Kiến thức

Ý Nghĩa Các Gậy Golf Trong Một Bộ Gậy – Kiến Thức Cơ Bản Golfer Nên Biết

Golf là một môn thể thao có độ khó cao đối với người mới bắt đầu. Một golfer mới tập chơi có thể mất 12-18 tháng để nắm bắt tốt những điều cơ bản. Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về môn thể thao này thì việc tìm hiểu về bộ gậy golf, ý nghĩa các gậy golf cũng như tính năng ưu điểm, mục đích sử dụng của từng loại gậy chính là điều đầu tiên bạn phải làm.

Các loại gậy trong bộ gậy

Một bộ gậy Golf tiêu chuẩn sẽ có 6 loại gậy là: Driver, Fairway woods (Gậy gỗ), Hybrid, Rescue, Wedge (gậy kỹ thuật), Putter. Trong mỗi loại gậy sẽ có 4 bộ phận chính là:

  • Grip – Grip là bộ phận mà bạn sẽ sử dụng để giữ gậy. Nó có một bề mặt cao su để dễ dàng cầm.
  • Shaft – Trục kết nối cổ gậy và đầu gậy với Grip. Đó là một trong những phần quan trọng nhất của gậy đánh gôn.
  • Cổ gậy- Tiếp theo là cổ gậy. Nó giúp kết nối trục và đầu gậy. Góc Lie dối của gậy Golf được kiểm soát bởi hosel.
  • Đầu gậy – Đây là thành phần cuối cùng của gậy Golf. Nó là phần đánh bóng. Việc kiểm soát bóng tổng thể phụ thuộc vào tác động của đầu gậy.
Một bộ gậy golf bao gồm gậy gỗ, gậy sắt và gậy putter
Một bộ gậy golf bao gồm gậy gỗ, gậy sắt và gậy putter

Ý nghĩa các gậy golf trong bộ gậy

Mỗi loại gậy sẽ có những cách sử dụng khác nhau. Golfer cần nắm rõ được ý nghĩa của nó để lựa chọn mẫu gậy phù hợp nhất. Cụ thể: 

Ý nghĩa gậy golf Driver

Đối với Golfer mới tập chơi, hãy tìm hiểu gậy Driver của bạn trước. Bởi vì bạn sẽ sử dụng Driver cho cú phát bóng. 

Driver được nằm trong bộ gậy gỗ. Nếu bạn đã tìm hiểu qua lịch sử môn thể thao golf, bạn sẽ thấy rằng những chiếc gậy golf ban đầu được làm bằng gỗ. Gỗ hồng hoặc gỗ hickory được sử dụng chủ yếu. Nhưng những bộ gậy golf hiện đại hầu như đã được cải tiến được làm bằng Titanium và các vật liệu khác.

Driver hay còn được gọi là gậy gỗ 1. Nó có độ Loft thấp nhất trong số tất cả các cây gậy khác trong bộ gậy, và vì điều này, nó có một đặc tính và công dụng cụ thể. Độ Loft có thể dao động từ 7 độ đến 11 độ. Điều này phụ thuộc vào quỹ đạo mà bạn muốn bóng của bạn đạt đến.

Gậy Driver thường được dùng để đánh cú phát bóng
Gậy Driver thường được dùng để đánh cú phát bóng

Đặc điểm cụ thể của Driver

  • Shaft chủ yếu được làm bằng than chì.
  • Là cây gậy dài nhất trong môn đánh gôn.
  • Có đầu gậy và diện tích đánh bóng lớn nhất trong số các loại gậy Golf trong bộ gậy. Đầu Driver lớn nhất và phổ biến nhất có kích thước 460cc.

Ý nghĩa gậy golf Fairway

Bộ gậy Fairway cũng nằm trong bộ gậy gỗ. Cũng giống như Driver ngày nay chúng được làm chủ yếu bằng kim loại, thép, titanium…Về cơ bản có Fairway 3, Fairway 5 và Fairway 7 trong 1 bộ gậy gỗ với chiều dài và độ Loft khác nhau.

Giống như các gậy Driver, Shaft của fairway được làm bằng than chì. Bạn cũng có thể thấy một số người chơi sử dụng fairwood trục thép. Fairywood trông rất giống với Driver, nhưng đầu gậy của chúng nhỏ hơn một chút.

Một đặc điểm khác biệt của đầu gậy gỗ fairway là mặt phẳng và hình củ. Vì vậy, mỗi khi bạn thực hiện một cú đánh với nó, đầu gậy sẽ trượt trên cỏ. Gậy fairway thường được dùng để đánh những cú đánh khoảng cách dài để tiếp cận khu vực green.

Gậy fairway thường được dùng để đánh những cú đánh dài
Gậy fairway thường được dùng để đánh những cú đánh dài

Ý nghĩa gậy golf Hybrid

Hybrid hay còn có tên gọi khác là Utility là một trong những cải tiến của thế kỷ XXI. Đây là một trong những sáng chế của Golf hiện đại sự kết hợp hoàn hảo giữa gậy gỗ và gậy sắt mang lại những lợi ích hiếm có mà những gậy khác không mang lại được. Đó là:

  • Dễ dàng đưa bóng lên trên không với những địa hình khó.
  • Hạn chế sai lệch hướng bóng.
  • Gia tăng khả năng kiểm soát hướng đi trái bóng.

Hybrid lợi thế đến mức bạn có thể thay thế nhiều gậy sắt trong túi Golf của mình . Nếu bạn có 2, 3, 4 hoặc 5 gậy sắt, bạn có thể thay thế tất cả những thứ này bằng một cây hybrid. Bạn có thể nghe mọi người nói rằng đánh gậy hybrid dễ dàng hơn đánh gậy sắt dài. Đó là vì thiết kế giống với gậy gỗ nên dễ dàng đánh trúng bóng hơn so với gậy sắt dài và chức năng của nó thì không khác gì gậy sắt. Chính vì vậy mà nó còn được gọi là “gậy lai’ giữa gậy gỗ và gậy sắt.

Gậy rescue hay còn được biết đến với cái tên gậy cứu
Gậy rescue hay còn được biết đến với cái tên gậy cứu

Ý nghĩa các gậy golf sắt

Một trong những loại gậy được sử dụng rất nhiều trong môn golf là gậy sắt. Điều này là do với một cây gậy sắt về cơ bản, bạn có thể đánh từ bất kỳ lỗ nào hoặc bất kỳ cú đánh tầm ngắn hoặc tầm trung nào. Nhiều người chơi thậm chí còn có những cú đánh xa từ Tee Box bằng gậy sắt. Như tên cho thấy, đầu gậy của gậy sắt được làm bằng kim loại.

Ở gậy sắt có các rãnh sâu hơn ở đầu gậy chạy từ mép gậy đến gót gậy. Bạn có thể đã nghe hoặc thấy rằng gậy sắt tạo thêm độ xoáy cho bóng, điều này chủ yếu là do các rãnh này. Vì vậy, khi bạn có thể thực hiện một cú đánh xoáy vào bóng, việc kiểm soát cú đánh trở nên dễ dàng.

Đầu gậy sắt mỏng hơn các loại gậy khác như Hybrid hay Fairway. Điều này đơn giản có nghĩa là bạn có được độ chính xác tốt hơn với gậy sắt. Những cú đánh với khoảng cách gần cần độ chính xác cao hơn và việc sử dụng gậy sắt trong trường hợp này sẽ mang lại kết quả khả quan

Gậy sắt thường dùng để đánh những cú đánh ngắn với độ chính xác cao
Gậy sắt thường dùng để đánh những cú đánh ngắn với độ chính xác cao

Ý nghĩa các gậy golf Wedge

Wedge là một cây gậy đặc biệt và có thể thay đổi trò chơi nhờ cách sử dụng và đặc điểm của nó. Những chiếc gậy này rất giống với gậy sắt là vì hình dáng và cấu tạo của chúng. Wedge có thể được phân biệt với gậy sắt bằng độ Loft của chúng. Những cây gậy Wedge có độ loft cao hơn, dao động từ 46 đến 64 độ.

Khi bóng của bạn tiếp đất trên cát hoặc bề mặt cỏ, gậy Wedge sẽ phát huy tác dụng. Nó có một tính năng rất độc đáo được gọi là độ Bounce. Đây là góc tạo giữa mép và đế của mặt gậy.

Vì vậy, độ Bounce cao hơn có nghĩa là gậy sẽ bật ra khỏi mặt đất một cách dễ dàng. Vì vậy, khi bạn đánh cú đánh từ một bề mặt cát, gậy của bạn sẽ không bị mắc kẹt trên mặt đất sẽ giúp cứu bóng dễ dàng hơn.

Ý nghĩa gậy golf Putter

Có thể nói rằng putter là loại gậy quan trọng nhất trong môn thể thao golf vì nó được sử dụng nhiều nhất.

Gậy putter có nhiều kiểu dáng khác nhau
Gậy putter có nhiều kiểu dáng khác nhau

Putter có mặt gậy phẳng là đặc điểm nổi bật của nó. Putter không có độ loft hay độ bounce. Kim loại hoặc nhựa được sử dụng làm vật liệu chèn trên mặt gậy để tạo cảm giác trơn tru cho các cú putt. Vì vậy, cây gậy putter sẽ giúp bạn đưa bóng vào lỗ.

Trên đây là kiến thức cơ bản về một bộ gậy golf cũng như ý nghĩa các gậy golf mà bạn cần nắm rõ khi bắt đầu môn thể thao này. Chúc các golfer thành công!

Cập nhật: 10:18 - 17/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hà Nội
Sân tập golf Ciputra Club
Khu đô thị Ciputra, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm
Mỹ Đình Pearl Golf Club
Số 1, Đường Châu Văn Liêm, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Sân golf Long Biên
Khu Trung Đoàn 918, Nguyễn Sơn, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Mipec Golf Club
236 Lê Trọng Tấn, Định Công, Thanh Xuân, Hà Nội
Club House
112 lo TT3 , Đường Trần Văn Lai, Khu đô thị Mễ Trì ,Nam Từ Liêm , Hà Nội
Hồ Chí Minh
Sân golf Tân Sơn Nhất
Số 6 Tân Sơn, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Him Lam
234 Đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Rạch Chiếc
150 Xa lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân Happy Golf
Tân Tạo A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Sân golf Thủ Đức
Đường số 1, Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Đường Tố Hữu, An Khánh, Quận 2, Thành Phố Thủ Đức