Kiến thức

Cách đánh gậy sắt số 5 và số 7 chuẩn kỹ thuật chuyên gia 

Gậy golf sắt được xem là cây gậy đa năng có khả năng quyết định đến kết quả của người chơi. Chính vì vậy trình tập luyện golf, thông thường các golfer sẽ được học kỹ thuật đạm gậy sắt sao cho tốt nhất để có thể làm chủ cuộc chơi. Vậy trong bài viết này, IGA sẽ giới thiệu đến golfer cách đánh gậy sắt số 5 và số 7 chuẩn kỹ thuật chuyên gia. 

Tìm hiểu về gậy sắt

Gậy sắt là loại gậy có phần mặt gậy được làm từ kim loại và được sử dụng trong quá trình tập luyện, thi đấu bộ môn thể thao golf. Golfer sẽ dùng cây gậy này để thực hiện những cú đánh bóng từ vùng fairway lên green. Một số golfer chuyên nghiệp còn dùng gậy sắt cho những cú Tee với lỗ ngắn. Chính vì vậy để sử dụng thành thạo gậy sắt, golf cần nắm được kỹ thuật đánh gậy sắt thật tốt. 

Gậy sắt có phần mặt làm bằng kim loại và áp dụng trong quá trình luyện tập
Gậy sắt có phần mặt làm bằng kim loại và áp dụng trong quá trình luyện tập

Gậy sắt được dùng cho những cú đánh với khoảng cách ngắn như là phát bóng trên đường golf par 3 hay đánh quanh green. Đầu gậy được chế tạo bằng thép hoặc sắt, và được đánh số từ 1 trở lên. Tuy nhiên hiện nay các golfer chủ yếu sử dụng 2 cây gậy sắt số 5 và số 7. Chính vì vậy trong nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách đánh, kỹ thuật đánh gậy sắt số 5 và gậy sắt số 7.

Cách đánh gậy sắt số 5 chuẩn kỹ thuật

Gậy sắt số 5 được xem là một trong những cây gậy khó đánh nhất trong những cây gậy sắt. Bởi nếu không nắm rõ lý thuyết cũng như luyện tập chăm chỉ với cây gậy này, golfer rất khó để xử lý, cũng như điều khiển gậy linh hoạt. Chính vì vậy để có kỹ thuật đánh gậy sắt số 5 người chơi cần chú ý một số điều sau.

Thứ nhất: Làm chủ tư thế

Đối với những người mới chơi golf, người chơi nên cầm gậy bằng cách khóa ngón trỏ trên bàn tay trái với ngón út của bàn tay phải. song song, tay phải nằm ở vị trí thấp hơn so với gậy tại mặt tiếp xúc. Đối với những người chơi golf thuận tay trái thì làm ngược lại với hướng dẫn này.

Một trong những cách đánh gậy sắt đúng kỹ thuật là bạn phải biết cách làm chủ tư thế
Một trong những cách đánh gậy sắt đúng kỹ thuật là bạn phải biết cách làm chủ tư thế

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều golfer đang mắc phải lỗi đánh gậy sắt số 5 với trái bóng đặt giữa vị trí đứng. Bởi đây là tư thế khóa có sự thoải mái và dồn lực để thực hiện cú đánh đạt độ chính xác cao. Chính vì vậy, yêu cầu người chơi, khi sử dụng gậy sắt số 5 phải đặt bóng nằm vị trí gần với chân trái hơn. Khi đặt bóng ở vị trí này bạn có thể làm chủ được tư thế để thực hiện cú đánh. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Tư Thế Đánh Golf Chuẩn – Golfer Cần Lưu Ý Những Yếu Tố Nào?

Thứ 2: Mặt gậy vuông góc khi impact

Để mặt gậy có thể vuông góc khi impact thì người chơi cần phải cố gắng giữ cho các góc cạnh của gậy nằm ở phía dưới bóng và tiếp xúc với bóng trước khi tiếp xúc với đất. Chính vì vậy trong quá trình thực hiện impact người chơi cần đảm bảo mặt gậy vuông góc với bóng.

Khi giữ được mặt gậy vuông góc, từ đó giúp tạo ra quỹ đạo tốt cho cú đánh giúp golfer thực hiện cú đánh của mình một cách hoàn hảo nhất. 

Thứ 3: Chú ý kỹ thuật Follow Through và kỹ thuật Backswing

Điều cần chú ý khi đánh bóng với gậy số 5 là người chơi cần duy trì sự ổn định của trọng lượng cơ thể dồn về vị trí nhất định cùng với đó là follow through để kết thúc cú đánh bóng. Bên cạnh đó, người chơi cần nắm được sự chuẩn xác giữa  tư thế cánh tay kết hợp với cú xoay hông. Sự kết hợp này sẽ giúp cú đánh của golfer trở nên mạnh mẽ và dứt khoát hơn.

Kỹ thuật đánh gậy sắt số 5
Kỹ thuật đánh gậy sắt số 5

Thực tế, gậy số 5 thuộc gậy sắt tầm ngắn, được dùng cho các cú đánh ngắn và bổng, chính vì vậy người chơi cần sử dụng nhiều lực cho cú đánh này để giúp bóng đi đúng hướng, đúng quỹ đạo mong muốn. Bên cạnh đó, nếu golfer muốn làm chủ kỹ thuật backswing thì bạn cần phải có một tư thế đánh bóng chuẩn kỹ thuật. Để thực hiện kỹ thuật này người chơi đứng vững 2 chân và dồn trọng lượng cơ thể về chân phải ào phía chân phải.

Cách đánh gậy sắt số 7 đúng kỹ thuật

Gậy sắt số 7 được sử dụng chủ yếu để thực hiện những cú đánh bóng chuẩn hoặc những pha đánh bóng đưa bóng đến vị trí cụ thể. Chính vì vậy, đối với những cú đánh bóng này người chơi cần tối giản hết sức về quỹ đạo quay 3/4 cùng yếu tố follow through.

Hướng dẫn kỹ thuật swing hiệu quả bằng gậy sắt số 7
Hướng dẫn kỹ thuật swing hiệu quả bằng gậy sắt số 7

Thông thường, đối với những golfer mới, chưa có nhiều kinh nghiệm thường mắc sai lầm khi cố đánh gậy sắt số 7 ở dưới bóng. Bởi hầu hết những golfer mới chưa nắm rõ kỹ thuật đánh gậy sắt số 7 và họ cũng mới chỉ được đánh một cây gậy sắt số 7 nên chưa có sự so sánh để tìm ra cây gậy phù hợp cho mình.

Chính vì vậy, người chơi nên sử dụng nhiều loại gậy sắt khác nhau hoặc thay đổi góc đánh bóng để tăng backspin và nâng bóng lên một cách tự nhiên. Để làm được điều này người chơi cần nắm rõ một số lưu ý dưới đây. 

Thứ nhất: Thiết lập vị trí bóng chính xác

Khi chuẩn bị để đánh bóng, người chơi đứng ở tư thế chuẩn phía trước bóng và cán gậy cầm hơi nghiêng ra phía trước. Bởi trong trường hợp này, golfer cần đánh bóng trước khi pha swing chạm đến điểm thấp nhất. Chính vì vậy, golfer nên hãy thực hiện với vị trí xa hơn so với tư thế đứng để có thể đạt hiệu quả tối đa cho cú đánh.

Ngoài ra, khi thiết lập vị trí bóng chính xác, người chơi cũng dễ dàng thực hiện cú đánh và điều khiển gậy thoải mái hơn. Thông thường người chơi đánh bóng bằng gậy số 7, khoảng cách đánh thường thấp hơn 10 – 20 yard so với loại gậy số 6 và giảm từ 30 – 40 yard so với gậy số 5. Chính vì vậy để thành thạo kỹ thuật đánh gậy sắt số 7 người chơi cần chăm chỉ luyện tập hơn, bởi đây cũng là một cây gậy khá khó đánh đối với những golfer không chuyên

Thứ 2: Chú ý tới tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị sẽ là bước quan trọng nhất để golfer đạt được cú đánh bóng chuẩn. Nếu không thực hiện tốt tư thế chuẩn người chơi rất khó đạt được các cú đánh hoàn hảo. Bên cạnh tư thế tốt, người chơi cũng cần có một tinh thần thoải mái để thực hiện cú đánh của mình. 

Cách để có một tư thế đúng chuẩn đó là, người chơi dồn trọng tâm của thân trên rồi nghiêng vai trái một chút để tay trái tạo thành đường thẳng với cán gậy. Sau đó, người chơi thả lỏng cơ thể, mắt tập trung nhìn thẳng vào mục tiêu và thả lỏng cơ thể để thực hiện cú đánh một cách thoải mái nhất. 

Thứ 3: Thực hiện đúng các tư thế đánh bóng

Để có một kết quả tốt, đòi hỏi người chơi phải thực hiện đúng các tư thế đánh bóng trước tiên, sau đó mới đòi hỏi phần kỹ thuật. Chính vì vậy, golfer cần lưu ý một số tư thế đánh bóng chuẩn đó là: 

 • Tư thế tiếp xúc bóng: Trong quá thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt số 7, trong tư thế tiếp xúc bóng người chơi cần giữ đúng vị trí của đầu, vai và tay trái. Đồng thời chuyển động các bộ phận khác theo quán tính bản thân khi vung gậy và xoay hông theo hướng bóng. Lúc này tay trái thẳng với chân trái.
Cách đánh gậy sắt hiệu quả là bạn phải sử lực mạnh vừa phải
Cách đánh gậy sắt hiệu quả là bạn phải sử lực mạnh vừa phải
 • Cách vung gậy chuẩn: Vung gậy là kỹ thuật khó nhất đối với những người chơi golf, đặc biệt với những người mới chơi. Nếu bạn sử dụng lực không đúng, gậy sẽ không theo ý muốn của bạn, thậm chí còn gây tổn thương trong quá trình tập luyện. Chính vì vậy, người chơi cần kiểm soát lực vung gậy một cách vừa phải sao cho khi gậy ở vị trí cao nhất thì phần cán cũng nằm trong quỹ đạo swing.
 • Hạ gậy đúng cách: Việc hạ gậy đúng cách cũng là vấn đề quan tâm trong tư thế đánh bóng. Để hạ gậy thành công, người chơi cần xoay hông ra ngoài một chút và chuyển động các bộ phận trên cơ thể một cách linh hoạt để kết thúc cú đánh và hạ gậy một cách nhẹ nhàng. 

Lưu ý khi đánh gậy sắt đạt kết quả tốt nhất

Bên cạnh việc thực hiện đúng kỹ thuật đánh gậy sắt, người chơi cũng cần lưu ý đến một số vấn đề khác khi sử dụng gậy sắt đó là: 

 • Sử dụng nhiều lực để tạo ra một cú bóng bổng hoàn hảo. Khi thực hiện cú đánh người chơi cần giữ thăng bằng cho cơ thể để tránh bị ngã trong quá trình thực hiện cú đánh.
 • Duy trì hướng bóng ổn định nhưng không xoay người theo hướng bóng. Nhờ vậy, các cú đánh bóng sẽ trở nên chắc chắn và chuẩn xác hơn rất nhiều.
 • Khi đánh bóng bằng gậy sắt, 80% trọng lượng cơ thể sẽ dồn về phía chân trái, lúc đánh bóng chân sẽ bị di chuyển, chính vì vậy người chơi cần cố gắng giữ đúng vị trí cơ thể để tránh mất thăng bằng và sai tư thế đánh bóng.

Để có thể thực hiện tốt kỹ thuật đánh gậy sắt, golfer cần biết áp dụng lý thuyết vào quá trình tập luyện để đạt kết quả tốt nhất. Chính vì vậy, hy vọng sau khi tìm hiểu nội dung trong bài viết này, các golfer cố gắng tập luyện từng ngày để có thể đạt kết quả tốt nhất. 

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật: 10:08 - 29/06/2022

Bình luận (4)

 1. Lý Thị Hà says: Trả lời

  Bác nào quan tâm đến gậy và khóa học thì vào đây tham khảo nhé có đầy thông tin và chi tiết https://hocviengolfiga.com/

 2. Trần Văn Tùng says: Trả lời

  Do trước học không dc sâu cho lắm cũng có thể là tiếp thu hơi chậm lên hiện tại em đang bị yếu khi dùng gậy sắt số 5 và số 7. May đăng ký khóa cơ bản bên IGA nên giờ đã khắc phục được. Bên này dạy uy tín, thầy dạy rất dễ hiểu.

 3. Thành _Nguyễn says: Trả lời

  Hiện tại tôi đang muốn tìm 1 giáo viên nước ngoài bổ túc cho 10 buổi để kỹ thuật đánh dc tốt lên nhờ anh em tư vấn giúp tôi chỗ học với nhé , hiện tại tôi đang ở hà nội nhé anh em sdt liên hệ0989086018

  1. Trần Thu says: Trả lời

   Bác quan tâm đến thầy dậy nc ngoài thì vào đâymà tìm hiểu nhé , em thấy có đầy đủ thông tin thầy việt , thầy ngoại đó https://hocviengolfiga.com/

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÓA HỌC GOLF
Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Các Tỉnh Thành Khác
SÂN GOLF TUẦN CHÂU
Phường Tuần Châu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
BA NA HILL GOLF CLUB
Bà Nà - Suối Mơ, Hòa Vang, Đà Nẵng
HILLTOP VALLEY KỲ SƠN
Dân Hạ, Huyện Kỳ Sơn, Tỉnh Hòa Bình
SÂN TẬP ĐỒNG NAI
Quốc lộ 1A, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
SÂN GOLF PHÚ MỸ
Hòa Phú,TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương
SÂN GOLF DIAMOND BAY
Nguyễn Tất Thành, Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa
SÂN GOLF HÀM RỒNG
lô 25-26 Phượng Hoàng, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa
SÂN GOLF HARMONI
469 Trần Ngọc Lên, Định Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương