hết swing. phải đăng kí ngày khóa học tại https://golfgroupacademy.com.vn/ để bổ túc luôn chứ không đi chơi như thế mọi người cười chết. SAu học được đến buổi thứ 3 là đã đánh đúng và dần sửa được dáng với các cú swing cũng chuẩn và đẹp hơn nưa. Mà còn cái đọc line ấy, được bạn Hằng bên Golfgroup Academy đăng kí khóa học tìm cho được cái ống nhòm đo khoảng cách là từ đó đến giờ mình không phải lo về cái này nữa. Hữu ích lắm, bạn thử tham khảo xem. Cơ sở ở 30 Phạm VĂn Đồng để bạn có theere tham khảo trực tiếp đó

 2. Yến Nhi says: Trả lời

  Ở Cơ quan thấy nhiều chị đi học golf mà ham quá, đang tính xem có bên nào dạy nhóm không mấy chị em định rủ nhau đi học đợt hè này. Rủ nhau lập thành nhóm đi học cho vui và lần sau còn đi cùng các sếp để tiếp khách nữa. Giờ bộ môn này mọi người chơi cũng nhiều lắm. Các bác có bên Học Viện nào uy tín không, hoặc cho em xin sdt của bạn sale

  1. Thu Minh says: Trả lời

   chị qua học viện GolfGroup Academmy đấy, tôi học ở đây thấy ổn lắm. Đợt đó cả 2 vợ chồng tôi đều học ở đây cùng HLV Đồng Thị Nhật luôn, mà học khóa 15 buổi xong ra sân đánh tốt hẳn. Cứ tập từ đó đến giờ thôi chứ không phải học thêm khóa nâng cao nào nữa, mà tôi thấy ở đây họ làm khá là chuyên nghiệp, bài bản vì tôi thấy mỗi đối tượng sẽ có những giáo trình riêng khác nhau và HLV sẽ dạy để có thể phù hợp tạo cảm giác thích thú cho học viên. Tôi là người lực yếu mà kĩ thuật cũng không được dẻo nên cô chỉnh cho cũng mất 2-3 buổi là đã thực hiện được chuẩn và đẹp luôn rồi. Đến giờ lại thnahf nghiện luôn, tuần nào cũng đi tập, thấy khỏe mà nó rèn được cho bản thân tính kiên nhẫn và tập trung cơ. Không biết chứ biết rồi lại thành môn ưa thích luôn ấy. Mình đăng kí khóa học của học viện Golfgroup Academy do bạn Hằng đăng kí và xếp lịch học các thứ cho mình. Bạn rất nhiệt tình và chu đáo, nhắn tin hỏi thăm mình và phục vụ rất tốt. Sđt của bạn đây nhé 0865.094.866

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Đường Tố Hữu, An Khánh, Quận 2, Thành Phố Thủ Đức