Kiến thức

Eagle golf là gì? Cách tính Eagle mà các golfer nên biết

Golf được xem là bộ môn có luật chơi khắt khe nhất và đòi hỏi người chơi phải nắm rõ luật một cách tốt nhất mới có thể chơi được. Bên cạnh đó người chơi cũng cần nắm rõ khái niệm eagle golf là gì. Bởi đây cũng là một trong những kiến thức vô cùng quan trọng mà người chơi phải nắm được trong quá trình chơi golf.

Khái niệm Eagle golf là gì?

Theo lịch sử kể lại khi tìm hiểu về bộ môn thể thao golf và đặc biệt với khái niệm eagle golf. Nguồn gốc của từ này đến từ scotland, những người chơi golf dùng từ này để chỉ những nội dung mở rộng của golf. Thuật ngữ được dùng trong hoàn cảnh người chơi có cú đánh bóng cực tốt giống như đường bay của con chim đại bàng (Người ta biết đến con chim đại bàng thường có đường bay rất thẳng và nhanh). Chính vì vậy để thực hiện được những cú bóng như vậy người chơi phải là người có trình độ cũng như kỹ năng nhất định.

Eagle trong golf là gì? Cách tính Eagle ai cũng nên biết
Eagle trong golf là gì? Cách tính Eagle ai cũng nên biết

Hiện tại, khái niệm Eagle golf được dùng phổ biến hơn và nó được dùng để chỉ số điểm được tính cho người chơi khi người chơi đó thực hiện cú đánh ít hơn 2 gậy mà có thể đưa được bóng vào hố par. Loại điểm này ít xuất hiện hơn so với birdie golf nhưng lại dễ đạt kết quả hơn trong trường hộ đánh ho par 5.

Để đạt được eagle golf  người chơi phải có những cú đánh driver thật xa và thật tốt để sau đó có thể dùng 1 gậy tiếp theo để đưa bóng vào vùng green. Cuối cùng người chơi dùng gậy putt bóng vào hố để tính điểm on green một cách tốt nhất. Còn đối với trường hợp, người chơi chip bóng từ vùng bên ngoài green vào hố ở gậy thứ 3 thì người chơi đó cũng vừa hay ghi điểm eagle golf. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ thuật Putting golf chuẩn nhất từ huấn luyện viên International Golf Academy

Cách tính Eagle trong golf

Bên cạnh việc người chơi hiểu về thuật ngữ eagle golf là gì thì người chơi cũng cần biết cách tính điểm trong trường hợp đạt eagle golf. Điều này không chỉ giúp người chơi có thêm kiến thức về golf mà còn giúp người chơi tự tính điểm được cho mình. Bên cạnh đó, khi tự biết cách tính điểm eagle golf thì người chơi cũng sẽ có tính toán tốt nhất để có thể đạt được eagle golf một cách tốt nhất.

Hiện nay có rất nhiều cách tính điểm eagle golf. Tuy nhiên những trường hợp phổ biến thường xuyên diễn ra trong quá trình chơi golf mà người chơi cần nắm được luôn đó là:

Trường hợp 1: Eagle  trên par 5

Rất nhiều người chơi cho rằng, để có được Eagle golf là điều vô cùng khó khăn và khó ai làm được. Tuy nhiên đó là với những trường hợp Eagle golf tại par 3 và 4 còn đối với par 5 thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà có rất nhiều trường hợp, hầu như đa số các golfer đều đã Eagle golf tại par 5 ít nhất 1 lần. 

Eagle golf là gì? Cách tính điểm golfer cần nắm chắc
Eagle golf là gì? Cách tính điểm golfer cần nắm chắc

Để đặt được Eagle golf trên par 5 người chơi ngay từ đầu đã phải có một cú đánh dài và tốt và cú đánh thứ 2 sẽ phải đưa bóng tới được vùng green thì mới có thể đạt kết quả như dự tính. Cuối cùng với cú đánh thứ 3 người chơi thực hiện cú putt thật hoàn hảo. 

Ngoài ra, người chơi cũng có thể thực hiện Eagle golf bằng cách đánh bóng từ vùng fairway trong lượt đánh thứ 3 để tạo nên Eagle. Đây cũng là một cách để người chơi tham khảo thêm. 

Trường hợp 2: Eagle trên hố par 3 và par 4

Có thể nói, để Eagle golf par 4 là điều vô cùng khó khăn với các golfer, ngay cả với những golfer chuyên nghiệp. Tuy nhiên để thực hiện và đạt Eagle golf một cách tốt nhất ở trường hợp này người chơi cần đánh bóng đến hố thứ 2 (Tuy nhiên hố này không nằm gần vị trí green).

Eagle golf  đòi hỏi người chơi nhiều kỹ năng nâng cao hơn
Eagle golf  đòi hỏi người chơi nhiều kỹ năng nâng cao hơn

Còn trong trường hợp đánh bóng  vào par 3 thì người chơi chỉ cần đánh bóng đến hố trong một stroke là đã có thể dễ dàng thực hiện được Eagle golf rồi.

Trường hợp 3: Double Eagle

Double Eagle cũng là một trong những trường hợp được tính điểm trên sân. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ trường hợp mà golfer thực hiện 3 cú đánh dưới par trên 1 hole. Tuy nhiên để đạt được điểm trong trường hợp này đòi hơi golfer phải là người có trình độ, kỹ thuật tương đối cao mới có thể ghi điểm.

Cách để đạt điểm trong trường hợp này đó là người chơi cần đưa bóng vào hố stroke thứ 2 trên một par 5 hoặc par 4. Tuy nhiên hiếm golfer nào đánh được một cách chuẩn xác bởi nó tương đối phức tạp.

Một số kỷ lục nổi bật Double Eagle golf tại Việt Nam

Như đã giới thiệu, Double Eagle golf là một trong những trường hợp ghi điểm cực kỳ khó trên sân ngay cả với những golfer chuyên nghiệp. Tuy nói là khó nhưng không phải là không có golfer nào đạt được. Hiện nay tại Việt Nam một số golfer may mắn xuất sắc đạt thành tích ghi điểm với trường hợp Double Eagle golf và được xem là kỷ lục đó là: 

Golfer Mai Tất Thắng sinh năm 1970 là thành viên của câu lạc bộ golf Hoàng Mai và Golf Royal Club đã là người xuất sắc có được pha ghi điểm  Double Eagle vào hồi tháng 1 năm 2016 tại sân golf Đồng Mô. Với kết quả này Golfer Mai Tất Thắng cũng là một trong những golfer đạt kỷ lục về Double Eagle golf tại Việt Nam.

Tiếp đến vào tháng 3 năm 2016 tại sân golf FLC Golf Links Sam Son, Thanh Hóa, golfer Nguyễn Văn Việt cũng đã xuất sắc ghi điểm Double Eagle tại hố 4 par 5 dài 490 yards. Golfer Nguyễn Văn Việt cũng chính thức góp mặt là một trong những golfer có kỷ lục về Double Eagle golf tại Việt Nam.

Golfer Đỗ Thành Trung xác nhận ghi điểm Albatross đầu tiên tại hố 3 – par 4 với khoảng cách 292 yards
Golfer Đỗ Thành Trung xác nhận ghi điểm Albatross đầu tiên tại hố 3 – par 4 với khoảng cách 292 yards

Ngày 8/8 năm 2019, golfer Đỗ Thanh Trung một trong những golfer nổi tiếng tại Hà Nội cũng đã ghi kỉ lục về Double Eagle golf tại Việt Nam đầu tiên trong sự nghiệp chơi golf của mình ở hố 3B par 4 của sân golf Tân Sơn Nhất từ khoảng cách 292 yards.

Tháng 11/2013 Việt Nam tiếp tục có 2 golfer đạt thêm kỉ lục về Double Eagle golf đó là golfer Tăng Thị Nhung đã ghi điểm tại hố Par 4 trong giải đấu Thailand Ladies Open và golfer Phạm Anh Minh – người Việt Nam đầu tiên đạt kỷ lục Double Eagle và Hole in One chỉ trong khoảng thời gian 10 ngày thi đấu.

Đến năm 2019, tại vòng 3 giải golf chuyên nghiệp Lexus Challenge, gofler Tăng Phú Nhơn đã có thành tích xuất sắc khi ghi điểm Eagle tại hố 2 Par 4 và hố 3 Par 5 trên sân  Laguna Lăng Cô. Anh tiếp tục là một trong những golfer có kỷ lục xuất sắc về Double Eagle golf tại Việt Nam.

Sang năm 2020, một golfer trẻ Đặng Quang Anh cũng có thành tích xuất sắc khi ghi 3 điểm Eagle liên tiếp tại sân golf Sea Links chỉ trong một giải đấu. Đây thực sự là kỷ lục đánh ghi nhận về Double Eagle golf tại Việt Nam.

Một số thuật ngữ liên quan đến eagle trong gôn

Bên cạnh việc tìm hiểu về eagle golf và cách tính điểm eagle golf trong các trường hợp thì người chơi cũng cần tìm hiểu về một số thuật ngữ liên quan đến eagle golf. Việc này không chỉ giúp người chơi nắm rõ hơn về eagle golf mà còn giúp người chơi có kiến thức tốt hơn về bộ môn thể thao golf.

Một số thuật ngữ liên quan mà golfer cần nắm được đó là:

 • Thuật ngữ Par trong golf

Par là thuật ngữ chỉ số gậy tiêu chuẩn mà người chơi cần đạt được khi đưa bóng vào hố. Thuật ngữ này xuất hiện từ năm 1911 và có quy định tùy thuộc vào chiều dài của hố golf mà số par được tính khác nhau.

Cụ thể với 1 sân golf 18 hố thì số par tiêu chuẩn sẽ lfa 71 gậy và số gậy được quy định như sau: 4 hố par 3, 10 hố par 4 và 5 hố par 5. Tuy nhiên tùy thuộc vào sự thiết kế của sân và chiều dài của các hố golf mà thứ tự sắp xếp số par có sự khác nhau.

 • Thuật ngữ Birdie trong golf

Birdie là thuật ngữ được tính bằng số gậy tiêu chuẩn par và trừ đi thêm 1 gậy. Đây là thuật ngữ được bắt nguồn từ Mỹ và nó dùng để chỉ 1 điều gì đó vô cùng tuyệt vời. Đối với bộ môn thể thao golf thì việc đạt Birdie trong golf cũng chính là 1 điều tuyệt vời của một golfer diễn ra trong một trận đấu.

Một số thuật ngữ tính điểm liên quan khác
Một số thuật ngữ tính điểm liên quan khác
 • Thuật ngữ Bogey trong golf

Bogey là thuật ngữ dùng để tính khi người chơi đánh nhiều hơn 1 gậy so với tiêu chuẩn. Thông thường các golfer không hề muốn điều này xảy ra, bởi số gậy nhiều hơn tương đương với việc trình độ của golfer đó chưa đạt.

 • Thuật ngữ Hole in one trong golf

Hole in one là thuật ngữ dùng để chỉ khi người chơi chỉ cần đánh bóng 1 phát vào hố luôn từ vị trí tee. Đây là một trong những cú đánh thể hiện được sự đẳng cấp cũng như trình độ của người chơi vô cùng xuất sắc. Có thể nói đây là một trong những cú đánh rất khó thực hiện ngay cả với những golfer chuyên nghiệp.

Chính vì vậy, để thực hiện được cú hole in one đòi hỏi người chơi phải có kinh nghiệm cũng như sự phán đoán và tính toán vô cùng chính xác. Bên cạnh đó người chơi cũng phải có sự may mắn thì mới có thể thực hiện được cú đánh này. 

Trên đây là một số nội dung liên quan đến Eagle golf  và những thông tin mở rộng về thuật ngữ này cho những người chơi golf tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các golfer có thêm kiến thức cũng như một số kỹ năng cơ bản đối với bộ môn thể thao golf. 

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật: 09:12 - 29/06/2022

Bình luận (4)

 1. Tuấn USA says: Trả lời

  Lựa học học viên IGA là đúng đắn đó các anh chị ạ , em đây cũng học khóa cơ bản dc 3 tháng giờ lên sân đánh tốt , vừa rồi cũng động viên ấy ông bạn qua đây học rồi đấy , dc cái thầy dạy tân tâm ân cần chỉ bảo hướng đẫn từng động tác cho học viên kiểu cầm tay chỉ việc luôn , đắc biệt là giáo trình giảnh dạy là theo chuẩn quốc tế luôn nữa , đây chia sẻ và cảm nhận của em về học viện IGA , anh chị cứ tham khảo chúc anh chị có sk và sớm trở thành 1 golfer chuyên nghiệp

 2. Nguyễn Đúc Tùng says: Trả lời

  Học việ IGA đang có chính sách đi học 4 đóng tiền 3 này cà nhà mình ơi anh chị em nhà mình muốn trở thành golfer thì có thể tham khảo nhé vừa rèn luyện dc sức khỏe và cũng có thể trở thành golfer chuyên nghiệp nữa đấy https://hocviengolfiga.com/khoa-hoc/khoa-hoc-nhom

 3. Nguyễn Thu Phương says: Trả lời

  Bên phía học viengolfiga có nhận khóa học theo nhóm không nhỉ , chũng em có 5 người đang muốn đăng ký , mà không biết lịch học bên đó có sắp xếp học dc vào cuối tuần không , mong học viện phản hồi sớm giúp chúng em nhé sdt 0916020608

 4. Phan Thanh Hưng says: Trả lời

  Do muốn chuyển sang bộ gậy mới tôi lên đây nhờ các anh chị golfer chỉ giúp cho tôi cho thu đổi gậy cũ lấy mới với , cũng mang ra mấy chỗ nhỏ lẻ mà họ có thu đôi nhưng loại gậy mình cần thì không có anh chị nào biết chỉ giúp tôi với nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
CÁC ĐƠN VỊ LIÊN KẾT
Miền Bắc
SÂN TẬP GOLF CIPUTRA CLUB
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
MỸ ĐÌNH PEARL GOLF CLUB
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
SÂN GOLF LONG BIÊN
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Miền Nam
SÂN GOLF HIM LAM
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN GOLF RẠCH CHIẾC
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
SÂN HAPPY GOLF
51A Lê Ngung, Tân Tạo A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Toàn Cầu
TPR GOLF ACADEMY
Phoenix Gold Golf & Country Club Pattaya, Thailand
MULLIGAN BAY GOLF ACADEMY
3-13 Residensi Park Bukit Jalil Persiaran Jalil Utama Bandar Bukit Jalil, Bukit Jalil, 57000 Kuala Lumpur W.P. Kuala Lumpur, Malaysia
ECM GOLF ACADEMY
Epsom Colleage, Kuala Lumpur, Malaysia