Kiến thức

Luật Đánh Team Trong Golf Theo Từng Thể Thức Thi Đấu

Hiện nay có tổng cộng 6 thể thức thi đấu trong golf được sử dụng phổ biến trong các giải đấu và cũng được các đội chơi ưu tiên áp dụng. Vậy đó là những thể thức nào và luật đánh team trong golf của từng trường hợp ra sao? Những thông tin từ Học viện IGA sau sẽ giúp người chơi giải đáp thắc mắc này.

Tổng quan về các thể thức thi đấu trong golf

Trong bộ môn thể thao golf có hai hình thức thi đấu cơ bản nhất đó là đối kháng Match Play và đấu gậy – Stroke Play. Bên cạnh hai hình thức thi đấu này, vẫn có một hình thức thi đấu khá phổ biến và vẫn được đưa vào áp dụng đó là Stableford.

Hình ảnh Luật đánh team trong golf có sự khác nhau ở mỗi thể thức thi đấu
Hình ảnh Luật đánh team trong golf có sự khác nhau ở mỗi thể thức thi đấu

Ngoài ra, theo luật đánh team trong golf thì có hai hình thức thi đấu đồng đội được áp dụng trong các giải đấu lớn nhỏ đó là: Foursome và Four ball. Bên cạnh đó đối với luật đánh team trong golf cũng có một số thể thức thi đấu khác tuy không được áp dụng trong các giải đấu những vẫn được nhiều golfer biết đến như: 

 • Scramble ( Gồm Texas Scramble, Ambrose)
 • Greensome
 • Flag Tournament
 • Skins
 • Patsome
 • String
 • Chapman

Mặc dù có rất nhiều thể thức thi đâu, nhưng luật đánh team trong golf chỉ được áp dụng hai hình thức chính là Foursome và Four ball trong các giải đấu, còn những hình thức khác người chơi có thể sử dụng trong những buổi tập luyện, chơi golf tự do.

Những thể thức thi đấu phổ biến đối với luật đánh team trong golf

Như đã giới thiệu hiện nay có 6 thể thức thi đấu được sử dụng phổ biến nhất trong bộ môn golf đó là: Match Play, Stroke Play, Foursome, Four Ball, Stableford và Better. Mỗi thể thức thi đấu sẽ có luật đánh team trong golf khác nhau. Vậy luật này được áp dụng như thế nào trong từng thể thức thi đấu thì chúng ta cùng tìm hiểu từng nội dung thể thức thi đấu dưới đây.

Thể thức thi đấu đồng đội Match Play

Match Play có nghĩa là hình thức thi đấu đối kháng trong golf và mỗi một hố golf sẽ là một cuộc thi đấu trực tiếp. Đối với hình thức thi đấu này, người chơi có thể đấu 1:1 với nhau hoặc có thể đấu theo nhóm từ 2 người trở lên. 

Trong luật đánh team trong golf, hình thức thi đấu Match Play sẽ tính điểm theo cách, đội nào có số điểm ít hơn (Tương tự là số gậy ít hơn) thì đội đó dành chiến thắng cho dù là hố golf nào đi chăng nữa.

Và trong trường hợp 2 đội hoặc 2 người chơi có số điểm ngang nhau thì hố golf sẽ được chia đôi và kết quả chung cuộc được tính là hòa. Cuối cùng chiến thắng sẽ dành cho đội nào có tổng điểm số hố golf chiến thắng nhiều nhất.

Thể thức Stroke Play

Stroke Play hay còn gọi là đấu gậy, đây là hình thức thi đấu phổ biến nhất trong những giải đấu golf chuyên nghiệp trên thế giới. Đối với hình thức thi đấu này, người chơi có thể đấu 1:1 hoặc cũng có thể chia theo team để thi đấu và đấu trên sân golf 18 hố.

Stroke Play là thể thức thi đấu phổ biến được nhiều golfer yêu thích
Stroke Play là thể thức thi đấu phổ biến được nhiều golfer yêu thích

Với thể thức thi đấu này, mỗi team chỉ có 2 hoặc 3 thành viên thi đấu với nhau. Kết quả của hình thức đấu này được tính bằng cách đếm tổng số gậy mà đội đó đã thực hiện để cho bóng và số hố golf. Nếu đội nào có điểm nét thấp hơn sẽ giành chiến thắng chung cuộc. Điều này cũng tương tự với luật đánh team trong golf tại một số giải golf chuyên nghiệp.

Thể thức thi đấu Foursome

Trong điều Luật số 29 của luật golf thì thể thức thi đấu Foursome sẽ có hai người chơi cùng đội thi đấu với nhau bằng cách luân phiên đánh bóng. 2 người sẽ lần lượt đánh bóng, một người sẽ tee off ở vị trí hố golf lẻ còn người còn sẽ tee off tại vị trí hố golf chẵn. Và người chơi không cần quan tâm đến người trước đánh bóng vào lỗ là ai.

Với hình thức này, thông thường đội chơi 1 có Golfer A và B thì golfer A tee off tại vị trí hố số 1 và golfer B thì đánh cú thứ 2. Tiếp theo golfer A đánh cú đánh thứ 3 và golfer B sẽ là người thực hiện cú putt để đưa bóng vào lỗ. Cứ như vậy, hết lượt người này thì người kia tiếp tục đánh cho tới khi bóng vào lỗ. Trong trường hợp người đánh bị phạt cũng không làm ảnh hưởng đến thứ tự đánh của người khác.

Đối với thể thức này, golfer có thể kết hợp đánh cùng thể thức Match Play hay Stroke Play nếu muốn. Theo đó 2 đội chơi cũng sẽ phân thành 2 đội để luân phiên đánh bóng. Mỗi người chơi của mỗi đội sẽ phát bóng từ vị trí tee sau đó cả đội quyết định chọn chọn trái bóng có vị trí hoàn hảo nhất và tiếp tục chơi quả đó.

Thể thức Four-Ball

Theo các chuyên gia luật đánh team trong golf của thể thức Fourball tương đối đơn giản. Thể thức này được thi đấu theo hình thức đồng đội và kết quả được tính từ thành viên có kết quả xuất sắc nhất trong đội.

Four Ball là một trong 3 thể thức chơi được dùng trong The Ryder Cup.
Four Ball là một trong 3 thể thức chơi được dùng trong The Ryder Cup.

Hầu hết, trong các giải đấu hiện nay đều kết hợp hình thức thi đấu Fourball với cả Match Play hoặc Stroke Play. Với cách kết hợp này, golfer đều tự tay đánh những cú bóng từ gậy đầu tiên đến gậy cuối cùng sao cho bóng đi vào hố golf trong suốt quá trình diễn ra trận đấu.

Theo luật đánh team trong golf thì mỗi khi kết thúc một lỗ golf, người chơi nào có điểm số thấp nhất đội (tương tự số gậy ít nhất) thì đội đó sẽ giành chiến thắng ở hố golf đó. Và khi hoàn thành xong một trận đấu, đội nào có số điểm cao nhất sẽ là đội chiến thắng chung cuộc.

Thể thức Stableford

Stableford là hình thức thi đấu golf có thể đánh cá nhân hoặc theo nhóm, tùy vào cách lựa chọn của người chơi. Hình thức thi đấu này tương tự như Stroke Play. Kết quả của trận đấu sẽ có một hệ thống tính điểm riêng biệt và đội chiến thắng sẽ là đội đạt điểm cao nhất sau khi chơi 1 vòng với 18 hố golf.

Thể thức Stableford tương tự như Stroke Play
Thể thức Stableford tương tự như Stroke Play

Điểm thi đấu của mỗi đội chơi sẽ được tính tại từng hố golf theo quy tắc 32 trong “Rules of Golf”. Chính vì vậy golfer cần quan tâm đến một số thuật ngữ tính điểm khi chơi theo thể thức này đó là:

 • Double Bogey: 0 điểm tức là dưới 1 over 
 • Bogey: Được 1 điểm tương từ là 1 over 
 • Chuẩn Par: nghĩa là đội chơi có là 2 điểm.
 • Birdie: Đạt 1 Under par là 3 điểm.
 • Eagle: Đạt 2 Under par là 4 điểm.
 • Double Eagle: Đạt 3 Under par là 5 điểm.

Thể thức Better/ Best Ball

Better/ Best ball là hình thức thi đấu bao gồm các đội có 2, 3 hoặc là 4 người chơi với nhau. Cũng tương tự như thể thức thi đấu Fourball, mỗi thành viên trong đội chơi sẽ đánh bóng của mình xuyên suốt trận đấu. Sau khi kết thúc một hố golf, điểm số của đội được tính theo điểm số của thành viên đạt điểm thấp nhất.

Trên đây là một số nội dung thông tin về luật đánh team trong golf theo từng thể thức thi đấu. Hy vọng với nội dung bài viết này người chơi có thể hiểu và nhớ rõ những quy tắc chơi golf theo team cũng như luật đánh team trong golf để biết cách cải thiện điểm số cho bản thân cũng như đội chơi của mình một cách tốt nhất.

Không chỉ luật đánh team, golfer còn được học toàn diện các luật đánh golf mới nhất khác (như luật golf trên green, trong bẫy nước,…) khi tham gia lớp học đánh golf tại Học viện IGA. IGA đem đến trải nghiệm cao cấp với các khóa học golf chuẩn giáo trình quốc tế, 100% huấn luyện viên golf có chứng chỉ PGA và kết hợp công nghệ trong giảng dạy. Tất cả hướng đến chất lượng đào tạo toàn diện nhất cho học viên tại đây.

Thử thách chơi golf đa hình thức tại khoá huấn luyện nâng cao

Hình thức đánh team trong golf được rất nhiều người chơi áp dụng khi lên sân thực tế. Bên cạnh yếu tố giải trí đây còn là phương kết nối hiệu quả giữa các golfer, giúp vòng đánh hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, luật golf quy định hình thức đánh team khá phức tạp, vì vậy nhiều tay golf dù đã biết nhưng chưa tự tin trải nghiệm.

Nhóm học viên của IGA lên sân thực hành chơi golf theo team
Nhóm học viên của IGA lên sân thực hành chơi golf theo team

Hiểu được điều đó, trong các khoá học nâng cao tại IGA, golfer sẽ có cơ hội thực chiến với hình thức chơi golf theo team. Nhờ vậy, quý học viên sẽ hiểu sâu sắc hơn về luật đánh golf team cũng chơi lưu ý khi chơi golf với đồng đội. Trong buổi học trải nghiệm hình thức đánh golf team trong golf, học viên có thể được ghép lớp cùng với các học viên khác để học và thực hành các nội dung sau:

 1. Nắm vững luật chơi:
 • Thể thức thi đấu: Hiểu rõ luật chơi của từng thể thức phổ biến như Foursome, Four-Ball, Stableford, Better/Best Ball để phối hợp hiệu quả với đồng đội.
 • Luật đánh team: Nắm rõ các quy tắc đặc biệt khi thi đấu theo nhóm, bao gồm thứ tự đánh bóng, lựa chọn bóng, tính điểm và xử lý các tình huống phát sinh.
 • Luật golf mới nhất: Cập nhật luật golf mới nhất để đảm bảo thi đấu chính xác và tuân thủ luật chơi.”
Lớp đào tạo thực tế của các học viên tại IGA
Lớp đào tạo thực tế của các học viên tại IGA
 1. Rèn luyện kỹ năng cá nhân:
 • Kỹ thuật chơi: Nâng cao kỹ thuật tee off, fairway, approach, putting để tối ưu hóa điểm số cho đội.
 • Kỹ năng chiến thuật: Phát triển tư duy chiến lược, lựa chọn gậy phù hợp và đưa ra quyết định sáng suốt trong từng tình huống.
 • Kỹ năng xử lý tình huống: Nắm rõ cách xử lý các tình huống khó khăn trên sân golf như bóng nằm trong bẫy cát, bẫy nước, khu vực out of bounds.

Có thể bạn quan tâm: 

Cập nhật: 13:53 - 13/03/2024

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Các Tỉnh Thành Khác
SÂN GOLF TUẦN CHÂU
Phường Tuần Châu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
BA NA HILL GOLF CLUB
Bà Nà - Suối Mơ, Hòa Vang, Đà Nẵng
HILLTOP VALLEY KỲ SƠN
Dân Hạ, Huyện Kỳ Sơn, Tỉnh Hòa Bình
SÂN TẬP ĐỒNG NAI
Quốc lộ 1A, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
SÂN GOLF PHÚ MỸ
Hòa Phú,TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương
SÂN GOLF DIAMOND BAY
Nguyễn Tất Thành, Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa
SÂN GOLF HÀM RỒNG
lô 25-26 Phượng Hoàng, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa
SÂN GOLF HARMONI
469 Trần Ngọc Lên, Định Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương